Nhớ về một trong những quán cafe huyền thoại một thời qua bộ ảnh Café Brodard

Nằm trong chuỗi những nhà hàng nổi tiếng ở Sài Gòn xưa ngoài quán cafe La Pagoda, Givral, người ta không thể không nhắc đến quán cafe Brodard nằm ở vị trí góc đường Tự Do giao với Nguyễn Thiệp (tên chính xác phải là Nguyễn Thiếp chứ không phải Nguyễn Thiệp). Nơi đây nhộn nhịp một vẻ gì đó trông rất lạ, buổi sáng thì ồn ào náo nhiệt, buổi tối thì lại tấp nập người qua, không hề có một chút êm ả nào mà đáng lẽ vào những năm 60 của thế kỷ trước phải có.

Tại quán cafe Brodard đủ mọi tầng lớp đến quán uống nước và nói chuyện. Những “anh chị” xưa như Khê – Thăng Long Xích Thố, Kính Tennis, Chương Marine,… thường tới đây bàn chuyện “làm ăn”. Những doanh nhân giàu có đi “xế hộp” thường đến đây để chở “người đẹp” đến quán ngồi nói chuyện với nhau. Những vũ công ở các vũ trường đoạn đường Tự Do cũng hay lân la quán này mỗi khi rảnh rỗi. Thậm chí quán cafe còn là nơi ghé đến thường xuyên của các cô cậu đi chơi đêm thích về nhà muộn.

Phía bên tay phải là chữ “Bro” trong cụm từ Brodard – Tên quán cafe

Cafe Brodard – Nơi những doanh nhân giàu có đi xế hộp vào quán ngồi
Hình ảnh về đêm của quán cafe Brodard

Cafe Brodard với không gian thơ mộng nhưng lại rất tây nên được lòng khách hàng và họ thường xuyên đến ghé qua nơi này. Ở đây có bàn ghế và nội thất sang trọng nhưng lại đem đến cho mọi người cảm giác thư thái, nhẹ nhàng. Nhiều người còn coi nơi đây là “quán ruột” mỗi khi có chuyện cần một không gian yên tĩnh, hôm thì họ hẹn hò, hôm thì có người bàn chuyện làm ăn. Có người còn thích ngồi một mình để ngắm phố phường và dòng người qua lại thông qua ô cửa kính sáng trong. Đặc biệt, mỗi khi trời mưa được ngồi trong quán nhâm nhi tách cafe thơm đậm và ngắm những hạt mưa rơi tí tách trên đường là một cảm giác vô cùng thoải mái và dễ chịu.

Nhiều người dân Sài Gòn xưa nói rằng cà phê ở đây chưa chắc là ngon nhất nhưng mà họ thích nhất là chỗ ngồi của quán vì chỗ ngồi ở quán cafe Brodard là “đẹp” nhất, ở đây vừa ngồi tán dóc vừa được “ngắm” thì thích không gì bằng.

Bán táo góc đường Tự Do – Nguyễn Thiệp, phía trước nhà hàng Brodard năm 1950
Café Brodard góc Tự Do – Nguyễn Thiệp
Chổ người đàn ông đứng là Khách sạn Bông Sen. Trên chút chỗ đèn đỏ là cà phê Brodard góc Nguyễn Thiệp
Ngay góc ngã 3 phía bên tay phải là quán cafe Brodard

Đường Tự Do, tiệm cafe Brodard nằm cạnh tiệm giày bata
Góc đường Tự Do – Nguyễn Thiếp nhìn từ quán cafe Brodard
Góc Nguyễn Thiếp giao với đường Tự Do năm 1967 – 1968
Hình chụp trên đường Tự Do, tòa nhà đằng sau là chữ cái trong từ Brodard
Nhà hàng Café BRODARD, trong hình này đã đổi thành tên Việt BÔ-ĐA

Năm tháng dần đổi thay và con người cũng thế, họ không còn thường xuyên đến Brodard nữa. Nên dần dà những quán cafe như Brodard hay La Pagoda cũng thay đổi, người ta không còn thấy những nét cổ kính của những quán cafe huyền thoại tại Sài Gòn xưa.

Ngay góc ngã 3 phía bên tay phải là quán cafe Brodard
Quán cafe Brodard nằm ở phía bên tay trái của hình
Đường Tự Do gần ngã ba Tự Do – Nguyễn Thiệp
Nhà màu vàng giữa hình là Cafe Brodard góc Tự Do – Nguyễn Thiệp
Phía bên tay phải là quán cafe Brodard
Phía trước quán cafe Brodard
Trong hình là quán cafe Brodard
Cô gái đi lại phía trước quán cafe Brodard
Phía xa xa bên tay phải là quán cafe Brodard
Trước quán Brodard góc Tự Do – Nguyễn Thiếp

Sau này may mắn thay quán cafe đã được tái sinh với tên gọi Brodard Restaurant – Tea House – Pastry tại góc đường quen thuộc với tên đường được đổi mới là: Nguyễn Thiệp – Đồng Khởi. Lần này quán có phong vị đậm chất tây với phong cách đổi mới cùng cách bài trí sang trọng, những món ăn cùng rượu vang Pháp cũng là một điểm rất mới ở đây.

Quán cafe Brodard sau này

Tuy đổi thay là thế nhưng với những người Sài Gòn thì họ vẫn nhớ đến những ô cửa kính, những lúc ngắm mưa rơi hay những ngày trò chuyện cùng bạn bè ở không gian yên tĩnh tại quán cafe Brodard xưa hơn. Bởi vì không gian ấy đã gắn liền với đời sống của họ, nó dường như đã lưu giữ trong tiềm thức của người dân Sài Gòn, mọi thứ khó có thể lu mờ trong tâm khảm dù năm tháng đã tàn phai ít nhiều.

Viết một bình luận