Gió Chuyển Mùa Thương (Mạnh Phát) – Còn bến còn thuyền thì tình này vẫn còn nhiều vấn vương.

Mạnh Phát là một nhạc sĩ nổi tiếng trong làng nhạc vàng, ông đã để lại cho đời nhiều ca khúc bất hũ, đi cùng với năm tháng. Trong số đó ca khúc “Gió Chuyển Mùa Thương” là một trong những ca khúc nổi bật của ông nói về tình yêu đôi lứa thông qua cách diễn tả nội tâm nhân vật một cách sâu sắc. Tình yêu đôi khi làm con người ta mù quáng đến mức quên cả bản thân mình nhưng chỉ có mạnh mẽ, nhìn nhận cuộc sống theo hướng tích cực thì con người mới có thể vững vàng bước tiếp từng bước đi trong tương lai.

Cuộc đời mấy khi được như người ta mong muốn. Còn yêu nhau nhưng phải chia xa làm con người ta sống với những vết thương lòng và dần dần cuộc sống trở nên vô hồn. Họ chìm đắm trong những cảm xúc, suy nghĩ mà sự lụy tình gây ra, đánh mất hiện tại và tương lai của chính mình.

Anh ơi chớ để hoa úa nhụy tàn
Màu xanh năm tháng cuốn theo thời gian
Đêm ngơ ngác tìm sao lạc
Mơ chi cát vàng sông bạc
Tóc xanh dần hoang. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thanh Tuyền trình bày.

Anh ơi chớ để hoa úa nhụy tàn, chớ để em phải đánh mất tuổi xuân tươi đẹp và quý giá nhất của đời người con gái vì chờ đợi anh. Từng ngày trôi qua, em mỗi lúc một tiều tụy đi, không còn trẻ trung và giàu sức sống như trước nữa, màu xanh của cuộc đời cứ cuốn theo thời gian mà rời xa con người em. Em cô đơn trong nỗi nhớ, thơ thẩn với những gì xảy ra trước mắt như người ta ngơ ngác đi tìm sao lạc trong đêm, một cuộc sống vô vị. Không còn anh, mọi thứ đều trở nên vô nghĩa, giờ đây còn mơ mộng chi đến cát vàng, sông bạc, đến cuộc sống sang giàu. Ngay cả đến bản thân mình mà em cũng chẳng lo lắng được cho nó, mái tóc lâu ngày chẳng được chăm sóc đến khi nhìn lại như đã hoang tàn và cuộc đời em cũng vậy, vẫn sống nhưng chẳng có động lực để bước tiếp.

Những điều quen thuộc cũ làm trái tim người ta đau nhói mỗi khi nhớ về, có cả sự thương, sự nhớ, sự giận hờn hòa vào nhau.

Nơi đây gió mùa tung lá gợi sầu
Vòng tay buông xuống nhớ thương về đâu?
Ai đi đắp xây cuộc sống
Sao anh hắt hiu một bóng
Cho tình đợi mong. 

Nơi góc cũ chứa đựng nhiều kỷ niệm của đôi ta, gió mùa làm em cảm thấy cô đơn giữa chính không gian quen thuộc ấy. Những chiếc lá rơi trước gió, cảnh tượng ấy càng làm em cảm giác như đang được sống trong những ngày yêu nhau nồng thắm của xưa kia vì thế nỗi sầu thương cứ dâng tràn trong lòng. Khi ấy ta thường ôm nhau dưới cái gió se lạnh, giờ đây những điều đó đã trôi về đâu mất rồi. Thật lạ, ai nấy đều đi tìm hạnh phúc của chính mình, để rồi đắp xây cuộc sống cho tương lai bền chặt, còn anh thì ngược lại. Anh đã từng nắm trọn hạnh phúc trong tay, một hạnh phúc to lớn mà người ta vẫn hằng ao ước và dành cả tuổi xuân để đi tìm kiếm nhưng rồi lại chọn buông nó ra, rồi từ đó anh lẻ loi, hắt hiu một mình. Và niềm hạnh phúc xưa kia giờ hóa thành những đợi mong, u sầu trong tim em.

Những ngày xa nhau tuy đôi lúc có hờn trách nhau nhưng một khi trái tim còn yêu thì người ta sẽ không bao giờ ngừng hy vọng. Có những lúc rơi vào tuyệt vọng, bế tắc tưởng chừng sẽ buông bỏ nhưng con người vẫn không thể đủ mạnh mẽ để vượt qua những gì trái tim mách bảo.

Xanh xanh một màu xanh xanh ngát trời cao
Gió chuyển mùa, mùa thương nhớ nhau
Anh ơi có buồn xuân úa màu
Còn bến, còn thuyền còn mến thương. 

https://www.youtube.com/watch?v=sq4q_w0wfOk

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Phương Dung trình bày

Xanh xanh một màu xanh, màu xanh của trời cao, tâm hồn em vẫn còn trông thấy được những gam màu tươi sáng. Màu xanh ấy tuy phải giương mắt về nơi xa xôi mới có thể nhìn thấy được nhưng thật sự nó rất to lớn và bao la. Cũng như là những hy vọng, chờ mong của em, dù thấy cái kết tương lai tươi đẹp của đôi ta ở nơi rất xa trong tương lai nhưng em vẫn hướng về nó. Gió chuyển mùa mang đến những giá lạnh trong tim nhưng với em nó không chỉ là kỷ niệm buồn mà nó còn là mùa để nhớ thương nhau, liên tưởng về nhau, mùa gió ấy nơi xa anh chắc cũng đang nhớ đến em. Lòng vu vơ thầm hỏi anh rằng: anh có buồn mùa xuân úa màu, có thay lòng đổi dạ  vì em không còn xuân xanh như trước nữa không, hay anh vẫn sẽ vẹn nguyên như ngày đầu với em dù giờ em có ra sao. Và cuối cùng xin anh hãy nhớ, còn bến, còn thuyền, còn mến thương, tình yêu ta vẫn luôn tồn tại nên khi anh quay về thì mọi thứ vẫn có thể bắt đầu lại từ đầu, chẳng bao giờ là muộn màng, lỡ duyên cả.

Đoạn cuối bài hát là lời mời gọi chân thành, tha thiết mong người xưa quay về với bến cũ. Dù bao nhiêu bão tố gieo lên cuộc tình này đi nữa thì đến sau cùng cũng là trời quang mây tạnh. Khi lòng đã bình yên thì xin người hãy quay về để nối lại đoạn tình duyên còn đang dang dở.

Anh ơi nắng chiều mưa sớm nhiều rồi
Chuyện ngày qua nuối tiếc thêm sầu thôi
Hoa xưa vẫn vương hồn bướm
Phương Nam sao lên đẹp nắng
Em đợi chờ anh. 

Gió Chuyển Mùa Thương là một bản tình ca sâu sắc của Mạnh Phát. Ở đó người ta thấy được những cung bậc cảm xúc khác nhau của một con người khi yêu. Và đồng thời qua đó, nhạc sĩ muốn gửi gắm đến người nghe một bài học về sự lạc quan, vượt qua những đớn đau của tình yêu để sống thật tốt ở hiện tại và tương lai.

Lời bài hát Gió Chuyển Mùa Thương – Mạnh Phát

Anh ơi chớ để hoa úa nhụy tàn
Màu xanh năm tháng cuốn theo thời gian
Đêm ngơ ngác tìm sao lạc
Mơ chi cát vàng sông bạc
Tóc xanh dần hoang

Nơi đây gió mùa tung lá gợi sầu
Vòng tay buông xuống nhớ thương về đâu?
Ai đi đắp xây cuộc sống
Sao anh hắt hiu một bóng
Cho tình đợi mong

Xanh xanh một màu xanh xanh ngát trời cao
Gió chuyển mùa, mùa thương nhớ nhau
Anh ơi có buồn xuân úa màu
Còn bến, còn thuyền còn mến thương

Anh ơi nắng chiều mưa sớm nhiều rồi
Chuyện ngày qua nuối tiếc thêm sầu thôi
Hoa xưa vẫn vương hồn bướm
Phương Nam sao lên đẹp nắng
Em đợi chờ anh

Viết một bình luận