Ngô Đình Lệ Thủy người con gái của ông Ngô Đình Nhu và số phận “hồng nhan yểu mệnh”

Ngô Đình Lệ Thủy là con gái đầu lòng của Ngô Đình Nhu và bà Trần Lệ Xuân. Thời điểm chính trị miền Nam rối ren cùng căng thẳng, Ngô Đình Nhu đã để Trần Lệ Xuân dẫn theo con gái xuất ngoại để tham dự các hội nghị với hy vọng cải tiến được tình hình chiến sự. Ngô Đình Lệ Thủy cũng là một sinh viên đại học nên có thể giúp đỡ mẹ trong những lúc đàm phán cũng như cần thiết trả lời cùng báo chí. Nhưng không ai ngờ, đó là lần đi không trở lại Việt Nam của hai mẹ con. 

Ngô Đình Lệ Thủy – Con gái đầu lòng của bà Trần Lệ Xuân (hay còn gọi là Madame Nhu) và Ngô Đình Nhu

Tháng 9/1963, hai mẹ con xuất phát đến Nam Tư để tham dự Hội nghị Liên hiệp Nghị sĩ Quốc tế, sau đó rời đến La Mã. Cuối tháng 9 cùng năm lại đáp chuyến bay đến Paris. Khi tới phi trường Orly, Hai mẹ con Lệ Xuân và Ngô Đình Lệ Thủy bị hàng trăm sinh viên Việt – Pháp chờ ở sân bay và “tặng” cho những quả trứng thối. May mắn, hai mẹ con được cảnh sát Pháp hộ tống lên một chiếc xe riêng và thoát khỏi đám đông an toàn.

Một bức ảnh chụp gia đình

Sau sự kiện đó, hai mẹ con cả ngày trong phòng khách sạn hạng sang ở Pháp và không rời phòng nửa bước. Có nhiều giả thuyết đặt ra, tỉ dụ như hai mẹ con mệt, nhưng số khác lại nói là họ sợ phản ứng của sinh viên như sự kiện ở sân bay. Hai hôm sau, cảnh sát Pháp thông tin đến cho biết, khách sạn nơi hai mẹ con Lệ Thủy trú ngụ bị người ta gài bom. Cảnh sát nhanh chóng bao vậy và lục soát nhưng không tìm thấy gì. Còn hai mẹ con thì được dịp “hồn bay phách lạc”. 

Ngay hôm sau, Madame Nhu đã cho mở một cuộc họp báo với sự có mặt của gần 200 ký giả trong một không gian hẹp và cuộc họp diễn ra trong sự bảo vệ của lực lượng an ninh Paris. Hành trình từ khách sạn đến với tòa đại sứ, chiếc xe của mẹ con Lệ Thủy bị sinh viên chặn đường, tạt sơn, hô khẩu hiệu đả đảo. Hai mẹ con chỉ ở lại 5 ngày tại Pháp, sau đó nhanh chóng bay sang Mỹ để tiếp tục cuộc hành trình “giải độc”. 

Mối quan hệ thân thiết của CIA với Ngô Đình Nhu, cố vấn chính trị của anh trai Tổng thống Ngô Đình Diệm. Từ trái qua: Ngo Dinh Nhu, Mrs. Paul Harwood, Lệ Thủy, Giám mục Ngô Đình Thục, với con trai của Nhu là Quỳnh, con trai Trác, [nhân viên CIA] Paul Harwood, Madam Nhu.
Vừa mới đến Mỹ, hai mẹ con đã bị những cuộc họp báo liên tiếp sỉ vả, sau hai ngày liền, cả hai mẹ con chỉ ở lì trong khách sạn. Sau khoảng thời gian im hơi lặng tiếng để hoạch định cho những kế hoạch cùng quân sư, Madame Nhu đã cho tổ chức một bữa cơm tại khách sạn Waldorf- Astaria – Khách sạn lớn nhất New York do câu lạc bộ báo chí hải ngoại chủ trì. Hai mẹ con đến bữa tiệc lại tiếp tục được các sinh viên chào đón “nồng nhiệt” bằng trứng ung và cà chua, khi vào giảng đường luật khoa nói chuyện thì liên tục bị phóng viên chất vấn.

Khi còn đang lưu lạc nơi đất Mỹ để tiếp tục nhiệm vụ “giải độc”, mẹ con Lệ Thủy nhận được tin các tướng lãnh đạo làm đảo chánh, chính quyền Diệm – Nhu bị lật đổ một cách thê thảm. Bà Trần Lệ Xuân cùng con gái Ngô Đình Lệ Thủy bàng hoàng, vội vàng rời Mỹ đến La Mã để gặp Ngô Đình Thục xem ai giết chết Diệm – Nhu. Nhưng khi đến nơi, hai mẹ con lại nhận được tin Ngô Đình Cẩn bị phán tử hình. 

Mẹ con bà Nhu đang ở Paris tham dự một hội nghị vào ngày 1 thắng 1 năm 1963.

Hai mẹ con được Ngô Đình Nhu cấp cho một căn nhà ở, do không còn đủ tỉnh táo để trả lời phỏng vấn trước giới báo chí, nên Ngô Đình Lệ Thủy đã thay mẹ trả lời. Cô cũng là người mặc cả trong việc: Nếu muốn phỏng vấn thì phải trả tiền trước với giá 500 – 1000 USD cho một cuộc phỏng vấn trong 15 phút, lâu hơn thì phải trả thêm tiền. Sở dĩ cái giá cao như thế được cho là bà Xuân rất ghét ký giả Mỹ, làm như thế để tránh bị làm phiền.

Khi Ngô Đình Lệ Thủy học năm thứ 3 trường Y Khoa, Ngô Đình Thục đã mua tặng cho cô một chiếc xe Peugeot 404 để đi lại. Đã lớn và có lối suy nghĩ cùng cách hành xử riêng, nên Ngô Đình Lệ Thủy lựa chọn cùng bạn bè đi chơi xa để quên sầu, quên đi sự mất mát chồng chất trong cái chết liên tiếp của “Diệm – Nhu – Cẩn”. Trong một lần Lệ Thủy ngà ngà say, sau buổi khiêu vũ ra về, Lệ Thủy lái xe Peugeot 404 một mình đã bị tai nạn, mảnh kính đâm vào người và tay lái đập bể ngực dẫn đến tử vong tại chỗ.

Lệ Thủy được so sánh với mẹ Trần Lệ Xuân trong một bài báo: “Mẹ nào con nấy’, ý chỉ nét đẹp và mặn mà của Lệ Thủy được thừa hưởng từ mẹ.

Bên cạnh đó vẫn còn một giả thuyết khác về cái chết của người đẹp: Thời điểm học tại Paris, Ngô Đình Lệ Thủy có quen biết với một vị thái tử châu Á. Người đó đã có vợ con nhưng vẫn mê luyến Lệ Thủy, họ thường quen hẹn hò tại những bữa tiệc thịnh soạn. Dù nói là bạn bè nhưng vẫn nhiều người suy đoán họ là “bồ bịch” vì hành vi cử chỉ có phần thân mật. Vậy nên, cái chết của Lệ Thủy có thể là do có người phá hoại xe của cô bằng cách tháo đi con ốc trong bộ phận tay lái. Do đó, khi lái xe, Ngô Đình Lệ Thủy mới không thể điều khiển được và gây ra tai nạn thương vong. 

***Hình ảnh mẹ còn bà Trần Lệ Xuân cùng con gái Ngô Đình Lệ Thủy trong chuyến xuất ngoại “giải độc”:

Lần sum họp cuối cùng của gia đình ông Nhu vào đầu tháng 9 trước khi Trần Lệ Xuân và con gái Ngô Đình Lệ Thủy xuất ngoại “giải độc”. Ông Nhu, Lệ Quyên, và Lệ Thủy tại bàn làm việc của ông Nhu trong Dinh Gia Long.
9 tháng 9 năm 1963, ghé thăm Roma và anh chồng Ngô Đình Thục trước khi đáp chuyến bay đến Paris và New York.
Rome 1963 – Trước khi đến Paris của hai mẹ con
Hai mẹ con trong một cửa hàng vải ở Roma
Bà Nhu cùng con gái Lệ Thủy ở Athens, Hy Lạp
Bà Nhu với con gái viếng thăm Athens, Hy Lạp vào 9/9/1963
Hai mẹ con đang ở đài phun nước Trevi, Rome trong một thời gian ngắn trước khi đi Paris và New York.
Phiếu mời tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ St. Grisogono ở Rome ngày 24/9/1963

Bà Nhu và Lệ Thủy sau khi tham dự Thánh lễ tại Nhà thờ St. Grisogono ở Rome
Bà Nhu chụp hình kỷ niệm cả gia đình tại Dinh Gia Long trước khi lên đường rời Việt Nam ngày 17 tháng 9/1963
Ảnh kỷ niệm tại Dinh Gia Long của gia đình bà Nhu
Ngày 1/10/1963, Bà Trần Lệ Xuân cùng con gái vừa đến sân bay California và nói chuyện với báo chí
2 tháng 10 năm 1963 – Báo chí chụp ảnh Bà Nhu và con gái Lệ Thủy
Bà Nhu đang đi bộ xuống phố trong khi một phóng viên đang phỏng vấn. 2 tháng 10 năm 1963
Mẹ con Lệ Thủy có chuyến bay đến Hy Lạp vào ngày 6 tháng 10 năm 1963
Hai mẹ con đang lên xe để ra sân bay cho chuyến ghé thăm Hoa Kỳ
06 tháng 10 năm 1963, mẹ con bà Nhu đang đến sân bay Idlewood để bắt đầu chuyến thăm ba tuần tới Hoa Kỳ.
Ngày 8 tháng 10 năm 1963 tại New York, trong chuyến thăm ba tuần tới Hoa Kỳ
Bà Nhu cùng con gái Ngô Đình Lệ Thủy đến New York để nói chuyện tại Hoa Kỳ
Buổi phát biểu của bà Nhu ở Hoa Kỳ

Hai mẹ con tham dự một buổi diễn thuyết ngày 8 tháng 10 năm 1963
Hoa Kỳ tháng 10 năm 1963
Ngày 8 tháng 10 năm 1963 ở Hoa Kỳ
Lệ Thủy đang dạo phố trong một shop nước hoa hàng hiệu

Bà Lệ Xuân cùng con gái Lệ Thủy dạo phố cùng một vài người ở Hoa Kỳ ngày 9 tháng 10 năm 1963

Hình ảnh mẹ con Bà Nhu đang tham dự buổi họp báo ngày 10 tháng 10 năm 1963
11 tháng 10 năm 1963, bài đăng trên báo cận cảnh ánh mắt quyến rũ của hai mẹ con trong buổi hợp báo
Bà Nhu và con gái đến Boston (14-10-1963) – Bà Ngô Đình Nhu đưa tay lên mặt khi được các nhà báo hỏi phải chăng bà đang có một chuyến đi đầy cuồng nhiệt. Cô con gái Lệ Thủy cười tươi nhìn bà. Bà Nhu và con gái đã tới Phi trường Quốc tế Logan hôm 14/10. Bà Nhu sẽ phát biểu tại trường Luật Harvard vào cùng hôm.
18/10/1963 – Các vị khách danh dự chào đón mẹ con bà Ngô Đình Nhu và Ngô Đình Lệ Thủy đến phát biểu trong một bữa ăn trưa tại CLB Báo chí Quốc gia. Trong bài phát biểu của mình, bà Nhu đã cáo buộc một số viên chức Bộ Ngoại giao Mỹ phạm tội “phản bội” khi họ ngừng viện trợ kinh tế cho Nam VN “một cách ấu trĩ “.
Hai mẹ con dự hội nghị tại Sheraton-Blackstone, ngày 22 tháng 10 năm 1963
Bà Nhu và con gái Ngô Đình Lệ Thủy trong một bữa ăn tối của Câu lạc bộ Headliners ở Chicago, ngày 23 tháng 10 năm 1963.
23/10/1963 – Cuộc phỏng vấn của tuổi teen ở Chicago
Chuyến mua sắm nhanh của mẹ con Madame Nhu tại Texas (23/10/1963) trước khi đáp máy bay sang Austin bàn việc.
29/10/1963 – hai mẹ con trong cuộc họp báo với các phóng viên ở San Francisco
Bức ảnh báo chí ngộ nghĩnh & buồn cười nhất về Bà Nhu và con gái trong buổi họp báo khi được hỏi về mối quan hệ tình cảm của Lệ Thủy với Bruce Baxter III.

***Hình ảnh của gia đình Ngô Đình Lệ Thủy sau cái chết liên tiếp của Diệm – Nhu – Cẩn:

Ngày 01 tháng 11 năm 1963, hai mẹ con đang ngồi trong khách sạn Beverly Wilshire ngay sau khi biết tin Việt Nam nổi dậy
Các phóng viên chen nhau phỏng vấn mẹ con bà Nhu sau cái chết liên tiếp của Diệm – Nhu – Cẩn
2-11-1963, bà Trần Lệ Xuân và Lệ Thủy trao đổi với Daniel F. Sullivan – Cha xứ Nhà thờ Mục tử Nhân Lành tại Beverly Hills (Los Angeles) về số phận chồng và Tổng thống Diệm trong cuộc đảo chính ở Sài Gòn
Bà Nhu đang nói chuyện với một giáo sĩ

Bà Nhu và Lệ Thủy vẫn còn ở Los Angeles ngày 6 tháng 11
Bà Nhu lên xe cùng con gái, Ngô Đình Lệ Thủy. Tháng 11 năm 1963
Ngày 11 tháng 11 năm 1963, các con của bà Nhu từ Sài Gòn đáp chuyến bay đến Rome để đoàn tụ cùng mẹ
Thông tin gia đình mà Nhu đoàn tụ tại Roma đã được báo chí đưa tin, khi biết Diệm – Nhu – Cẩn chết. Ba người con của bà Ngô Đình Nhu đã đến sân bay La Mã Fiunicino, từ Sài Gòn, qua ngã Bangkok. Trong ảnh, khi đến sân bay ở Rome, Quỳnh và Trác bế trên tay bé Quyên, đang xuống cầu thang máy bay.
15-14/11/1963, Lệ Xuân và Lệ Thủy đang ngồi trên phi cơ trong chặng dừng tại Frankfurt, Đức Quốc, trên đường bay tới Rome để đoàn tụ với 3 người con khác của Bà.
14 tháng 11 năm 1963, bà Nhu và Lệ Thủy đáp chuyến bay tới sân bay Roma
Họ đang di chuyển đến nơi ở của con cùng các em
Bà Nhu cùng các con tham dự thánh lễ ở Rome, 1963

Mẹ con bà Nhu sau buổi làm lễ ở nhà thờ
Lệ Thủy cùng em trai Ngô Đình Trác được chú Ngô Đình Thục đưa sang Pháp du học vào cuối năm 1963

***Ngô Đình Lệ Thủy khi còn hoạt động trong Thanh nữ Cộng hòa:

Ngô Đình Lệ Thủy trong Trang phục Quân đội
Thanh nữ Cộng hòa VNCH đã hiện diện từ thời còn Quân đội Liên hiệp Pháp. Tuyển mộ phụ nữ từ 18 tuổi trở lên, tình nguyên gia nhập quân đội.
Ngô Đình Lệ Thủy đang tham gia huấn luyện quân sự cho những Thanh nữ Cộng hòa
Một trong những bài tập của cuộc huấn luyện quân sự
Ngô Đình Lệ Thủy, thủ lĩnh Phụ Nữ Bán Quân Sự
Năm 1962, bà Nhu ngắm nhìn con gái Lệ Thủy trong buổi duyệt đội phụ nữ bán vũ trang ở Sài Gòn
Thanh Nữ Cộng Hòa trong lễ mãn khóa huấn luyện quân sự ngày 27 tháng 2 năm 1963
6/9/1963, Ngô Đình Lệ Thủy đứng bên một tấm bảng mục tiêu rất lớn
Ngô Đình Lệ Thủy đứng cầm súng. 6 tháng 9 năm 1963
Một trong những thử thách trong buổi duyệt binh ngày 6 tháng 9 năm 1963
Ngô Đình Lệ Thủy trong hàng ngũ Thanh Nữ Cộng Hòa tháng 9 năm 1963

***Tổng hợp những hình ảnh khác của Ngô Đình Lệ Thủy và hình liên quan:

Ngô Đình Lệ Thủy ở trường cấp ba niên khóa năm 1958 – 1959. Hàng trên cùng, thứ hai từ phải qua.
Tờ chữ ký lưu niệm của Lệ Thủy khi còn học cấp ba
Ngô Đình Lệ Thủy đang ngồi và tạo dáng trên ghế sofa năm 1963
Lệ Thủy tạo dáng bên bờ sông vào ngày 12 tháng 2 năm 1964
Lệ Thủy dạo phố ở Roma vào tháng 2 năm 1964
Lệ Thủy đang đọc sách trên tàu điện ngày 12 tháng 2 năm 1964
Bà Nhu và các con tại Rome ngày 21 tháng 3 năm 1964
Bà Nhu và các con đoàn tụ tại Rome, Italy
Bà Nhu với hai con gái, Lệ Quyên và Lệ Thủy, tại Rome năm 1964
Lệ Thủy chụp ảnh cho tạp chí PARIS MATCH, số báo kỷ niệm 10 năm trận chiến Điện Biên Phủ (1954 – 1964)
Ngô Đình Lệ Thủy, trưởng nữ của ông Ngô Đình Nhu và bà Trần Lệ Xuân

Nhà số 5609 ở Washington D.C chính là nhà của ông bà Trần Văn Chương, bố mẹ bà Nhu.
13/4/1967 – Ngô Đình Lệ Thủy, 22 tuổi, ái nữ của bà Ngô Đình Nhu, đã bị trọng thương trong một vụ đụng xe giữa xe của cô với hai chiếc xe tải gần Paris. Cô đã tử vong sau đó tại một bệnh viện. Cô là một sinh viên luật tại thủ đô nước Pháp.
Giám mục Ngô Đình Thục trong Thánh lễ an táng Ngô Đình Lệ Thủy tại Paris, tháng 4 năm 1967.
Tang lễ Ngô Đình Lệ Thủy
Bà Nhu cùng con trai Ngô Đình Trác, giám mục Ngô Đình Thục và những người khác trong lễ an táng con gái Ngô Đình Lệ Thủy

Viết một bình luận