“Phượng Buồn” (Lê Kim Khánh & Tuấn Hải) – Mang ta trở về với một mùa hè ngọt ngào của tuổi học trò

Mùa hè về, hoa phượng nở đỏ cả một vùng trời xanh mát, là lúc mùa thi đang gần kề, là lúc những lời chia tay đã chực chờ trên đầu môi; có những người chia tay với mái trường thân yêu, với thầy cô thương mến và với những người bạn đáng yêu để đến với môi trường mới, cấp học mới; cũng có người chia tay với mối tình đầu đầy lãng mạn và ngây thơ, nhiệt huyết và nồng nàn. Biết bao cảm xúc vui buồn đan xen đã để lại dấu ấn và những kỷ niệm khó phai của thời học trò hồn nhiên, trong sáng. Đâu đó ta lại nghe thấy những giai điệu thân quen: “Anh đến với em vào một ngày trời đẹp nắng – Một ngày phượng hồng thắm trong đôi mắt buồn xa xăm..” trong ca khúc “PHƯỢNG BUỒN” của nhạc sĩ Tuấn Hải lại được ngâm nga mỗi khi hè về.

Nhạc sĩ Tuấn Hải và vợ

Đừng nhầm lẫn khi nói bài hát “PHƯỢNG BUỒN” là của nhạc sĩ Thanh Sơn, bởi tác giả thực sự của nhạc phẩm này chính là nhạc sĩ Tuấn Hải, hay ông được biết đến với một bút danh khác là Lê Kim Khanh (được đặt theo tên con trai của ông). Nhạc sĩ Tuấn Hải cho biết, sở dĩ có sự nhầm lẫn này cũng là vì tại thời điểm ra mắt ca khúc, chính quyền vẫn còn những chính sách nghiêm cấm lưu hành tác phẩm của những nhạc sĩ hải ngoại (sinh sống tại nước ngoài), nên để tiện cho việc kiểm duyệt và phát hành mà nhạc sĩ Vinh Sử đã thay mặt ông để thêm tên của nhạc sĩ Thanh Sơn trong phần tác giả nhạc khúc.

“PHƯỢNG BUỒN” là một bài hát trữ tình được nhạc sĩ Tuấn Hải viết vào năm 1974, do ca sĩ Hoàng Oanh hát trong đĩa nhạc Nhã Ca 10: Ngàn Năm Tình Vẫn Đẹp. Bài hát được khán giả đón nhận và yêu thích bởi giai điệu ngọt ngào và có phần sâu lắng. Tác giả đã truyền tải rất nhiều tình cảm vào ca khúc, mang đến cho người nghe những cảm xúc chân thật về một mùa hè yêu thương. Không chỉ là những kỷ niệm tuổi học trò, hay những niềm vui khi được nghỉ hè của học sinh, mà nó còn là những lời chia tay vội của những câu chuyện tình nên thơ, những nỗi buồn chưa kịp vơi, những cô đơn man mác…Bởi thế nên nó phù hợp với đại đa số người nghe, mà không có sự phân biệt lứa tuổi hay giới tính, cấp bậc.

Đây là một ca khúc nói về mùa hè và những cánh phượng vĩ đỏ rực rỡ nơi khoảng trời mênh mông, giống như một câu chuyện tình yêu của tuổi học trò mơ mộng, nồng thắm với bao ước vọng tương lai xinh đẹp.

“Anh đến với em vào một ngày trời đẹp nắng
Một ngày phượng hồng thắm trong đôi mắt buồn xa xăm
Phượng hay bâng khuâng tưởng chừng như cô đơn
Nên khi chiều xuống thấy vấn vương tâm hồn….”

https://www.youtube.com/watch?v=JJo-6QSGWZA

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hoàng Oanh thâu thanh trước 75

Mở đầu cho bài hát chính là hình ảnh đẹp đẽ vào một ngày trời nắng hạ, nhẹ nhàng mà êm đềm chứ không gay gắt hay oi bức. Một ngày của mùa hạ với cả vùng trời được tô điểm một màu “phượng hồng thắm”. Ngày đó, đôi ta đã gặp được nhau, trao cho nhau ánh mắt đầu tiên và cũng từ đó, định mệnh đã gắn kết hai số phận lại cùng nhau. Ẩn sâu trong đôi mắt chứa chan lửa tình, lại nhen nhóm một nỗi buồn xa xăm. Phải chăng đây là nỗi lo được mất khi bất chợt bắt gặp tình yêu?

Tình yêu đôi mình chớm nở giữa mùa hoa phượng vĩ đỏ thắm, như lửa rực tình ta, vậy đến khi phượng tàn, mùa hè đi mất thì tình ta cũng từ đây mà lụi tàn? Vậy nên cứ mỗi ngày trôi qua thì lòng lại như vơi đi, nỗi buồn ngày càng chất chứa thêm nhiều – “Nên khi chiều xuống thấy vấn vương tâm hồn”.

“…Anh có biết không hè về phượng hồng đẹp lắm
Tình mình càng nồng thắm cho bao ước vọng cao dâng
Giờ trong tim màu hồng không phai phôi
Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi!…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ trình bày

Nhắc đến mùa hè, ai mà chẳng nhắc đến sắc màu rực rỡ của phượng đỏ, màu đỏ vốn mang trong mình ý nghĩa lãng mạn của một tình yêu nồng cháy, vậy nên phượng đỏ như chứng nhân tình yêu cho lứa tuổi học trò thơ mộng. Phượng càng rực rỡ, tình yêu ấy lại như được tiếp thêm lửa nên càng nồng thắm, tiếp thêm sức mạnh cho những ước vọng mai sau. Tình yêu tuổi mộng lúc nào cũng nhiệt huyết và nồng cháy nên nó cắm sâu vào lòng đôi lứa, “khắc cốt ghi tâm” nên dù cả đời này cũng chẳng ai nguyện ý quên đi.

“…Lòng vẫn hay buồn
Vì đời thay đen đổi trắng, người dối gian
Dẫu là đem vui, cho những người nhiều tình yêu
Càng xót xa nhiều….”

Tình yêu tuổi học trò là mối tình đầu đẹp đẽ nhất và cũng là cuộc tình khó quên nhất trong tâm trí của mỗi người chúng ta. Tình đầu tuy đẹp nhưng lại mong manh và dễ vỡ, bởi “đời thay đen đổi trắng” lòng người rồi cũng sẽ thay đổi dần theo thời gian, sự trưởng thành trong suy nghĩ ảnh hưởng đến cảm xúc của tình yêu. Cuộc tình tuổi mộng rồi cũng sẽ tan nhanh như bọt biển, chỉ cần một cơn sóng nhỏ cũng làm tan tành như mây khói,….Nhưng dù vậy thì cũng sẽ có những người cứ ôm hoài giấc mộng, ôm hoài một nỗi xót xa mang tên “mật ngọt” khi nhìn lại những cánh phượng vĩ đỏ rực nơi góc sân năm cũ.

“…Trong tiếng hát ve phượng hồng là hoàng hậu đó
Phượng buồn vì tình ta tan theo sóng biển nổi trôi
Ngàn năm trong tôi, tình này không phai phôi
Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi!”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hương Lan trình bày

Từ những ngày đầu tháng tư, chúng ta đã nghe thấy những giai điệu hợp vang của những chú ve – Nó như dàn đồng ca mùa hạ, như những quân lính bé nhỏ trong vương triều đỏ thắm ngày hè, còn phượng vỹ chính là vị hoàng hậu tối cao trong vương quốc ấy. Rực rỡ là thế, lung linh là vậy, nhưng phượng cũng có cảm xúc như con người chúng ta. Phượng cũng biết buồn cho những cuộc chia ly ngày hạ, cũng khóc khi “tình ta tan theo sóng biển nổi trôi”. Và rồi cứ mỗi năm, phượng hồng lại nở, những cuộc tình đã qua, những mộng yêu đã héo úa lại như một thước phim chiếu chậm trong lòng người. Dù không còn bên nhau, nhưng hình ảnh về nhau và những cảm xúc đã trao lại chẳng thể nào phai phôi – “Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi!”.

Những ca từ được trau chuốt tỉ mỉ, những giai điệu được mài dũa tinh tế kết hợp cùng giọng ca ngọt ngào của Hoàng Oanh đã đi sâu vào tâm hồn người yêu nhạc. “PHƯỢNG BUỒN” như chính tâm tình của nhạc sĩ, Tuấn Hải gửi gắm vào từng ca từ, từng nhịp điệu những niềm vui, những tiếc nuối đã qua trong thanh xuân của tuổi học trò. Mạnh mẽ theo đuổi tình yêu, nhiệt huyết với tình cảm của mình; dù mai sau có chia ly, có buồn bã thì trong tim của mỗi chúng ta vẫn còn đong đầy những hình ảnh, những cảm xúc của tuổi trẻ, thế là quá đầy đủ rồi!

Trích lời bài hát Phượng Buồn

Em đến với em vào một ngày trời đẹp nắng
Một ngày phượng hồng thắm trong đôi mắt buồn xa xăm
Phượng hay bâng khuâng tưởng chừng như cô đơn
Nên khi chiều xuống thấy vấn vương tâm hồn.

Anh có biết không hè về phượng hồng đẹp lắm
Tình mình càng nồng thắm cho bao ước vọng cao dâng
Giờ trong tim màu hồng không phai phôi
Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi!

Lòng vẫn hay buồn
Vì đời thay đen đổi trắng, người dối gian
Dẫu là đem vui, cho những người nhiều tình yêu
Càng xót xa nhiều.

Trong tiếng hát ve phượng hồng là hoàng hậu đó
Phượng buồn vì tình ta tan theo sóng biển nổi trôi
Ngàn năm trong tôi, tình này không phai phôi
Xuân qua hè tới ta nhớ nhau luôn phượng ơi!

Viết một bình luận