Hoài niệm về những kiểu tóc của phụ nữ Việt Nam xuyên suốt chiều dài lịch sử

Độc giả sẽ rất ngạc nhiên với những mái tóc dài chấm gót của những thiếu nữ Hà Nội đầu thế kỷ 19 đến vẻ đẹp mê hồn của những chân dung nổi tiếng một thời. Các bức ảnh đen trắng đã ngả vàng theo thời gian khi đặc tả những thiếu nữ Hà Thành tiêu biểu, khi ghi lại những dấu ấn rất riêng của phụ nữ Việt Nam ở cả 3 miền từ mái tóc dài chấm gót đến tóc vấn cao, tóc đuôi gà, tóc xoăn… Cho dù là ở độ tuổi, thời kì nào đi nữa, vẻ đẹp mộc mạc của người phụ nữ Việt trong quá khứ hẳn cũng đã làm thế hệ công chúng trẻ phải thán phục và ngạc nhiên.

Tất cả những tư liệu quý báu này đều được thu thập và lưu giữ dưới nhiều dạng thức, từ nghiên cứu kho tàng ca dao tục ngữ tới lời kể của người cao tuổi, những kí sự sưu tầm của các nhà du hành phương Tây đầu thế kỉ 17,18; qua các bức ảnh đen trắng bạc màu hay qua những mô tả trong các tác phẩm văn học cùng thời. Sưu tập ảnh đặc biệt này của nhà sử học Dương Trung Quốc chính là một trong những dạng thức lưu dấu vẻ đẹp một thời.

Nhân dịp bộ sưu tập được giới thiệu tại Davines hair show diễn ra vào tối 31/7 tại Hà Nội, mời độc giả chiêm ngưỡng trước những bức ảnh hiếm có này.


Người phụ nữ trong Nam nói chung, thành phố thuộc địa Sài Gòn nói riêng không vấn khăn như người Bắc hay người Hà Thành mà bới cao hay búi tóc, đôi khi sử dụng các loại khăn tân thời bằng len hay khăn đan sợi bông.


Đến tuổi trưởng thành, các thiếu nữ đều vấn khăn để bộ tóc của mình gọn ghẽ, chắc trên đầu. Mái tóc dài được khéo léo cuộn vào trong một chiếc khăn. Nhà giàu thì dùng khăn nhung, kẻ nghèo thì bằng vải thường


Nhà văn Nguyễn Công Hoan chép trong “Nhớ gì ghi nấy”: “Trước kia con gái lên ba, lên bốn thì cạo trọc đầu, nhưng để một cái “cút” ở phía trước. Từ 16 tuổi trở đi thì vấn khăn, tức rẽ giữa trán rồi trải sang hai bên mới vấn khăn ra ngoài, quấn chặt cho thật lẳn.


Đứng giữa trong ảnh là bà Vi Kim Ngọc – phu nhân cố Bộ trưởng Nguyễn Văn Huyên, cha là cụ Vi Văn Định. Bà kết hôn với GS Nguyễn Văn Huyên năm 1936, trong buổi lễ, bà vấn tóc cao với vành khăn tựa bà Nam Phương.

Kiểu tóc búi cao đầu thế kỷ XX

Đây là kiểu đặc trưng của phụ nữ Việt đầu những năm đầu thế kỷ 20 là kiểu tóc búi cao, ngôi giữa, quấn khăn mỏ quạ hoặc vấn cao. Đây có lẽ là kiểu tóc điển hình và đặc trưng ‘không lẫn vào đâu’ khi nhắc đến hình ảnh phụ nữ Việt thời xưa.

Kiểu tóc của một quý cô nhà giàu cũng không có nhiều khác biệt so với những cô gái khác cùng thời
Kiểu tóc vấn cao chùm khăn mỏ quạ, hàm răng đen là hình ảnh đã đi vào thơ ca
Những cô gái gia giáo với cách ăn vận kín đáo và kiểu tóc vấn cao
‘Tứ đại mỹ nhân’ nức danh Hà Nội một thời, cô Síu Cột Cờ, cô Phượng Hàng Ngang, cô Nga Hàng Gai và cô Bính Hàng Đẫy với kiểu tóc ngôi lệch nổi bật

Thời bao cấp

Khác với thời phong kiến, kiểu tóc của phụ nữ Việt ở giai đoạn này có phần nền nã và dịu dàng hơn, đa dạng hơn. Kiểu tóc phi dê trở thành mốt của những quý cô mộ điệu thời bấy giờ, còn những chị em công nhân hay thôn nữ thì lại trung thành với kiểu tóc búi thấp, ngôi lệch.

Hình ảnh quý cô Sài Gòn với mái tóc xoăn phi dê điệu đà, nữ tính
Phụ nữ Bắc Bộ với kiểu tóc buộc thấp ngôi lệch nền nã
Kiểu tóc của chị em thời đó đa dạng hơn, nữ tính hơn. Thời trang cũng màu sắc hơn

Những năm 90s

Đây được coi là giai đoạn mới của lịch sử Việt Nam và cũng là trang mới trong xu hướng thời trang của phụ nữ Việt. Những năm 90s chứng kiến sự thay đổi đáng chú ý của phụ nữ Việt từ phong cách ăn mặc đến kiểu tóc. Đặc trưng của phụ nữ giai đoạn này là kiểu trang điểm đậm, tóc thả tự nhiên, mái thưa hoặc không mái.

Hình ảnh những diễn viên, người mẫu nức tiếng những năm 90s với kiểu tóc thả tự nhiên và gu thời trang hiện đại

Viết một bình luận