Tình yêu ngăn cách bởi khoảng cách tôn giáo trong ca khúc “Người tình ngoại đạo” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

Tác giả Nguyễn Văn Đông (1932 – 2018) nguyên là một sĩ quan Bộ binh cao cấp trong Quân lực Việt Nam Cộng hòa, mang cấp bậc đại tá. Ông còn được nhiều người biết đến với tư cách là một nhạc sĩ nổi tiếng qua các ca khúc như “Chiều mưa biên giới”, “Sắc hoa màu nhớ”,….Ông sinh ngày 15 tháng 3 năm 1932 tại quận Nhất, Sài Gòn, nguyên quán ở Tây Ninh trong một gia đình nguyên là một điền chủ lớn có nhiều ruộng đất ở Tây Ninh. Thiếu thời do gia đình có điều kiện nên ông được học tại tư gia dưới sự hướng dẫn của thầy học.  Sau đó trung học ông học ở Sài Gòn. Năm 1946 gia đình gửi ông vào học tại trường Thiếu sinh quân Đông dương ở Vũng Tàu khi ông 14 tuổi. Thời gian tại đây ,ông được học nhạc với các giảng viên âm nhạc Quốc gia Pháp sang dạy. Chỉ sau một thời gian ngắn ông trở thành thành viên của ban quân nhạc thiếu sinh quân, học cách sử dụng nhiều nhạc cụ khác nhau. Năm 16 tuổi, ông đã có những sáng tác đầu tay như”Thiếu sinh quân hành khúc”, “Tạm biệt mùa hè”… Năm 19 tuổi ông rời trường Thiếu sinh quân và được cấp chứng chỉ tương đương với văn bằng Tú tài. Cuối năm 1951 ông nhập ngũ vào Quân đội quốc gia Việt Nam. Đầu tháng 11 năm 1955 ông được chuyển biên chế sang Quân lực Việt Nam Cộng hòa kiêm nhiệm chức vụ Trưởng phòng 3 của Phân khu Đồng Tháp Mười. Từ năm 1958 ông là Trưởng ban ca nhạc Tiếng thời gian của Đài phát thanh Sài Gòn. Ông cũng từng nhận giải Âm nhạc Quốc gia, ông còn là giám đốc hãng băng đĩa nhạc Continental và Sơn Ca, cộng tác với những nghệ sĩ tên tuổi như Lê Văn Thiện, Văn Phụng,Y Vân,…

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Đông

Nguyễn Văn Đông là người đã tiên phong thực hiện album riêng cho từng ca sĩ mà trước đó chưa từng ai làm. Một số bút danh khác của ông là Phượng Linh, Phương Hà trên một số nhạc phẩm tình cảm như “Khi đã yêu”, “Thầm kín”, “Niềm đau dĩ vãng”, “Nhớ một chiều xuân”… Với bút danh Đông Phương Tử và Phượng Linh ông đã viết nhạc nền và đạo diễn cho trên 50 vở tuồng, cải lương nổi tiếng ở miền Nam trước năm 1975 như “Nửa đời hương phấn”, “Đoạn tuyệt”, “Tiếng hạc trong trăng”,…

“Người tình ngoại đạo” là một tác phẩm của Nguyễn Văn Đông gửi gắm câu chuyện của một chàng trai có tình cảm với  một người con gái khác đạo, không dám thổ lộ với cô gái vì sự khác biệt tôn giáo mà chỉ dám thổ lộ và cầu nguyện với Chúa.

“Lạy chúa con thương nàng đã lâu lắm rồi

Thương thật nhiều nhưng con chưa dám nói

Con thương nàng đã lâu rồi

Mà chưa dám hé môi

Ngại ngùng không cùng tôn giáo thôi….”

Tác giả thương cô gái đã rất lâu rồi nhưng chưa dám tỏ tình, chưa dám hé môi vì sự khác biệt về tôn giáo giữa hai người.Có thể nói chuyện khác tôn giáo luôn là trở ngại lớn trong chuyện tình cảm hoặc hôn nhân của những người yêu nhau, đặc biệt là những người theo Thiên chúa giáo. Những quy định nghiệt ngã đó đã làm cho nhiều những người trẻ đành phải chia tay trong nỗi buồn vô hạn. Chính vì thế, tác giả hoài không dám thổ lộ với người mình yêu. Nếu xác định sẽ yêu nhau và lấy nhau, cả hai cùng phải vượt qua nhiều trở ngại từ chính bản thân, từ gia đình và từ cộng đồng xã hội. Đòi hỏi ở mỗi người sự nỗ lực, có niềm tin vào nhau, do vậy tác giả mới lưỡng lự không tự tin để tỏ tình.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ trình bày.

“…..Lạy Chúa con tin nàng rất ngoan đạo

Thương nàng thường hay luôn đi xem lễ

Con thương nàng rất đơn sơ

Màu áo trắng trinh nguyên

Với nét môi hồng thắm thêm duyên….”

Ở đoạn này tác giả thể hiện tình yêu nồng thắm của mình với cô gái, người rất ngoan và giản dị đơn sơ, theo nhận xét của tác giả. “Thương nàng thường hay đi xem lễ”. “Con thương nàng rất đơn sơ”. “Màu áo trắng trinh nguyên” và “nét môi hồng thắm nên duyên.

“…..Con yêu nàng, tình yêu rất chân thành

Tình yêu không lừa dối

Nhưng Chúa ơi, Nàng nào hay biết đâu

Một người ngoại đạo tha thiết yêu nàng

Tình yêu trái ngang….”

Vẫn tiếp tục là tình yêu dành cho cô gái. Yêu nàng “tình yêu chân thành”, tình yêu không bao giờ lừa dối. Nhưng “nàng nào hay biết đâu” có một chàng trai ngoại đạo lại yêu nàng tha thiết. Thật là một tình yêu ngang trái! Cuộc đời đâu phải lúc nào cũng chỉ toàn màu hồng. Thoạt nghe thì những quy định tôn giáo này có vẻ thật vô lý. Tuy nhiên nếu nhìn vấn đề một cách sâu xa chúng ta có thể hiểu được ý tưởng của những người lãnh đạo tôn giáo khi đưa ra những quy định này.

https://www.youtube.com/watch?v=O407w8d-zUo

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Anh Khoa thâu thanh trước 1975

“…..Lạy Chúa con xin nguyện Chúa trời

Cho trọn niềm tin ơn trên Thiên chúa

Con xin được sống bên nàng

Người con gái đoan trang

Kính mến tôn thờ Chúa! Amen….”

Tác giả cầu xin Chúa trời cho mình được ở bên cô gái nết na, hiền dịu và đoan trang này. Không điều gì đâu dớn hơn là bị chia cách với người mình thương, vậy nên tác giả đã rất thành tâm mà cầu nguyện cùng Đức Chúa Trời, hãy để chàng được sống bên nàng mãi. Mọi niềm tin cùng sự biết ơn của chàng đã dành trọn cho Chúa, dường như trên đời này chẳng ai đáng tin bằng Chúa. Tác giả bày tỏ sự tôn kính và kính trọng dành cho Chúa bằng một câu kết rất chân thành – “Kính mến tôn thờ Chúa! Amen”.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Elvis Phương trình bày.

“Người tình ngoại đạo” là nhạc phẩm có giai điệu nhẹ nhàng, tình cảm, dễ đi vào lòng người. Nhạc của Nguyễn Văn Đông có cấu trúc cũng giản dị, nhưng để lại man mác trong lòng người nghe do nhạc của ông gần gũi với tất cả mọi người. Rất may mắn văn nghệ Việt Nam có ông và cũng rất tiếc nuối khi ông đã ra đi mãi mãi về cõi vĩnh hằng.

Trích lời bài hát Tình Người Ngoại Đạo:

Lạy Chúa con thương nàng đã lâu rồi
Thương thật nhiều nhưng con chưa dám nói
Con thương nàng đã lâu rồi
Mà chưa dám hé môi
Ngại ngùng không cùng tôn giáo thôi

Lạy Chúa con tin nàng rất ngoan đạo
Thương nàng thường hay luôn đi xem lễ
Con thương nàng rất dơn sơ
Màu áo trắng trinh nguyên
Với nét môi hồng thắm thêm duyên

Con yêu nàng, tình yêu rất chân thành
Tình yêu không lừa dối
Nhưng Chúa ơi, Nàng nào hay biết đâu
Một người ngoại đạo tha thiết yêu nàng
Tình yêu trái ngang

Lạy Chúa con xin nguyện Chúa trời
Cho trọn niềm tin ơn trên Thiên Chúa
Con xin được sống bên nàng
Người con gái đoan trang
Kính mến tôn thờ Chúa! Amen

Viết một bình luận