Những bức ảnh quý hiếm về cảnh người Pháp đón tiếp vua Khải Định năm 1922

Ngày 21/6/1922, vua Khải Định đặt chân xuống cảng Marseille, bắt đầu chuyến thăm lịch sử đến nước Pháp. Nhân dịp này, Hoàng tử Vĩnh Thụy – người sau này là vua Bảo Đại – cũng được vua cha đưa sang Pháp du học.

Ngự giá như Tây

Theo sử sách Việt Nam, trong suốt thời kỳ phong kiến, trừ các vị vua cầm quân chinh chiến, nước ta chỉ có hai vị vua chính thức sang thăm nước ngoài, đó là Thượng hoàng Trần Nhân Tông sang thăm Chiêm Thành năm 1301, và vua Khải Định trong chuyến du hành sang Pháp.

Chuyến đi của vua Khải Định cùng thái tử Vĩnh Thụy bắt đầu từ ngày 15/5/1922, và kéo dài đến khi vua trở về kinh thành ngày 10/9/1922. Khởi hành từ Đà Nẵng, tàu Porthos chở vua Khải Định cập Cảng Marseille của nước Pháp ngày 21/6/1922.

Tàu Porthos chở vua Khải Định cập Cảng Marseille của nước Pháp

Chuyến đi được sử sách thời nhà Nguyễn gọi là “Ngự giá như Tây”, nhân dịp nước Pháp tổ chức hội chợ Thuộc địa tại thành phố Marseilles. Sự góp mặt của nhà vua nước An Nam cũng là cách để thực dân Pháp tuyên truyền cho sự thành công của chế độ bảo hộ họ đặt ra ở Đông Dương. Vua Khải Định cũng nhân chuyến đi này để gửi gắm Thái tử Vĩnh Thụy cho cựu Khâm sứ Trung kỳ Charles để du học tại Pháp.

Tham dự chuyến hành trình có hai đại thần, một văn, một võ là Thượng thư Bộ Lại Nguyễn Hữu Bài và Trung quân Đô Thống Nguyễn Hữu Tiến. Ngoài ra còn có quan thông dịch Thái Văn Toản (sau này là Thượng thư Bộ Lại), các quan tùy tùng, thị vệ.

Quan chức Pháp, trong đó có Bộ trưởng Bộ Thuộc địa Albert Sarraut chờ đợi Hoàng đế An Nam ở bến cảng.

Hành trình của nhà vua được kể lại như sau: Đi xe lửa từ Huế vào Đà Nẵng, xuống tàu Claude-Chappe vào Sài Gòn, sau đó chuyển sang tàu Porthos để sang Pháp. Chuyến hải trình ghé qua nhiều bến, từ Singapore, Colombo, Djibouti, Ismailia.

Một số người Việt chờ nhà vua ở bến cảng Marseille.

Vua đầu tiên nước Việt du hành xa nhất và lâu nhất

Tối 26/6, Tổng thống Pháp Alexandre Millerand mở tiệc mừng vua Khải Định tại cung điện Elysee. Tiệc xong, có cuộc tiếp kiến trong cung. Đến hôm sau, nhà vua viếng thăm Hiệp hội các nước Đông Dương, do kỹ sư Võ Văn Sen làm Hội trưởng. Được mời ghi sổ lưu niệm, vua Khải Định nghĩ ngợi rất lâu, cuối cùng “chỉ ghi một câu chữ Hán rằng: năm ấy, tháng ấy, đức Hoàng đế Việt Nam đến ngự nhà hội – thế mà thôi”.

Ông Albert Sarraut dắt vua Khải Định lên cầu cảng.

Cách ăn mặc khác thường của vua Khải Định trong chuyến đi được miêu tả kỹ trong sách, qua sự kiện đón tiếp vua Khải Định tại dinh Thống đốc Nam kỳ mà Võ Hương An trích lại từ tác giả Vương Hồng Sển viết trong cuốn Hơn nửa đời hư:

“Vua đội nón lông kết, ngù bằng vàng thật, áo thêu rồng cũng màu vàng… quần kiểu quần tây trắng bó gọn trong đội hia “ghết” da đen cao tới gối, lưng nịt ngọc đái (đai ngọc) và đeo gươm cán vàng có nạm kim cương, trên ngự bào lóng lánh chói lói rất nhiều hạt kim cương cỡ 5, 6 ly. Ông đứng vịn cán gươm, một tay đưa lên trán chào kiểu nhà binh. Mười ngón tay, trừ hai ngón cái, đều đeo tám chiếc cà-rá nhận hột xoàn lớn”.

Vua Khải Định, Hoàng tử Vĩnh Thụy, ông Albert Sarraut và Hoàng thân Vĩnh Cẩn (cầm nón) chụp ảnh lưu niệm ngày 21/6/1922

Ngoài tiệc chính thức do nhà nước Pháp khoản đãi, vua Khải Định cũng đi xem đua ngựa với vợ chồng Tổng thống Pháp, thăm Hội địa lý Paris, viếng mộ Chiến sĩ vô danh ở Khải hoàn môn… Các sự kiện này đều được ghi lại bằng hình ảnh, in kèm trong sách.

Vua Khải Định đến ga Bois de Boulogne tại Paris ngày 24/6/1922.

Tổng kết chuyến đi của vua Khải Định, Võ Hương An cho rằng: “Chuyến đi không đạt được kết quả nào về ngoại giao, việc chữa bệnh cũng không xong, lại bị kiều dân đả phá thậm tệ”.

Và “ở đâu trên lãnh thổ thuộc Pháp cũng được đón rước trọng thể đúng nghi lễ ngoại giao, không đến nỗi tổn thương quốc thể, dù mang thân phận bảo hộ. Ít ra thì vua Khải Định cũng lập được một kỷ lục là vua Việt Nam đầu tiên du hành xa nhất và lâu nhất ngoài lãnh thổ!”.

Theo Zingnews, Dân Việt.

Viết một bình luận