Trước khi làm danh ca nổi tiếng, Chế Linh từng lái xe đi chở đá.

“Tôi được một ông anh giới thiệu đi làm lái xe chở đá cho một công ty khai thác đá” – danh ca Chế Linh tâm sự.

Mới đây, tại chương trình Chế Linh với dòng hồi ức, danh ca Chế Linh đã ôn lại kỷ niệm những năm tháng đầu tiên đi hát.

Tôi đi làm lái xe chở đá

Như tôi đã nói, tôi từ quê Phan Rang vào Sài Gòn lập nghiệp một thân một mình, phải bắt đầu từ nghề đánh giày, bán báo tới đi trông trẻ, giúp việc.

Danh ca Chế Linh

Tôi may mắn được các anh ca nhạc sĩ lớn tiền bối như anh Trúc Phương, anh Duy Khánh, anh Châu Kỳ, anh Bằng Giang và được các anh dạy hát, cho ngồi nói chuyện âm nhạc.

Sau đó, tôi tới Biên Hòa thi một cuộc thi hát và đoạt giải cao. Tôi ở lại Biên Hòa cùng anh Bằng Giang. Tôi thuê một căn nhà nhỏ để ở và đi xin việc làm để kiếm sống qua ngày.

Thời gian đầu ở Biên Hòa, tôi được một ông anh giới thiệu đi làm lái xe chở đá cho một công ty khai thác đá.

Anh Bằng Giang ngày đó có nhà ở Biên Hòa, rất khá giả nhưng lại không về nhà mà đi bụi đời cùng tôi. Hai chúng tôi ở cùng nhau trong một căn phòng nhỏ.

Chúng tôi khá hợp nhau, cùng ngồi trò chuyện và viết được nhiều bài hát nổi tiếng như Đêm buồn tỉnh lẻ, Bài ca kỷ niệm, Đếm bước cô đơn… Hai anh em tôi gắn liền với nhau, vô cùng thắm thiết.

Nhạc sĩ Vinh Sử là người đầu tiên tôi giúp đỡ

Đến một hôm, anh Châu Kỳ và anh Trúc Phương về Biên Hòa tìm tôi, bảo tôi quay lại Sài Gòn, có chỗ để hát rồi, không phải đi làm việc tay chân nữa.

Anh Bằng Giang cũng bảo tôi về Sài Gòn vì tới thời điểm đó tôi đã đủ kiến thức, kinh nghiệm ca hát, sáng tác để bước chân vào làng văn nghệ.

Lúc ấy, tôi chưa đồng ý về lại Sài Gòn. Tôi bảo anh Châu Kỳ và Trúc Phương: “Em cảm ơn hai anh, hiện tại em chưa sáng tác được nhiều bài lắm. Em chưa có được những ca khúc bình dân, gần gũi với người làm đồng áng, phu xe”. Tuy nhên, các anh vẫn bắt tôi về.

Tới Sài Gòn, tôi có cơ duyên gặp anh Nguyễn Văn Đông khi ấy đang là giám đốc một trung tâm băng đĩa. Anh Nguyễn Văn Đông giúp tôi thu âm bài hát đầu tiên. Ngay sau bài hát đó, tôi được nhận về Hãng đĩa Việt Nam và có một chỗ đứng trong thị trường âm nhạc.

Giám đốc Hãng đĩa Việt Nam khi ấy còn ưu ái tôi tới mức, mặc dù tôi ký hợp đồng độc quyền nhưng có thể đồng ý nhận lời thu âm với bất cứ hãng đĩa nào mình thích.

Nhạc sĩ Vinh Sử

Tôi thấy thế mới làm một cuộc cách mạng đầu tiên trong làng nhạc Sài Gòn, tiên phong cho việc nhạc sĩ tự sản xuất băng đĩa, in ấn rồi phát hành, chứ không cần thông qua các trung tâm băng đĩa lớn nữa.

Thời bấy giờ, các nhạc sĩ sáng tác xong thường bán nhạc cho trung tâm băng đĩa với giá rất rẻ, không đáng công sức bỏ ra. Vì thế nên tôi tự làm hết và cũng giúp đỡ các nhạc sĩ khác làm điều này.

Nhạc sĩ Vinh Sử là người đầu tiên tôi giúp đỡ tự in ấn, phát hành băng đĩa. Tôi đã thu âm các bài hát của anh ấy để giúp anh ấy ra băng đĩa. Bài nào tôi hát cho Vinh Sử cũng ăn khách và các trung tâm băng đĩa lớn mới biết tới Vinh Sử.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Viết một bình luận