Thanh Lan nghẹn ngào kể về lần gặp cuối cùng với ca sĩ Duy Quang

Thời điểm Duy Quang bệnh nặng, Thanh Lan dành thời gian đến thăm. Bản thân bà xót xa trước sự ra đi của người đồng nghiệp thân thiết.

Nữ danh ca xót xa khi chứng kiến đồng nghiệp những ngày cuối đời

Trên kênh YouTube cá nhân, Thanh Lan có dịp đăng tải đoạn clip chia sẻ về những kỷ niệm gắn liền với ca sĩ Duy Quang, dựa trên yêu cầu của một số khán giả. Nữ nghệ sĩ cho biết cả hai trước đó từng có thời gian dài hợp tác trong một chương trình nhạc trẻ. “Tôi có một tấm hình cùng đứng trên sân khấu với Duy Quang. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy sao lúc đó hai người cùng gầy”.

Thanh Lan kể ngày xưa, ban nhạc của gia đình Phạm Duy có Duy Quang – Thái Hiền là hai giọng hát chính. Đánh giá về chất giọng của đồng nghiệp, bà nói: “Hồi đó giọng hát của Duy Quang trầm ấm, nam tính nhưng vẫn giữ vẻ học sinh”.

Thanh Lan xem Duy Quang như một người em thân thiết của mình

Thanh Lan kể trong những năm 1974, bà có dịp trình diễn với ban nhạc của Duy Quang. Đối với bà, đó là những ngày vui vẻ vì “ban ngày mình nghỉ ngơi lấy sức, ban đêm thì hát hết mình”. “Tôi nhớ chương trình còn có cả cô Thái Thanh nữa. Mỗi đêm cô sẽ xuất hiện và phần trình diễn của cô, cô sẽ xuống sàn nhảy để hát tặng khán giả. Còn những nghệ sĩ như chúng tôi sẽ ở trên sân khấu “quậy” để mọi người khiêu vũ. Thông thường những bài tango thì sẽ không có trống. Vào một đêm, tôi hát bài Chiều thì thấy Duy Quang nhìn tôi há hốc. Thế là tôi bật cười. Từ đó, tôi bỏ luôn bài đó, không dám hát nữa vì mỗi lần hát là cười”, giọng ca Dòng sông thuở nhỏ nói.

Trong clip, Thanh Lan bồi hồi nhớ đến khoảng thời gian mới nổi tiếng. Lúc đó, chính Duy Quang và Thái Hiền là người hỗ trợ bà phần bè trong ca khúc Khi xưa ta bé. “Đó là kỷ niệm duy nhất trong lần thu băng. Thú thật là thời đó tôi không song ca với Duy Quang. Nhưng khi sang hải ngoại, chúng tôi có hai lần đứng chung sân khấu. Bây giờ xem lại những bài hát đó, tôi rất nhớ tiếng hát, cách trình diễn điềm đạm của cậu ấy. Tôi có nghe rằng khi ngồi với bạn bè, Duy Quang giỡn dữ lắm. Không biết tại sao mỗi lần gặp tôi thì cậu ấy lúc nào cũng điềm đạm, đứng đắn”, bà chia sẻ.

Ca sĩ Duy Quang qua đời năm 2012, để lại nhiều tiếc nuối cho khán giả, đồng nghiệp

Thanh Lan kể mặc dù hơn nam ca sĩ 2 tuổi nhưng Duy Quang không gọi bà là chị. Thay vào đó, con trai nhạc sĩ Phạm Duy thường gọi đàn chị bằng tên. “Tôi cũng gọi cậu ấy là Quang và xưng bằng Thanh. Đó là câu chuyện nho nhỏ của chúng tôi. Hát với nhau từ mấy chục năm trước cho đến khi sang hải ngoại. Lúc nào tôi cũng xem các con trong gia đình bác Phạm Duy như những người em của mình, mặc dù không gặp nhau nhiều”, bà bộc bạch.

Cũng trong dịp này, Thanh Lan bồi hồi kể về lần gặp cuối cùng với ca sĩ Duy Quang. Thời điểm đó, nam ca sĩ bệnh nặng nên bà đến tận nhà để thăm. “Hôm đó Thái Hiền đứng buồn bã trong một góc, còn Duy Quang thì dựa vào thành ghế, vẻ mặt rất mệt mỏi. Khi tôi bước vào, nhìn thấy cậu ấy, tôi xót xa trong lòng. Biết rằng giọng hát này sẽ không bao giờ cất lên bài hát mà chúng ta yêu mến nữa”, bà bộc bạch. Sau khi đồng nghiệp qua đời, bà cũng dành thời gian đến tiễn biệt ông lần cuối. Bản thân nữ nghệ sĩ không khỏi tiếc nuối trước sự ra đi của Duy Quang.

Viết một bình luận