Nỗi nhớ trong lòng như con sóng bạc, cuộn trào mãi không ngừng trong ca khúc “Biển khơi niềm nhớ” (Trầm Tử Thiêng)

Trong giai đoạn vàng son của thể loại nhạc vàng tại Việt Nam, có nhiều nhạc sĩ tài năng được sinh ra, Trầm Tử Thiêng là một trong số đó. Tuy tên tuổi của ông không quá nổi bật nhưng với những khán giả của dòng nhạc này thì không ai không biết đến ông. Trầm Tử Thiêng viết nhiều nhạc tình ca, nội dung dàn trải đều cho tình yêu quê hương, dân tộc, tình máu mủ, ruột thịt và tình yêu đôi lứa. “Biển khơi niềm nhớ” là một ca khúc trong số đó, bài hát mượn hình ảnh của biển cả và những con sóng để nói về tình yêu trai gái. Với những ca từ đơn giản nhưng mang ngữ nghĩa sâu sắc kết hợp cùng giai điệu nhịp nhàng, êm ái giúp khán giả dễ nghe, hào hứng với bài hát, tuy vậy cần phải suy nghĩ và đặt tâm trạng vào bài hát để có thể hiểu hết những ý nghĩa mà tác giả muốn truyền đạt thông qua những hình ảnh ẩn dụ trong bài.

Tác giả ví biển rộng mênh mông kia là mối tình của chúng ta. Con sóng bạc như là những tín hiệu, những sợi dây liên kết giữa hai con tim. Đầu bài hát, tác giả đã khái quát nó một cách đơn giản để người nghe có thể hình dung được hơi thở của toàn bài.

Từ ngoài khơi từng đợt sóng cao tràn tới
Biển nghiêng bước chơi vơi, sóng vơi nỗi niềm
Từ lòng anh tung tăng sóng lan qua lòng em. 

Từ khơi xa, từng đợt sóng cứ nổi lên rồi tràn tới bờ. Biển như nghiêng mình để những con sóng ấy trôi đi dễ dàng hơn. Từ lòng anh, sóng tung tăng lan qua lòng em. Sóng mang theo nỗi niềm của ta truyền đến cho đối phương. Trên biển tình rộng lớn ấy, ta vô tình tìm thấy nhau. Những con sóng chung nhịp gặp nhau để rồi cùng vỗ về đi đến bờ cũng như hai trái tim cùng nhịp đập, đồng điệu với nhau.

Những kỷ niệm về mối tình đã từng một thời tươi đẹp ở tuổi thanh xuân, giờ đây điều còn lại trong tâm trí ta là dòng hồi ức đầy luyến tiếc.

Tình còn nhau biển trời đẹp biết bao
Ngày xưa đó lần em đã trao anh chiếc hôn đầu
Là đê mê trái tim em ôi chìm sâu.
Mà giờ đây nơi mênh mông mình em lang thang bước trong âm thầm
Tìm đến nơi đây để nhớ tháng ngày mộng mơ. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Ngọc Lan trình bày.

Khi còn có nhau trong đời, biển trời này đẹp biết bao. Đâu đâu cũng là màu hồng của tình yêu, cuộc đời là những ngày tươi sáng. Khoảnh khắc em trao cho anh nụ hôn đầu mọi thứ như ngừng trôi. Cảm giác đê mê đến vô tận nơi trái tim cứ tan vào nụ hôn ấy. Những rung động đầu đời sao thật trong sáng, thuần khiết, đó là những xúc cảm chân thật nhất của một con người. Mới đây thôi mà những kỷ niệm ấy giờ đã là dĩ vãng. Giờ đây chỉ còn mình em âm thầm bước đi, sự cô độc càng làm em bé nhỏ hơn trong không gian mênh mông này. Tìm về chốn cũ với những luyến lưu để nhớ về những ngày mộng mơ, hạnh phúc. Nhắm mắt lại và hình dung mọi thứ trong đầu như đang được sống trong kỷ niệm ấy thêm một lần nữa, để có thể cảm nhận lại sự ngọt ngào của ngày xưa.

Từng tiếng sóng giờ đây chẳng còn là sự đồng điệu của hai trái tim nữa. Chỉ còn một con sóng nơi đây vẫn không ngừng đơn phương vỗ về như đang réo gọi người xưa quay về trong nỗi nhớ mong vô cùng.

Sóng réo người về từ nỗi nhớ đầy thiết tha
Sóng hát vang tình ta. 

Con sóng đơn phương ấy cũng như tâm trạng người ở lại, cứ mãi luyến lưu với những hồi ức. Sống trong những nỗi nhớ, từng tiếng sóng là từng tiếng lòng nên cứ thế hát vang mối tình ngày xưa.

Biển khơi sóng nhô bạc xóa
Một trời nhắc ta lúc yêu người là tim ta nếm sóng gió biển ơi. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Kim Anh trình bày.

Từng con sóng nhô lên bạc xóa, cuồn cuộn liên hồi mãi không thôi. Điều ấy như nhắc con người ta, khi yêu là nỗi lòng chẳng thể nào phẳng lặng, yên ả như dòng sông. Tình yêu mang đến cho ta cả đớn đau và hạnh phúc, hai thái cực cứ thế thay nhau chiếm lấy cảm xúc này. Vì vậy mà trái tim cứ nếm trải những đợt sóng cuộn trào khác nhau, lúc nhịp nhàng và cả lúc dữ dội.

Trong bao la ta lắng nghe cuộc tình ta
Biển nhắn ai cứ xem tình nhỏ nhoi cứ nhớ mãi ta nhỏ nhoi
Vì cuộc đời là biển khơi thời gian như cơn sóng
Xóa nhòa từng dấu chân vui từ đó có tình lẻ loi. 

Trong cuộc sống bao la, ta chậm lại để lắng nghe hơi thở của cuộc tình. Cuộc đời rộng lớn như biển khơi nên cuộc tình đã đi qua hãy xem là nhỏ nhoi và ta cũng bé nhỏ trong cuộc tình ấy. Đừng nặng lòng quá nhiều về những điều trong quá khứ, cứ xem nó là một đoạn tình duyên ngắn trong đời của mỗi người. Thời gian như cơn sóng, cứ mãi trôi mà không thể níu lại được. Nó dần dần xóa nhòa những dấu chân của đôi lứa trên bờ cát trắng cũng như những kỷ niệm ấm áp của tình yêu. Từ đó mà mối tình này phải chia xa và con người sống trong lẻ loi, đơn chiếc.

Sóng trùng trùng từ nỗi nhớ đầy thiết tha
Sóng gió thương tình ta. 

Từng con sóng trùng trùng dâng lên âm ỉ trong lòng vì những nỗi nhớ thiết tha của người ở lại dành cho người xưa. Nó cứ da diết, khôn nguôi, bám chặt theo cuộc sống. Sóng gió ấy như thương mối tình ta, nó sống mãi với mối tình ấy mặc cho những khổ sở, đớn đau mà con người phải mang.

Sóng nhắc người tình đã lỡ
Chìm ngoài biển khơi trong lòng quá khứ. 

Sóng gió cũng nhắc con người mối tình luôn mang theo đã lỡ làng, từ lâu đã chìm ngoài biển khơi, đi vào dĩ vãng. Nỗi nhớ kia giờ là quá khứ đau buồn. Dù là vậy, những nỗi nhớ chẳng bao giờ vơi đi, dù muốn buông bỏ nhưng mãi không thể làm được.

Sóng trùng trùng gào thét nhớ
Gọi người giữa bao la đã quên tình ta. 

Không chỉ sóng trong lòng da diết, khôn nguôi mà nhiều khi nó còn dâng lên dữ dội, mãnh liệt như đang gào thét, nỗi nhớ ấy cháy bỏng trong lòng. Nó làm con người ta cào xé, dằn vặt với kỷ niệm cũ. Lòng muốn được hét thật to giữa biển tình bao la, đại hải, gọi tên người trong nỗi cô đơn.

“Biển khơi niềm nhớ” là một ca khúc mang đến cho người nghe những nỗi niềm sâu sắc về tâm hồn của những con người đã phải trải qua mối tình sâu đậm nhưng lại không thể đến được với nhau. Chia tay nhưng vẫn còn yêu làm cho người ta luôn da diết với những nỗi nhớ. Nỗi nhớ được ví như từng con sóng cứ cuộn trào mãi không thôi.

Lời bài hát Biển Khơi Niềm Nhớ – Trầm Tử Thiêng

Từ ngoài khơi từng đợt sóng cao tràn tới
Biển nghiêng bước chơi vơi, sóng vơi nỗi niềm
Từ lòng anh tung tăng sóng lan qua lòng em
Tình còn nhau biển trời đep biết bao
Ngày xưa đó lần em đã trao anh chiếc hôn đầu
Là đê mê trái tim em ôi chìm sâu
mà giờ đây nơi mênh mông
mình em lang thang bước trong âm thầm
tìm đến nơi đây để nhớ tháng ngày mộng mơ
Sóng réo người về từ nỗi nhớ
đâỳ thiết tha sóng hát vang tình ta

Biển khơi sóng nhô bạc xóa
Một trời nhắc ta lúc yêu người
là tim ta nếm sóng gió biển ơi
trong bao la ta lắng nghe cuộc tình ta
biển nhắn ai cứ xem tình nhỏ nhoi
cứ nhớ mãi ta nhỏ nhoi
vì cuộc đời là biển khơi
thơì gian như cơn sóng
xóa nhòa từng dấu chân vui
từ đó có tình lẽ loi

Sóng trùng trùng từ nỗi nhớ
đầy thiết tha sóng gió thương tình ta
Sóng nhắc người tình đã lỡ
Chìm ngoài biển khơi trong lòng quá khư
Sóng trùng trùng gào thét nhớ
Gọi người giữa bao la đã quên tình ta

Viết một bình luận