“Như Giấc Chiêm Bao” – Cuộc tình như mộng, con người chìm trong ảo giác không biết bao giờ mới tỉnh

Có mấy ai yêu thích và hâm mộ dòng nhạc vàng trữ tình mà lại không biết đến nhạc sĩ Lam Phương – Một người nhạc sĩ tài hoa, cống hiến cả cuộc đời cho nền âm nhạc Việt Nam. Tiêu biểu cho nền nhạc tân thời, ông đã để lại cho người yêu nhạc hàng 100 bài hát gắn liền với tuổi thơ của mỗi người. Dòng nhạc của ông được phổ biến rộng rãi với nhiều tầng lớp nghe nhạc, không chỉ dành riêng cho một giới hay một độ tuổi, mà rất đa dạng, đa màu sắc. Giới mộ nhạc, dù khó tính nhất cũng bị chinh phục bởi những sáng tác của Lam Phương. Nhạc sĩ được các đồng nghiệp, các cộng sự nhận xét là một người hiền hòa, bình dị và vô cùng khiêm tốn, ông là người rất giàu tình cảm, chắc vì lẽ đó mà ông cho ra vô vàn nhạc phẩm chất chứa những tình cảm sâu đậm, để lại ấn tượng với người nghe. Trong số sáng tác tình ca của nhạc sĩ Lam Phương, ta có thể kể đến là nhạc khúc “NHƯ GIẤC CHIÊM BAO” – Bài hát này không đơn thuần là một bài tình ca, mà nhạc sĩ còn cho ta thấy phong thái của một người trải đời nhận định về cõi trần gian dung tục này.

Nhạc Sĩ Lam Phương
Nhạc Sĩ Lam Phương

Bài hát “NHƯ GIẤC CHIÊM BAO” dường như đang tường thuật lại một cuộc tình với bao hối tiếc khi đôi lứa phải chia lìa đôi ngã. Một cuộc tình đẹp là thế, hạnh phúc gần như đã mỉm cười nhưng kết thúc lại khiến người ta đau đến tận tâm can. Để rồi khi nhìn lại cứ ngỡ đó là một giấc chiêm bao, cứ ngỡ đó chỉ là tưởng tượng, khi tỉnh giấc mọi thứ đã trở về đúng vị trí của nó. Trong cuộc sống này cũng vậy, sẽ chẳng có gì là mãi mãi, rồi mọi thứ, mọi người đều sẽ rời bỏ ta dù sớm hay muộn. Cuộc đời này chỉ như một giấc chiêm bao thôi, chủ yếu vẫn là người trong mộng muốn mơ như thế nào và muốn kết thúc giấc mộng ấy ra sao thôi!

“Anh ơi còn những gì

Ngoài một đời chia ly

Cuộc tình vừa ra đi

Bằng con tim sầu úa

Bằng ngày tháng buồn tênh

Đêm đêm ôm kỷ niệm

Trong giọt sầu lênh đênh…”

Một viễn cảnh cũ mà tất cả các cặp yêu nhau bị buộc rời xa nhau đều phải trải qua, đó chính là chia ly sau đó ôm muộn sầu, khổ đau qua từng năm tháng – “Anh ơi! Còn những gì ngoài một cuộc chia ly…”. Yêu nhau ta có thể có rất nhiều, có niềm hạnh phúc người người ngưỡng mộ và ao ước, có niềm vui chỉ những cặp yêu nhau mới hiểu, có mái ấm và bình yên,…có mọi thứ. Và đến khi chia lìa thì cuộc tình này cũng mang đi của ta rất nhiều thứ: Một con tim chịu tổn thương sâu sắc, những ngày tháng đen tối của tương lai bởi nỗi buồn đeo bám hàng ngày và những kỷ niệm ám ảnh ta qua từng đêm dài cùng với nước mắt tích tụ thành sông.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Như Giấc Chiêm Bao do Elvis Phương trình bày.

“…Cuộc đời có là bao

Từ khi ta bước vào

Tình đã lắm khổ đau

Tình như cơn mưa rào

Mình vẫn đến tìm nhau

Tình chưa vui đã vội … bỏ nhau…” 

Một đời người được tính trong bao lâu? Có ai đếm chính xác được không? Thử hỏi tại sao không một lần mở rộng trái yêu và đón nhận tình cảm đôi lứa một cách nồng nhiệt nhất. Có thể đôi ta đến với nhau trong tình cảnh cả hai trái tim đều chịu nhiều tổn thương, cả hai chỉ muốn làm dịu lại những cơn đau cũ bằng một tình cảm mới. Tình cảm chóng đến thì cũng chóng tàn thôi! Như hai con thiêu thân lao vào nhau, sau đó lại như một cơn mưa rào mau tạnh – “Tình chưa vui đã vội…..bỏ nhau”.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Như Giấc Chiêm Bao do Quang Dũng trình bày.

Nhân sinh tưởng chừng như rất dài, nhưng thực chất vô cùng ngắn ngủi. Có những người hôm nay gặp nhưng ngày mai đã chia lìa, âm dương cách biệt. Có những người hôm nay yêu nhau rất sâu đậm, nhưng ngày mai chỉ vì đôi lời giận dỗi mà mỗi đứa một nơi. Chút ký ức rồi cũng sẽ bị tháng năm vùi chôn vào quá khứ, vậy nên, hãy thương lấy nhau khi còn có thể, đừng để hối hận sau này có quay đầu cũng đã muộn – Vì mọi thứ chỉ “như giấc chiêm bao” mà thôi! 

“….Còn những gì? Tình mười năm yêu đó

Lệ biệt ly, tan nát người đi

Lời trùng dương, đêm đêm vỗ về

Trong muộn thề …từng cánh bay đi

Còn những ngày, mặn nồng ân ái

Người vội quên hay cố vùi chôn

Kỷ niệm xưa, câu ca êm đềm

Biết người còn ghi thắp trong tim….”

Tình mười năm qua đi, để lại những gì trong ký ức của đôi ta? Nhiều lắm nhưng nhớ thì sẽ gợi lên nỗi sầu khôn nguôi, nhưng quên đi thì tim không nỡ…Ngày ly biệt, nước mắt tuôn rơi, cõi lòng như tan nát, câu hẹn thề ngày trước giờ còn đâu, chỉ có tình cảm đôi lứa như “từng cánh bay đi”.   

“…Bây giờ mình đã xa nhau

Thương anh nước mắt tuôn trào

Mười năm yêu đó …

Như cơn mưa rào,

Như giấc chiêm bao.”

Con người sống trên đời là thế! Giữa hai người khi có duyên thì chắc sẽ ở lại bên nhau, có thể hạnh phúc, có thể khổ đau. Nhưng khi hết nợ duyên thì chia lìa là điều không thể tránh khỏi. Cho nên xa cách không đồng nghĩa với việc đôi lứa cạn tình hết nghĩa, mà chỉ là duyên xưa nợ cũ đã hoàn trả đủ rồi….Đến lúc này, điều hai đứa có thể làm chỉ là giữ lại cho nhau đôi hồi ức đẹp, những kỷ niệm khi còn bên nhau. “Thương anh nước mắt tuôn trào…” – Thương vẫn thương, yêu vẫn yêu, vì dù gì tình cảm này cũng chất chứa và xây dựng trên nền tảng của khoảng thời gian mười năm, sao có thể nói buông là buông, nói quên là quên…Nhưng vẫn chấp nhận buông, hãy xem nó như một giấc mộng đẹp, như một cơn mưa rào chóng đến cũng chóng đi, để tâm nhẹ, tim yên.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Như Giấc Chiêm Bao do Thế Sơn trình bày.

Đời người lúc nào cũng mơ mơ thực thực, tưởng như đang nằm mộng nhưng nó lại vô cùng chân thật, đôi khi tưởng chừng là chân thực nhưng chỉ là giấc mộng hư ảo. Cuộc sống luôn có rất nhiều thứ khiến ta tiếc nuối và bao điều khiến lòng người khắc khoải, nhưng dù sướng hay khổ, dù vui hay buồn thì kết quả nó chỉ là “những chuyện đã qua” mà thôi…..Chỉ có bản thân chấp nhận buông xuôi thì tâm mới có thể nhẹ gánh mà bước tiếp trên quãng đường dài phía trước….

Trích lời bài hát Như giấc chiêm bao của nhạc sĩ Lam Phương:

Anh ơi còn những gì
Ngoài một đời chia ly
Cuộc tình vừa ra đi
Bằng con tim sầu úa
Bằng ngày tháng buồn tênh
Đêm đêm ôm kỷ niệm
Trong giọt sầu lênh đênh

Cuộc đời có là bao
Từ khi ta bước vào
Tình đã lắm khổ đau
Tình như cơn mưa rào
mình vẫn đến tìm nhau
Tình chưa vui đã vội … bỏ nhau

Còn những gì? Tình mười năm yêu đó
Lệ biệt ly, tan nát người đi
Lời trùng dương, đêm đêm vỗ về
Trong muộn thề …từng cánh bay đi
Còn những ngày, mặn nồng ân ái
Người vội quên hay cố vùi chôn
Kỷ niệm xưa, câu ca êm đềm
Biết người còn ghi thắp trong tim

Bây giờ mình đã xa nhau
Thương anh nước mắt tuôn trào
Mười năm yêu đó …
Như cơn mưa rào,
Như giấc chiêm bao

Viết một bình luận