Những hình ảnh ‘độc’ Danh ca Thanh Tuyền lần đầu chia sẻ và tiết lộ

Đó là những bức ảnh được Thanh Tuyền cất giữ từ những ngày đầu mới bước chân đi hát cho tới tận bây giờ, lưu đính cẩn thận trong từng cuốn album ảnh gia đình bằng tất cả tình yêu và sự tự hào về cuộc đời hoạt động nghệ thuật của bà.

Nhan sắc danh ca hồi trẻ.

Trong những bức ảnh được danh ca Thanh Tuyền công bố lần này, có nhiều tấm hình chụp cùng người bạn diễn ăn ý của mình – danh ca Chế Linh. Bắt đầu song ca với nhau từ năm 1967, cặp danh ca này ngay lập tức gây tiếng vang và tạo nên “cơn sốt” ở dòng nhạc vàng khi kết hợp với nhau rất thành công. Thời điểm đó, Chế Linh – Thanh Tuyền với những lần đứng chung sân khấu ngoạn mục đã trở thành hiện tượng có sức mê hoặc người nghe và được nhắc đến nhiều nhất trong làng nhạc Việt.

Nhiều năm gần đây, dù ít có dip đứng chung sân khấu với nhau nhưng trong lòng những người yêu nhạc vàng, đặc biệt là yêu mến cặp danh ca này thì Chế Linh là người hát ăn ý nhất với Thanh Tuyền và ngược lại. Khán giả vẫn xem đây là cặp “tình nhân” đẹp nhất trong làng nhạc vàng từ trước đến nay.

Thanh Tuyền sinh ra ở mảnh đất cao nguyên Đà Lạt. Từ nhỏ, Thanh Tuyền đã có bản tính hiếu động và không chịu an phận, nên dù người mẹ của bà chỉ ao ước nuôi cho con học hết tiểu học là mừng rồi, học cho biết cái chữ là đủ rồi, nhưng bà đã nỗ lực học để bằng mọi giá thi đỗ vào trung học. Thanh Tuyền chia sẻ, ước mơ khi ấy của bà là gắng học để có được bằng trung học, nếu không tiếp tục đi học thì ít nhất cũng đi dạy, làm cô giáo làng. Có điều là ngay từ nhỏ, ai cũng khen bà có giọng hát hay và lớn lên nếu trở thành ca sĩ thì sẽ không thua kém gì ai. Và rồi, chính giọng hát lảnh lót, khỏe khoắn, đầy nội lực đã đưa Thanh Tuyền trở thành ca sĩ đúng như những lời khen kia.

Đến nay nhìn lại, Thanh Tuyền bảo, bà luôn cảm thấy mình may mắn vì có được giọng hát trời cho và tình yêu thương của khán giả. Tên tuổi của Thanh Tuyền “đóng đinh” ở dòng nhạc vàng với: “Không bao giờ quên anh”, “Nỗi buồn hoa phượng”, “Biển tình”, “Kiếp nghèo”, “Dấu chân kỷ niệm”… Nhất là sau khi kết hợp với Chế Linh, cả hai đã tạo thành cặp song ca kinh điển và trứ danh của dòng nhạc vàng.

Đến giờ, Thanh Tuyền vẫn khiến người nghe phải sững sờ mỗi khi bà cất giọng. Nữ danh ca vẫn nhận được những lời mời “bay show” khắp các lục địa, và bà vẫn thu xếp để có thể đem giọng hát đến với khán giả khi có dịp. Thanh Tuyền tâm sự, được gặp khán giả là niềm khao khát và hạnh phúc lớn lao của bà. “Mỗi khi lên sân khấu tôi chỉ biết thăng hoa cùng âm nhạc. Khi khán giả thu xếp đến với tôi là đã thương tôi. Tôi chỉ biết trải lòng mình, hết lòng với khán giả bằng khả năng âm nhạc, để khán giả biết rằng, tôi mang ơn họ”, nữ danh ca Thanh Tuyền chia sẻ.

Cũng với suy nghĩ ấy, mà bà quyết định cùng nam danh ca Chế Linh và các ca sỹ nổi tiếng Phi Nhung, Mạnh Quỳnh, Dương Hồng Loan, Lưu Chí Vỹ… sẽ lần đầu tiên hội ngộ trên sân khấu Hà Nội trong liveshow chung “Chế Linh – Thanh Tuyền – Con đường xưa em đi & các cặp song ca vàng hải ngoại”, diễn ra vào ngày 2/11 tới tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.

Cùng ngắm những hình ảnh độc lần đầu được danh ca công bố, khiến các fan hâm mộ bồi hồi:

Nhan sắc danh ca hồi trẻ
Thanh Tuyền trong một chuyến trao quà và học bổng cho học sinh Quảng Nam.
Thanh Tuyền chụp cùng người con thứ 3 Shayla.
Danh Ca Thanh Tuyền và Chế Linh
Giao lưu cùng khán giả trong một show ca nhạc
Danh ca Thanh Tuyền biễu diễn
Nhan sắc danh ca hồi trẻ

Tiểu sử danh ca Thanh Tuyền

Thanh Tuyền tên thật là Phạm Như Mai, sinh ngày 29 tháng 10 năm 1949 là một ca sĩ thành công với dòng nhạc vàng Việt Nam. Bà đã thành danh tại miền Nam Việt Nam từ trước năm 1975 và sau này tiếp tục nổi tiếng ở hải ngoại. Thanh Tuyền đã từng tổ chức liveshow biểu diễn đặc biệt kỷ niệm 50 năm ca hát tại Việt Nam.

Nữ ca sĩ sinh ra trong một gia đình 15 người con mà cô là chị cả, chính giọng hát đã giúp cô lo lắng hết cho đứa em này đến đứa em khác. Quê hương Thanh Tuyền ở mảnh đất cao nguyên Đà Lạt – nơi mà nữ danh ca thổ lộ là mảnh đất ai đến một lần cũng sẽ nhớ mãi, đến rồi không muốn đi, đi rồi lại muốn trở lại.

Danh Ca Thanh Tuyền và Chế Linh

Từ nhỏ, Thanh Tuyền đã có bản tính hiếu động và không chịu an phận, nên dù người mẹ của bà chỉ ao ước nuôi cho con học hết tiểu học là mừng rồi, học cho biết cái chữ là đủ rồi, nhưng bà đã nỗ lực học để bằng mọi giá thi đỗ vào trung học.

Thanh Tuyền chia sẻ, ước mơ khi ấy của bà là gắng học để ít nhất cũng được bằng trung học, nếu không tiếp tục đi học thì cũng đi dạy, làm cô giáo làng. Có điều là ngay từ nhỏ, ai cũng khen bà có giọng hát hay và lớn lên nếu trở thành ca sĩ thì sẽ không thua kém gì ai.

Cũng chính giọng hát lảnh lót, khỏe khoắn, đầy nội lực, có sức âm vang làm rộn rã cả không gian đã đưa Thanh Tuyền trở thành ca sĩ đúng như những lời khen kia. Thanh Tuyền cho rằng việc bà đến với âm nhạc rõ ràng là sự sắp đặt của số phận, hay còn gọi là duyên số. Năm 1964, khi mới 14 tuổi, bà được đưa về Sài Gòn và bắt đầu sự nghiệp “trôi một đời theo giọng hát của mình”.

Đến nay nhìn lại, Thanh Tuyền bảo, bà luôn cảm thấy mình may mắn vì có được giọng hát trời cho và tình yêu thương của khán giả. Tên tuổi của Thanh Tuyền ” đ̼ó̼n̼g̼ ̼đ̼i̼n̼h̼ ” ở dòng nhạc vàng với: Không bao giờ quên anh, Nỗi buồn hoa phượng, Biển tình, Kiếp nghèo, Dấu chân kỷ niệm…

Nhất là sau khi kết hợp với Chế Linh, cả hai đã tạo thành cặp song ca k̼i̼n̼h̼ ̼đ̼i̼ể̼n̼ và trứ danh của dòng nhạc vàng. Có giai thoại rằng, thời ấy, nhạc sĩ muốn nổi tiếng phải xếp hàng đưa bài hát cho Thanh Tuyền bởi bà cứ hát bài nào là bài nấy nổi tiếng khắp nơi.

Năm 1978, Thanh Tuyền cùng gia đình di cư đến Hoa Kỳ và định cư ở Washington rồi đến Houston, Texas. Thanh Tuyền có tất cả 4 người con (hai trai hai gái) đều thích âm nhạc, trong số chỉ có Shayla (con thứ ba) theo nghề ca sĩ.

Viết một bình luận