Nguồn gốc ký hiệu KBC và ca khúc “Viết Từ KBC” của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng.

Với nhiều người ký hiệu KBC sẽ rất lạ tai và hoàn toàn mới mẻ, nhưng với những cụ xưa, những con người đã từng phải đau khổ trải qua cuộc cнιếɴ тʀᴀɴн vô cùng khốc liệt sẽ chẳng thể nào không biết, thậm chí còn khắc cốt ghi tâm. Được biết, KBC là một thuật ngữ được sử dụng nhiều trong quân đội Việt Nam Cộng Hòa, là từ viết tắt từ “KHU BƯU CHÍNH”. Rời khỏi quân trường, người lính sẽ mang trên mình hai con số, họ bắt buộc phải thuộc lòng, bởi nó còn được gọi là Số quân – Con số theo họ suốt cuộc đời người lính. Còn về số Khu bưu chính thì nó là một con số mà bưu điện đặt ra cho mỗi đơn vị quân đội để tiện cho việc nhận bưu kiện hoặc thư từ. Số KBC được xem như một “số nhà” của những người lính, dù họ có đi hành quân ở bất kỳ đâu thì cũng có thể nhận được thư hoặc bưu kiện.

Có thể xuất phát từ sự đồng cảm, hoặc có thể là do bản thân cũng là những người lính anh dũng, nên Lê Minh Bằng đã cho ra đời ca khúc “VIẾT TỪ KBC” như kể lại những gian khó của cuộc sống lính ngày xưa và tái hiện lại một góc nhìn hoàn toàn khác về những người lính chiến. Lê Minh Bằng thực chất là một nhóm nhạc sĩ gồm ba thành viên: Lê Dinh, Minh Kỳ và Anh Bằng. Họ đều là những nhạc sĩ nhạc vàng nổi tiếng của thời kỳ 1954 – 1975 trong nền âm nhạc Việt Nam, những con người tài năng tìm đến nhau, cùng chung lý tưởng, cùng chung chí hướng đã lập nên nhóm nhạc sĩ vẹn toàn. Nếu ai là khán giả “ruột” của những nhạc phẩm bất hủ: “Hai mùa mưa”, “Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ”, “Viết từ KBC”, “Cho người tình nhỏ”, “Chuyện ba mùa mưa”, “Cát bụi”,….thì không thể không biết tới nhóm nhạc sĩ này. Được thành lập vào năm 1966, vỏn vẹn 9 năm hoạt động, nhóm đã có những thành tích siêu khủng cũng như tuyển tập những bài hát bất hủ theo thời gian. Ngoài bút danh Lê Minh Bằng, nhóm còn sử dụng những nghệ danh khác như Hoàng Minh, Thương Linh, Dạ Cầm, Mạc Phong Linh,….

Nhóm sáng tác Lê Minh Bằng: Anh Bằng – Minh Kỳ – Lê Dinh

Về phần ca khúc nổi tiếng “VIẾT TỪ KBC” được hoàn thanh dưới bút danh Mạc Phong Linh – Hoàng Minh của nhóm. Đây là bài hát rất được lòng của người hâm mộ, không chỉ bởi chất nhạc bắt tai, nhẹ nhàng, mà còn vì ca từ êm đềm dễ đi vào lòng người cùng chất giọng ngọt ngào của nữ ca sĩ Phi Nhung. Một bài ca vô cùng ý nghĩa khi nói lên phần tâm trạng giấu kín của người lính chiến nhớ người yêu da diết, trong cuồng quay của cнιếɴ sự, anh nghĩ về đời lính trong thực tại, tâm tư cũng bay đến tương lai, sau đó lại cảm thấy bản thân thật “tồi” với đôi lời thú tội dễ thương vì đã bỏ rơi người yêu nhỏ nơi chốn quê nhà. Nhưng cũng chẳng quên ủi an người tình bé, rằng hãy chờ anh đôi chút, hẹn một “mai” anh về nơi xưa cùng đoàn viên với nàng, cùng nàng tâm sự kể về cuộc đời người lính chiến khu và cùng nhau xây dựng nên một tương lai tươi sáng có anh và em, có chúng ta dưới mái nhà nhỏ cùng đàn con thơ. Chưa biết ngày “mai” của người lính sẽ còn bao lâu, nhưng anh vẫn mong một lễ cưới ngọt ngào, cùng nắm tay người yêu đi đến cuối bến bờ của hạnh phúc, sống trọn vẹn một kiếp người hào hùng cũng đáng yêu.

“Từ KBC giá lạnh rừng sâu.

Anh gửi lời thăm về em yêu dấu.

Qua bao ngày chúng mình xa nhau.

Chắc em để phấn son nhạt màu

và buồn trong cả giấc chiêm bao…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc được trình bày bởi Trường Vũ

KBC như một “số nhà” thu nhỏ được mỗi người lính chiến ghi nhớ trong đầu, như được ghi tạc vào đó mà không thể nào quên. Nơi sa trường lạnh lẽ, trời là chăn, đất là giường, cây cối là tri kỷ, người lính phải rèn cho mình một thân hình sắt thép để có thể chịu đựng được cái giá lạnh nơi rừng sâu, đôi khi còn là những cơn sốt rét do côn trùng “đông đảo”. Nhưng với những thư từ qua lại hỏi thăm nhau cùng cô em nhỏ, người con gái nơi hậu phương vẫn chờ đợi, phần nào giúp sưởi ấm trái tim người lính.

KBC kèm với một số hiệu riêng của quân đội, nếu nhầm lẫn hoặc ghi sai, lá thư hoặc bưu kiện mãi chẳng thể đến đúng người. Cũng như tim em có còn nhớ đến anh không, có còn chỗ trống dành cho anh – Người lính mệt mỏi này không? Nơi lạnh giá ấy, anh nhớ mãi đến em, không biết qua bao ngày mình cách xa nhau, em có vì nhớ anh mà quên cả thoa son đánh phấn, có vì anh mà tàn phai cả thanh xuân của mình không? Hay trong những giấc ngủ đêm dài, em có thấy hình bóng anh trong mơ chăng? Người lính cứ suy tư mãi…..

“….Đừng buồn em ơi! Nếu hiểu được anh.

Đây miền rừng xanh bụi vương áo lính.

Khi quê mình khói lửa điêu linh.

Nhớ em nhiều biết sao thôi đành.

Vùi chôn khỏa lấp chữ tình…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc được thể hiện qua giọng ca của Duy Khánh.

Câu trên thì suy tư không biết cô nàng bé nhỏ nơi hậu phương có nhớ mình hay không, thì đến câu hát kế lại khuyên cô em đừng buồn và mong em yêu hiểu cho nỗi lòng của người con khi chưa tròn nghĩa cử cùng đất nước. Thân trai khi đất nước lâm nguy, chẳng sợ nguy nan phải lên đường chinh chiến, mong chờ ngày đất nước khải hoàn mà về hội ngộ cùng người yêu. Anh ra đi cũng vì không nỡ nhìn cảnh quê nhà vì quân giặc mà chìm trong khói lửa, chỉ khi nào không còn ʙoм đạɴ đất nước mới yên vui và quê ta mới lại tươi đẹp. Nên thôi đành dặn lòng cố gắng cho mai sau, lòng này nhớ em nhiều lắm chứ, nhưng phải nén lại chữ tình mà làm trọn chữ chinh.

“…..Em ơi! Lau lệ buồn còn chinh chiến anh còn đi.

Đừng giận hờn anh em nhé!

Mình thương thì gọi tên nhau.

Mình nhớ, mà không u sầu,

dặn dò em chỉ đôi câu……”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc được trình bày bởi Phương Dung

Em hãy cảm thông giúp anh – Người lính nghĩa vụ chưa tròn, đất nước còn gọi tên anh còn tuân lệnh, đất nước chưa yên bình anh nào dám ngủ ngon. “Đừng giận hờn anh em nhé! Mình thương thì gọi tên nhau, mình nhớ mà không u sầu” – Khi nhớ anh thì cứ gửi thư cho anh, anh sẽ trân trọng từng chút một, mỗi lá thư, mỗi câu chút đều trân quý với người lính gian truân. Nhớ về nhau nhưng đừng mang u sầu trong mắt, vì đôi ta sẽ mãi bên nhau thôi….

“……Từ KBC viết gửi về em.

Riêng tặng người yêu nụ hôn thương mến.

Mai anh về kể chuyện nhà binh.

Lính xa nhà nhớ cô nhân tình.

Chuyện vui ngày cưới đôi mình.”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Y Phụng trình bày.

Lời thú tội ngọt đến “sâu răng” là đây! Không phải câu từ hoa mỹ, cũng không phải mỹ từ dỗ dành con gái, nhưng lại khiến cô nàng chẳng thể giận hờn chàng nổi một câu. Một nụ hôn xa được gửi từ nơi KBC xa xôi, đến với em như ngàn câu từ xin lỗi vì đã bỏ rơi nàng nơi quê nhà buồn tủi. Anh không hứa giàu sang, anh chỉ hứa một mai đất nước thanh bình, anh sẽ về rước em thành cô dâu, kể em nghe những câu chuyện buồn vui nhà binh lính, kể những tháng ngày thiếu vắng bóng người yêu. Anh chàng lính chiến  không hứa nhiều lời có cánh, chỉ nhắn rằng ngày anh về cũng là ngày họ hàng đôi bên “Chuyện vui ngày cưới đôi mình”. Hạnh phúc của đôi tình lữ yêu nhau trong lời cнιếɴ loạn chỉ đơn giản có vậy, nhưng lại khiến người ta ngưỡng mộ cùng ngợi ca.

“VIẾT TỪ KBC” không dành riêng cho bất kỳ ai, nó như tiếng lòng của tất cả những người lính, kể về một mối tình đáng yêu trong hoàn cảnh cuộc chiến đầy gian truân và khốc liệt. Nó như phần màu sắc tươi mới trong bức tranh đen tối của cuộc sống nơi chiến trường đầy hiểm ác. Không biết mình nằm xuống khi nào, không biết mình sẽ chết trong tay ai, đời người lính chỉ biết hết sức mình vì đất nước thân yêu chứ nào dám né tránh tìm sự sống. Với những lính, hiện tại là đáng quý, tương lai là xa xỉ, vậy nên bài hát như sự cổ động những người trai anh dũng. Dám tự tin mơ ước, dám nghĩ đến tương lai, không cần biết sau này thế nào, không biết bao giờ tự do mới được lập lại trên đất nước Việt Nam. Từng lời ca từng giai điệu trong bài hát, tuy không có sự cổ động hay an ủi, nhưng lại cho thấy sự lạc quan, qua giọng ca của Phương Hồng Quế lại có chút ngọt ngào và da diết.

Có lẽ trong tiêu chí sáng tác của nhóm nhạc sĩ Lê Minh Bằng là làm thế nào để có thể sáng tác ra những tác phẩm phù hợp với mọi tầng lớp nhân dân, dù cao sang quyền quý hay người dân lao động, dù thành thị xa hoa hay nông thôn nghèo khó cũng đều có thể thưởng thức được tác phẩm của nhóm. Nên phần lớn các nhạc phẩm của nhóm đều là những ca từ trong sáng, đơn giản, dễ nhớ cũng dễ thuộc, từ giai điệu đến tiết tấu. Đây cũng là một trong những điểm thành công của nhóm, đưa nhóm trở thành ngôi sao sáng trong nền âm nhạc miền Nam Việt Nam.

Viết một bình luận