Hình ảnh hiếm hoi về ngôi Chùa Xá Lợi trước 1975 – Ngôi chùa đầu tiên theo lối kiến trúc mới của Sài Gòn

Chùa Xá Lợi chính là một trong những ngôi chùa lớn của Sài Gòn và cũng là một trong những di tích cấp thành phố của Hồ Chí Minh hiện đang tọa lạc tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3, trong một khuôn viên rộng 2.500 m². Tương truyền rằng, trong suốt quá trình xây cất chùa luôn đặt một chiếc biển đề: “Công trình Chùa thờ Xá – lợi Phật”. Cũng từ đó mà người dân nơi đây quen gọi là Chùa Xá Lợi. Đến khi công trình kiến trúc được khánh thành, theo như ý kiến của vị Hòa thượng Thích Khánh Anh, chùa cũng đã lấy tên này như cách gọi của nhân dân để hợp với lòng người.

Cổng chính chùa Xá Lợi
Chùa Xá Lợi – Một trung tâm đấu tranh chống chính quyền của Tổng Thống Ngô Đình Diệm
Hình ảnh chùa Xá Lợi được chụp vào năm 1960
Hình chụp từ bãi đậu xe của cơ quan USOM Mỹ trên đường Ngô Thời Nhiệm.
Chùa Xá Lợi nhìn từ bãi đậu xe của cơ quan USOM (United States Operations Mission) của Mỹ trên đường Ngô Thời Nhiệm năm 1970

Được khởi công xây dựng vào ngày 5 tháng 8 năm 1956 dưới thời Đệ Nhất Cộng hòa Việt Nam, chùa Xá Lợi dựa trên bản vẽ của các kiến trúc sư Trần Văn Đường và Đỗ Bá Vinh, quá trình thi công xây dựngdo các kỹ sư Dư Ngọc Ánh và Hồ Tố Thuận điều khiển, giám sát. Khoảng hai năm sau, tức là ngày 2 tháng 5 năm 1958 thì hoàn thành.

Chùa Xá Lợi tại góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu, Quận 3
Chùa Xá Lợi chính là Trung tâm đấu tranh chống Tổng Thống Diệm trước ngày đảo chánh.
Chùa Xá Lợi năm 1965 bởi Phil McGibney
Cổng phụ trên đường Lê Văn Thành trước 1975, nay là đường Sư Thiện Chiếu.
Chùa Xá Lợi, nằm đường Bà Huyện Thanh Quan – Ảnh chụp năm 1966
Cổng chính Chùa Xá Lợi trên đường Bà Huyện Thanh Quan – Biển thông báo màu vàng nơi cổng cho biết cổng này chỉ mở vào ngày đại lễ. Cổng phụ nằm trên đường LÊ VĂN THÀNH (nay là đường Sư Thiện Chiếu) ở phía bên phải chùa.
Cổng phụ Chùa Xá Lợi phía bên phải chùa, trên đường Lê Văn Thành
Cổng chính Bà Huyện Thanh Quan năm 1966
Chùa Xá Lợi, góc đường Ngô Thời Nhiệm và đường Bà Huyện Thanh Quan năm 1967 – 1969
Một góc trong sân Chùa Xá Lợi năm 1969
Vị trí của chùa Xá Lợi nằm gần với trường nữ sinh Gia Long – nay là trường Nguyễn Thị Minh Khai
Góc chụp từ xa chùa Xá Lợi trong giờ tan trường của những nữ sinh Gia Long
Nữ sinh trường Gia Long và tháp chuông chùa Xá Lợi
Nữ sinh Gia Long giờ tan trường thường đúng chờ người nhà rước nơi cổng chùa Xá Lợi
Hai nữ sinh trường Gia Long đang ôn tập trong một góc chùa Xá Lợi
Nữ sinh Gia Long
Cảnh sát bảo vệ đường phố trong cuộc bạo loạn ở Sài Gòn năm 1963. Đây là ngã tư Ngô Thời Nhiệm – Bà Huyện Thanh Quan, bìa phải là tháp Chùa Xá Lợi

Năm 1961 nhà chùa cho xây dựng thêm một tháp chuông. Tháp chuông của chùa Xá Lợi khánh thành ngày 23.12.1961 (16 tháng 11 – Tân Sửu) sau hơn 11 tháng thi công. Tháp có 7 tầng, cao 32m, tầng cao nhất tháp chùa Xá Lợi có treo một đại hồng chung nặng 2 tấn, đường kính 1.2m, cao 1.6m, được đúc đồng theo mẫu của chuông chùa Thiên Mụ (Huế) – trở thành tháp chuông cao nhất Việt Nam cho đến đầu thế kỷ 21 nhưng sau chùa Linh Phước ở Đà Lạt đã dựng một tháp chuông cao 37,84m đã vượt qua độ cao tháp chuông chùa Xá Lợi.

Chùa Xá Lợi là ngôi chùa đầu tiên của thành phố được xây dựng theo lối kiến trúc mới, trên là bái đường, phía dưới là giảng đường. Cấu trúc của chùa bao gồm chánh điện thờ Phật, giảng đường, tháp chuông, thư viện, tăng phòng, nhà trai đường, văn phòng, đoàn quán, phòng phát hành kinh sách, phòng khách và vãng sinh đường.

Ảnh chụp tòa tháp chuông ở chùa năm 1963
Đây là một góc chụp khác từ xa hướng về tháp chuông năm 1964
Tháp chuông của chùa Xá Lợi được chụp bởi Ken Kraft năm 1965
Hướng chính điện chụp ra tòa tháp chuông
Ảnh chụp bởi Hugh Savage
Tác giả thiết kế chùa Xá Lợi là kiến trúc sư Nguyễn Bá Lăng (1920 – 2005), thầy dạy môn Lịch sử Kiến trúc Việt Nam tại Đại học Kiến Trúc Saigon trước 1975.

Chùa thờ một tượng Phật Thích Ca lớn do trường Mỹ Nghệ Biên Hòa đắp tạo. Năm 1969, tượng được thếp lại toàn thân bằng vàng như hình dáng ngày nay. Trước tượng Phật là nơi tôn thờ xá lợi Phật đặt trong một tháp nhỏ. Chính điện ở tầng lầu được trang trí bằng một bộ tranh lớn gồm 15 bức do giáo sư Nguyễn Văn Long của trường Mỹ thuật Gia Định thực hiện, miêu tả lịch sử đức Phật Thích Ca từ lúc sơ sinh cho đến khi nhập Niết Bàn.

Một người phụ nữ đi chân trần đến bàn thờ đây là theo yêu cầu của phong tục. Ảnh chụp chánh điện chùa năm 1965.
Trực diện chánh điện năm 1966
Người đàn ông đang niệm Phật trong chánh điện
Một chiếc ảnh cận cảnh tụng kinh cầu nguyện trước tượng Phật
Một góc bày trí khác trong chùa
Chánh điện được trang trí lại nhưng tất cả gần như không có nhiều sự thay đổi lớn
Chánh điện năm 1969 – 1970 của chùa Xá Lợi đã có sự thay đổi rõ rệt, bức tượng Phật Thích Ca đã được thay thành bức tượng mạ vàng khác.

Chùa là trụ sở chính của Hội Phật học Nam Việt từ năm 1951 cho đến năm 1981. Trong hai năm từ 1964 – 1966 chùa còn là cơ sở giảng dạy của Viện Đại học Vạn Hạnh. Từ năm 1981 đến tháng 5 năm 1993 chùa là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (Văn phòng II).

Ngày 13 tháng 6 năm 1963 khi các nhà sư Phật giáo đang trên đà nổi dậy đang làm gia tăng thêm những rắc rối ngày càng gia tăng của chính quyền miền Nam Việt Nam. Đã bị khóa chặt trong cuộc chiến sinh tồn với quân du kích Cộng sản, chế độ của Tổng thống Ngô Đình Diệm đã bị các Phật tử đe dọa bằng một cuộc “đấu tranh dân quân” vì nó không phản ứng thuận lợi với chiến dịch bất bạo động hiện tại của họ để khoan dung tôn giáo. Các nhà lãnh đạo Phật giáo cho rằng chính phủ phạm tội kỳ thị tôn giáo đối với các tín đồ của họ. Bản thân Tổng thống, một người Công giáo La Mã, là mục tiêu chính của những lời phàn nàn của Phật giáo.
Quanh chùa đã giăng đầy những lá cờ Phật giáo, tại đây, các nhà sư Phật giáo giơ bảng song ngữ phản đối chùa Xá Lợi nổi tiếng ở Sài Gòn.
Phóng viên AP Sài Gòn – Malcolm Browne đang có cuộc phỏng vấn với sư thầy Quang Liên – phát ngôn viên hàng đầu của chùa Xá Lợi ở Sài Gòn, ngày 27 tháng 6 năm 1963. Browne cũng chính là người đã chụp được ảnh của vụ tự thiêu của Thích Quảng Đức – một nhà sư của chùa Xá Lợi.
Ngày 02/08/1963 ở chùa Xá Lợi, nhiều nét mặt hân hoan rạng ngời trên khuôn mặt của các tu sĩ và nữ tu sĩ Phật giáo khi một số đồng nghiệp của họ bước ra khỏi xe buýt sau khi được chính quyền Việt Nam thả ra khỏi khu nhà tù tạm bợ.
Tất cả các Phật tử biểu tình bị công an bắt câu lạc bộ đu dây, kéo về chùa Xá Lợi chính.
Những dòng chữ hân hoan chào mừng được giăng đầy trước cổng chùa.
Trụ sở của phong trào Kháng chiến Phật giáo Việt Nam tại Sài Gòn, sau ba ngày được tổ chức tại một Nghĩa trang Phật giáo ngoại ô thành phố.
Nét cười rạng rỡ trên môi của tất cả mọi người, từ những vị sư thầy cho đến người dân quanh khu vực
Họ vừa vỗ tay vừa chúc mừng cho sự trở về này.
Những tấm vải với dòng chữ chúc mừng được giăng khá lâu.
Năm 1963 – Đám đông tụ tập trước chùa Xá Lợi, đầu não của cuộc đấu tranh Phật giáo trong suốt nhiều tháng trời, mà nay đã trở thành một nơi hành hương cho Phật tử Sài Gòn.
Cuộc biểu tình và bạo loạn của Phật giáo năm 1963
Phật tử phát biểu trước đám đông tập trung tại chùa Xá Lợi tại đây ngày 18 tháng 8 để làm lễ tưởng niệm các Phật tử đã tự sát theo nghi lễ phản đối chính sách của chính phủ Việt Nam Tổng thống Ngô Đình Diệm.
Vào ngày 21 tháng 8 , Tổng thống Diệm ban bố tình trạng thiết quân luật trên toàn quốc và cho quân đội vũ trang mạnh của ông xông vào chùa Xá Lợi và các trụ sở khác của phe đối lập Budhist.
Một góc ảnh khác được ghi lại trong buổi phát biểu ngày 18 tháng 8 năm 1963 ở chùa Xá Lợi
Ngày 19 tháng 8 năm1963. Các nhà sư và sinh viên biểu tình chống lại các chính sách phân biệt đối xử, chống lại Phật giáo của chính phủ.
Cuộc biểu tình chống lại các chính sách phân biệt đối xử, chống lại Phật giáo của chính phủ diễn ra rầm rộ, người người chen chúc rất đông của chùa Xá Lợi

Hồi đầu năm, Đức Tổng Giám mục Thục, một thành viên trong gia đình cầm quyền của chính phủ, đã từ chối việc trưng bày lá cờ Phật giáo này.
Đám đông tụ tập trước chùa Xá Lợi, ngày 20 tháng 8 năm 1963 tại Sài Gòn.
Người người ngồi lắng nghe buổi phát biểu ngày 20 tháng 8 năm 1963
Ảnh các nhà sư tự thiêu trước ngày xảy ra đảo chánh chống Tổng thống Diệm trưng bày trong chùa Xá Lợi được chụp hồi tháng 9 năm 1963
Đám đông nhìn qua cửa cổng chùa Xá Lợi sau khi chùa lại bị chính quyền ra lệnh đóng cửa tháng 9 năm 1963
Tháng 9 năm 1963 – các tu sĩ dọn dẹp phòng thay áo trong chùa Xá Lợi sau khi chính quyền Tổng thống Diệm cho phép mở cửa chùa trở lại
Chùa Xá Lợi – Ảnh chụp năm 1970
Các buổi tụng kinh tại chùa Xá Lợi sau khi chế độ của Tổng Thống Ngô Đình Diệm bị lật đổ
Một buổi cầu nguyện tin lành trong phật đường trước bàn thờ Tượng Phật Thích Ca Chùa Xá Lợi, Sài Gòn
Những phật tử đang thành tâm mà nguyện cầu trong phật đường chùa Xá Lợi

Viết một bình luận