Tuyệt khúc lãng mạn từ câu chuyện tình thoáng qua trong nhạc phẩm “Biển Tình” (Lam Phương)

Người nghệ sĩ đa tình, có lẽ chẳng còn mới lạ gì với công chúng. Chính những tình yêu và nỗi niềm được chất chứa trong trái tim quá đỗi nhạy cảm đã trở thành nguồn chất liệu vô tận khiến cho thế gian đón nhận nhiều tuyệt phẩm bất hủ. Với nhạc sĩ Lam Phương thì điều này hoàn toàn đúng!

Nhạc Sĩ Lam Phương
Nhạc Sĩ Lam Phương

Luôn có những giai thoại bí ẩn về những “bóng hồng” xoay quanh dòng đời của chàng lãng tử Lam Phương. Chính họ đã tạo lên màu sắc bi thương, thống khổ cũng không kém sự rực rỡ và đê mê trong âm nhạc người nhạc sĩ tài hoa ấy. Trong một viết của Nguyễn Ngọc Ngạn, đã nói rằng người đẹp – ca sĩ Minh Hiếu là một trong những bóng hồng trong âm nhạc của Lam Phương. Có rất nhiều bài hát xuất sắc được viết lên thông qua giai thoại của câu chuyện tình này, đặc biệt ca khúc “Biển Tình” với tiếng hát của ca sĩ Thanh Tuyền thâu thanh trước năm 1975 cho đến nay vẫn được xem là bản thu kinh điển của dòng nhạc vàng mọi thời đại.

Ca sĩ Minh Hiếu

Được biết, cô ca sĩ Minh Hiếu gây ấn tượng với vẻ đẹp quyến rũ, sở hữu khuôn mặt xinh đẹp thu hút mọi ánh nhìn và đặc biệt là giọng ca không lẫn vào đâu được. Cùng thời điểm, Minh Hiếu cùng với danh ca Thái Thanh, Duy Khánh, Hùng Cường,…đều là những gương mặt ăn khách nhất, mang về tổng doanh thu khủng cho bầu show. Trong một buổi ca nhạc tại Nha Trang, nhạc sĩ Lam Phương đã phải lòng nữ ca sĩ, đợi đến hết chương trình ông đã lân la làm quen và ngỏ ý mới Nàng dạo biển và được người đẹp chấp thuận. Khoảnh khắc gió biển lành lạnh, sánh bước cùng người tình trong mộng, bao nhiêu cảm xúc trong lòng người nhạc sĩ như dâng trào. Từ đó, ca khúc thơ mộng “Biển Tình” ra đời như lưu dấu kỷ niệm của ông cùng ca sĩ Minh Hiếu trong thời khắc hữu tình ấy.

“Nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa.

Bọt tràn theo từng làn gió đưa.

Một vầng trăng sáng với tình yêu chúng ta,

vượt ngàn hải lý cũng không xa……”

https://www.youtube.com/watch?v=z0CQnJMIblw

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hùng Cường trình bày.

Một cảm giác yên bình và tĩnh lặng giữa không gian muôn ngàn sóng vỗ, “nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa” – Dường như với hai con người ấy, yêu nhau bên nhau đủ thắm thiết, đủ sâu đậm thì dù có nằm an tĩnh bên nhau, cùng nhau lắng nghe âm thanh của biển cũng đã thấy hạnh phúc nơi trái tim.

“….Biển rộng đất trời chỉ có ta.

Thì dòng ngân hà mình cũng qua.

Biển không biên giới như tình anh với em,

hơn cả những vì sao đêm…..”

Tình yêu của đôi uyên ương như vô tận, có thể sánh ngang cùng biển rộng, tận cùng như đất trời và vô vàn hơn cả những vì sao đêm. Có lẽ những ai yêu nhau, từng trải qua một mối tình thắm thiết của tuổi thanh xuân đều hiểu được cảm giác này. Đôi tình lữ chỉ muốn bên nhau mãi mãi, dù vượt ngàn sóng gió hay băng ngang cả dải ngân hà cũng sẽ nắm chặt đôi tay nhau, cùng nhau cố gắng.

Biển có biên giới không em? Biển sẽ chẳng có biên giới, biển rộng lớn vô cùng so với con người bé nhỏ, ta như lọt thỏm giữa lòng đại dương. Và anh tin, tình cảm của chúng ta cũng sẽ như thế, như biển trời không biên giới, dù có vượt ngàn hải lý cũng chẳng tìm thấy bến bờ, yêu đến khi ngừng hơi thở, đến khi ngừng mơ.

“…..Trăng nhô lên cao trăng gác trên đầu núi.

Mây xanh xanh lơ vì đắm say tình mới.

Đến đây với em mà ngỡ trong giấc mơ.

Mắt em âu sầu là cả một trời thơ.

Không gian im nghe nhịp đôi tim hẹn ước.

Mong sao tương lai đường trăng ta cùng bước.

Xiết tay dắt nhau mình lánh xa thế nhân.

Lánh xa ưu phiền đắng cay, trần gian….”

https://www.youtube.com/watch?v=GmW-NJSSPJM

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thanh Tuyền trình bày.

Ánh trăng khuya treo lên đầu núi, không gian chùng xuống tắt dần những ánh nắng gay gắt ban ngày chỉ để lại bầu trời xanh lơ như một cuộc tình vừa chớm. Dạo bước nơi bờ biển êm êm, ru người bằng tiếng sóng vỗ về dịu ngọt, lắng nghe từng lời biển thì thầm như câu chân tình của đôi uyên ương. Trong khung cảnh này, còn gì sung sướng bằng khi được ở cạnh người mình thương, tay trong tay cùng sánh bước, có trắng nhô trên cao làm minh chứng, có bầu trời xanh xanh được dệt bằng tình ta, có ngàn vì tinh tú đang reo mừng chúc phúc.

Nhạc sĩ Lam Phương đã chắt lọc những ca từ vô cùng đẹp nhưng lại đơn giản chẳng cầu kỳ, hòa cùng giai điệu êm dịu như vẽ ra bức tranh biển đêm sinh động bằng ngòi bút âm nhạc. Nơi không gian biển im chỉ nghe tiếng đập của hai con tim hướng về nhau, có vầng trăng sáng, có tình yêu ngọt ngào, dù sóng lớn có vỗ mạnh cũng chẳng thể chia lìa tình cảm đôi ta. Chàng trai chỉ muốn cùng người yêu mình “Xiết tay dắt nhau mình lánh xa thế nhân” tránh xa những muộn phiền nơi trần gian đầy cạm bẫy và thương đau, để xây dựng một khoảng trời hạnh phúc – chỉ anh và em, chỉ chúng mình.

“….Đời anh sẽ đẹp vì có em.

Ngày dài sẽ làm mình nhớ thêm.

Biển xanh cát trắng sóng hòa nhịp ái ân.

Không còn những chiều bâng khuâng.”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hoàng Oanh trình bày.

Cuộc đời của anh vốn chính là một đường thẳng tắp, chưa hề có ý định dừng lại hay rẻ ngang, nhưng ở giây phút gặp gỡ định mệnh, gặp được người con gái mình rung động và được ở bên cô ấy cả đời chính là khoảnh khắc đẹp nhất trong cuộc đời anh. Người ta nói khi bên nhau quá lâu sẽ cảm thấy chán hoặc mất dần cảm xúc, nhưng người đó là em, nên ngày càng dài anh chỉ càng yêu em nhiều hơn và vì em mà nuôi trồng thêm nhiều cảm xúc nhung nhớ. Hãy bên anh mãi người nhé! Bên anh nơi biển xanh cùng bờ cát trắng, đêm đêm mình dạo bờ biển, tay trong tay cùng thưởng thức từng đợt gió mát lạnh – lạnh ngoài da nhưng tâm mình ấm áp. Sẽ chẳng còn những bước chân cô đơn hay lẻ loi nơi “biển tình” ân ái ấy, vì lúc nào cũng có đôi ta, cùng sánh bước trên quãng đường đời còn lại.

Cuộc tình giữa nhạc sĩ và nữ ca sĩ xinh đẹp tuy không thành, nhưng lại trở nên bất hủ trong lòng khán giả, trong âm nhạc Việt Nam. Có thể tình cảm của họ không đẹp, không thắm thiết như “Biển Tình” đã nói, mà chỉ đơn thuần là những cảm xúc thoáng qua của hai người đồng nghiệp trong cùng một chuyến lưu diễn dài ngày chung đụng. Nhưng với sự lãng mạn và sự đa tình của người nhạc sĩ, họ luôn có thể thơ mộng hóa những cảm xúc của mình để viết nên một ca khúc để đời, từ bình thường như những người đồng nghiệp cũng trở thành tuyệt tác của đôi trẻ yêu nhau sâu đậm, chẳng gì có thể chia lìa. Sẽ chẳng một người phụ nữ nào dám thích người đàn ông đa tình, một người chồng nhạc sĩ bay bướm. Nhưng lại nhờ thế mà nhiều thế hệ yêu nhạc được thưởng thức các tuyệt khúc bất hủ được bắt nguồn từ những câu chuyện tình thoáng qua….

Lời bài hát Biển Tình – Lam Phương

Nằm nghe sóng vỗ từng lớp xa.
Bọt tràn theo từng làn gió đưa.
Một vầng trăng sáng với tình yêu chúng ta,
vượt ngàn hải lý cũng không xa.

Biển rộng đất trời chỉ có ta.
Thì dòng ngân hà mình cũng qua.
Biển không biên giới như tình anh với em,
hơn cả những vì sao đêm.

Trăng nhô lên cao trăng gác trên đầu núi.
Mây xanh xanh lơ vì đắm say tình mới.
Đến đây với em mà ngỡ trong giấc mơ.
Mắt em âu sầu là cả một trời thơ.

Không gian im nghe nhịp đôi tim hẹn ước.
Mong sao tương lai đường trăng ta cùng bước.
Xiết tay dắt nhau mình lánh xa thế nhân.
Lánh xa ưu phiền đắng cay, trần gian.

Đời anh sẽ đẹp vì có em.
Ngày dài sẽ làm mình nhớ thêm.
Biển xanh cát trắng sóng hòa nhịp ái ân.
Không còn những chiều bâng khuâng.

Viết một bình luận