Hoàn cảnh sáng tác nhạc phẩm “Hái Hoa Rừng Cho Em” của nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân.

Nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân sinh năm 1939 tại Sài Gòn. Ông học nhạc từ nhỏ trong nhà thờ và chơi đàn kiếm sống tại các nhà hàng khi 16 tuổi. Trương Hoàng Xuân bắt đầu sáng tác từ năm 1966. Ông sáng tác không nhiều, chỉ khoảng 20 tác phẩm. Nhưng ông đã có nhiều ca khúc nổi tiếng như: Bạc Trắng Lửa Hồng, Hái Hoa Rừng Cho Em, Những Ngày Hoa Mộng, Xé Thư Tình…

Nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân chụp tại khách sạn Hương Việt dịp Tết Bính Tý 1996 (photo: Trần Quốc Bảo)

Nhạc phẩm “Hái Hoa Rừng Cho Em” được tác giả viết khi ở quân trường với tâm trạng nhớ nhung người yêu. Kể từ khi được ra mắt hơn 50 năm trước cho đến nay, bài hát “Hái Hoa Rừng Cho Em” luôn có một vị trí không thể nhạt phai trong lòng người yêu nhạc, và đã có rất nhiều ca sĩ trẻ thể hiện.

Nội dung bài hát là tâm thư của một người lính khi nhớ người yêu, vì chiến sự mà phải gác lại tình cảm lứa đôi, lỡ hẹn với người yêu để lên đường. Đôi tình nhân vẫn gửi thư cho nhau, có cả những bức thư được ép trong đó đóa hoa rừng. Chia sẻ về hoàn cảnh ra đời của ca khúc Hái Hoa Rừng Cho Em, nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân cho biết nội dung bài hát là câu chuyện của chính ông.

Vào khoảng đầu thập niên 1960, khi đó ông đi lính quân dịch. Thời gian đầu ông thụ huấn quân sự ở Trung Tâm Huấn Luyện Quang Trung, người ta gọi là ‘Tân Khóa Sinh’. Đối với các tân binh mới nhập ngũ thì khoảng thời gian này thường rất gắt gao, lúc đó tập luyện phải thật nghiêm chỉnh. Ai mà lơ là, mất tập trung hay làm việc riêng mà các sĩ quan huấn luyện phát hiện được là bị phạt hít đất hay nhảy xổm ngay. Thuở đó nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân mới 20, 21 tuổi đầu nên ông rất mộng mơ, có trong mình những tâm tư tình cảm lãng mạn, trong lúc tập luyện ông thấy có nhiều cành hoa dại rất đẹp mọc trong các bãi tập ở quân trường, và ông đã có suy nghĩ muốn hái về ép vào thư gửi cho người yêu. Vì thế ông tranh thủ lúc sĩ quan huấn luyện không để ý liền quơ tay hái một bông hoa bỏ ngay vào túi áo, để dành đó tối về ép vào thơ gửi cho nàng. Lúc đó nhạc sĩ sợ bị phát hiện và sợ bị phạt vô cùng, cho nên ở đầu bài hát mới có từ ‘Hái trộm hoa rừng về trao một người ngày xưa anh đã hứa…”.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh và Thiên Trang trình bày.

Ông cũng chia sẻ thêm rằng người yêu của ông lúc đó có tên là Hoàng Ngọc Quyên và được ông đề tên trên phần tác giả của ca khúc để làm kỷ niệm.

Hái trộm hoa rừng về trao một người ngày xưa anh đã hứa
Màu hoa kỷ niệm tuy đã tàn úa tâm tư vẫn dạt dào.
Năm xưa lối này vẫn thường dìu em đi,
Tàn cây năm trước anh khắc tên em
Còn xanh lá cành ghi dấu kỷ niệm những ngày còn bên nhau…

Ghế lạnh đá buồn để em đợi chờ chiều xa xưa năm ấy
Vì anh lỗi hẹn cho em hờn dỗi cho mi em nhạt nhòa.
Anh ra đi rồi mới nhận được tin nhau,
Hàng trăm thư viết anh gửi cho em
Đời trai gió bụi em biết lỗi hẹn có phải tại anh đâu. 

Đường về heo hút tinh tú quây quần nghe anh kể chuyện ngày vắng
Khi nào lỗi hẹn, em anh dỗi hờn lòng anh thêm xao xuyến.
Ngày đi tuy chẳng được gặp em
Nhưng hứa sẽ tìm về tặng em đóa hoa yêu
Đã bao lâu rồi, cánh hoa úa tàn, mà ước mơ chưa tàn.   

Biết chuyện chúng mình tình không nhạt nhòa mà xuôi cho ngăn cách.
Chiều nay trở lại trong tay mình nói: Ta yêu nhau trọn đời.
Anh đi em chờ, gối mộng dệt đêm thâu,
Cành xưa anh viết anh khắc tên em,
Chiều nay kết nhụy cho thắm men tình những người còn đi xa… 

Bài hát nói lên nỗi nhớ mong của anh lính chiến về cô người yêu bé nhỏ nơi hậu phương. Người lính, nhất là những người lính hành quân trong rừng, luôn sống trong cảnh thiếu thốn triền miên, hàng ngày chỉ lót dạ bằng lương khô, đối diện kẻ thù thường trực. Thế nhưng trong họ vẫn luôn ẩn chứa một tâm hồn lãng mạn, đầy thơ mộng. Anh vẫn luôn đều đặn gửi thư cho người yêu, kể chuyện về rừng xanh, những chuyện vui buồn nơi quân ngũ, chuyện anh hành quân ngày đêm sương gió, nhiều đêm dài mưa đổ. Kể chuyện về nỗi nhớ mong của anh với người thương. Một cụm hoa rừng bé nhỏ gửi về người yêu như lời hẹn ước nên duyên khi tàn khói lửa.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Trường Vũ & Khúc Mi trình bày.

Mối tình ở thời chiến chẳng thể nào tránh khỏi sự xa cách nghìn trùng, nhưng đó cũng là những mối tình đẹp nhất, chân thành nhất. Dù đôi ta ở hai phương trời nhưng trái tim vẫn luôn hướng về nhau, bóng hình của người luôn hiện hữu trong tâm trí ta. Từng lời ước hẹn nên duyên ta vẫn khắc ghi trong lòng, khát khao đến ngày bình yên để được đoàn tụ. Một người đi thì sẽ có một người ở lại giữ lời hẹn ước rằng sẽ chờ nhau, rồi từng đêm dài sẽ thêu dệt mộng uyên ương, vì ta đã trao nhau lời hứa yêu thương trọn cuộc đời này.

Nhạc phẩm “Hái Hoa Rừng Cho Em” là một trong hai nhạc phẩm tiêu biểu nhất của nhạc sĩ Trương Hoàng Xuân (nhạc phẩm còn lại là “Bạc Trắng Lửa Hồng” kí bút hiệu Thy Linh), ca khúc được ra mắt năm 1967 và được thể hiện rất thành công bởi hai giọng hát Chế Linh & Thanh Tuyền, thu vào dĩa nhạc Sơn Ca.

Viết một bình luận