Những hình ảnh xưa của ca sĩ Thu Hương – Hoài niệm về giọng ca ngọt ngào một thuở

Thu Hương là một nữ ca sĩ nổi danh vào những năm đầu thập niên 1960, tên tuổi của cô gắn liền với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Lỡ Chuyến Đò, Hoa Bướm Ngày Xưa, Thu Quyến Rũ, Lá Đổ Muôn Chiều,…. Với giọng hát trầm ấm, nhẹ nhàng đầy ngọt ngào cùng phong cách biểu diễn duyên dáng ca sĩ Thu Hương đã để lại nhiều ấn tượng sâu sắc trong lòng khán thính giả thời bấy giờ.

Thu Hương sinh năm 1942, cái tên Thu Hương là tên thật và cũng là nghệ danh mà cô sử dụng trên con đường sự nghiệp ca hát của mình.

Ca sĩ Thu Hương

Theo hồi kí của nhạc sĩ Phạm Duy thì Thu Hương là ca sĩ thuộc thế hệ thứ 3 của nền tân nhạc Việt Nam, cô hát cùng thời với các ca sĩ: Lệ Thanh, Thái Xuân, Thùy Hương, Thùy Nhiên, Thanh Lan lớn, Thanh Thúy, Trúc Mai, Trúc Thanh…

Với kiến thức nhạc lý vững vàng cùng giọng hát trầm ấm, nhẹ nhàng và phong cách trình diễn duyên dáng nên Thu Hương đã đoạt giải nhì trong cuộc thi tuyển lựa ca sĩ của đài phát thanh Sài Gòn tổ chức vào năm 1956. Cũng kể từ đó, cô trở thành ca sĩ của đài phát thanh Sài Gòn.

Ca sĩ Thu Hương

Bên cạnh việc hát cho đài phát thanh thì Thu Hương còn góp mặt trong ban Đỗ Thiều, mỗi tuần trình diễn trên làn sóng điện Sài Gòn một lần. Trong ban này gồm các ca sĩ như: Bạch Yến, Bích Chiêu, Thuỳ Nhiên, Thuỳ Hương và Thu Hương.

Đồng thời, Thu Hương còn cộng tác với phòng trà Anh Vũ, Bồng Lai, Olympia, Tự Do, Văn Cảnh,… và thường xuyên trình bày các ca khúc: Thuyền Trăng, Gái Xuân, Lỡ Chuyến Đò, Hoa Bướm Ngày Xưa, Thu Quyến Rũ, Lá Đổ Muôn Chiều,….

Ngoài việc đi hát, Thu Hương còn tham gia vào đóng phim, cô đã từng góp mặt trong phim “Tiếng Hát Học Trò” do Thái Thúc Nha đạo diễn trong vai người mẹ.

https://www.youtube.com/watch?v=JSbCC-7yDVU

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Thuyền Trăng do Thu Hương trình bày.

Sau năm 1975, Thu Hương sang hải ngoại và định cư tại Pháp. Những năm đầu thập niên 80. Thu Hương có thu âm bài Thuyền Trăng (của nhạc sĩ Nhật Bằng) và Gái Xuân (thơ Nguyễn Bính, nhạc Từ Vũ) trong cuốn Paris by Night số 1 của trung tâm Thuý Nga. Ngoài ra, cô còn thu âm một số bài hát khác như: Hận Ly Hương của nhạc sĩ Anh Hoa (ca khúc đã giúp cô đoạt giải nhì của đài phát thanh Sài Gòn năm 1956 tại rạp Norodom), Mưa Rơi của nhạc sĩ Ưng Lang, …

Ca sĩ Thu Hương

Hiện tại, Thu Hương đang sống cuộc sống rất hạnh phúc và vui vẻ bên gia đình, con cháu, thân hữu và bạn bè. Mỗi năm mùa thu đến, thì các bạn bè thân hữu gần xa lại đến thăm cô và trò chuyện về một thời đã qua.

Thoixua biên soạn. Có tham khảo thanhthuy.me

Viết một bình luận