Tuyển tập những bức ảnh lột tả vẻ đẹp nhan sắc Thái Thanh qua thời gian: Khiến bao người say đắm

Thời son rỗi, danh ca Thái Thanh chinh phục người mộ điệu bởi nét đằm thắm với mái tóc uốn bồng, nụ cười nheo mắt. Bà được công chúng yêu mến, được giới âm nhạc tôn vinh là “giọng hát vượt thời gian”.

Xuất thân từ một gia đình có truyền thống âm nhạc

Thái Thanh, tên thật là Phạm Thị Băng Thanh, sinh năm 1934, là giọng ca tiêu biểu nhất của tân nhạc Việt Nam. Bà được công chúng yêu mến, được giới âm nhạc tôn vinh là “giọng hát vượt thời gian”. Bà đi hát từ năm 14 tuổi, nổi tiếng cùng ban hợp ca Thăng Long của gia đình, trước khi chính thức lấy nghệ danh Thái Thanh từ thập niên 1950.

Thái Thanh sinh ra trong một gia đình có truyền thống âm nhạc

Thái Thanh không qua học một trường lớp nào, tự luyện thanh theo lối dân ca đồng bằng Bắc Bộ và các sách nhạc tiếng Pháp và sau này tạo ra một cách hát pha trộn Đông – Tây của riêng mình. Thái Thanh được coi là “Đệ nhất danh ca” của dòng nhạc t̼i̼ề̼n̼ ̼c̼h̼i̼ế̼n̼ cũng như nhạc tình miền Nam giai đoạn 1954-1975, và tên tuổi của bà cũng đặc biệt gắn liền với các nhạc phẩm của nhạc sĩ Phạm Duy.

Thưở đôi mươi, dù không phải mỹ nhân “sắc nước hương trời”, Thái Thanh được yêu mến với nụ cười duyên, vóc dáng mình hạc xương mai. Xuất thân từ một gia đình giàu truyền thống cổ nhạc, sau khi vào Sài Gòn, bà vẫn giữ c̼ố̼t̼ ̼c̼á̼c̼h̼ nền nã, k̼h̼o̼a̼n̼ ̼t̼h̼a̼i̼ của một thiếu nữ gốc Hà Nội.

Nụ cười toả nắng của Thái Thanh

Thái Thanh bên chị gái – ca sĩ Thái Hằng (trái). Cả hai là giọng ca trụ cột của hợp ca Thăng Long – ban nhạc được hâm mộ bậc nhất thập niên 1950-1960. Lúc đó, Sài Gòn còn có tam ca Ngọc Lê Hà (trong đó Hoàng Lê và Khánh Ngọc cũng là chị em ruột), bộ đôi Thái Thanh – Thái Hằng vẫn tỏa sáng với nét kiều diễm, sắc sảo cùng lối hát giàu kỹ thuật.

Hai chị em Thái Thanh – Thái Hằng

Thái Thanh bên hai anh trai – nhạc sĩ Phạm Đình Chương (trái) và nhạc sĩ Phạm Đình Viêm – hai thành viên của hợp ca Thăng Long. Thời kỳ này, bà để kiểu tóc uốn xoăn, rẽ ngôi giữa đặc trưng của phụ nữ Sài Gòn thập niên 1960.

Tuy không phải là tuyệt sắc giai nhân nhưng nụ cười của Thái Thanh luôn là điểm nhấn

Thái Thanh bên các thành viên của hợp ca Thăng Long, gồm: nhạc sĩ Phạm Duy (trái, hàng trên) – anh rể, nhạc sĩ Phạm Đình Chương (giữa) – anh trai, Phạm Đình Viêm – anh trai, ca sĩ Thái Hằng (trái, hàng dưới) – chị gái và ca sĩ Khánh Ngọc (giữa) – chị dâu.

Hợp ca Thăng Long

>>> Xem thêm: Điểm mặt 7 nghệ sĩ sinh ra ở Bắc Giang tài năng và nổi tiếng nhất hiện nay

Nét đẹp mặn mà sau khi làm mẹ

Bước sang thập niên 1970, sau khi làm mẹ, Thái Thanh có nét đẹp phúc hậu, mặn mà. Bà là một trong những tên tuổi được nhiếp ảnh gia Đinh Tiến Mậu – chủ tiệm ảnh Viễn Kính lừng danh – mời tham gia làm mẫu cho bộ sưu tập ảnh chân dung giai nhân Sài Gòn xưa.

Với dung mạo khả ái và giọng hát huyền thoại, Thái Thanh trở thành “người trong mộng” của nhiều nam nhân đương thời, trong đó có nghệ sĩ Trần Văn Trạch và nhà văn Mai Thảo.

Thái Thanh tạo dáng trong studio với mái tóc búi xõa cùng phong cách trang điểm nhấn vào mắt, chân mày – xu hướng được ưa chuộng vào thập niên 1970.

Vào thập niên 1980, Thái Thanh dần ít đi hát, chỉ thỉnh thoảng nhận lời biểu diễn cho bạn bè thân thiết. Khánh Ly – một trong những danh ca cùng thời với Thái Thanh – từng ca ngợi vẻ đẹp của bà, đặc biệt là đôi mắt giàu biểu cảm và đôi tay tuyệt mỹ.

Một lần, khi gặp Thái Thanh, Khánh Ly nói: “Nếu cháu là chồng của cô, cháu đành phải để cô đi hát trước khán giả, nhưng cháu sẽ giữ hai bàn tay cô ở lại nhà, không cho ai được nhìn thấy hai bàn tay ấy khi cô hát”.

Thái Thanh bên các con. Sau cuộc hôn nhân với tài tử Lê Quỳnh, bà có năm con. Trong đó, Ý Lan (áo hoa) thừa hưởng giọng hát và phong cách của mẹ, trở thành danh ca với các nhạc phẩm của Phạm Duy, Vũ Thành An, Phạm Đình Chương… Ở tuổi ngoài 60, Thái Thanh giữ nếp sống bình dị, thanh nhàn khi định cư tại California (Mỹ). Dòng nhạc của bà thời kỳ này hướng về đ.ạo ca với các sáng tác của nhạc sĩ Phạm Duy.
Thái Thanh vẫn giữ được nụ cười tươi như hoa như thời còn trẻ

Thập niên 2000, sau một lần đ̼ộ̼t̼ ̼q̼u̼ỵ̼, sức khỏe x̼u̼ố̼n̼g̼ ̼d̼ố̼c̼, Thái Thanh giải nghệ. Thỉnh thoảng, bà vẫn góp mặt ở các sự kiện lớn. Năm 2004, trong một chương trình ca nhạc, bà cùng Ý Lan song ca “Bài ca sao – Nụ tầm xuân” (Phạm Duy sáng tác). Bà chinh phục người hâm mộ khi vẫn giữ phong độ giọng hát cùng lối trình diễn tươi vui, sôi nổi. Ngày 17/3, Thái Thanh q̼u̼a̼ ̼đ̼ờ̼i̼ tại California, Mỹ sau nhiều năm t̼r̼ị̼ ̼b̼ệ̼n̼h̼,̼ ̼h̼ư̼ở̼n̼g̼ ̼t̼h̼ọ̼ 86 tuổi.

Theo VNexpress và Tuổi Trẻ

Viết một bình luận