Số phận long đong của chiếc Ferrari từng phục vụ Vua Bảo Đại

Chiếc Ferrari 250GT TdF từng thuộc về Bảo Đại – vị vua thứ 13 của triều Nguyễn, triều đại cuối cùng của Việt Nam. Cũng như chủ nhân thứ nhất của mình chiếc xe đã phải trải qua những năm thán long đong, chìm nổi

Bảo Đại là người say mê chơi ô tô, ở tuổi 16 đã sở hữu trong tay nhiều kiểu ôtô. Cậu thanh niên có các xe tốc độ cao để đi vào các đường phố thủ đô hay đi trên đường cao tốc từ Cannes đến Deauville. Bản thân ông là người có năng khiếu, lái xe giỏi và nhanh, thoải mái, bình tĩnh mỗi khi tăng tốc độ, biết sử dụng tính năng của động cơ, không mất thời gian để gây ấn tượng như những tay chơi kiểu cách nhưng đôi khi cũng suýt gây tai nạn khi quành một chỗ rẽ

Ngày này 75 năm trước, Cựu hoàng Bảo Đại tuyên ngôn thoái vị. Như là định mệnh, ông sinh năm 13, lên ngôi năm 13 tuổi và trở thành vị vua thứ 13 triều Nguyễn, triều đại cuối cùng của Việt Nam.

Chiếc Ferrari 250GT TdF từng thuộc về Bảo Đại – vị vua thứ 13 của triều Nguyễn, cũng là triều đại cuối cùng của Việt Nam.

Trong ảnh là chiếc Ferrari 250GT TdF của Bảo Đại, tại một bảo tàng ở Pháp. Không, không đúng. Nó chỉ có vỏ của chiếc 250GT mà thôi, còn đúng ra đây phải là một chiếc 375 Mille Miglia với số khung (s/n) 0450. Mà cũng không hẳn, bởi động cơ 4.5L V12 nguyên bản đã được thay bằng động cơ 4.9L V12 từ một chiếc Ferrari khác nữa.

Quãng đời sau của Bảo Đại trôi qua không mấy dư dả. Ông phải bán cả chiếc xe cho một vị vua khác – vua vải của Pháp.

Số phận chiếc xe xem ra cũng long đong chẳng kém vị chủ nhân đầu tiên. Nhiều người gọi Bảo Đại là kẻ nhu nhược, một số coi ông là tay chơi hoang tàng, không ít lại trân trọng ông vì ông có dũng khí hơn một lần từ bỏ ngôi vị đứng đầu quốc gia.

Những tư liệu gần đây cho thấy nhiều cách nhìn nhận đánh giá độc lập, khách quan hơn về Bảo Đại, người thà chọn làm King of Rolex thay vì cố bám lấy ngai vàng ở Việt Nam.

Từ chối xuất hiện trong các cuộc tranh luận về cuộc chiến trên quê hương, quãng đời sau của Bảo Đại trôi qua khá trầm lặng và cũng không mấy dư dả. Ông phải bán cả chiếc xe cho một vị vua khác, vua vải của Pháp.

Vị vua không ngai sau đó cũng đã phá sản, chiếc xe tiếp tục lưu lạc – cuối cùng được đưa đến một bảo tàng ở Pháp

Vị vua không ngai này cũng đã phá sản, may mắn là bảo tàng xe hơi đồ sộ và hiếm có bậc nhất thế giới nhưng rất người biết đến vẫn được bảo tồn nguyên trạng. Tại đó, chiếc Ferrari màu xanh blue nằm trầm mặc giữa hàng trăm cỗ siêu xe một thời. Người ta bảo, biểu tượng hoàng tộc triều Nguyễn vẽ tay, nằm ngay phía trên logo Ferrari, thi thoảng lại sáng lên. Như nỗi buồn tha hương thoảng qua.

Biểu tượng hoàng tộc triều Nguyễn vẽ tay, nằm ngay phía trên logo Ferrari

Con số 13 bí ẩn và vua Bảo Đại

1. Vua Bảo Đại tên húy là Nguyễn Vĩnh Thụy sinh 22/10/1913 hoàng tử duy nhất của Vua Khải Định và hoàng hậu Đức Từ Cung

2. Vua Bảo Đại lên ngôi vua năm 13 tuổi ngày 8/1/1926

3. Vua Bảo Đại trở thành vị vua triều Nguyễn thứ 13: (Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Dục Đức, Hiệp Hòa, Kiến Phúc, Hàm Nghi, Đồng Khánh, Thành Thái, Duy Tân, Khải Định, Bảo Đại)

4. Vua Bảo Đại ngồi ngai vàng 13 năm: Ông được trao ngôi khi du học ở Pháp trở về nước thọ tang cha tháng 11/1925. Ngày 8/1/1926 ông được triều đình tôn ngôi vua, hiệu Bảo Đại. Sau đó, vua trở quay trở lại Pháp học tiếp. Năm 1932, học xong ông về và chính thức ngồi ngai vàng trị nước. Tới năm 1945 ông thoái vị để ủng hộ Cách mạng tháng Tám, tính từ năm 1932 trở về nước lên ngôi chính thức là 13 năm ngồi ngai vàng trị vị. Ông trải qua 2 bước ngoặt lịch sử cách mạng năm 1945 và phản bội nghiệt ngã của Ngô Đình Diệm năm 1954 nhưng không bị giết chết.

5. Vua Bảo Đại khá đào hoa và có nhiều bà vợ: Bắc, Trung, Nam đều có bà, Trung Hoa 1 bà, Lào có Công chúa Lào, Pháp có 3 bà Vicky, Clément và bà Monique. Trong đó có 6 bà sinh con và có tổng số 13 người con: 5 con với hoàng hậu Nam Phương, 3 con với thứ phi Bùi Mộng Điệp, 2 con với thứ phi Lê Thị Phi Ánh, 1 con với vợ Trung Hoa Jenny Woong, 1 con với vợ Pháp Vicky, 1 con với công chúa Lào.

8 người vợ:
1. Nam Phương Hoàng Hậu. Có hôn thú, 5 con.
2. Bùi Mộng Ðiệp. Không hôn thú, 3 con.
3. Lý Lệ Hà. Không hôn thú, không con.
4. Hoàng Tiểu Lan. Không hôn thú, 1 con gái.
5. Lê Thị Phi Ánh. Không hôn thú, 2 con.
6. Vicky (Pháp). Không hôn thú, 1 con gái.
7. Clément. Không hôn thú.
8. Monique Marie Eugene Baudot. Có hôn thú, không con.

13 người con:

 • Với Nam Phương Hoàng Hậu:
  • 1. Thái Tử Nguyễn Phúc Bảo Long (1936-2007)
  • 2. Công Chúa Nguyễn Phúc Phương Mai (1937).
  • 3. Công Chúa Nguyễn Phúc Phương Liên (1938)
  • 4. Công Chúa Nguyễn Phúc Phương Dung (1942)
  • 5. Hoàng Tử Nguyễn Phúc Bảo Thăng (1943)
 •  Với Thứ phi Mộng Ðiệp:
  • 1. Nguyễn Phúc Phương Thảo (1946)
  • 2. Nguyễn Phúc Bảo Hoàng (1954-1955)
  • 3. Nguyễn Phúc Bảo Sơn (1957-1987)
 • Với Hoàng Tiểu Lan:
  • 1. Nguyễn Phúc Phương Anh
 • Với Lê Thị Phi Ánh:
  • 1. Nguyễn Phúc Phương Minh (1950-2012)
  • 2. Nguyễn Phúc Bảo Ân (1951)
 • Với bà Vicky
  • 1. Nguyễn Phúc Phương Từ

6. Ông được an táng đúng 13 h ngày 6/8/1997 sau khi chờ tạnh mưa và múc hết nước dưới huyệt mộ để chôn cất.

Trích tuyên bố thoái vị của Vua Bảo Đại

… Vững mạnh trong sự tin tưởng của mình, Trẫm đã quyết định thoái vị, và Trẫm trao quyền cho Chính phủ Dân chủ Cộng hòa.

Trước khi từ giã ngai vàng, Trẫm chỉ có ba điều muốn nói:

– Thứ nhứt: Trẫm yêu cầu tân chính phủ phải giữ gìn lăng tẩm và miếu mạo của hoàng gia.

– Thứ hai: Trẫm yêu cầu tân chính phủ lấy tình huynh đệ đối xử với các đảng phái, các phe nhóm, các đoàn thể đã chiến đấu cho nền độc lập của đất nước, mặc dù không theo cùng đường hướng dân chủ của mặt trận, như vậy có thể giúp cho họ được tham gia vào sự kiến thiết đất nước, và chứng tỏ rằng tân chế độ đã được xây dựng trên tình đoàn kết dứt khoát của toàn thể nhân dân.

– Thứ ba: Trẫm yêu cầu tất cả các đảng phái, các phe nhóm, tất cả các tầng lớp xã hội cũng như toàn thể hoàng gia phải đoàn kết chặt chẽ để hậu thuẫn vô điều kiện cho Chính phủ Dân chủ Cộng hòa, hầu củng cố nền độc lập quốc gia.

Riêng về phần Trẫm, trong hai mươi năm ở ngôi, Trẫm đã trải qua bao nhiêu cay đắng. Trẫm muốn được làm Dân một nước tự do, hơn làm Vua một nước bị trị.

Viết một bình luận