“Nửa Đêm Khấn Hứa” – Mùa Giáng Sinh trở thành mùa thương nhớ của những cặp tình nhân thời chiến

Nhắc đến Giáng sinh, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến khung cảnh vui tươi và nhộn nhịp của những gia đình với những giai điệu bài hát truyền thống rộn rã từ phương Tây. Nhưng trong nền âm nhạc Việt Nam vẫn có rất nhiều bài hay của những nhạc sĩ gạo cội đã đi vào lòng người nghe từ nhiều năm về trước. Ngoại trừ những bài thánh ca ngợi ca Đức Chúa trời giáng thế, và những câu chuyện tình đầm ấm, thì đâu đó vẫn còn những ca khúc buồn bã mùa Noel sum họp. Và bài hát “NỬA ĐÊM KHẤN HỨA” của nhạc sĩ Tuấn Hải chính là một trong số đó khi nói về một mùa Giáng sinh yêu thương.

Nhạc sĩ Tuấn Hải và vợ

Là một người nhạc sĩ trong dòng nhạc vàng thời chinh chiến, Tuấn Hải đến biết đến với những ca khúc bất hủ theo thời gian: “100%”, “Phượng buồn”, “Như một cơn mê”,….Ông tên thật là Lê Xuân Nghị, sinh ra tại Hải Phòng và vào Sài Gòn vào năm 1954 (khi ông chỉ mới 15 tuổi). Ông có niềm đam mê âm nhạc từ nhỏ, nên ngay khi vào Sài Gòn ông đã theo học cùng với hai nhạc sĩ là Văn Phụng cùng Võ Đức Tuyết. Ngoài bút danh Tuấn Hải trong một số tác phẩm, ông còn sử dụng bút danh Lê Kim Khánh (tên con trai của ông) và Song Kim (tên lót của con ông) và vài tên khác để thực hiện các chương trình và kế hoạch sản xuất của hãng nhạc. Theo mọi người nhận định, nhạc sĩ Tuấn Hải rất hòa đồng và vui tính, lúc nào ông cũng ôn hòa và vô cùng khiêm nhường. Hầu hết mọi người sẽ không biết ông với bút danh là Tuấn Hải vì ít khi nào ông giới thiệu về bản thân mình cùng người khác.

Bài hát “NỬA ĐÊM KHẤN HỨA” của nhạc sĩ Tuấn Hải như một vở bi kịch kể lại một câu chuyện đầy bi thương của một chàng trai và một cô gái yêu đương trong hoàn cảnh chiến tranh ác liệt. Họ bị chia cách, mỗi người mỗi ngả bởi tình cảnh bom bay lửa đạn. Với nhiều người mùa Giáng sinh là để vui vẻ, để sum vầy bên người thân và gia đình. Thì đối với những con người thời chiến, họ vẫn phải nâng cao tinh thần sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ nền hòa bình của Tổ quốc. Và người thương của họ nơi quê nhà cũng chỉ biết ngày ngày cầu mong họ bình an, nên chẳng nhớ nổi khi nào là Noel. Vậy nên, mùa Giáng sinh trở thành một mùa thương nhớ của đôi trẻ: Những lần chàng lỡ hẹn khiến nàng giận dỗi khôn nguôi, nhớ bao mùa Noen chàng đã phải lao đao vì cuộc chiến nơi chiến trường đầy nguy hiểm, chỉ để lại một mình nàng vẫn cô đơn và buồn tủi. Nhưng đó sẽ không là gì cả! Vì nàng biết chắc những khi rảnh rỗi, buông súng, chàng vẫn sẽ nhớ về nàng như một sự động viên cho chàng thêm cố gắng. Rồi sẽ có một màu Giáng sinh, đôi ta cùng nhau quỳ bên hang đá mà càu nguyện đôi lứa hạnh phúc đến bạc đầu.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Giao Linh trình bày.

“Trọn đêm nhớ anh

Chuyện xưa anh hay thường hứa

Anh hẹn chờ nhau

Cùng đi dâng lễ nửa đêm

Thầm mong ngày ấy

Đến với em thật nhanh

Sánh bước đi cùng anh

Có ai đâu ngờ giờ phút cuối em chờ

Nhưng anh quen hẹn rồi

Và khi lễ tan

Mượn chi anh em lại tới

Em giận hờn anh

Làm thinh không nói nửa câu…”

 

Mở đầu bài hát là những kỷ niệm tình yêu của đôi trẻ khi hai đứa còn mặn nồng bên nhau, còn trao cho nhau những cái giận, cái hờn vì lỡ hẹn.

Cứ mỗi năm, mùa Giáng sinh đến, trong lòng em chỉ toàn là ký ức. Em vẫn còn nhớ mãi như in những khi anh hẹn em cùng đến nhà thờ, cùng khấn vái những điều an lành, nói những lời tạm biệt với năm cũ để đón chào năm mới sắp sang. Chúng ta đã từng cầu nguyện đến ngày đôi lứa thành đôi, sẽ có một ngày nơi lễ đường này chúng ta sẽ ước hẹn chung thân cả đời.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Băng Tâm trình bày.

Anh hẹn em, mình cùng đi đến nhà thờ để dâng lễ lúc nửa đêm, em đã chờ, chờ mãi, và chẳng thấy anh đâu. Anh đã lỡ hẹn rồi! Anh hứa với em nhưng rồi lại chẳng nhớ! Làm em mãi ngóng trông mòn mỏi. Em giận rồi, giận thật rồi, khi thấy anh hớt hãi chạy đến em cũng chẳng nói lấy nửa lời, để anh chừa tội lỡ hẹn cùng em….

“….Mừng sinh nhật Chúa

Áo mới may vừa xong

Xếp cất anh buồn không

Để em thôi buồn

Và nước mắt thôi tuôn

Hứa anh đến mùa sau…”

Năm ấy anh đi, theo quân đến chiến khu để chuẩn bị cho những trận chiến ác liệt, đánh đuổi kẻ thù chiếm nước ta. Năm đó cũng là mùa Giáng sinh an lành, em cũng thay màu áo mới, nhưng không phải đi lễ mà là tiễn anh lên đường. Em cố cười để cho lệ đừng tuôn rơi, để anh an tâm nơi chiến trường hoang vắng, để anh vững tâm mà chiến đấu sớm ngày mang vinh quang về cho Tổ quốc và sớm ngày quay về bên em. Anh hứa sang năm anh sẽ về, sẽ cùng em đón một mùa Noel hạnh phúc như bao người……Và em đã chờ anh.

“…..Nhưng bao mùa qua rồi

Một người trong cánh sông

Một người trăng mây gió

Cho ai nơi giang đầu

Nhìn mùa thu qua rồi mùa đông tàn úa

Người lính cuộc đời dâng non sông

Dù yêu em lắm phận người trai chưa xong

Nước non điêu tàn vì chiến cuộc còn

Lòng này yêu anh hứa xin chờ mong…”

Nhưng thân là lính chiến khu, làm sao có thể rời khỏi mặt trận mà về đoàn tụ người yêu vui vẻ mừng Giáng sinh. Em biết chứ! Em hiểu mà, hiểu cho anh và cũng an ủi lòng mình. Biết là anh đã thất hứa rồi, nhưng em vẫn không trách anh, vì em biết anh đang rất gian khổ. Tình cảm đôi ta chỉ vì chiến tranh mà bị chia cắt, người nơi góc phòng ngày ngày mong ngóng, người nơi quân khu lạnh giá và hiểm nguy. Em chỉ cầu mong anh bình an, cầu anh được mạnh khỏe để hoàn thành nghĩa cử của một người trai. Lần này em sẽ là người hứa, em sẽ không lỡ hẹn, hứa chờ đợi anh hứa rằng tim này mãi hướng về anh – Người bộ đội Cụ Hồ anh dũng lòng em.

Bấm vào hình để nghe ca khúc do Hương Lan trình bày.

“….Mùa thương nhớ xưa

Lại về bên sinh nhật Chúa

Lẳng lặng mình em

Quỳ bên hang đá cầu xin

Cầu cho tổ quốc sớm hết cơn lửa binh

Khắp chốn vui bình yên

Chia cách nhau hôm nay

Là thách thức mai sau

Kết duyên mình dài lâu”

Với em bây giờ, mùa Giáng sinh chính là mùa để nhớ thương, để hoài niệm về ký ức đôi ta, để cầu nguyện cho anh mãi an lành. Em chấp nhận cô đơn nơi quê nhà chờ đợi, “quỳ bên hang đá cầu xin” cho nước nhà sớm ngày thanh bình, đất nước không còn chiến tranh, trả lại sự bình yên vốn có của mảnh đất hình chữ S xinh tươi này.

Qua bài hát, ta có thể nhận thấy được một điều rằng: Dù xa xôi cách trở đến mấy thì hai người nếu yêu nhau thật lòng, họ sẽ vẫn mãi hướng về nhau, lòng họ vẫn vững một niềm tin về nhau. Trong tình yêu, người ta luôn nói: Sự chia cách chính là một nốt trầm, thử thách sức chịu đựng của tình yêu, nếu vượt qua được thử thách hai người ắt sẽ là của nhau, và tình của họ cũng từ đó mà vừng bền hơn. Có lẽ, bởi câu chuyện cảm động này mà bài hát “NỬA ĐÊM KHẤN HỨA” của nhạc sĩ Tuấn Hải mới trở nên tuyệt tác và sống mãi với thời gian. Và được cất lên vào mỗi mùa Giáng sinh như nhắc nhở những cặp đôi yêu nhau, mãi tin vào nhau và rồi hạnh phúc sẽ mỉm cười thôi.

Trích lời bài hát Nửa Đêm Khấn Hứa:

Trọn đêm nhớ anh
Chuyện xưa anh hay thường hứa
Anh hẹn chờ nhau
Cùng đi dâng lễ nửa đêm
Thầm mong ngày ấy
Đến với em thật nhanh
Sánh bước đi cùng anh
Có ai đâu ngờ giờ phút cuối em chờ
Nhưng anh quen hẹn rồi

Và khi lễ tan
Mượn chi anh em lại tới
Em giận hờn anh
Làm thinh không nói nửa câu

Mừng sinh nhật Chúa
Áo mới may vừa xong
Xếp cất anh buồn không
Để em thôi buồn
Và nước mắt thôi tuôn
Hứa anh đến mùa sau

Nhưng bao mùa qua rồi
Một người trong cánh sông
Một người trăng mây gió
Cho ai nơi giang đầu
Nhìn mùa thu qua rồi mùa đông tàn úa

Người lính cuộc đời dâng non sông
Dù yêu em lắm phận người trai chưa xong
Nước non điêu tàn vì chiến cuộc còn
Lòng này yêu anh hứa xin chờ mong

Mùa thương nhớ xưa
Lại về bên sinh nhật Chúa
Lẳng lặng mình em
Quỳ bên hang đá cầu xin
Cầu cho tổ quốc sớm hết cơn lửa binh
Khắp chốn vui bình yên

Chia cách nhau hôm nay
Là thách thức mai sau
Kết duyên mình dài lâu

Viết một bình luận