Lòng nặng trĩu trong ngày em lên xe hoa tay trong tay cùng “Vòng Nhẫn Cưới” đó em đeo…

Nhạc sĩ Vinh Sử là một trong số những tên tuổi tiêu biểu của nhạc vàng của miền Nam trước 1975, đặc biệt là dòng nhạc bình dân dành cho khán giả đại chúng nên nhạc của ông rất được ủng hộ bán rất chạy. Ông được mệnh danh là “Vua nhạc sến”. Âm nhạc của ông hết sức gần gũi, dễ làm rung động trái tim người nghe nên hầu hết giới bình dân đều đón nhận vì gần gũi với đời sống và họ nhìn thấy được hình ảnh của bản thân mình trong lời hát của ông. Cuộc đời của nhạc sĩ Vinh Sử đã trải qua rất nhiều thăng trầm, có lúc ở đỉnh cao cả về danh tiếng lẫn tiền tài, có lúc lại lâm vào tình trạng khốn khó. Vào thời điểm thập niên 1960 – 1970 chính là thời kỳ hoàng kim của nhạc sĩ Vinh Sử từ việc sáng tác đủ để ông có thể tậu xe hơi, nhà lầu. Ngoài ra ông còn chủ trương thực hiện những băng nhạc Kim Đằng nổi tiếng, tuyển tập các ca khúc thời trang được giới lao động bình dân hâm mộ và bán rất đắt. Vì thế ông đạt đến đỉnh cao của làng nhạc miền Nam.

Nhạc sĩ Vinh Sử

“Vòng nhẫn cưới” là một trong số những sáng tác của nhạc sĩ Vinh Sử kể về một câu chuyện có thật của chính ông. Khi đó nhạc sĩ Vinh Sử đang yêu một cô gái. Nhưng sau này đó có một người khác khá giả hơn ông đến hỏi cưới nàng, gia đình nàng ép buộc gả cưới. Ngày tổ chức hôn lễ, nhạc sĩ Vinh Sử tận mắt chứng kiến cảnh người ta trao cho nàng một vòng nhẫn cưới lớn thật lớn. Quá đau lòng, dằn vặt ông đã viết nên bài hát “Vòng nhẫn cưới” để thể hiện tình cảm cuối cùng cho cô gái ông đã từng yêu say đắm.

“Vòng nhẫn cưới đó em đeo,
thôi hết từ đây mơ mộng rồi,
Em vui tất cả bao nhiêu,
có bằng khối sầu em để,
Anh chúc mà nghe lòng hoang liêu…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do danh ca Chế Linh trình bày

Vòng nhẫn cưới em đã đeo lên tay cùng người sánh bước với em trọn đời, thôi chẳng còn mơ mộng nữa, tình anh sẽ thôi nguôi ngoai. Em biết không ngày em lên xe hoa, lòng em hạnh phúc bao nhiêu, vui sướng đến nhường nào nhưng làm sao có thể bằng nỗi sầu mà em để lại. Anh chúc phúc cho em trọn đời êm ấm nhưng lòng anh vẫn nặng trĩu, hoang liêu.

“…Vòng nhẫn cưới đó cao sang,
đưa đón kiệu hoa đang sẵn sàng,
mai em xóm nhỏ sang ngang,
xin Trời cho thuyền xuôi mái,
để em về bến mộng giàu sang…”

Ngày em lên xe hoa, lòng anh nặng trĩu khi nhìn em tay trong tay người ta. Vòng nhẫn cưới đó cao sang, kiệu hoa cũng đã sẵn sàng rồi. Mặc cho tình mình còn dang dở nhưng mai em xóm nhỏ sang ngang, vẫn xin trời cho thuyền xuôi mái để em về bến mộng giàu sang. Anh chỉ thầm mong em hạnh phúc bên người mới, anh sẽ ôm mộng này chôn vào dĩ vãng.

“…Em ơi! Tình yêu bây giờ,
nếu không dang dở làm sao trọn đời nhớ em,
làm sao có một lần gặp gỡ,
nếu không dang dở làm sao còn một lần từ ly…”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Mạnh Quỳnh trình bày

Chuyện tình yêu nếu không dang dở làm sao trọn đời nhớ em, làm sao có thể quên đi những tháng ngày đôi ta đã từng có, làm sao có một lần gặp gỡ. Nếu không dang dở làm sao phải ly biệt, chia xa. Tình yêu nào rồi cũng sẽ phải một lần tan vỡ, một lần chia ly, bởi rất nhiều lý do, mà đâu ai ngờ tời. Rằng chúng ta đã có những tháng ngày tuyệt vời, cùng trải qua muôn ngàn sóng gió, những kỷ niệm vui buồn, để giờ đây khi chia xa chỉ còn lại là những kí ức đã qua.

“…Vòng nhẫn cưới đó em ơi,
thôi nhé nghìn thu vĩnh biệt rồi,
đêm nay uống để em vui,
rượu hồng mặc tình em rót,
uống cho người thấy lòng đẹp đôi…”

Thế là em đã bên người ta cùng vòng nhẫn cưới xinh xắn, thôi nghìn thu cũng phải vĩnh biệt nhé, đêm nay uống để chung vui cùng em. Ly rượu hồng mặc tình em rót , uống cho người thấy lòng đẹp đôi. Ngày em theo chồng nước mặt anh nén lại từng cơn, vờ như trái tim mình vẫn ổn nhưng thực chất thâm tâm anh đang đè nén nỗi đau mất mát đi người mình yêu thương, người mình đã từng có những ngày tháng hạnh phúc.

Nhạc sĩ Vinh Sử đã yêu và thất tình vì những người không yêu ông. Nhưng nhờ đó mà ông đã có những tác phẩm bất hủ cho người nghe, để chia sẻ nỗi lòng và cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi phải trải qua những mối tình dang dở. Lúc ấy ông chưa có gì trong tay và họ cũng không chịu được lối sống của ông nên họ chọn rời đi. Nhờ vào đó những bài tình ca thất tình của ông mới nhiều như vậy.

Ca khúc “Vòng nhẫn cưới” của nhạc sĩ Vinh Sử mang giai điệu nhẹ nhàng và đã thể hiện rất chân thật một mối tình không được trọn vẹn, và đắng cay hơn khi phải chứng kiến cảnh người yêu sánh bước cùng một người khác. Bài hát khiến cho khán giả nuối tiếc một điều gì đó, cảm thấy thấu hiểu cho chàng trai. Ca khúc được rất nhiều ca sĩ biểu diễn và ca sĩ Quang Lê là người thể hiện ca khúc tốt nhất, truyền cảm nhất, da diết nhất.

Trích lời bài hát:

Vòng nhẫn cưới đó em đeo,
thôi hết từ đây mơ mộng rồi,
Em vui tất cả bao nhiêu,
có bằng khối sầu em để,
Anh chúc mà nghe lòng hoang liêu

Vòng nhẫn cưới đó cao sang,
đưa đón kiệu hoa đang sẵn sàng,
mai em xóm nhỏ sang ngang,
xin Trời cho thuyền xuôi mái,
để em về bến mộng giàu sang

Em ơi! Tình yêu bây giờ,
nếu không dang dở làm sao trọn đời nhớ em,
làm sao có một lần gặp gỡ,
nếu không dang dở làm sao còn một lần từ ly

Vòng nhẫn cưới đó em ơi,
thôi nhé nghìn thu vĩnh biệt rồi,
đêm nay uống để em vui,
rượu hồng mặc tình em rót,
uống cho người thấy lòng đẹp đôi

Viết một bình luận