Thôi mình “nhìn nhau lần cuối” đi em, Mai xa cách rồi chừng nào thấy nhau.

Gần nửa thế kỷ trôi qua, giai điệu thôi mình nhìn nhau lần cuối đi em của nhạc sỹ Nguyễn Vũ vẫn không bao giờ ngừng vang lên, len lỏi vào tâm trí mỗi người nghe dòng nhạc của ông.

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ. Ảnh Nhạc Vàng
Nhạc sĩ Nguyễn Vũ. Ảnh Nhạc Vàng

Nhạc sĩ Nguyễn Vũ tên thật là Nguyễn Tuấn Khanh sinh năm 1944 tại Hà Nội nhưng quãng đời thơ ấu ông lại sống ở Đà Lạt thành phố sương mù, nơi đây đã tác động nhiều đến con đường sự nghiệp âm nhạc của ông trong đó có bài hát “Nhìn nhau lần cuối”. Không chỉ sáng tác giỏi mà ông còn hát rất hay. Từ nhỏ ông đã được chơi nhiều loại nhạc cụ như guitar, harmonica, piano… Ông cũng tham gia hát cho Ban thiếu nhi của Đài phát thanh Đà Lạt. Năm 12 tuổi, đạt giải nhất đơn ca thiếu nhi của đài.Năm 1958, ông và gia đình chuyển vào Sài Gòn. Năm 1965, ông có tác phẩm đầu tay là ca khúc “Loài chim biển”. Những cho đến hai năm sau ông mới được giới yêu nhạc biết đến nhiều qua hàng loạt ca khúc với tên ca khúc có chữ “cuối”: “Lời cuối cho em”, “Nhìn nhau lần cuối”, “Bài cuối cho người tình” do ca sĩ Elvis Phương trình bày. Trong đó ca khúc “Nhìn nhau lần cuối” là bài gây ấn tượng mạnh với tôi nhất.

Em… giờ hai đứa mình xa nhau rồi

Đường em đi mây giăng đẹp lối

Đường anh về gió mưa tơi bời

Em…anh xin em kỷ niệm ngày xưa,

Dù hun hút tựa như giấc mơ

Đừng bôi xóa đừng quên nhé em.

Lời nói của tác giả dành cho người yêu khi hai người vừa mới chia tay nhau, đường ai nấy đi. Tác giả biết rằng, khi rời xa nhau người yêu ông sẽ vui vẻ và hạnh phúc sống một cuộc sống tươi đẹp hơn khi không có ông. Còn “đường anh về gió mưa tơi bời”, tác giả là một người nặng tình, khó quên được những kí ức và kỷ niệm xưa cũ. Nhưng tác giả nghĩ chia tay cũng là một cách buông tha nhẹ nhõm cho đối phương. Cớ gì phải dồn nhau vào oán- thán- giận-khinh. Tác giả đã vì thế mà đành lòng rời xa người ông yêu thương. Và dù chia tay nhưng ông vẫn muốn đối phương đừng rũ sạch những kỷ niệm ngày xưa cho dù chúng tựa như giấc mơ có thể quên sạch từ lúc nào không ai hay.Nếu cô gái đã từng yêu sâu đậm, yêu lớn lao thì cô không thể đón nhận cuộc sống mới mà không may may nhớ về quá khứ.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Elvis Phương trình bày.

Thôi mình “nhìn nhau lần cuối” đi em

Mai xa cách rồi chừng nào thấy nhau

Em mình “nhìn nhau lần cuối” đi em

Mai xa cách rồi nhớ nhau nhiều thêm

Đoạn này tác giả thể hiện sự tiếc nuối khi sắp phải chia xa cô gái. “Nhìn nhau lần cuối đi em” cảnh bảo một sự biệt ly tưởng chừng như không bao giờ được gặp lại nhau nữa. Kết thúc một mối quan hệ tình cảm không phải là một chuyện dễ dàng gì cho dù là bạn hay đối phương là người chủ động kết thúc. Sau chia tay họ có thể nhớ nhau bất cứ lúc nào.Họ có thể luôn tự trách mình về chuyện chia tay, dần dần có thể nhớ về người cũ bất cứ lúc nào hoặc có thể nối nhớ đó ùa về bất chợt.Nên tác giả an ủi người yêu cũng như tự an ủi chính mình.”Nhìn nhau lần cuối” chứ mai này không còn được nhìn thấy nhau, khi nhớ nhau cũng không thể gặp lại.

https://www.youtube.com/watch?v=PwH7ZYgTXKY

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Nhật Trường trình bày.

Anh chắc không bao giờ quên được bóng dáng năm xưa

Anh chắc không bao giờ tìm được tình yêu lần nữa

Cho nhau nụ hôn cuối cùng,

sao nghe đắng chát trên môi rưng rưng ngấn lệ

Khóc cho cuộc tình còn nhiều dối gian

 Sau khi chia tay, tác giả cảm thấy buồn bã, sợ hãi, và các cảm xúc khác. tác giả lo lắng rằng sẽ cô đơn không bao giờ tìm được tình yêu lần nữa. Nhưng sau khi chia tay, đây là những cảm xúc khá bình thường và chúng ta cần phải cảm nhận chúng trước khi có thể tiến bước vào một mối tình khác. Họ trao cho nhau nụ hôn cuối cùng với vị mặn chát trên đầu môi, đôi mắt rưng rưng ngấn lệ.Họ khóc cho cuộc tình còn nhiều dối gian, cuối bài thì tác giả mới bộc bạch về lý do phải chia tay. là vì “dối gian”. Tuy không nói rõ nhưng tất cả chúng ta đều có thể biết người dối gian là ai. Tất nhiên không phải là tác giả. Vì ông yêu cô gái nhiều đến như vậy. Và thêm một dẫn chứng nữa là ở đoạn đầu, tác giả có nói rằng nếu chia tay cô gái sẽ có hạnh phúc khác của riêng mình, còn ông thì cô độc với sự đau khổ và nỗi nhớ về người yêu.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Duy Quang và Kiều Nga trình bày.

Xuyên suốt bài hát, tác giả hay lặp lại cụm từ “nhìn nhau lần cuối”. Thêm cả những đoạn điệp khúc của bài hát cũng đều lặp lại cụm từ này. Ông làm như vậy có lẽ để tự an ủi và ủng hộ cho bản thân mình, để có thể vượt qua niềm đau và mất mát quá lớn như thế này.Cho đến nay có rất nhiều ca sĩ hát bài này những ca sĩ Elvis Phương đã là người mặc định cho ca khúc một vị trí hoàn hảo, thổi vào đó dạt dào những cảm xúc và tình cảm trong tình yêu. Biết bao nhiêu thế hệ người nghe nhạc qua gần nửa thế kỉ mà vẫn không hề nhàm chán. Sự nghiệp âm nhạc của Nguyễn Vũ không được lớn lao như những người nghệ sĩ khác nhưng “Nhìn nhau lần cuối” đã trở thành một bài nhạc ấn tượng và đi sâu vào lòng người nghe,thế là quá đủ và tuyệt vời cho một nhạc sĩ.

Trích lời bài hát Nhìn Nhau Lần Cuối.

Em giờ hai đứa mình xa nhau rồi
Đường em đi mây giăng ngàn lối
Đường anh về gió mưa tơi bời

Em anh xin em kỷ niệm ngày xưa
Dù hun hút tựa như giấc mơ
Đừng bôi xóa đừng quên nhé em

Thôi mình nhìn nhau lần cuối đi em
Mai xa cách rồi chừng nào thấy nhau
Em mình nhìn nhau lần cuối đi em
Mai xa cách rồi nhớ nhau nhiều hơn

Anh chắc không bao giờ
quên được bóng dáng năm xưa
Anh chắc không bao giờ
Tìm được tình yêu lần nữa

Cho nhau nụ hôn cuối cùng
Sao nghe đắng chát trên môi
Rưng rưng ngấn lệ
Khóc cho cuộc tình còn nhiều dối gian

Thôi mình nhìn nhau lần cuối đi em
Mai xa cách rồi chừng nào thấy nhau
Em mình nhìn nhau lần cuối đi em
Mai xa cách rồi nhớ nhau nhiều hơn

Viết một bình luận