“Hãy yêu nhau đi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “ Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khốn / Hãy yêu nhau đi bù đắp cho trăm năm…”

Khi nhắc đến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhiều người sẽ nhớ đến một người nhạc sĩ có dáng người mỏng manh, hơi có vẻ thư sinh yếu đuối nhưng lại tài hoa cùng một gia tài âm nhạc vô cùng đồ sộ. Đặc biệt, khi nhắc đến những tình khúc về tình yêu, ta không thể không kể đến những giai điệu về tình yêu của nhạc sĩ họ Trịnh ấy – Chàng trai vẫn luôn miệt mài gieo hạt giống yêu thương cho nhân gian, hàng chục năm qua những ca khúc ấy vẫn cổ vũ mọi người trở nên mạnh mẽ hơn và khát khao sống hết mình vì tình yêu mỗi khi thưởng thức những sáng tác của ông.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Một bộ phim điện ảnh mang tên “EM VÀ TRỊNH” dự kiến bấm máy vào tháng 5 năm 2020 với nội dung kể về cuộc đời và chuyện tình yêu của người nhạc sĩ đa tài, đây cũng như một món quà được dành tặng đến tất cả khán thính giả yêu thích dòng nhạc riêng biệt của Trịnh Công Sơn. Bài hát chủ đạo trong phim cũng chính là một sáng tác ăn khách của ông – “HÃY YÊU NHAU ĐI” được thể hiện bởi một giọng ca tràn đầy cảm xúc của nữ ca sĩ Trần Thu Hà.

“HÃY YÊU NHAU ĐI” là tác phẩm âm nhạc được cố nhạc sĩ sáng tác vào năm 1970, những giai điệu réo rắt có phần hối hả cùng với ca từ như thúc giục đến từng cá nhân khi nghe thấy bài hát này. “HÃY YÊU NHAU ĐI” dù được sáng tác qua biết bao nhiêu năm, nhưng cái tên của tác giả cùng giai điệu và ca từ bài vẫn in sâu vào tâm trí người nghe, vẫn luôn đong đầy ý nghĩa.

Theo như phong cách viết nhạc của Trịnh Công Sơn cùng với tinh thần mến mộ Phật pháp của tác giả, “HÃY YÊU NHAU ĐI” không chỉ thúc giục người nghe yêu đương bởi giai điệu vui tươi và ca từ trong sáng, mà nó còn hàm chứa những ý nghĩa sâu xa khác nữa. Phải chăng ông muốn nói với nhân sinh rằng đời người rất vô thường, mọi thứ trên nhân gian đều rất ngắn ngủi, vì vậy hãy nên trân trọng từng khoảnh khắc bên nhau. Bắt đầu một cuộc tình, mở rộng trái tim yêu thương, chấp nhận hy sinh cho một ai đó cũng chính là lúc vết thương trong ta được xoa dịu.

“Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá

Hãy yêu nhau đi, giòng nước đã trôi xa

Nước trôi qua tim rong đầy trí nhớ

Ngày mãi mong chờ, ngày sẽ thiên thu 

Hãy ru nhau trên những lời gió mới

Hãy yêu nhau cho gạch đá có tin vui

Hãy kiu tên nhau trên ghềnh dưới bãi

Dù mai nơi này người có xa người….” 

Yêu đương sẽ không nhường đường cho sự phân vân và chờ đợi, hãy yêu nhanh đi, hãy yêu lẹ đi. Yêu ngay khi “rừng thay lá”, yêu khi “giòng nước” trôi xa. Và điều thú vị chính là một khi trải qua yêu đương, con tim sẽ đong đầy những nỗi nhớ, càng chờ đợi thời gian sẽ càng vĩnh hằng thôi.

Khi một người chìm đắm trong sắc thái của tình yêu, người đó sẽ cảm nhận được những gì đẹp nhất của khung cảnh xung quanh. Gió như được thay làn áo mới, gạch đá vô tình cũng reo hò mà báo tin vui cho nhau.

“…Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối

Dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới

Mặt đất đã cho ta những ngày vui với

Hãy nhìn vào mặt người lần cuối trong đời

Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khốn

Hãy yêu nhau đi bù đắp cho trăm năm

Hãy yêu nhau đi cho ngày quên tháng

Dù đêm súng đạn, dù sáng mưa bom…” 

Những câu hát sau khi nghe lòng người chỉ muốn buông bỏ hồng trần, không giận hờn, không thù hận. Đừng trách trời cao tạo nên cuộc đời mình khốn khổ, đừng trách người khác gieo bao đau thương cho mình, mọi thứ hãy bỏ hết, “hãy yêu nhau đi” yêu đến quên ngày tháng, yêu đến quên mất hoàn cảnh khốn khó xung quanh. Dùng một trái tim bao dung để cảm nhận những niềm vui bé nhỏ trong cuộc sống, bởi lẽ, chúng ta sẽ không biết được ngày mai của chúng ta sẽ ra sao? Đấy mới thật sự là niềm vui cho một kiếp người.

“…Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu

Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau

Trái tim cho ta nơi về nương náu

Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều.

Không chỉ câu hát cuối, mà cả bài hát đều nhắc nhở chúng ta, chỉ khi trái tim chân thành mở ra, đón chào tình yêu mới thì những vết thương mới có thể được chữa lành. “Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu – Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau” – Biết là yêu vào là sẽ đau, nhưng cái chúng ta được nhiều hơn chính là sự chân thành, niềm hạnh phúc thật sự, thì dẫu có đau thương cũng được xoa dịu đi.

Chính xác như Trịnh Công Sơn đã nói “Trái tim cho ta nơi về nướng náu – Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều” – Mọi cô đơn, mọi tủi thân đều sẽ được bù đắp bằng nơi trái tim tìm về. Nếu bạn thấy đau khổ trong tình cảm, không thấy được niềm vui khi yêu đương, thì trái tim ấy chưa thật sự là nơi “nương náu” của bạn. Chắc chắn rằng bạn sẽ tìm được một trái tim thuộc về riêng mình, đến lúc đó mọi đau thương, bạn đều quên sạch hết thôi.

Trịnh Công Sơn đã thênh thang trong “Một cõi đi về” nhưng bóng dáng của người nhạc sĩ tài hoa ấy vẫn luôn được thắp sáng trong lòng của người yêu nhạc Trịnh, bóng dáng của ông trường tồn mãi với thời gian. Ông luôn được nhắc đến với sự yêu thương, cùng với sự tiếc nuối của rất nhiều khán thính giả. Không chỉ những sáng tác của ông, mà chính bản thân ông cũng chính là một kiệt tác cho nền âm nhạc Việt Nam.

Ca từ trong ca khúc “HÃY YÊU NHAU ĐI” không chỉ mang đến cho người nghe thông điệp về tình yêu đôi lứa, mà nó còn hàm chứa thông điệp về tình người, cách ta vui sống trên cõi trần gian này. Nó như một lời thì thầm dấu yêu, những khúc thơ đau thương về thân phận kiếp người, cái đẹp muôn đời mà con người có đầy đủ tư cách để vươn lên trong cuộc sống.

Và sau tất cả, ẩn sâu trong mỗi tác phẩm của Trịnh Công Sơn, ông mong muốn cõi lòng của người sẽ luôn thanh tịnh, sống hãy biết sự chừng mực và có tấm lòng bao dung hơn.

Trích lời bài hát Hãy Yêu Nhau Đi:

Hãy yêu nhau đi khi rừng thay lá
Hãy yêu nhau đi, giòng nước đã trôi xa
Nước trôi qua tim rong đầy trí nhớ
Ngày mãi mong chờ, ngày sẽ thiên thu

Hãy ru nhau trên những lời gió mới
Hãy yêu nhau cho gạch đá có tin vui
Hãy kêu tên nhau trên ghềnh dưới bãi
Dù mai nơi này người có xa người

Hãy yêu nhau đi quên ngày u tối
Dù vẫn biết mai đây xa lìa thế giới
Mặt đất đã cho ta những ngày vui với
Hãy nhìn vào mặt người lần cuối trong đời

Hãy yêu nhau đi bên đời nguy khốn
Hãy yêu nhau đi bù đắp cho trăm năm
Hãy yêu nhau đi cho ngày quên tháng
Dù đêm súng đạn, dù sáng mưa bom

Hãy trao cho nhau muôn ngàn yêu dấu
Hãy trao cho nhau hạnh phúc lẫn thương đau
Trái tim cho ta nơi về nương náu
Được quên rất nhiều ngày tháng tiêu điều

Viết một bình luận