Những năm cuối đời của danh ca Ngọc Lan: Mắt mờ, đi phải có người dìu, lên diễn bị trêu chọc

Những khoảnh khắc cuối cùng của Ngọc Lan trên sân khấu khiến khán giả và đồng nghiệp vô cùng xót xa.

Danh ca Ngọc Lan được biết đến là một huyền thoại âm nhạc tại hải ngoại. Cô sở hữu nhan sắc diễm lệ, xinh đẹp, mái tóc bồng bềnh thướt tha, phong cách trình diễn nữ tính, e ấp, nhẹ nhàng cùng giọng hát bay bổng, trong sáng, ngọt như mật.

Nhạc sĩ Trần Thiện Thanh còn nói: “Ngọc Lan là ca sĩ duy nhất tạo nên cả một trường phái mang tên Ngọc Lan”.

Sinh thời, Ngọc Lan là một trong những nữ ca sĩ có lượng fan đông đảo nhất, khắp từ trong ra ngoài nước. Cô đi tới đâu là khán giả chạy theo, diễn ở bất cứ đất nước nào cũng đều cháy vé.

Thậm chí, có nhiều buổi diễn của Ngọc Lan tại châu Âu, nhiều khán giả không mua được vé phải đứng ngoài sân khấu nhìn vọng vào. Vì thế nên bầu show phải tổ chức thêm nhiều đêm phát sinh.

Dù nổi tiếng, nhưng Ngọc Lan không hề chảnh chọe, kiêu căng. Cô sống khép kín, hiền lành và nhã nhặn, nên được nhiều đồng nghiệp yêu quý.

Danh ca Ngọc Lan

Mắt mờ đi không thấy gì, trang điểm lấm lem

Tài hoa và xinh đẹp là vậy, nhưng Ngọc Lan lại đúng phận “hồng nhan bạc mệnh” khi phải gánh chịu nhiều đau đớn của bệnh tật, từ giã sân khấu, âm nhạc khi còn đang trẻ trung, tha thiết với nghề nhất.

Ngọc Lan bị bệnh xơ cứng bì, một căn bệnh vô cùng hiếm gặp, ăn mòn cơ thể từng ngày từng giờ. Những năm cuối đời, cô phải sống trong cảnh mù lòa, đi đâu cũng phải có người dắt, giọng hát yếu dần và tâm trí cùng quẫn, vô cùng đáng thương.

Ca sĩ Trizzie Phương Trinh là một trong số ít đồng nghiệp từng được gần gũi với Ngọc Lan nên chứng kiến những khoảnh khắc thương tâm nhất của đàn chị. Cô kể lại trên một livestream vừa qua:

“Thời gian cuối cùng, chị Ngọc Lan bị bệnh xơ cứng bì. Đó là căn bệnh hiếm gặp, làm mắt mờ đi, không điều khiển được cơ thể của mình, không thể chữa được.

Vì khán giả còn thương chị nên dù bệnh, chị vẫn cố gắng đi hát, nhưng phải nhờ người dìu lên sân khấu vì không thấy đường.

Tất nhiên, giọng hát chị Ngọc Lan lúc đó không còn tốt nữa vì bệnh tật khiến chị không kiểm soát được hành động của mình. Nhìn chị Ngọc Lan lúc đó rất thương và xót.

Kỷ niệm cuối của tôi với chị Ngọc Lan là gặp chị tại một đại nhạc hội. Sau lần đó chị ấy cũng nghỉ, không đi hát nữa cho đến tận ngày mất. Ngày đám tang chị Ngọc Lan, tôi lại về Việt Nam ở với Bằng Kiều, không ở Mỹ, tôi mê trai nên theo trai.

Tôi vừa vào hậu trường thì thấy chị Ngọc Lan đã ngồi đó rồi. Tôi hết hồn thốt lên: “Chị ơi, sao chị lại trang điểm lấm lem tùm lum vậy?”.

Mặt chị ấy lấm lem, như một người hề. Môi son chị ấy đánh loang ra ngoài, mắt kẻ loang lổ, lem tùm lum.

Thực ra, tôi và chị Ngọc Lan chỉ gặp nhau lúc đi hát thôi chứ không chơi thân. Tôi là lớp đàn em, nên không được chơi với chị. Với lại, chị Ngọc Lan sống một cuộc sống thầm kín, không giao lưu, tiếp xúc với anh chị em nghệ sĩ, ít tụ tập.

Nhưng khi thấy chị Ngọc Lan như vậy, tôi thương lắm. Tôi không hề biết chuyện chị ấy bị bệnh, không nhìn thấy gì nữa. Chị Ngọc Lan chỉ cười đượm buồn rồi nói: “Vì Ngọc Lan không thấy đường nên không make up được”.

Tôi liền ngồi lại chùi mặt cho chị ấy rồi đánh son, kẻ mắt, make up lại để chị ấy lên sân khấu.

Đêm đó chị Ngọc Lan lên hát, mọi người phải rớt nước mắt vì thương chị ấy. Người ta phải đưa chị ấy lên sân khấu, đứng một chỗ hát. Hát xong lại có người dìu chị ấy xuống.

Khán giả lúc đó không biết chị ấy bị bệnh vì họ chỉ thấy những gì huy hoàng của một người nghệ sĩ trên sân khấu thôi, không biết chuyện đằng sau hậu trường. Hồi ấy cũng chưa có mạng xã hội như bây giờ nên thông tin không lan truyền. Bản thân chị Ngọc Lan cũng giấu, không muốn cho ai biết.

Dù không biết chị Ngọc Lan bị bệnh, nhưng khi chị ấy cất tiếng hát, mọi người đều nhận ra chị ấy không còn như xưa.

Chị ấy vẫn còn thuộc lời bài hát, nhưng không còn kiểm soát được giọng hát của mình nữa. Chị ấy hát lạc tông, giọng hát không còn ngân nga, truyền cảm nữa, rất tội nghiệp.

Nghệ sĩ chúng tôi ngồi dưới nghe mà khóc vì thương chị ấy. Cuộc đời nghệ sĩ quá thảm thương, đang từ đỉnh cao chót vót lại bị như thế. Từ bầu show tới anh chị em nghệ sĩ đều rất thương chị Ngọc Lan.

Sau show diễn đó, chị Ngọc Lan không còn xuất hiện nữa. Ngày chị mất, tôi ở Việt Nam nên không được dự đám đang của chị. Nhưng tôi có cơ duyên nhà ở gần nghĩa trang nên năm nào cũng đi thăm mộ chị ấy”.

Bị khán giả trêu chọc

Cố nghệ sĩ Chí Tài cũng là một trong số ít nghệ sĩ từng làm việc gắn bó với Ngọc Lan nên có lần cũng tâm sự:

“Còn một chuyện này đến giờ tôi mới tiết lộ. Đó là có một thời gian Ngọc Lan bệnh nặng tới mức lên sân khấu không còn thấy đường để đi ra, phải có người dìu ra.

Tôi thấy buồn cho Ngọc Lan lắm. Nghệ sĩ lúc nổi tiếng thì bao người ngưỡng mộ, say mê, thần tượng, nhưng đến khi bị một vấn đề gì đó thì bao chuyện xảy ra.

Thời điểm đó, nhiều khán giả phát ngôn rất bừa bãi, đứng dưới uống rượu xong nói những câu rất khó chịu, trêu chọc. Tôi đứng đàn cho Ngọc Lan mà xót lắm.

Sau khi Ngọc Lan hát xong, chính tôi là người đứng ra dìu Ngọc Lan đi vào. Tôi nói ra không phải để kể công gì nhưng tôi thực lòng quý mến một người nghệ sĩ tài năng như vậy. Tôi chỉ làm với ý nghĩ đó, chứ không cố show off cho người ta thấy mình ga lăng hay như thế nào.

Tôi cứ dìu Ngọc Lan như thế ở rất nhiều show. Đến giờ nhắc lại tôi vẫn rưng rưng nước mắt. Cảm giác lúc đó lạ lắm. Ngọc Lan lúc đó hát vẫn rất hay, chỉ có đôi mắt mờ mờ không thấy gì.

Những ngày cuối đời, Ngọc Lan dù bệnh nặng nhưng vẫn đi hát vì có một trái tim yêu nghệ thuật đến mãnh liệt”.

Theo Pháp luật và Bạn đọc

Viết một bình luận