Hiện tượng âm nhạc hải ngoại những năm thập niên 90 Lâm Nhật Tiến

Ca sĩ Lâm Nhật Tiến sinh ngày 3 tháng 9 năm 1971 tại Sài Gòn. Là con út trong gia đình có 7 anh chị em. Anh đặc biệt có tình yêu dành cho âm nhạc từ thuở nhỏ. Năm 1981, anh cùng gia đình qua Hoa Kỳ định cư rồi tốt nghiệp đại học Loma Linda University Medical Center tại California ngành chụp quang tuyến.

Trước khi theo đuổi con đường âm nhạc, Lâm Nhật Tiến tứng làm người mẫu cho một số công ty quảng cáo tại LosAgeles và Orange Country nhờ ngoại hình điển trai và chiều cao lý tưởng.

Lâm Nhật Tiến là một trong những hiện tượng âm nhạc hải ngoại trong những năm 1990 được rất nhiều khán giả mến mộ bởi chất giọng đặc biệt truyền cảm. Anh trở thành một trong số những ca sĩ hàng đầu được xuất hiện nhiều trong các tập của Series Paris By Night những năm 1994 cho tới 2016 do Trung Tâm Asia tổ chức. Mặc dù chỉ cộng tác với Thúy Nga trong một khoảng thời gian ngắn nhưng anh đã để lại ấn tượng đậm nét với các màn trình diễn song ca cùng 5 nữ ca sĩ nổi tiếng gồm Khánh Hà, Lưu Bích, Như Quỳnh, Minh Tuyết và Như Loan.

Năm 1994, trong một lần đi xem show Asia số 4 cùng bạn là nhiếp ảnh gia, anh được đưa vào hậu trường để giới thiệu với giám đốc Bạch Đông – con rể nhạc sĩ Anh Bằng. Nhận thấy Lâm Nhật Tiến có ngoại hình sáng sân khấu và được biết anh có đam mê ca hát nên đã mời anh thử giọng.

Tuy nhiên, do chưa qua một trường đào tạo chuyên nghiệp nào nên giọng ca của Lâm Nhật Tiến không được tự nhiên, nghe giống như một người Mỹ hát nhạc Việt. Nhưng nhận thấy triển vọng, tiềm năng của chàng ca sĩ, trung tâm Asia đã đề nghị anh học thêm về cách phát âm tiếng việt cũng như mời chuyên gia về phát âm người Mỹ đến dạy cho anh cách hát.

Làng nhạc hải ngoại thợi đó trên sân khấu vẫn chỉ có chủ yếu những giọng ca gạo cội không có những tài năng mới nên trung tâm Asia đã bỏ nhiều công sức và tiền bạc để đào tạo chàng ca sĩ trẻ tương lai. Đó là cả một khoảng thời gian khó khăn của anh nhưng với đam mê ca hát từ bé nên anh quyết tâm chăm chỉ luyện tập và dần dần tiến bộ.

Bài hát “Em đã quên một dòng sông” của nhạc sĩ Trúc Hồ đã làm nên tên tuổi của chàng ca sĩ trẻ Lâm Nhật Tiến. Anh kể lại kỷ niệm đáng nhớ khi thu  âm ca khúc này lần đầu:

Lúc đó giọng hát của anh chưa được thuyết phục cho dù đã qua nhiều tháng ngày được trung tâm Asia bồi dưỡng và rèn luyện. Một đêm, Anh nằm mơ thấy mình đang biểu diễn ca khúc này và được rất nhiều khán giả khen ngợi hài lòng nên anh ghi nhớ cách hát như vậy trong đầu cho đến khi tỉnh giấc. Ngay ngày hôm sau, khi vào phòng thu Lâm Nhật Tiến đã nhớ và trình diễn lại y như cách anh đã trình diễn trong mơ và ca khúc đó trở nên nổi tiếng trở thành bản hit đầu tiên của anh.

Kể từ khi bắt đầu tỏa sáng, anh đã liên tục gặt hái được những thành công và được giới trẻ hải ngoại đón nhận nồng nhiệt qua các ca khúc như: Nơi ấy bình yên, Từ độ ánh trăng tan, Yêu em âm thầm, Đỉnh gió hú, Đừng nhắc đến tình yêu, I coul love again, Làm lại từ đầu, Lời dối gian chân thành, Làm thơ tình em đọc, Sẽ hơn bao giờ hết, Tình yêu. Trong khoảng thời gian từ 1999-2000, Lâm Nhật Tiến đã thực hiện hai CD nhạc Trung Hoa: The best of Chinese melodies, bộc lộ tài năng thiên phú của anh ở dòng nhạc này.

Đặc biệt với album solo Mãi yêu người thôi phát hành năm 2001 được xem là album đưa Lâm Nhật Tiến đạt đến đỉnh cao trong sự nghiệp ca hát, khẳng định tên tuổi anh trong làng ca nhạc hải ngoại. Album này bao gồm 9 ca khúc tiếng Việt và một ca khúc tiếng Anh. Ca khúc chủ đề album là Mãi yêu người thôi đã được Lâm Nhật Tiến trình diễn trước đó trong live show Asia 31 – Giải thưởng âm nhạc Asia sau khi anh nhận giải ca sĩ xuất sắc nhất của Trung tâm Asia năm 2000 (Asia Best Artist 2000).

Trong hơn 20 năm ca hát (1994-2016), Lâm Nhật Tiến đã thể hiện thành công nhiều sáng tác của các thế hệ nhạc sĩ Tân nhạc nổi tiếng, tiêu biểu như:

Trúc Hồ với các nhạc phẩm: Một lần nữa thôi, Em đã quên một dòng sông, Yêu em âm thầm, Lời dối gian chân thành, Làm thơ tình em đọc (Thơ: Trịnh Bửu Hoài), Giữa hai mùa mưa nắng, Tình yêu, Mưa tình cuối đông, Về đâu hỡi em, Đỉnh gió hú, Sẽ hơn bao giờ hết, Và hôm nay / Now I know (Lời: Trúc Hồ – Lâm Nhật Tiến), Đừng nhắc đến tình yêu, Trái tim về đâu, Dẫu có biết trước, Nếu không có em (Lời: Đặng Hiền – Trúc Hồ), Làm lại từ đầu, Tình đầu vẫn khó phai (Thơ: Đặng Hiền), Đã qua thời mong chờ (Lời: Trầm Tử Thiêng), Mãi yêu người thôi, Trong cơn mưa (Thơ: Phạm Thị Hoàng Anh), Như anh cần em, Anh vẫn đợi em, Nếu mai đây, Vết thương đôi lòng, Trọn đời anh sống vì em, Chỉ là phù du thôi, Sài Gòn vẫn mãi trong tôi (Lời: Anh Bằng – Trúc Hồ), Sài Gòn về miền dĩ vãng, Con đường Việt Nam (Lời: Anh Bằng), Tội nghiệp thân anh, Bên kia bờ đại dương,… Đặc biệt, ”Em đã quên một dòng sông” là ca khúc đã đưa tên tuổi Lâm Nhật Tiến vang danh khắp nơi.

Anh Bằng với Nỗi lòng người đi, Căn gác lưu đày, Nhớ đêm mưa Sài Gòn, Nỗi buồn sau cuộc chiến (Thơ: Đỗ Tiến Đức), Từ độ ánh trăng tan (Thơ: Đặng Hiền), Từ thuở yêu em (Thơ: Phan Thành Tài / Phạm Thành Tài), Dù nắng có mong manh.

Kim Tuấn / Nguyễn Duy An: Biển cạn, Hãy để mưa rơi, Thế giới không tình yêu, Con đường nào đến thiên đường.

Quốc Dũng: Chợt như năm 18, Cõi mộng, Cõi bình yên, Em đã thấy mùa xuân chưa.

Bảo Chấn: Nơi ấy bình yên, Về với anh, Nỗi nhớ dịu êm.

Phạm Duy: Kiếp nào có yêu nhau (Thơ: Minh Đức Hoài Trinh), Đưa em tìm động hoa vàng (Thơ: Phạm Thiên Thư).

Trúc Giang: Quên cả lối về, Hãy quay về bên nhau.

Vũ Thành An: Một lần nào cho tôi gặp lại em, Em đến thăm anh đêm 30 (Thơ: Nguyễn Đình Toàn).

Nguyễn Trung Cang: Để còn mãi tuyệt vời, Sưởi ấm mùa đông.

Vũ Tuấn Đức: I could love again, Trăng úa sao mờ.

Văn Cao (Thiên thai), Y Vân (Ngăn cách), Nguyễn Đình Toàn (Chiều trong tù), Lê Minh Bằng (Những đêm chờ sáng), Trần Thiện Thanh (Anh Không Chết Đâu Anh), Hoàng Quý (Cô láng giềng), Trương Quý Hải – Bùi Thanh Tuấn (Hà Nội mùa vắng những cơn mưa), Trầm Tử Thiêng (Thư xuân Hải ngoại), Nguyệt Ánh (Mưa Sài Gòn còn buồn không em), Tuấn Hải – Lê Kim Khánh (Nhớ nhau làm gì), Tùng Giang (Tôi với trời bơ vơ), Trường Sa (Một mai em đi), Đức Huy (Mùa đông sắp đến), Vũ Quốc Việt (Cơn mơ hoang đường), Trường Huy (Khúc mưa buồn), Trung Nhật / Nhật Trung (Ngày em đi), Sỹ Đan (Tóc thề), Nguyễn Nhất Huy (Đêm cô đơn), Trúc Sinh – Đặng Hiền (Đôi dòng, Rằng anh xin hứa mãi gần em), Trúc Sinh – Lê Đức Long (Không có em chiều nay), v.v…

Nguồn: Tổng hợp

Viết một bình luận