Khi em rời đi, không chỉ mình anh mang nỗi buồn mà cả con phố ngoài kia, ánh đèn vàng nhòa sương kia cũng nhuốm màu buồn tênh – Phố Vắng Em Rồi (Mạnh Phát & Nguyễn Đan Thanh)

Ca nhạc sĩ Mạnh Phát là tác giả của hàng loạt ca khúc trữ tình mộc mạc nổi tiếng như Nỗi Buồn Gác Trọ, Ngày Xưa Anh Nói, Hoa Nở Về Đêm, Bến Nước Tình Quê, Nhớ Mùa Hoa Tím,… Song song với đó, ông cũng hợp tác với những nhạc sĩ khác cho ra đời những cac khúc bất hủ như Áo Tím Ngày Xưa với nhạc sĩ Lan Đài, Cung Thương Ngày Cũ với Nguyễn Văn Đông và một ca khúc rất hay sáng tác cùng với Nguyễn Đan Thanh đó là bài Phố Vắng Em Rồi vào thập niên 1940. Bài hát Phố Vắng Em Rồi được dựa theo ý thơ của Hoàng Ngọc Liên.

Nhạc sỹ Mạnh Phát

Em đi pháo đỏ lên mầu mắt
Tình cũ, thề xưa lỡ hẹn rồi
Phố vắng như hồn anh giá lạnh
Gió vàng tâm sự nhớ thương thôi
Mưa khuya hắt hiu xuyên qua mảnh tình ngăn cách rồi
Đêm qua trắng đêm mơ thương hình bóng cũ xa xôi
Em ơi bước đi xa nhau rồi, ngày vui đâu còn
Đèn vàng nhoà sương chưa tắt, khu phố xưa lạnh buồn tênh 

Ai đã từng yêu cũng sẽ hiểu cảm giác khi tình yêu tan vỡ. Người thương đi rồi mắt ngấn lệ chất đầy nỗi nhớ mong. Giữa đêm khuya tĩnh mịch, hoang sơ, lòng anh cô đơn trong giá lạnh nơi phố vắng, lòng thầm nghĩ về những ước thề năm xưa, ta cùng nhau hứa hẹn, mong đến bến bờ hạnh phúc nhưng đến hôm nay đành ngậm ngùi chấp nhận tình ta đã lỡ làng. Dù đau khổ nhưng đó là những cảm xúc giúp ta trân trọng hạnh phúc, ta vẫn nhớ thương và lưu giữ những tâm sự buồn ấy.

Khi tâm trạng buồn thì dường như cảnh vật xung quanh ta cũng đượm buồn theo, một cơn mưa đêm hiu hắt xuyên qua mảnh tình ngăn cách rồi, thấm đẫm vào nỗi buồn, nỗi nhớ mong về cuộc tình vốn đã đi qua. Chẳng hiểu vì sao mà mưa bao giờ cũng làm lòng người thêm lạnh lẽo, mưa có thể rửa trôi mọi thứ nhưng nó lại làm vun đắp thêm cho nỗi buồn ngày càng dài rộng. Những giọt mưa rơi rả rích như một bản nhạc không lời buồn bã. Anh trắng đêm mơ những hình bóng cũ, tự hỏi liệu mưa làm anh buồn hay do những nỗi nhớ về em cứ thi nhau ùa về…? Anh vẫn nhớ tới em, với tư cách là người yêu cũ, nhìn em bước đi xa. Ngỡ rằng sẽ êm đềm nhưng khi xa nhau mọi thứ đâu còn vui như trước, không chỉ mình anh ôm cô đơn, mà cả con phố ngoài kia, ánh đèn vàng nhòa sương kia cũng nhuốm màu buồn tênh. Những ngày vui xưa ấy đã theo bước chân em rời đi, để lại anh nơi đây với nỗi sầu dâng vời vợi.

Hôm em bước lên xe hoa thềm nhà tươi pháo hồng
Em ơi pháo vui như vô tình xé nát tim anh
Bao nhiêu ước mơ nay phai tàn, tình ôi phũ phàng
Một ngày dù duyên chưa thắm, chuyến đò xưa sao nỡ quên 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ trình bày

Ngày em lên xe hoa, thềm nhà tươi pháo hồng mừng tiễn đưa. Trái ngược với những thanh âm rộn rã ấy, cõi lòng anh như chết lặng, tiếng pháo vui như xé nát tim anh. Khoảnh khắc ấy anh biết rằng dù có cả ngàn lý do cũng không thể đưa em quay trở lại. Hóa ra, đứng nhìn một người ra đi, rời xa mình đầu không ngoảnh lại, chính là cảm giác này đây, rõ ràng là chỉ cách nhau chưa đến vài thước, nhưng đưa tay ra lại không thể chạm đến, không cách gì chạm vào được nữa… Anh nhớ đến từng kỷ niệm từng lời hứa, ước mơ của riêng hai ta nay đành phôi pha lỡ làng. Có thể thời gian ta bên nhau không quá dài nhưng tất cả tình yêu của anh đã hiến dâng cho khoảng thời gian ấy. Bao kỷ niệm vui buồn có nhau anh hằng khắc ghi nhưng sao em nỡ lòng quên.

Thương, còn thương những chiều, đời chưa biết nhiều
Nghẹn ngào nhìn nhau ko nói
Yêu, còn yêu tiếng cười, ngày mới quen nhau
Ngỡ ngàng tình trong mắt sâu. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Tuấn Vũ trình bày.

Quá khứ đã qua anh không bao giừ hối hận, tình cảm nồng nàn mà anh đã trao cho em anh không hề hối tiếc, vì lòng này vẫn mãi còn thương, mãi nhớ về những ngày hạnh phúc bên nhau thuở ban đầu dù trong cõi lòng quặn đau từng cơn. Người ta chọn một nỗi đau tan nát trái tim rồi kết thúc, còn anh lại chọn một nỗi đau âm ỉ không biết đến khi nào mới kết thúc. Bởi thế mới thấy được cái nghiệt ngã trong tình yêu, dù phải chịu muôn vàn đắng cay nhưng lòng vẫn vương vấn những ngày xưa cũ. Rời xa nhau nhưng không có nghĩa là hết yêu, dù ở trong hoàn cảnh nào thì tình yêu của anh dành cho em vẫn không hề thay đổi.

Mưa khuya hắt hiu xuyên qua mảnh hồn đơn giá lạnh
Em ơi phố khuya bâng khuâng sầu buốt giá tim anh
Hương xưa ái ân theo êm đềm vầng trăng dãi thềm
Từng giờ buồn trông phố vắng, thấm hình em qua bóng đêm. 

Ở nơi tâm hồn cô đơn hiu quạnh, từng giọt mưa hắt hiu càng làm anh thêm lạnh lẽo, mưa bao trùm đêm tối gieo rắc nỗi muộn sầu. Không có em nơi này sưởi ấm lòng anh, phố khuya lại càng dâng sầu buốt giá con tim. Anh ngồi đây một mình giữa cơn mưa, lạc lõng trong phố khuya tĩnh mịch, nỗi nhớ em vơi đầy dần buông theo ánh trăng chiếu trên dãi thềm. Đến nỗi mà nhìn đâu trong đêm tối anh cũng thấy bóng hình em. Nhìn về con phố xưa mà buồn, mà thương, con phố thiếu bóng người còn lòng anh như thiếu vắng bóng em.

Bài tình ca đẫm lệ “Phố Vắng Em Rồi” với những giai điệu chậm rãi, da diết, nhạc sĩ Mạnh Phát cùng với nhạc sĩ Nguyễn Đan Thanh cho ta thấy được sự lãng mạn, sâu sắc và tinh tế trong âm nhạc. Âm nhạc không chỉ là những ca từ hay âm sắc bình thường, mà đó còn là một bức tranh muôn màu muôn vẻ, giàu cảm xúc được vẽ bằng những ca từ sâu lắng đọng lại mãi trong lòng người nghe.

Lời bài hát Phố Vắng Em Rồi – Mạnh Phát & Nguyễn Đan Thanh

Mưa khuya hắt hiu xuyên qua mảnh tình ngăn cách rồi
Đêm qua trắng đêm mơ thương hình bóng cũ xa xôi
Em ơi bước đi xa nhau rồi ngày vui đâu còn
Đèn vàng nhòa sương chưa tắt
Khu phố xưa lạnh buồn tênh.

Hôm em bước lên xe hoa thềm nhà tươi pháo hồng
Em ơi pháo vui như vô tình xé nát tim anh
Bao nhiêu ước mơ nay phai tàn, tình ôi phũ phàng
Một ngày dù duyên chưa thắm
Chuyến đò xưa sao nỡ quên.

[ĐK:]
Thương còn thương những chiều đời chưa biết nhiều
Nghẹn ngào nhìn nhau không nói
Yêu còn yêu tiếng cười, ngày mới *** nhau
Ngỡ ngàng tình trong mắt sâu.

Mưa khuya hắt hiu xuyên qua mảnh hồn đơn giá lạnh
Em ơi phố khuya bâng khuâng sầu buốt giá tim anh
Hương xưa ái ân theo êm đềm vầng trăng giãi thềm
Từng giờ buồn trông phố vắng, thắm hình em qua bóng đêm.

Viết một bình luận