Nhạc sĩ Đài Phương Trang tiết lộ câu chuyện đằng sau bài hát ‘Hoa mười giờ’

Nhạc sĩ Đài Phương Trang bất ngờ tiết lộ câu chuyện đằng sau sáng tác Hoa mười giờ khi trở thành khách mời trong chương trình Đời nghệ sĩ.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang là tác giả của loạt sáng tác như Hoa mười giờ, Người yêu cô đơn…

Trong số gia tài sáng tác của nhạc sĩ Đài Phương Trang, không thể không nhắc tới ca khúc Người yêu cô đơn. Nhiều người nghĩ rằng bài hát này “vận vào đời tác giả, ông ấy cũng đau khổ và cô đơn lắm”. Trong chương trình Đời nghệ sĩ, nam nhạc sĩ thú nhận bất cứ người thanh niên nào cũng có những tình yêu thầm kín và ông không phải ngoại lệ.

Bên cạnh công việc sáng tác, Đài Phương Trang còn hoạt động trong lĩnh vực giáo dục. Do đó, ông quan niệm: “Tôi luôn nghĩ làm sao đó để học trò khi nhìn vào, chúng phải thấy được tôi là một con người mẫu mực. Vì trong ngành giáo dục, mỗi người dạy học là một mẫu mực cho học trò noi theo. Nhiều lúc tôi cũng muốn theo với anh em sáng tác, được sống một cuộc đời nghệ sĩ nhưng lực vô hình ấy đã khiến cho mỗi lần tôi có rung cảm sẽ phải tìm cách giải tỏa những cảm xúc ấy thì may mắn nghề sáng tác đã giúp tôi trải lòng mình”. Đồng thời, nam khách mời cũng khẳng định tất cả những xúc cảm mà ông viết trong các sáng tác đều lấy từ một phần nhỏ cảm xúc thật của mình kết hợp với câu chuyện của bạn bè, của những mảnh đời xung quanh hoặc từ các câu chuyện mà ông được nghe kể.

Từ khi vợ qua đời, nam nhạc sĩ lấy âm nhạc làm nhân tình

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tự đánh giá cuộc tình của mình và vợ là trọn vẹn. Sau khi bà xã qua đời cách đây 4 năm, nam nhạc sĩ nhường lại căn nhà trước đây cho gia đình con trai, còn mình thì tạo dựng một mái ấm khác. Mặc dù ngôi nhà mới không có bóng dáng của người bạn đời nhưng lại có âm nhạc làm “nhân tình” với ông. “Ngày nhỏ tôi xem cô đơn là tình nhân còn bây giờ đối với tôi ngoài cô đơn ra, âm nhạc cũng là tình nhân”, nhạc sĩ Đài Phương Trang ánh lên sự hạnh phúc khi đang sống trọn với đam mê.

Khi nghe nhiều các bài hát do nhạc sĩ Đài Phương Trang sáng tác, khán giả có thể dễ dàng nhận thấy mỗi ca khúc là một câu chuyện khác nhau và có cách kể khác nhau như tự sự hay tâm sự đôi bên… Duy chỉ có ca khúc Hoa mười giờ là một trường hợp đặc biệt khiến nhiều người ngạc nhiên khi được kể rất chi tiết, thậm chí có cả lời thoại y như một câu chuyện có thật.

Đài Phương Trang cho biết nhân vật nữ trong Hoa mười giờ là một đồng nghiệp của vợ ông

Nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết nhân vật nữ trong Hoa mười giờ là một đồng nghiệp của vợ. Thời điểm trước khi kết hôn, cứ mỗi ngày chủ nhật ông ghé đến chơi nhà vợ thì đều bắt gặp cô bạn này. Được một thời gian, ông không còn thấy nữa thì vợ mới nói rằng cô ấy đã về quê, không ở thành phố. Lý do là bởi cô có một mối tình và luôn nuôi hy vọng về một đám cưới hạnh phúc nhưng lại phát hiện người yêu không chung thủy.

Sau khi nghe đầu đuôi, Đài Phương Trang cứ ngỡ vợ nói vậy để cảnh cáo ông, nhưng suy xét lại thì thấy rằng mọi thứ đều là người thật, việc thật. Câu chuyện cứ quanh quẩn trong đầu và thôi thúc ông viết nên ca khúc Hoa mười giờ, truyền thông điệp phụ nữ khi yêu phải nên dè chừng. “Có những người yêu mình không thật lòng, đến với mình nhưng lại sẵn sàng tiếp cận và đi với các cô gái khác”, nam nhạc sĩ nêu quan điểm.

Danh ca Giao Linh, Ngọc Sơn thể hiện các ca khúc của nhạc sĩ Đài Phương Trang

Bên cạnh đó, nhạc sĩ cũng cho biết thêm khi ông viết gần xong ca khúc này thì lại gặp phải một chút trăn trở ở câu kết khiến ông suy nghĩ mãi. “Khi triển khai một ca khúc, câu hát cuối kết luận luôn làm tôi mất thì giờ nhất. Suy nghĩ mãi tôi mới viết: “Em thương phận con gái, như hoa mười giờ nở chỉ đẹp giây phút ban đầu”. Để nói lên được phận người con gái giống như đóa hoa xinh đẹp mỹ miều, có nhiều ong bướm vây quanh nhưng đóa hoa ấy phải hết sức cẩn thận vì không phải cuộc tình nào cũng mang đến niềm vui. Đó là xuất xứ của ca khúc Hoa mười giờ”, nhạc sĩ Đài Phương Trang hé lộ.

Song hành cùng những tâm sự, khán giả còn được lắng nghe những ca khúc ghi dấu ấn của nhạc sĩ Đài Phương Trang như Người yêu cô đơn (Nguyễn Phú Quý), Hai mùa Noel (Hà Vân),Tình nghèo có nhau (Ngọc Sơn), Căn nhà dĩ vãng (Quách Thành Danh), Hoa mười giờ (Giao Linh)… Tập 9 Đời nghệ sĩ dự kiến lên sóng lúc 19 giờ 15 ngày 27.2 trên VTV9.

Viết một bình luận