“Lời Con Xin Chúa” – Bài thánh ca vang vọng như một nhạc khúc cầu hòa bình.

Một mùa Giáng sinh nữa gần đến, một năm cũ đã gần qua. Bạn có đang đắm chìm trong không khí nhộn nhịp của Noel, tất bật hòa mình vào sự hối hả đón chào năm mới. Những câu hát lời ca chắc là đang vang vọng ở khắp con phố, đâu đó trong tim mỗi người đều dâng lên những ký ức chẳng thể nào quên được. Những lời cầu nguyện năm xưa cùng với Chúa trên trời đã được hoàn thành chưa? Tâm nguyện tỏ bày cùng Chúa đã được đáp đền hay chưa? Bài hát “LỜI CON XIN CHÚA” cũng chính là một lời cầu nguyện mà nhạc sĩ Tuấn Hải (Lê Kim Khánh) mang đến cho tất cả người nghe, ông không cầu cho riêng mình một điều ước, mà cầu cho toàn dân, cầu cho những đôi yêu nhau trong thời chiến.

Nhạc sĩ Tuấn Hải và vợ

Nhạc sĩ Tuấn Hải chính là một trong những nhạc sĩ tiêu biểu của dòng nhạc vàng, của những tình khúc 1954 – 1975 bất hủ theo thời gian. Mấy ai mà chưa từng một lần nghe qua hay thoáng thoáng bên tai những ca khúc của ông: “100%”, “Cơn mê tình ái”, “Phượng buồn”, “Như một cơn mê” hay hơn hết là nhạc khúc Giáng sinh “LỜI CON XIN CHÚA”. Ngoài bút hiệu là Tuấn Hải, ông còn dùng những nghệ danh khác để ký tên trên những sáng tác nhạc phẩm của mình như Lê Kim Khánh (tên con trai của ông) và Song Kim (lấy từ tên lót của con trai ông). Trong suốt sự nghiệp sáng tác, nhạc sĩ Tuấn Hải đã để lại dấu ấn chẳng thể quên cho nền âm nhạc Việt Nam với đa dạng các thể loại nhạc khúc, từ nhạc tình yêu đến nhạc lính và có cả nhạc phẩm góp phần trong tuyển tập nhạc Giáng sinh và nhạc Xuân.

Ca khúc “LỜI CON XIN CHÚA” được nhạc sĩ Tuấn Hải viết vào mùa Giáng sinh năm 1972 bằng bút danh Lê Kim Khánh. Đây cũng chính là thời điểm mà cuộc chiến đang dần đi vào hồi kết, khí thế chiến tranh đang dâng trào trong lòng mỗi người con dân Việt Nam. Đoàn quân chiến khu cũng đang ngày ngày cầu nguyện đất nước được an bình vĩnh cửu để đón mừng ngày Chúa Giáng sinh thái hòa. Có lẽ thân là một người lính, nên nhạc sĩ Tuấn Hải có thể sâu sắc mà cảm nhận được nỗi niềm mong ngóng của những người lính chiến về một mùa Noel bên người thân, gia đình hay người yêu. Bài hát “LỜI CON XIN CHÚA” như một sự bày tỏ của tác giả – đại diện cho hàng ngàn người chiến sĩ nơi chiến sự khốc liệt và cao trào. Ca khúc nói lên nỗi lòng của những người lính nói riêng và cho toàn thể dân tộc Việt Nam nói chung, cùng hướng về nền hòa bình của đất nước trong mùa Giáng sinh năm ấy. Ẩn sâu trong bài hát chính là nỗi lòng của đôi lứa yêu nhau, người ngoài chiến khu, người nơi vùng quê hẻo lánh. Tình yêu của chàng và nàng trong chiến sự sẽ chẳng thể nào trọn vẹn khi chiến tranh vẫn chưa chấm dứt. Như đáp lại tình cảm và nỗi nhớ khôn nguôi của chàng trai, nàng nơi quê nhà đã chẳng thể kiềm lòng mà bật thốt lên những âm thanh ngọt ngào nhưng lại có phần trầm buồn và da diết. Như mong Chúa Trời trên cao hãy giúp nàng mang nỗi nhớ ấy bay đến bên chàng như một lời an ủi.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Lệ Thu trình bày.

“Dương trần đã vang lên bài thánh ca

Mùa đông năm ấy chúa sinh vì ta

Năm ấy không xa bây giờ

Vào một mùa giáng sinh xưa

Nửa đêm đi lễ anh đưa…..”

Vẫn còn nhớ hôm nào ấy, vẫn còn đây chưa quá xa, cô nàng vẫn còn được người yêu hộ tống đến lễ đường để cất vang tiếng ca, hòa cùng dòng người đón chào Chúa Giáng sinh. Mùa đông năm ấy dường như chẳng hề giá lạnh như những mùa đông đã qua vì em có anh cùng chung bước, cùng đồng hành trên đoạn đường khuya ngày Chúa Cứu thế ra đời.

“….Nay mùa giáng sinh đã về chúa ơi

Lòng con như thấy thiếu đi niềm vui

Đi lễ năm xưa bên người

Giờ nay chỉ có riêng tôi

Quỳ bên hang đá lẻ loi….”

Vậy mà chớp mắt, chàng đã chẳng còn bên cạnh nàng nữa, khoảng trống bên cạnh đã chẳng còn người sưởi ấm, bản thân chỉ biết cô đơn và lẻ loi quỳ bên hang đá nơi lễ đường để đón chờ Chúa, để cầu nguyện cho anh bình an nơi chiến khu hiểm trở và gian truân. Không có chàng bên cạnh, cuộc sống em như thiếu đi một niềm vui nho nhỏ, như thiếu đi nguồn động viên cho đời mình. Nhưng biết làm sao khi đất nước còn khó khăn, thân là người con dân tộc, em chỉ biết ngậm ngùi mà cầu xin Chúa giúp nước ta được hòa bình và cho anh sớm ngày hoàn thành nhiệm vụ để quay về bên em.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ trình bày.

“…..Cầu xin ơn chúa xót thương

Thương nhà Việt Nam chinh chiến thê lương

Lòng con sao mãi vẫn vương

Ngày đêm trông ngóng người yêu vắng xa….”

Chiến sự vẫn còn chưa kết thúc, đất nước vẫn còn chìm trong khói lửa của bom đạn. Lòng của nàng chỉ biết bật thốt lên đôi nguyện ước: Một cầu cho chàng không dính vào vòng nguy hiểm và một nguyện cho chiến sự của đất nước sớm ngày thành công để dân tình thoát khỏi cảnh lầm than, để không có nhiều người như em phải mong chờ người yêu nơi quê nhà hiu quạnh. Còn gì tuyệt vọng hơn là đêm dài mong nhớ nhưng chưa biết đến khi nào đôi ta mới được ở bên nhau. Còn gì buồn hơn là biết người yêu ở xa nhưng chẳng thể thúc giục quay về vì tình cảnh không cho phép. Cô gái đã chấp nhận yêu xa, chấp nhận hy sinh tuổi xuân để ôm hoài hình bóng của người chiến sĩ quên mình vì nhiệm vụ của nước non.

https://www.youtube.com/watch?v=HX1HCzWZWos

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Hoàng Oanh trình bày.

“….Bao mùa giáng sinh vẫn một mối tình

Cầu xin ơn chúa chứng cho lòng con

Ban xuống cho con phước lành

Hòa bình thay chiến chinh nhanh

Tình yêu mãi thắm màu xanh”

Khâm phục thật sự tình cảm chân thành của người con gái trong ca khúc này, đã bao mùa Giáng sinh lặng lẽ trôi qua trong thế chiến, nhưng nàng vẫn ôm hoài một mối tình chưa biết kết quả. Hàng năm, cứ mỗi độ Giáng sinh về, nàng lại một lòng cầu nguyện cùng Chúa: “Ban xuống cho con phước lành, hòa bình tay chiến chinh nhanh, tình yêu mãi thắm xanh”. Cầu cho chiến tranh mau kết thúc, thành công giữ được hòa bình trên non sông Việt Nam, để tô thêm màu xanh cho câu chuyện tình yêu của nàng và chàng. Nàng luôn tin tưởng vào Chúa, luôn tin tưởng vào tình cảm của mình, cùng như đặt niềm tin vào tình yêu cách trở này.

Cầu nguyện như một phần không thể thiếu trong tín ngưỡng tôn giáo. Không với sự cầu nguyện khẩn thiết thì không có việc gì được hoàn thành chính bởi sức mạnh của chúng ta. Tuy không hiển thị dưới ánh mắt con người, nhưng nó lại mang trong mình một sức mạnh vô cùng kỳ diệu, nó có khả năng biến mọi điều không tưởng trở thành hiện thực. Giống như cô gái trong bài hát, nàng tin tưởng rằng lời cầu nguyện của mình thành hiện thực, tâm tình của bản thân sẽ được truyền tải đến người yêu nơi sa trường một cách trọn vẹn nhất. Và nhạc sĩ Tuấn Hải cũng tin rằng lời cầu nguyện cho nước non được thanh bình cũng sẽ thành hiện thực, sẽ nhanh chóng được đón mùa Giáng sinh an lành không bom bay lửa đạn.

“LỜI CON XIN CHÚA” được rất nhiều người yêu thích không phải chỉ bởi giai điệu từ tốn, mà còn tầng tầng lớp lớp ý nghĩa ẩn hiện trong từng ca từ của bài hát. Nhạc sĩ đã đại diện cho cho toàn thể người con Việt Nam mong cầu ấm êm, mang đến ngọn lửa nhiệt huyết cho tuổi trẻ thêm tin yêu quê hương. Bài hát được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng trình bày, nhưng thành công nhất chắc phải nhắc đến ca sĩ Thanh Lan, một giọng hát nhẹ nhàng, truyền đến người nghe nhiều cung bậc cảm xúc. Dù quá khứ, hiện tại hay tương lai thì có lẽ ca khúc này vẫn mãi mãi trong tâm trí mỗi người, vẫn sẽ được vang lên vào mỗi mùa Giáng sinh yên vui.

Trích lời bài hát :

Dương trần đã vang lên bài thánh ca
Mùa đông năm ấy chúa sinh vì ta
Năm ấy không xa bây giờ
Vào một mùa giáng sinh xưa
Nửa đêm đi lễ anh đưa

Nay mùa giáng sinh đã về chúa ơi
Lòng con như thấy thiếu đi niềm vui
Đi lễ năm xưa bên người
Giờ nay chỉ có riêng tôi
Quỳ bên hang đá lẻ loi

Cầu xin ơn chúa xót thương
Thương nhà Việt Nam chinh chiến thê lương
Lòng con sao mãi vẫn vương
Ngày đêm trông ngóng người yêu vắng xa

Bao mùa giáng sinh vẫn một mối tình
Cầu xin ơn chúa chứng cho lòng con
Ban xuống cho con phước lành
Hòa bình thay chiến chinh nhanh
Tình yêu mãi thắm màu xanh

Viết một bình luận