Ngăn chồng tạo phản, công chúa Việt bị xẻo má, phải tự vẫn bi thương

Những người phụ nữ lấy chồng luôn mong mỏi cuộc sống hạnh phúc, yên ấm. Đôi lúc vì nhiều vấn đề đến bản thân họ cũng chẳng được quyết định đã ảnh hưởng đến mối quan hệ đó.

Ba lần chúc rượu mở đầu cho một mối duyên tình

Công chúa Phất Kim, là con gái thứ ba của Đinh Tiên Hoàng. Sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, Đinh Bộ Lĩnh lên ngôi. Đại Việt Sử ký Toàn thư ghi về sự kiện: “Bầy tôi dâng tôn hiệu là Đại Thắng Minh Hoàng Đế”,”Vua mở nước, lập đô, đổi xưng Hoàng đế”.

Ngô Nhật Khánh chính là một lãnh đạo trong 12 sứ quân đó. Ngô Nhật Khánh người Đường Lâm (Hà Nội) là đồng hương và là bà con cùng một họ với Ngô Quyền.

Khâm định Việt sử thông giám cương mục viết: “Ngô Nhật Khánh là bà con của Ngô Tiên Chúa (tức Ngô Quyền). Trước kia, Ngô Nhật Khánh từng xưng là An Vương, cùng trong số mười hai sứ quân giữ đất tranh hùng. Khi Đinh Tiên Hoàng đánh dẹp được Ngô Nhật Khánh rồi, bèn lập mẹ của hắn làm Hoàng Hậu, hỏi em gái của hắn cho con mình là Nam Việt Vương Đinh Liễn, lại gả công chúa cho hắn nữa, thế mà Ngô Nhật Khánh vẫn không bớt oán hờn”.

Theo đó, sau khi ổn định đất nước, Đinh Tiên Hoàng đã tổ chức đám cưới với mẹ Ngô Nhật Khánh. Trong đám cưới của mẹ mình với vua Đinh, ông tuy vẫn mang căm hờn nhưng miễn cưỡng với thuộc hạ đến dự lễ.

Trong bữa yến tiệc mừng cưới, vua Đinh đã sắp xếp cho cô con gái kiều diễm, xinh đẹp là Phất Kim đến chúc rượu y. Ngay lần đầu gặp mặt, Ngô Nhật Khánh đã ngỡ ngàng và si mê Công chúa. Trong lần chúc rượu thứ 2, hắn đã giả vờ để được nắm tay.

“Quý danh của nàng, liệu ta có biết được chăng?”, Ngô Nhật Khánh hỏi.

Công chúa đáp: “Thưa Tướng quân, thiếp là Phất Kim”.

“A! Phất Kim”, Nhật Khánh nói như reo.

Sau 3 lần chúc rượu, họ Ngô táo tợn đặt vấn đề: “Ta muốn cùng nàng sum vầy gia thất, liệu nàng có bằng lòng không”.

Tuy nhiên, Phất Kim vẫn có chút e ngại: “Cảm ơn Tướng quân đã có lòng hạ cố”. Nói xong, bà rảo bước đi không ngoái đầu nhìn lại.

Thế nhưng buổi gặp mặt tốt đẹp và những ấn tượng ban đầu của cặp đôi đã khiến Đinh Tiên Hoàng nảy ra ý định khác. Ông biết rõ chuyện Nhật Khánh bề ngoài vui vẻ nói cười nhưng trong lòng ngấm ngầm tính chuyện khởi sự chống lại triều đình.

Hình ảnh về Loạn 12 sứ quân thời Đinh.

Bình thường, vua Đinh cũng rất áp đặt chuyện hôn nhân cho con cái. Công chúa Minh Châu được gả cho tướng Trần Thăng – em ruột sứ quân Trần Lãm, người trao nhường toàn bộ binh quyền Bố Hải Khẩu. Công chúa Phất Ngân lấy Điện Tiền chỉ huy sứ Lý Công Uẩn – người thay nhà Tiền Lê, lập nên triều Lý. Bởi vậy, vua cũng tính toán hôn lễ cho Công chúa Phất Kim. Ông nói:

“Tướng quân Ngô Nhật Khánh là người thao lược vào bậc nhất nhưng chưa thực sự tận trung vì sự nghiệp của cha, giặc Tống và Giặc Chiêm đang lăm le bờ cõi, nếu được Nhật khánh giúp thêm vây cánh thì Đại Cồ Việt ta còn gì bằng…

Cha muốn con ưng thuận lời thỉnh cầu của Nhật Khánh, để lấy tình phu phụ thuyết phục Nhật Khánh giữ trọn đạo hiếu trung”. Công chúa nghe những lời này nên đồng ý kết duyên với Ngô Nhật Khánh.

Thế nhưng bà không biết được rằng dù tình thân hai nhà bền chặt đi chăng nữa thì Nhật Khánh vẫn nuôi chí phục thù, mong dựng lại cơ đồ cũ của nhà họ Ngô.

Ảnh minh họa Công chúa Phất Kim.

Bi kịch của nàng Công chúa ngăn chồng làm phản

Thời gian đầu sau khi cưới, cuộc sống của Công chúa Phất Kim rất hạnh phúc. Bản thân Ngô Nhật Khánh cũng ít nghĩ đến chuyện tạo phản.

Nhưng một hôm nọ, có lái buôn từ phương Bắc đến trao cho Ngô Nhật Khánh một phong thư. Xem xong, y cho vào miệng rồi nhai nuốt luôn.

Hai ngày sau, Nhật Khánh xin phép vua Đinh cấp 5 thuyền hộ tống mình và Công chúa đi kinh lý Ái Châu bằng đường thủy. Vua đồng ý.

Thuyền xuôi dòng Vân Sàng, qua Ngọc Thỏ cảng, vượt cửa Thần Phù rồi ra biển Đông. Ngồi trên thuyền, Phất Kim hỏi đi đâu. Lúc này, họ Ngô mới nói rằng mình sẽ sang cầu cứu vua Chiêm đồng thời hé lộ rằng người Tống sẽ giúp mình dẫn đường. Lúc đó Chiêm sẽ giúp đánh bằng đường thủy, Tống sẽ đánh đường bộ giúp Ngô Nhật Khánh tạo phản. Y vỗ về rằng không lâu sau Công chúa sẽ thành Hoàng hậu.

Lúc đó, Công chúa Phất Kim hết lời khuyên nhủ chồng. Bà rất đau đớn khi phát hiện ra chồng mình vẫn mang âm mưu làm phản. Bà lấy chồng theo chồng nhưng không vì thế mà phản bội cha ruột mình.

Tranh minh họa Công chúa bị chồng xẻo má.

Sách Khâm định Việt sử thông giám cương mục viết: “Một hôm, sau khi nhận được mật thư của vua Chiêm thông báo sẵn sàng chu viện binh lính đánh Đại Cồ Việt, Ngô Nhật Khánh đem vợ chạy sang Chiêm Thành.

Tới cửa biển Nam Giới (tức là cửa Sót, nằm ở huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh ngày nay), hắn rút dao bên mình ra, rạch mặt vợ mà kể tội: ‘Cha mày đã lừa gạt để ức hiếp mẹ con ta. Ta có đâu lại vì mày mà bỏ qua tội ác của cha mày. Thôi, mày hãy trở về, ta sẽ một thân một mình đi tìm ai có thể cứu được ta đây’. Nói rồi, Ngô Nhật Khánh chạy sang Chiêm Thành”.

Như vậy, sau khi xẻo má kể tội vợ một cách lạnh lùng, tàn nhẫn, Ngô Nhật Khánh bỏ rơi bà rồi đi mất.

Công chúa Phất Kim được đưa về Hoa Lư chữa. Dù vết thương lành nhưng vết sẹo và nỗi tủi nhục trong lòng nàng thì in hằn mãi, không thể chữa khỏi. Quá tủi hổ và tuyệt vọng, Công chúa xuống tóc đi tu không lâu sau đó.

Những bi kịch của Công chúa Phất Kim không dừng lại ở đó. Một thời gian sau, Vua và Thái tử bị nghịch thần sát hại, triều đình trở nên rối ren, các đại thần dàn quân đánh nhau. Sau đó, Lê Hoàn lên ngôi vua để ổn định thế cục.

Biết tin Đinh Tiên Hoàng băng hà, Ngô Nhật Khánh cùng vua Chiêm Thành dẫn hơn 1000 chiến thuyết xuất chinh đánh Đại Cồ Việt.

Khâm định Việt sử thông giám cương mục chép lại: “Nghe tin Đinh Tiên Hoàng đã mất, Ngô Nhật Khánh dẫn quân Chiêm Thành, theo đường biển mà vào cướp phá. Chẳng dè, khi quân của chúng đi qua cửa biển Đại Ác và cửa biển Tiểu Khang thì phong ba nổi lên, nhấn chìm hết cả thuyền bè, Ngô Nhật Khánh bị chết đuối. Chúa Chàm (tức vua Chiêm Thành) may được thoát nạn, thu nhặt tàn quân mà chạy về”.

Sách Đại Viêt Sử ký Toàn thư cũng chép về sự kiện vào năm Kỷ Mão (979) đó: “Phò mã Ngô Nhật Khánh dẫn thuyền quân Chiêm Thành hơn nghìn chiếc vào cướp, muốn đánh thành Hoa Lư, theo hai cửa biển Đại Ác và Tiểu Khang, qua một đêm, gặp gió bão nổi lên, thuyền đều lật đắm, Nhật Khánh cùng bọn người Chiêm đều chết đuối, chỉ có thuyền của vua Chiêm thoát trở về nước…”.

Đền thờ Công chúa Phất Kim ngày nay.

Nhận được tin, Công chúa càng thêm đau đớn và tủi nhục, bà nhảy xuống giếng nước lầu Vọng Nguyệt ở phía Tây Bắc kinh thành Hoa Lư mà tự vẫn. Ở đó, một ngôi đền đã được lập nên để tưởng nhớ nàng công chúa lá ngọc cành vàng mà cuộc đời đầy sóng gió, bi ai. Ngôi đền đó nay gọi là đền Thục Tiết công chúa.

Viết một bình luận