Sài Gòn ngày xưa với những hoài niệm khó phai trong mỗi người!

Bước nhanh qua những khu phố năng động và nhộn nhịp người xe của một thành phố Sài Gòn ngày nay, đã bao giờ bạn tự hỏi mình: “Chỗ này ngày xưa như thế nào nhỉ? Có gì và mất gì mới được như thế của hiện tại?”. Sài Gòn ngày xưa có gì mà làm cho nhiều người cứ hoài mong nhớ, không thể nào thôi hoài niệm? Phải chăng, nó có một sức sống bền bỉ vượt thời gian, ngự trị trong trái tim của mọi người?

Thời gian đã làm rất nhiều thứ bị lu mờ và thậm chí là biến mất, nhưng không phải vì thế mà nó đánh mất đi vẻ đẹp, thậm chí là tăng thêm chút quyến rũ của hiện tại và giữ lại giá trị lịch sử của những công trình. Mang vẻ đẹp độc đáo, lộng lẫy một thời, các kiến trúc như nhà hát lớn thành phố, nhà thờ Đức Bà, bưu điện trung tâm thành phố, Ủy ban Nhân dân thành phố,..… vẫn đậm hơi thở của “hồn Sài Gòn”.

Một góc đường Nguyễn Huệ ngày xưa. Bức ảnh này được chụp gần đến ngày Giáng Sinh và Tết Tây hay còn gọi là Tết Dương lịch, hồi đó cận ngày lễ Giáng Sinh, đoạn đường này, cây thông và đồ trang trí cho ngày lễ được bày bán rất nhiều và nhộn nhịp không kém chợ hoa Tết Nguyên Đán.
Khúc đường Nguyễn Huệ – gần với Thương xá TAX dịp Noel và tết Tây
Đường Nguyễn Huệ – Dọc khúc đường chính là hàng hài của những chiếc xe hơi mới toanh
Đại lộ Nguyễn Huệ ngày trước chính là Đại lộ Charner – thuộc kênh Kinh Lớn. Những chiếc xe “Huê Kỳ” ngày xưa thường dùng làm xe hoa đưa dâu trong những đám cưới.
Giữa Công viên Đống Đa trên đường Nguyễn Huệ – Trước tòa Đô Chánh Sài Gòn – Đây chính là bảng công bố “KẾT QUẢ BẦU CỬ”
Tòa Đô Chánh Sài Gòn trước công viên Đống Đa trên đại lộ Nguyễn Huệ
Nhà hàng vũ trường Maxim’s nằm trên đường Tự Do (nay là đường Đồng Khởi) – Đây là nơi đóng đô của nhạc sỹ Hoàng Thi Thơ và vũ đoàn Lưu Hồng, thêm cả ca sỹ lò Hoàng Thi Thơ như Họa Mi, Sơn Ca, Bùi Thiện – Bên phải là ngã tư đường Tự Do và đường Ngô Đức Kế
Quán Bar KING tọa lạc tại số 30 đường Tự Do, Quận 1, Sài Gòn
Ảnh chụp trên đường Tự Do, phía trước mặt chính là nút giao của ngã tư Tự Do và Ngô Đức Kế
Hình ảnh công viên Chi Lăng trên đường Tự Do – Công viên có từ thời Pháp thuộc, còn dưới thời VNCH, Thời Việt Nam Cộng hòa, công viên nằm cạnh công sở của Bộ Quốc gia Giáo dục
Vườn hoa Chi Lăng trên đường Tự Do – Ngày nay, nơi đây đã bị thay mới, bên cạnh tòa cao ốc Vincom…..những mảng xanh trong thành phố ngày càng ít lại
Cổng chính chùa Xá Lợi tọa lạc số 89 đường Bà Huyện Thanh Quan, Quận 3 – Ngày trước, nơi đây là Trung tâm đấu tranh chống Tổng Thống Diệm trước ngày đảo chánh.
Tòa tháp chuông bên trong chùa Xá Lợi – Có chiều cao là 32 mét, gồm 7 tầng, cho đến đầu thế kỷ 21 là tháp chuông cao nhất Việt Nam. Nhưng sau này chùa Linh Phước ở Đà Lạt đã dựng một tháp chuông cao hơn.
Dinh Gia Long. Trong thời gian 1964 – 1965, dinh được dùng làm dinh Quốc phó. Ngày 31 tháng 10 năm 1966, khi dinh Độc Lập mới được xây lại xong, tòa nhà này được dùng làm trụ sở của Tối cao Pháp viện Việt Nam Cộng hòa cho đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Dinh Gia Long. Sau 1975, tòa nhà tạm thời không dùng cho mục đích cụ thể nào. Ngày 12 tháng 8 năm 1978, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã quyết định sử dụng tòa nhà này làm Bảo tàng Cách mạng Thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó đến ngày 13 tháng 12 năm 1999 thì đổi tên thành Bảo tàng Thành phố Hồ Chí Minh như hiện nay.
Dinh Gia Long – Trước năm 1948, nơi đây được dùng làm Thủ hiến Trần Văn Hữu. Đến sau năm 1954, Quốc trưởng Bảo Đại đặt cho tên mới là Dinh Gia Long – Đây cũng từng là nơi ở của gia đình Tổng thống Ngô Đình Diệm khi Dinh Độc Lập bị ném bom năm 1962.
Công viên xanh phía trước Dinh Gia Long nằm trên đường La Grandìere (sau này được đổi tên thành đường Gia Long và sau năm 1975 thì đổi thành đường Lý Tự Trọng)
Hội trường Diên Hồng – Từng là Trụ sở Thượng viện Việt Nam Cộng hòa, đặt tại Sài Gòn, ngày nay trở thành Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh.
Tượng đài Đức vua An Dương Vương được đặt trước Hội trường Diên Hồng
Công viên phía trước của Hội trường Diên Hồng
Ngân hàng Quốc gia Việt Nam là ngân hàng trung ương của Quốc gia Việt Nam và Việt Nam Cộng hòa hình thành ngày 31 tháng 12 năm 1954 và hoạt động đến ngày 30 tháng 4 năm 1975.
Ngày 1 tháng 1 năm 1955, Ngân hàng Quốc gia Việt Nam chính thức hoạt động tại số 17 Bến Chương Dương, Sài Gòn. Ngoài việc phát hành tiền tệ, cơ quan này đảm trách việc quản lý tài chính và tham mưu các chính sách liên quan đến tiền tệ cho Chính phủ Việt Nam Cộng hòa.
Phía xa xa chính là cột cờ Thủ ngữ – được người Pháp xây dựng vào tháng 10 năm 1865 với tên gọi lúc đầu là Mât des signaux, có nghĩa là Cột tín hiệu. Còn cây cầu bắc ngang qua bắc qua rạch Bến Nghé là cầu Khánh Hội, được người Pháp xây dựng lần đầu vào năm 1904, gọi là Le pont tournant, nghĩa là “cầu quay”.
Nhà hàng nổi Mỹ Cảnh, neo đậu gần bến Bạch Đằng
Bến Bạch Đằng gồm bến cảng và công viên Bạch Đằng, nằm dọc bên bờ sông Sài Gòn
Bến Bạch Đằng – Góc nhìn sang Thủ Thiêm
Quang cảnh sông Sài Gòn – một phụ lưu của sông Đồng Nai. Sông Sài Gòn dài 256 km, chảy dọc trên địa phận Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 80 km, có lưu lượng trung bình vào khoảng 54 m³/s, bề rộng tại Thành phố khoảng 225 m đến 370 m, độ sâu có chỗ tới 20 m, diện tích lưu vực trên 5.000 km².
Rạch Bến Nghé, khu vực phía trước Hội trường Diên Hồng – Pía xa xa là cây cầu Calmette, rạch Bến Nghé đoạn này nước vẫn xanh vì gần sông lớn Sài Gòn.
Công trường Mê Linh cạnh sông Sài Gòn, góc chụp nhìn từ cao ốc trên đường Hai Bà Trưng
Đường Thái Lập Thành, dưới là góc Hai Bà Trưng với hãng La de BGI. Phía trước là đường Thi Sách cắt ngang.
Chính diện cổng chợ Bến Thành ngay bùng binh Quách Thị Trang. Chợ được khởi công xây dựng từ năm 1912,hình ảnh đồng hồ ở cửa nam của ngôi chợ này được xem là biểu tượng không chính thức của Sài Gòn.
Chợ Bến Thành nằm giữa các đường Phan Bội Châu – Phan Chu Trinh – Lê Thánh Tôn – Công trường Quách Thị Trang tại phường Bến Thành với diện tích 13.056 m².
Dãy nhà bên hông trái chợ Bến Thành trên con đường Phan Châu Trinh. Ảnh chụp hướng về phía bùng bình Quách Thị Trang.
Bùng binh Quách Thị Trang phía trước cổng chợ Bến Thành
Tượng Trần Nguyên Hãn, nằm giữa bùng binh Quách Thị Trang trước Chợ Bến Thành
Đường Lê Lợi , trước mặt là bảng hiệu thuốc điếu CAPSTAN – Một hiệu thuốc lá quen thuộc của cánh mày râu xưa
Khách sạn Continental là một khách sạn lịch sử nổi tiếng ở Sài Gòn, nằm trên đường Tự Do (nay đổi thành đường Đồng Khởi). Khách sạn bắt đầu xây vào năm 1878 dưới thời Pháp thuộc, do ông Pierre Cazeau, một nhà sản xuất vật liệu xây cất và dụng cụ trong nhà. Xây cất mất 2 năm, và Khách sạn Continental khánh thành năm 1880.
Khách sạn Continental – Năm 1911, khách sạn được bán cho Công tước De Montpensier (người xây Lầu Ông Hoàng ở Phan Thiết). Năm 1930, khách sạn được bán cho một tay trùm tội phạm từ đảo Corse tên Mathieu Francini. Francini quản trị khách sạn cho tới năm 1975. Trong những thập niên 1960-1970, chánh phủ Sài Gòn bắt các cơ sở thương mại phải dùng bảng hiệu tiếng Việt, vì thế khách sạn có tên là “Đại Lục Lữ Quán”.
Tượng đài hai binh lính Thủy Quân Lục Chiến, nơi Công trường Lam Sơn, trước tòa Hạ Nghị Viện.
Công trường Lam Sơn là một khu vực công cộng nằm ở Quận 1, Sài Gòn, bao quanh phía trước và phía sau Nhà hát Thành phố. Chạy ngang công trường là đường Đồng Khởi nổi tiếng.
Xung quanh công trường còn có một số khách sạn lâu đời như Khách sạn Continental, Khách sạn Caravelle Sài Gòn.
Đường Trần Quý Cáp, mặt sau trường THPT Lê Quý Đôn
Đại học Y Khoa Sài Gòn là trường đại học đào tạo bác sĩ y khoa của Việt Nam Cộng hòa. Đây là một phân khoa đại học của Viện Đại học Sài Gòn.
Đường Minh Mạng, gần tới đại học xá Minh Mạng và trung học Chu Văn An (phía bên phải)
Nhà thờ ngay góc ngã sáu Minh Mạng
Đường Minh Mạng chính là đường Ngô Gia Tự ngày nay
Chổ này nhìn xuống đường Nguyễn Văn Thinh hướng về phía tòa hòa giải. Con đường chéo ở cửa hiệu bảng vàng là Phan Văn Đạt. Cao ốc với nóc chùa trên cùng là khách sạn Catinat. Hình như chụp từ cao ốc đường Hai Bà Trưng.
Bảng công bố kết quả bầu cử
Sài Gòn buổi chiều chuẩn bị lên đèn
Một góc chợ cũ của Sài Gòn
Vỉa hè đường Lê Lợi đối diện nhà sách Khai Trí – Chỗ này bây giờ là mặt tiền của tòa nhà Văn phòng Saigon Tower
Nhà thờ Đức Bà – tên chính thức: Vương cung thánh đường chính tòa Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội. Nhà thờ chính tòa Sài Gòn được xây dựng hoàn tất vào năm 1880.
Phía bên hông của nhà thờ Đức Bà, hướng từ đường Pasteur chạy xuống đường Lê Duẩn.
Chính diện của nhà thờ Đức Bà nhìn từ hướng đường Nguyễn Du.
Tượng Nữ vương Hòa bình được dựng vào năm 1959 phía trước nhà thờ Đức Bà, thuộc Công trường John F. Kennedy.
Quảng trường John F. Kennedy. Phía bên trái là trụ sở Bộ Nội Vụ, bên phải là Bộ Xã Hội.
Bưu điện trung ương Sài Gòn được người Pháp xây dựng trong khoảng năm 1886 – 1891, tọa lạc tại số 2, Công trường Công xã Paris, Quận 1.
Bảo tàng Lịch sử nằm trên đường Nguyễn Bỉnh Khiêm nơi đầu đường Thống Nhất, bên cạnh Thảo Cầm Viên Sài Gòn.
Tòa Đại sứ quán Mỹ ở góc đường Thống Nhứt và Mạc Đĩnh Chi, gần nơi sông Bến Nghé đổ vào sông Sài Gòn. Đại sứ quán nằm cạnh đại sứ quán Pháp, đối diện đại sứ quán Anh, và nằm gần Dinh Độc Lập.
Công viên Thống Nhất nằm trên đường Thống Nhất (sau này là đường Lê Duẩn), phía trước của Dinh Độc Lập
Đại lộ Thống Nhất nằm phía trước Dinh Độc Lập, từng là khu vực chính trị và ngoại giao của chính quyền Việt Nam Cộng Hòa. Sau năm1975, Dinh Độc Lập được đổi tên thành Dinh Thống Nhất và đường Thống Nhất đổi thành Đường 30 tháng 4.
Hình ảnh con đường Thống Nhất phía trước Dinh Độc Lập, đến năm 1986, đại lộ này được chính quyền TP HCM đổi thành đường Lê Duẩn.
Dinh Toàn Quyền Đông Dương hay Dinh Norodom (nay là Dinh Độc Lập) được khánh thành năm 1871.
Dinh Độc Lập – Đây từng là nơi ở và làm việc của Tổng thống Việt Nam Cộng hòa.
Dinh Độc Lập ngày nay trở thành một trong những địa điểm du lịch không thể thiếu của mỗi người dân khi tới Thành phố Hồ Chí Minh.
Một chồi nghỉ mát trong khuôn viên của Dinh Độc Lập
Sân bay Tân Sơn Nhất là sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam. Là nơi hoạt động chính của tất cả các hãng hàng không Việt Nam, là trụ sở của Tổng công ty cảng hàng không Việt Nam, đơn vị quản lý toàn bộ các sân bay dân dụng ở Việt Nam.
Tượng đài Hai Bà Trưng tại Công trường Mê Linh, cạnh bờ sông Sài Gòn
Một góc đường Tự Do (sau này là đường Đồng Khởi), trực diện là khách sạn Continental.
Công viên Vạn Xuân góc đường Pasteur và đường Trần Quý Cáp. Vườn hoa nhỏ phía trước Tiểu học Trần Quý Cáp và ĐH Kiến Trúc SG, nay đã bị phá bỏ, chiếm của mọi người đưa vào khuôn viên khu thi đấu Thể thao Phan Đình Phùng.
Trụ sở Bộ Tư Pháp trước 1975, nay là UBND Quận 1 (tọa lạc tại số 47 Đại lộ Thống Nhứt – sau là đường Lê Duẩn)
Một chiếc không ảnh phía trên Công trường Lam Sơn
Bộ chỉ huy Hải quân Mỹ tại Việt Nam (NAVFORV – Naval Forces Vietnam) tại số 117 Phan Đình Phùng, Quận 3, Sài Gòn (sau này là Khách sạn Hoàng Đế, đường Nguyễn Đình Chiểu).
Hình ảnh phía trước chợ Bà Chiểu, Gia Định (sau này là quận Bình Thạnh)
Một chuyến đò ngang trên bến Bạch Đằng
Một góc vỉa hè trên đường Lê Lợi, phía trước Thương xá TAX
Hè phố đường Nguyễn Huệ
Một góc đường phố trên đường phố Nguyễn Huệ
Góc ngã tư đường Lê Lợi và đường Pasteur
Đường Hồng Thập Tự, đoạn gần rạp Olympic
Đại lộ Hàm Nghi, bên phải là Ngân Hàng Việt Nam Thương Tín (nằm ngay góc đường Hàm Nghi và đường Tôn Thất Đạm)
Một chiếc không ảnh Sài Gòn được chụp năm 1967 – 1968
Góc ảnh cao hơn chụp thành phố Sài Gòn năm 1967 – 1968
Toàn cảnh Sài Gòn – Góc ảnh nhìn từ tháp nhà thờ Đức Bà
Không ảnh Đại lộ Charner năm 1931 – sau này là Đại lộ Nguyễn Huệ, Sài Gòn.
Không ảnh Rạp hát Tây – Tòa Opera House trước Công trường Lam Sơn năm 1931
Cảng Sài Gòn và khách sạn MAJESTIC năm 1940 – 1950
Dinh Norodom hay còn gọi là Dinh Toàn quyền Đông Dương của những năm 1940 – 1950
Không ảnh nhà thờ Đức Bà năm 1940 – 1950
Đại lộ Norodom của những năm 1940 – 1950, sau này Dinh Norodom được đổi tên thành Dinh Thống Nhất thì đại lộ cũng được đổi thành Đại lộ Thống Nhất và ngày nay là đường Lê Duẩn.
Đại lộ Charner hay ngày nay là Đại lộ Nguyễn Huệ, góc chụp nhìn từ sông Sài Gòn hướng về phía Tòa Đô Chánh
Không ảnh năm 1940 -1950 kênh Tàu Hủ khu Sài Gòn – Chợ Lớn
Góc không ảnh cao hơn nhìn về phía cảng Sài Gòn và đại lộ Charner
Không ảnh Đền Kỷ Niệm trong khuôn viên của Thảo Cầm Viên Sài Gòn, ngày nay là đền thờ vua Hùng
Chợ Bình Tây của những năm 1940 – 1950
Chợ Bình Tây thuộc khu vực Sài Gòn – Chợ Lớn
Rạch Bãi Sậy, phía sau là chợ Bình Tây và cầu 3 Cẳng ở phía xa
Cầu Chà Và bắc qua kênh Tàu Hủ
Đại lộ Tổng Đốc Phương, nay là đường Châu Văn Liêm, quận 5
Không ảnh một góc của quận Phú Nhuận năm 1940 – 1950

Viết một bình luận