Sài Gòn cùng những bức hình rất xưa của thế kỷ XIX

Sài Gòn của những năm thế kỷ XIX so với thời điểm hiện tại có sự khác biệt rất lớn về văn hóa, phong cách và lối sống của người dân nơi đây cũng có nhiều sự thay đổi. Nhưng dù cho là ở thời điểm nào thì Sài Gòn vẫn giữ được nét đẹp đặc trưng riêng vốn có của nó. Những công trình được xây dựng kiên cố từ thế kỷ XIX đến nay vẫn còn rất nhiều và vẫn giữ được hình ảnh đặc biệt trong lòng nhiều người đã từng đặt chân đến đây. Người Sài Gòn luôn hiếu khách và tạo cho người đến đây tham quan có cảm giác rất gần gũi, thân thuộc.

Paris, 20/09/1863 – Cụ Phan Thanh Giản, người Việt Nam đầu tiên được chụp hình chân dung. Cụ Phan Thanh Giản, người cầm đầu sứ bộ Việt Nam sang Pháp năm 1863 để đưa quốc thư bàn việc chuộc lại 3 tỉnh miền Đông Nam Kỳ, là người Việt Nam đầu tiên được chụp ảnh chân dung. Thời điểm ra đời bức ảnh đầu tiên chụp vị chánh sứ này là ngày 20-9-1863. Việc này đã được ghi rõ trong cuốn Tây Hành Nhật Ký, tức là cuốn nhật ký chung của sứ bộ, do Phó sứ Phạm Phú Thứ soạn thảo, để làm bản tấu dâng lên vua khi trở về nhằm báo cáo kết quả chuyến đi, trong đó cũng ghi chép thật tỉ mỉ những chuyện mắt thấy tai nghe trong suốt cuộc hành trình.
Cochinchine, 1864 – Bến tàu nổi của Sài Gòn – Ảnh của Charles Parant.
1866 – Bến tàu nổi được xây dựng cho Chính phủ Pháp tại Sài Gòn, Nam Kỳ-Trung Quốc Khi người dùng Pháp mới được sử dụng ở Sài Gòn và các tỉnh Nam Kỳ, để đáp ứng nhu cầu sửa chữa tàu bè, một ụ nổi đã được sản xuất từ Âu châu và mang qua Sài Gòn (bản khắc gỗ không ghi ngày tháng). Đầu thập niên 1860, người Pháp đã có xưởng sửa chữa tàu thuyền tại l’Arsénal (Navy Yard) của hải quân Pháp tại Sài Gòn, tức là nhà máy Ba Son ngày nay. Tuy nhiên, trong thời kỳ đầu, cơ sở này không đáp ứng đủ yêu cầu, nên người Pháp đã quyết định thiết lập một cảng nổi (dock flottant) trên sông Sài Gòn để sửa chữa các tàu bè lớn cập cảng Sài Gòn. Cảng nổi này do Công ty Randolph ở Glasgow (Scotland) thực hiện, các bộ phận rời được sản xuất ở Glassgow và tháng 5-1863 được chở bằng 3 chiếc tàu qua Sài Gòn để lắp dựng (từ tháng 1/1864 đến tháng 5/1866).
VIỆT NAM – Bản đồ địa lý Nam Kỳ. Bản Đồ Nam Kỳ thuộc Pháp
Ra mắt Albert Sarraut
Hạ thuỷ tàu Albert Sarraut tại xưởng Ba Son
Phố mua sắm Trung Quốc
Nhà máy gạo Trung Quốc. Nhà máy của người Hoa trong Chợ Lớn
Cầu 3 Cẳng ở Chợ Lớn do Brossard và Mopin xây dựng. Cầu 3 Cẳng bắc qua Bãi Sậy, gần Chợ Bình Tây, và gần chợ Kim Biên (Chợ Kim Biên mới có sau năm 1975, trước đó KB chợ vị trí là một công viên)
Chợ cũ này nằm ngay vị trí Bưu Điện Chợ Lớn hiện nay (gần vòng xoay có tượng Phan Đình Phùng)
Những người con trai An Nam
Toà thị chính
Sài Gòn 1921 – Thống chế Joffre tại trường đua ở Sài Gòn. Thống kê Joffre tại trường đua cũ trên đường Rue Verdun, nơi này người Pháp lấy những người lính, vào thời VNCH là trại Lê Văn Duyệt.
Cầu của hãng vận tải biển M.M. (cầu Mống)
Góc Lagrandière – Catinat (tức Gia Long -Tự Đô hay Lý tự Trọng – Đồng Khởi sau này)
Arsenal nhìn từ sông Sài Gòn. Trước tháng 4 năm 1975, thường được gọi là Hải quân Công xưởng
Dinh Thống đốc Nam Kỳ 2
Cận cảnh Dinh Thống đốc Nam Kỳ
Tòa Hòa giải, vị trí ngay phía trước tháp đồng hồ trên đường Nguyễn Huệ
Quảng trường hải quan
Gánh bán súp
Gánh nước
Một số bức tượng, công trình kiến ​​trúc của TP.
Sông SG và cột cờ Thủ Ngữ do người Pháp dựng vào tháng 10 năm 1865, treo cờ hiệu đón tàu thuyền ra vào Cảng.
Quảng trường nhà thờ, tượng Giám mục Pigneau de Behaine. Ngày 10-3-1902, dưới thời Toàn quyền Paul Doumer, tượng đài GM Bá Đa Lộc được khánh thành trên công viên Nhà thờ Đức Bà Sài Gòn. Năm 1945 khi Nhật đảo chính Pháp ở Đông Dương thì bức tượng GM Bá Đa Lộc bị hạ xuống, và sau đó được đưa về Pháp, đặt tại viện bảo tàng GM Bá Đa Lộc, nơi từng là ngôi nhà gia đình của Giám mục ở Origny-en-Thiérache (MUSEE MONSEIGNEUR PIGNEAU DE BEHAINE).
Sảnh trung tâm – Chợ Sài Gòn – Đại lộ Ga
Quảng trường tòa thị chính
Cầu quay Khánh Hội và đường dốc lên cầu Mống
Dịch vụ chuyển phát nhanh đường sông
Lối vào rue Catinat, Quai deosystemque, với khách sạn de la Rotonde.
Chợ Sài Gòn mới
Bùng binh giữa đại lộ Charner và bd Bonnard
Nhà thờ
Mặt sau của nhà thờ lớn
Boulevard Bonnard, sau này là đại lộ Lê Lợi
Rạp hát thành phố
Góc khác của nhà hát thành phố
Maurice Long là Toàn quyền Đông Dương, và Albert Sarraut, Bộ trưởng Bộ Thuộc địa. Vườn Tao Đàn Sài Gòn đã có một thời gian mang tên ông Toàn quyền này: Công viên Maurice Long (Công viên Maurice Long) – Vào tháng 2 năm 1923, Vườn của Thành phố Sài Gòn nhận tên Công viên Maurice Long từ tên cũ Toàn quyền Đông Dương (1920-1922).
Album khổ lớn tuyệt vời do Crespin biên tập, có lẽ được xuất bản năm 1922, ngay sau chuyến công du của Thống chế Joffre ở Đông Dương.

 

Viết một bình luận