Tuyển tập những bức ảnh quý về Sài Gòn hơn 150 năm trước: Thành Phố giữa rừng

Trong lịch sử phát triển của thành phố Sài Gòn thời Pháp thuộc, Emile Gsell là một trong những người đầu tiên để lại di sản nghệ thuật độc đáo gồm nhiều tấm ảnh ra đời cách nay hơn 150 năm.

Con kênh đào tại Sài Gòn, sau được lấp làm thành đại lộ Charner, nay là đường Nguyễn Huệ

Ông cũng là người đầu tiên đưa nhiếp ảnh vào lĩnh vực thương mại trong một thành phố vừa mới trở thành thuộc địa của Pháp. Nhờ ông mà ngày nay, chúng ta có thể nhìn thấy hình ảnh một Sài Gòn với cảnh vật và những con người sống cách đây nhiều thế hệ.

Sài Gòn những năm đầu thuộc địa

Emile Gsell sinh ngày 30.12.1838 tại Sainte-Marie-aux-Mines (Haut-Rhin, Pháp). Khoảng những năm đầu thập niên 1860, ông nhập ngũ và tham gia các hoạt động quân sự tại Nam kỳ. Niềm đam mê nhiếp ảnh của Gsell gây được sự chú ý của một sĩ quan Pháp là trung tá Ernest Doudart de Lagrée, người dẫn đầu cuộc thám hiểm sông Mê Kông vào năm 1866.
Trong chuyến thám hiểm khởi sự từ tháng 6.1866, Gsell đã được de Lagrée trưng dụng để chụp lại hình ảnh khu đền Angkor hoang phế và bộ ảnh này đã góp phần đưa tên tuổi Gsell đến với công chúng lúc bấy giờ. Tháng 10.1866, Gsell trở về Sài Gòn, mở một xưởng nhiếp ảnh cùng một cửa hiệu ảnh, trưng bày những bức ảnh của khu đền Angkor và nền văn minh Khmer. Sau bộ ảnh Angkor, Emile Gsell thực hiện nhiều bức ảnh về Sài Gòn và vùng phụ cận, với cảnh quan và sinh hoạt của người Sài Gòn trong những năm đầu tiên trở thành thuộc địa của Pháp.

Rạch Thị Nghè phía sau Vườn bách thảo

Vào nửa đầu năm 1873, Gsell quay lại Angkor, cùng với nhà thám hiểm Louis Delaporte đi khắp Campuchia và bộ ảnh ông chụp trong dịp này được tặng thưởng huy chương trong cuộc đấu xảo quốc tế tổ chức tại Vienne (Áo) năm 1873. Đến tháng 4.1875, Gsell tham gia chuyến công tác do Brossard de Corbigny dẫn đầu, dừng lại Huế, song ông không được phép chụp ảnh hoàng thành và những con người ông đã gặp tại đây. Cuối năm 1875, ông đến Hà Nội rồi theo một chiếc tàu nhỏ ngược sông Hồng, chụp nhiều bức ảnh về vùng đất này, trưng bày tại Sài Gòn và được rao bán từ năm 1876 bởi Auguste Nicolier, một người bán hóa chất cùng dụng cụ nhiếp ảnh tại Sài Gòn. Tuy nhiên, chuyến đi này đã đánh đổi bằng cả sinh mạng của Emile Gsell, sơn lam chướng khí trên hành trình ở miền Bắc khiến ông mắc bệnh sốt rét và qua đời vào ngày 16.10.1879.

Sau năm 1879, nhà nhiếp ảnh Otto Wegener tiếp tục công việc thương mại của Gsell, sử dụng bộ ảnh của ông vào đầu thập niên 1880 rồi chuyển quyền sử dụng cho Vidal (còn được biết dưới cái tên Salin-Vidal), người đã bán những bức ảnh của Gsell dưới cái tên Vidal và Salin-Vidal cho đến khi qua đời vào năm 1883.

Lăng Cha Cả, do Émile Gsell chụp khoảng 1866
Tòa nhà Wang Tai khi đang xây dựng năm 1867

Toà nhà Vương Thái (王太 – Wang Tai theo cách người Pháp gọi; tên thật là Cheung Ah Lum – Trương Á Lâm) thuộc sở hữu một đại gia người Hoa.

Ngày 2/2/1857, Trương Á Lâm, khi đó startup chủ của hãng bánh Esing bị kết tội đầu độc bằng bánh mì và bị giam tới 31/7/1857 bởi chính quyền thực dân. (lý do sau này mới biết vì nhân viên của ông làm rớt bánh mì dưới đất nhưng nhặt lên và dùng bán cho khách);

Trương Á Lâm thuở nhỏ ham học hỏi, trí nhớ hơn người, thuở đó biết Hongkong mới mở cảng, ông ta quyết định tới Hongkong khi tròn 18 tuổi, và mở các công ty Murrow, Stephenson & Co

Khi Anh và Pháp tấn công Quảng Đông năm 1856, ông dọn sang ở Macao, Năm 1860 1 sĩ quan Pháp gặp Trương ở Macao và bàn việc xây dựng các nhà máy тнuốc ᴘнιệɴ ở VN, sau khi qua thăm thú và đồng ý xây dựng xong, thấy VN khi đó hầu như quá nghèo nàn và có nhiều tương lai phát triển sáng lạn, ông quyết đinh ở lại, sau ông thầu luôn mảng xuất тнuốc ᴘнιệɴ từ Việt Nam qua Pháp

Năm 1862, người Pháp tin tưởng và yêu cầu ông làm ăn ở Việt Nam. Năm 1879, Trương Á Lâm thầu việc xuất gạo từ VN qua China.

Về số phận toà nhà này sau đó được chính quyền thuộc địa mua lại làm tổng cục Thuế và Hải Quan. Năm 2020 trụ sở mới của Hải Quan được xây dựng và toà nhà này vẫn còn được bảo quản.

Một nhóm người đứng trước một Tòa Tham biện có treo cờ Pháp ở Chợ Lớn (1838-1879)
Bến Bạch Đằng. Saigon 1866


Chùa Khải Tường, gần góc Võ Văn Tần-Lê Quý Đôn ngày nay. Người Pháp gọi là chùa Barbet (hoặc Barbé vì có cùng cách phát âm) theo tên của viên đại úy TQLC Pháp bị ᴘнục κícн ԍιếт cнếт gần ngôi chùa vào tháng 12/1860. Lần đầu tiên có được bức hình rõ của ngôi chùa nổi tiếng trong lịch sử này.

Chợ Lớn. 1866
Sông Saigon, 1838
Saigon 1866
Một đám cưới ở Nam Kỳ năm 1866
Saigon 1838. Chùa Cây Mai bị Pháp chiếm làm đồn Cây Mai. Trước 1975 nơi đây là trường Quân Báo của QĐ VNCH. Địa điểm ngày nay là số 26, đường Hùng Vương, Q11
Saigon 1866. Một ông nhà giàu Annam với ngựa và các người hầu của mình

Độc đáo chân dung nhân vật lịch sử

Bên cạnh những bức ảnh về cảnh vật và sinh hoạt, Emile Gsell đã để lại nhiều tác phẩm độc đáo về con người Sài Gòn nói riêng và miền Nam nói chung, trong đó phải kể đến những bức ảnh đầu tiên về một số nhân vật nổi tiếng trong xã hội đương thời như: Thông ngôn Pétrus Trương Vĩnh Ký, Tổng đốc Đỗ Hữu Phương (khi còn ở ngạch Phủ), Lãnh binh Huỳnh Công Tấn (và gia đình), Đốc phủ sứ Tôn Thọ Tường, Phó sứ Nguyễn Văn Tường (khi vào Sài Gòn ký hòa ước Giáp Tuất 1874)…

Hai anh em Phan Tôn, Phan Liêm bị bắt tại thành Hà Nội và giải vào Sài Gòn năm 1873

Song, độc đáo nhất có lẽ là tấm ảnh Gsell chụp hai anh em Phan Tôn và Phan Liêm, con trai cụ  Phan Thanh Giản vào năm 1873. Theo Đại Nam thực lục, tháng 10 âm lịch năm 1873, quân Pháp tấn công thành Hà Nội, người điều khiển cuộc phòng ngự là Khâm mạng đại thần Nguyễn Tri Phương bị thương nặng và qua đời, con trai là phò mã Nguyễn Lâm tử trận. Chiếm được thành, thực dân Pháp cho giải vào Sài Gòn nhiều quan lại cao cấp bị bắt giữ trong thành như Khâm phái Phan Đình Bình, Bố chánh Vũ Đường, Đề đốc Đặng Siêu, Lãnh binh Nguyễn Đăng Nghiễm. Song sách Đại Nam thực lục đã không đề cập đến hai người con trai cụ Phan Thanh Giản cũng bị bắt và giải vào Sài Gòn dịp này, có lẽ vì hai ông không có chức vụ gì quan trọng tại Hà Nội.

Khi được tin hai ông Phan Tôn và Phan Liêm có mặt ở Sài Gòn, Emile Gsell đã được phép đến tiếp xúc và chụp ảnh hai ông. Sau khi hòa ước Giáp Tuất 1874 được ký kết công nhận chủ quyền của Pháp trên toàn cõi Nam kỳ lục tỉnh, Pháp trao trả những quan chức Việt bị bắt cho triều đình Huế. Hai anh em Phan Tôn, Phan Liêm tiếp tục được triều đình bổ nhiệm làm quan. Riêng Phan Liêm (còn có tên Phan Thúc Thanh) – theo một hồi ký của Hộ bộ Thượng thư Huỳnh Côn của triều Duy Tân, được kể lại trên tờ tạp chí Revue Indochinoise năm 1915, vào thập niên 1890, ông còn là thầy dạy học của vua Thành Thái.

Sứ đoàn Phan Thanh Giản tại Paris (hình chụp ngày 21-9-1863)

Đến nay, những bức ảnh đầu tiên của Emile Gsell chụp về con người và sinh hoạt của vùng đất Sài Gòn vào hai thập niên 1860 và 1870 đã trở thành di sản quý cho những người Việt yêu lịch sử, muốn nhìn lại hình ảnh và sinh hoạt của cha ông cách nay hơn 150 năm.

Viết một bình luận