Ngắm nhìn Sài Gòn hoa lệ trước 75 từng xuất hiện trong bộ phim Hồng Kông ăn khách do diễn viên Châu Nhuận Phát thủ vai

Châu Nhuận Phát là một nam diễn viên điện ảnh Hồng Kông với nhiều vai diễn để đời được nhiều người biết đến. Hình ảnh nam diễn viên điển trai sớm đã được in dấu sâu đậm trong lòng những người hâm mộ điện ảnh, trong đó có cả người hâm mộ ở Việt Nam. Một điều đặc biệt hơn nữa, đó là nam diễn viên Châu Nhuận Phát đã từng lưu diễn tại Sài Gòn trong bộ phim Bản sắc anh hùng 3. Và theo như cuốn Đại hiệp Hồng Kông Châu Nhuận Phát (Chow Yun – Fat and Territories of Hong Kong Stardom) đã nói đến chi tiết hình ảnh của anh hùng Châu Nhuận Phát gắn với hai chữ “Sài Gòn”. 

Chow Yun – Fat and Territories of Hong Kong Stardom đã được nhà xuất bản Tổng hợp First News mua bản quyền và biên soạn lại cuốn sách để mang nội dung gần gũi hơn đến với độc giả.

Cuốn sách Đại hiệp Hồng Kông Châu Nhuận Phát

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu rõ về nam diễn viên Châu Nhuận Phát. Chẳng hạn như tính cách, con đường đến với nghệ thuật, sự nghiệp, những biến đổi trong cuộc sống của anh và cả những thành công mà nam diễn viên đã đạt được trong suốt sự nghiệp của mình.

Bộ phim điện ảnh Bản sắc anh hùng là một trong những bộ phim ăn khách nhất của Châu Nhuận Phát. Đây cũng được xem như tác phẩm giúp đưa tên tuổi của Châu Nhuận Phát chạm mức thành công trong sự nghiệp diễn xuất của mình. Phần 3 của bộ phim có tên tiếng Anh là A Better Tomorrow III: Love & Death In Sai Gon. Câu chuyện trong phim được lấy bối cảnh tại Sài Gòn – Việt Nam vào trước những năm 1975 nhưng thực tế phim được quay vào khoảng những năm 1988 – 1989. Không như những phần phim trước, phần 3 của Bản sắc anh hùng tập trung về cuộc tình giữa anh và một cô gái. Phim là sự pha trộn giữa những pha hành động gây cấn và những giây phút lãng mạn trong tình yêu.

Châu Nhuận Phát trong phim “Bản sắc anh hùng” quay tại Sài Gòn

Trong phim, diễn viên Châu Nhuận Phát đóng vai đại ca Lý Mã Khắc (Mark), khác với hình tượng đại ca hung tợn, suốt ngày chỉ đánh đánh giết giết, đại ca Lý Mã Khắc mang trong mình nét lãng tử và tình yêu lãng mạn với cô gái tên A Châu (do người đẹp Châu Á Mai Diễm Phương thủ vai). Bộ phim đã tạo nên làn sóng mới cho ngành điện ảnh Hồng Kông. Từ sau phim này, nhiều người đã gọi Châu Nhuận Phát bằng một cái tên thú vị – Phát ca. Đồng thời sau khi kết thúc bộ phim, Châu Nhuận Phát đã thực sự khẳng định vị trí của mình trong sự nghiệp diễn xuất.

Châu Nhuật Phát và Mai Diễm Phương trong phim Bản sắc anh hùng 3
Hình ảnh diễn viên Mai Diễm Phương và Châu Nhuận Phát
Mai Diễm Phương tại chợ Sài Gòn
Ngắm nhìn vẻ đẹp của diễn viên Mai Diễm Phương
Mai Diễm Phương tại chợ Sài Gòn

Trong cuốn Đại hiệp Hồng Kông Châu Nhuận Phát cũng có nói đến việc đạo diễn phim Bản sắc anh hùng 3 đã lấy cảnh sắc của Sài Gòn để làm bối cảnh chính cho phim. Với thời gian đoàn làm phim thực hiện quay phim ở đây khoảng 1 tháng đã mang những tinh hoa của Sài Gòn thời đó vào màn ảnh nhỏ. Cảnh sắc của Sài Gòn khi đó được đưa vào phim với hình ảnh tòa nhà cao tầng, chiếc nón lá, dòng người tấp nập, hình ảnh các cô gái đèo nhau trên chiếc xe cub và trên cả những chiếc xe đạp. Ngay cả hình ảnh diễn viên Mai Diễm Phương tại chợ Sài Gòn cùng dòng người tấp nập và giản dị cũng là hình ảnh khó quên trong lòng khán giả Việt. Đặc biệt hơn nữa, nếu để ý kỹ khi xem phim, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh Quyền Linh trong vai nhân viên ở sân bay Tân Sơn Nhất, cố nghệ sĩ Thanh Hoàng cũng đóng một vai là thanh niên phục vụ bàn. Nền nhạc du dương của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng xuất hiện trong phim. Có thể nói đây là những nét thú vị không thể quên của những nghệ sĩ Sài Gòn – Việt Nam xưa.

Tiếp bước trong sự nghiệp, Châu Nhuận Phát đã liên tục thành công trong nhiều vai diễn như nhân vật Hứa Văn Cường, nhân vật này cũng là một đại ca khét tiếng trong phim Bến Thượng Hải.

Đến giữa thập niên 1990, sau khi sự nghiệp diễn xuất ở Hồng Kông của anh đã vững vàng, anh tiếp tục định vị sự nghiệp của mình qua những bộ phim Hollywood với mong muốn được vươn ra tầm quốc tế như đàn anh của mình là Lý Tiểu Long đã từng làm. Khi đóng xong bộ phim cuối cùng ở Hồng Kông, anh nghỉ ngơi và chuẩn bị “hành trang” để đến Mỹ. Khi tới Mỹ, những bộ phim anh tham gia lúc đầu đạt doanh thu không cao nhưng với tinh thần quyết tâm của mình, Châu Nhuận Phát vẫn cố gắng tham gia các bộ phim khác. Để đáp lại sự cố gắng đó, những bộ phim sau này của anh đã đạt giải Oscar và anh cũng được nhiều lần đề cử giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại giải thưởng Điện ảnh Hồng Kông.

Sự khó khăn trong lúc biên soạn cuốn sách Đại hiệp Hồng Kông Châu Nhuận Phát

Vì đây là một nghiên cứu của tiến sĩ Lin Feng nên ngôn từ của sách khá hàn lâm. Để có thể mang đến sự dễ hiểu hơn cho người đọc, nhà xuất bản First News đã mua bản quyền và giao cho Trần Hoàng Sơn cùng với Nguyễn Hậu soạn lại nội dung cuốn sách. 

Theo nhận định, đó là cuốn sách nghiên cứu chuyên ngành, chỉ phù hợp với những ai đã có kiến thức về nghiên cứu điện ảnh Hồng Kông thì mới có thể hiểu được nó. Ngay cả nhà báo Nguyễn Hậu cũng phải nhận xét rằng khi ông đọc lướt qua bản thảo gốc thì chỉ có khoảng 50 – 60% lượng thông tin về Châu Nhuận Phát là ông có thể sử dụng được. Khi sử dụng nguồn tài nguyên này, ông phải làm sao để mang đến cho người đọc những thông tin rõ ràng với ngôn từ dễ hiểu và vẫn đảm bảo tính chân thật của bản gốc. Về sự nghiệp, tâm sư, suy nghĩ của Châu Nhuận Phát về sự thay đổi giữa cái cũ và cái mới trong xã hội Hồng Kông.

Nhà báo Nguyễn Hậu còn cho biết thêm để biên soạn được cuốn sách này, ông đã phải tìm kiếm thông tin về diễn viên Châu Nhuận Phát giữa những thông tin ít ỏi, ngay cả báo chí cũng không viết nhiều về “Phát ca”. Nhờ sự nỗ lực của mình mà nhà báo Nguyễn Hậu cũng đã hoàn thành cuốn sách mang tựa đề Đại hiệp Hồng Kông Châu Nhuận Phát.

Khi đọc cuốn sách này, bạn sẽ hiểu rõ về diễn viên Châu Nhuận Phát. Mặc dù nổi tiếng là thế nhưng anh vẫn giản dị và dễ dàng hòa mình vào tầng lớp bình dân ở Hồng Kông. “Các vai diễn trong phim truyền hình của Châu Nhuận Phát thể hiện rõ những nét đặc trưng của công dân Hồng Kông” – Tác giả Lin Feng nhận xét.

Hình ảnh anh hùng lãng mạn Châu Nhuận Phát xuất hiện ở Sài Gòn chắc hẳn đã làm rộn ràng biết bao trái tim của những cô thiếu nữ trẻ. Không những thế, hình ảnh Sài Gòn cũng được đặc tả trong phim Bản sắc anh hùng 3 còn giúp ta trân quý hơn về một Sài Gòn hoa lệ.

Viết một bình luận