Những hình ảnh về Vòng xoay Cây Liễu đường Nguyễn Huệ trước 1975 – Một thời đã xa

Vòng xoay Cây Liễu, hay còn được gọi là Bùng binh Bồn Kèn, đài phun nước Nguyễn Huệ… là hình ảnh quen thuộc với người Sài Gòn trong gần 100 năm, cho đến khi nó bị phá hủy năm 2014 để thi công phố đi bộ Nguyễn Huệ. Tuy nhiên mới đây, TpHCM quyết định phục hồi lại đài phun nước ở vị trí này.

Bùng binh Bồn Kèn hình ảnh quen thuộc với người Sài Gòn trong gần 100 năm

Vòng xoay Cây Liễu trên đất Sài Gòn xưa

Nằm ở khu vực sầm uất nhất Sài Gòn xưa, bùng binh Bồn Kèn là nơi giao nhau giữa hai đại lộ lớn Charner (Nguyễn Huệ) và Bonard (Lê Lợi, quận 1) – nơi có nhiều khách sạn, cửa hàng kinh doanh thương hiệu lớn. Ngã tư giữa đại lộ Nguyễn Huệ và Lê Lợi thời Pháp thuộc có xây một bùng binh (còn gọi là bồn binh hoặc vòng xoay giao thông). Theo các nhà nghiên cứu, đây là hình thức bùng binh xuất hiện lần đầu tiên ở Sài Gòn.

Ban đầu, Vòng xoay Cây Liễu được xây dựng với cái bệ cao hình bát giác. Mỗi chiều thứ bảy, một số người lính đến chơi nhạc Tây cho dân chúng nghe, nên nó được gọi bằng cái tên dân dã là Bùng binh Bồn Kèn. Sau đó, bùng binh được sửa thành một vòng xoay giao thông, có đài phun nước ở giữa, xung quanh trồng những cây liễu rủ nên còn gọi là Bùng binh cây liễu. Cụ Vương Hồng Sển kể, nơi đây vào Chủ nhật và ngày lễ, “lính kèn” của Tây biểu diễn các bài hành khúc Pháp và nhạc châu Âu. Hiện giờ, cái cảnh “lính kèn” chơi nhạc cuối tuần, chúng ta vẫn còn được thưởng ngoạn trước cửa Nhà hát thành phố vào sáng Chủ nhật, như một phong tục đẹp.

Giao thông Sài Gòn ở khu vực vòng xoay Cây Liễu trước năm 75

Còn cái “bồn kèn” thời Pháp, ta có thể gặp lại vật thể tương tự – hiện còn tồn tại trên bờ sông Hương – gần đầu cầu Trường Tiền ở Huế, hay mặt sau vườn hoa Lý Thái Tổ ở Hà Nội. Mong sao, ngành văn hóa và Hội Âm nhạc nên đặt bảng kỷ niệm các “bồn kèn” kể trên, để ghi dấu “sự tích” âm nhạc hiện đại đi vào đời sống dân chúng Việt, mở màn từ Sài Gòn!

Nhìn lại hình ảnh của Vòng xoay Cây Liễu

Vòng xoay Cây Liễu trước năm 75 được xem như một biểu tượng độc đáo của Sài Thành. Cùng điểm qua những hình ảnh quý báu của vòng xoay này nhé!

Vòng xoay Cây Liễu trở thành một hình ảnh không thể nào quên của người dân Sài Gòn trước năm 1975.

Viết một bình luận