Tiểu sử ca sĩ Chế Linh – “Cây đại thụ” trong dòng nhạc trữ tình và đời tư hiếm có

Chế Linh (sinh ngày 3 tháng 4 năm 1942) tên thật là Jamlen (Trà-len), tên Việt là Lưu Văn Liên là một ca sĩ người Chăm nổi tiếng, đồng thời là một nhạc sĩ tài hoa với bút hiệu Tú Nhi và Lưu Trần Lê. Xuất thân trong một gia đình nghèo khó nên trước khi đạt được những thành tựu trong cuộc đời, ông đã phải trải qua ngày tháng mưu sinh cực khổ với nhiều công việc khác nhau.

Năm 1959, Chế Linh vào Sài Gòn làm thuê cho một gia chủ người người Hoa tốt bụng. Ông chủ coi Chế Linh như con trai, giúp đỡ cho đi học và trả lương rất hậu. Sau khi dành dùm được một khoản tiền nhỏ, Chế Linh quyết định thi vào trường Bồ Đề rồi sau đó là trường Nguyễn Công Trứ để tiếp tục sự nghiệp học.

Cũng trong khoảng thời gian này, Đoàn văn nghệ Biệt Chính Biên Hòa tổ chức một cuộc thi tuyển chọn ca sĩ vào đoàn đi hát. Chế Linh đăng ký tham gia và đọa giải Nam Ca sỹ xuất sắc nhất. Tuy với ý định ban đầu là tập trung cho việc học và không mơ mộng tới nghề ca hát nhưng Chế Linh vẫn muốn thử sức và theo đoàn đi hát một phần cũng vì khoản tiền lương hậu hĩnh so với công việc hiện tại giúp danh ca có thể trang trải cuộc sống tốt hơn.

Tuy nhiên, chỉ tròn 2 năm sau khi tham gia ca hát thì đoàn văn nghệ tan rã, Chế Linh không thể tiếp tục sự nghiệp ca hát nên bắt đầu làm công việc tài xế chở đá tại Biên Hòa chung với Bằng Giang để mưu sinh. Những lúc rảnh rỗi, Chế Linh vừa luyệt giọng hát vừa viết nhạc và nảy nở tình yêu với âm nhạc từ đây. Nhiều tác phẩm nổi tiếng được ông sáng tác cùng người bạn Bằng Giang trong thời gian này như “Bài ca kỷ niệm”, “Đêm buồn tỉnh lẻ”, “Đoạn tái bút”…

https://www.youtube.com/watch?v=jEa1dXHyRU0

Năm 1964, Chế Linh hợp tác cùng công ty Continental ra đời đĩa nhạc đầu tay “Vùng Biển Trời Và Màu Áo Em” và sau đó ký hợp đồng công ty Dĩa Hát Việt Nam. Năm 1967-1968, ông kết hợp với nghệ sĩ Thanh Tuyền để song ca bài hát Hái trộm hoa rừng. Đây cũng chính là khoảnh khác giúp ông thành công vang dội thời đó khi chiếm được vị trí nhất định trong lòng người hâm mộ. Năm 1975, ông sang Canada định cư. Đến năm 2011, ông quay về Việt Nam và tổ chức liveshow để phục vụ khán giả.

Đời tư hiếm có

Ngoài nổi tiếng bởi danh xưng là một trong “Tứ Trụ Nhạc Vàng”, Ông còn nổi tiếng bởi là nghệ sĩ hiếm có có tới 4 bà vợ và 14 người con: 7 trai, 7 gái. Hiếm có ai, nghệ sĩ nào có nhiều bà vợ và nhiều người con như ông. Ông còn nói đùa rằng đấy là số người ông tính được, còn nhiều người chưa tính được nữa …

Cũng chính đời tư hiếm có này mà có rất nhiều khán giả có nhiều ý kiến không hay về ông nhưng cũng không thể phủ nhận được tài năng, giọng hát hiếm có chiếm được biết bao trái tim của khán giả.

https://www.youtube.com/watch?v=yiEgumegFho

Viết một bình luận