“Giây phút tạ từ” – Lời giã từ đây TIẾC NUỐI cho mối tình đang dang dở

Có mấy ai trong giới yêu thích dòng nhạc lính, nhạc vàng mà không biết đến người nhạc sĩ tài hoa Trần Thiện Thanh – Ông là một trong những cây đại thụ kỳ cựu của nền âm nhạc Việt Nam trước năm 1975. Ngoài bút hiệu là Trần Thiện Thanh, ông còn có những bút hiệu khác như Anh Chương, Thanh Trân Trần Thị,… – Đây đều là những cái tên được ký dưới những sáng tác của ông. Họ đều là những người thân, người yêu thương của ông,…Không chỉ thành công trên cương vị của một người nhạc sĩ, Trần Thiện Thanh còn làm nên tên tuổi của mình khi đứng vào hàng “Tứ trụ nhạc vàng” của một trong bốn giọng nổi tiếng nhất thời bấy giờ với nghệ danh Nhật Trường.

Trần Thiện Thanh và người vợ thứ 2 – Kim Dung
Trần Thiện Thanh và người vợ thứ 2 – Kim Dung

Trước năm 1975, được xem là thời kỳ “hoàng kim” của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh, bởi những sáng tác của ông được rất nhiều người nghe đón nhận, các nghệ sĩ, ca sĩ nổi tiếng đều trình bày ca khúc của ông. Những sáng tác nổi bật trước năm 1975 không thể không kể đến chính là: “Tâm sự Mộng Cầm” được sáng tác vào năm 1965, “Hàn Mặc Tử” sáng tác vào năm 1964, “Hai sắc hoa Tigon” sáng tác vào năm 1965, “Hoa trinh nữ” sáng tác năm 1967,…..Và không thể bỏ qua bài hát “GIÂY PHÚT TẠ TỪ” được sáng tác vào năm 1966 – Thời điểm ông còn là Trưởng ban Văn nghệ của Đài tiếng nói Quân đội.

Bài hát “GIÂY PHÚT TẠ TỪ” là một lời tâm sự, tự bạch của tác giả về một mối tình không thành. Mối duyên dang dở đã tạo thành một vết thương khó thể nào phai trong lòng của người nhạc sĩ. Giai điệu cùng ca từ bài hát nhẹ nhàng, sâu lắng, mỗi câu hát, mỗi nhịp điệu đều đánh mạnh vào trái tim của người nghe. Như đặt chính bản thân mình vào câu chuyện, Trần Thiện Thanh đã không ít lần lấy đi nước mắt của khán thính giả bởi những câu chuyện tình buồn.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Giây Phút Tạ Từ do Hoàng Oanh trình bày

“Rồi đến một chiều phai nắng

Và khi gió heo may sang

Tôi cúi đầu trên sân nắng

Thương sao là thương mái tóc bơ vơ nền áo trinh.

 

Thương những ngày vui chưa đến

Mà người đi nghìn sông bến

Tôi lặng ngước trông cao vời

Nghe như ngày mưa bão…..cuốn xô lên đời mình…..”

Mở đầu bài hát chính là tâm trạng đau buồn của chàng trai khi tình yêu dang dở, người nhạc sĩ thẫn thờ nơi góc sân trường vắng lặng, hoài niệm về tà áo trắng tinh. Câu hát “Rồi đến một chiều phai nắng, và gió heo may sang” nghe sao mà bơ vơ và lạc lõng, nắng nhạt phai, gió heo may thổi đến thổi đi những vui tươi chưa kịp đến của đôi ta. Nhớ sao mái tóc của nàng, nhớ sao nền áo trắng trinh, chàng vẫn còn đang đợi chờ niềm hạnh phúc đến. Nhưng tình đôi ta dường như đã cách trở nghìn bến sông, không hẹn ngày gặp lại. Chàng trai chỉ biết đứng cúi đầu hoài niệm, sau đó lại ngẩn nhìn trời xanh, than khóc cho một kiếp người. Ngày chia tay, trong lòng chàng nhạc sĩ như có ngàn cơn bão, cuốn trôi cả một đời người trai.

Sẽ thế nào khi chúng ta đặt hy vọng quá nhiều, để rồi nhận lại một kết quả vô cùng tàn khốc. Giây phút tạ từ , bản thân chỉ biết đứng im, chỉ biết nói vài ba lời từ giã, nghe thật xót xa biết bao! 

“….Xin….đừng ai hỏi rằng

Vì sao tôi đã xếp áo thư sinh giã từ

Khi tuổi đang còn xanh

Và khi tình vừa chớm….cho ước vọng phôi phai.

 

Cầu xin đẹp tinh hôm nay

Cầu xin ngọc ngà tương lai

Và trong tương lai đó

Có chúng mình không ngăn cách không lìa đôi.

 

Xin chớ hỏi lòng nhau nữa

Vì biết nói sao cho vừa

Mai mốt mình xa xôi quá

Mong cho thời gian kia….Sẽ không phai tình chúng ta….”

Trong cuộc sống này, không ai biết trước được chuyện gì đang xảy ra, hôm nay ta có tất cả và ngày mai chúng ta cũng có thể đánh mất tất cả. Và tình yêu cũng thế, hôm nay chúng ta có thể hứa hẹn cùng nhau đủ điều, cùng xây dựng một tương lai tươi sáng, cùng ước mơ về một mái ấm hạnh phúc. Nhưng đến ngày mai đôi ta đã đôi ngã đôi nơi, cuộc sống này vô thường lắm, chẳng thể nói trước được điều gì.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Giây Phút Tạ Từ do Thanh Tuyền trình bày.

Đừng ai hỏi tại sao người thư sinh xếp áo giã từ khi tình vừa chớm, mộng đẹp còn dở dang. Đừng ai hỏi tại sao ngày trước còn nói không gì có thể chia cách đôi ta, nhưng hôm nay tương lai đối với chúng ta sao xa xôi quá. Anh chàng chỉ cầu mong cho hôm nay tình ta còn đẹp, chỉ dám cầu mong tương lai chúng ta còn bên nhau, nhưng có lẽ điều đó quá xa tầm với. Không gì là mãi mãi và không gì là vĩnh hằng cả, mọi thứ đều sẽ thay đổi theo thời gian và tình cảm con người cũng thế.

“…Giây phút tạ từ này đây

Một đời xin người ghi lấy

Tôi vội bước ra sân trường

Không quay nhìn đôi mắt…thoáng rưng rưng lệ buồn.” 

Đây như một lời từ biệt, không hẹn ngày tương ngộ của tác giả cùng người thương. “Giây phút tạ từ này đây, một đời xin người ghi lấy” – Nỗi buồn nghẹn ngào khi tình yêu không trọn vẹn, ước nguyện đôi lứa không thành thì thôi đành tạm biệt, giây phút này chúng ta hãy ghi nhớ lấy nhau, nhớ rằng đã từng cho nhau những kỷ niệm đẹp, cũng đã từng hứa hẹn với nhau về một tương lai tươi sáng. Giây phút này xin đôi lứa hãy trân trọng, sẽ mãi hằn sâu nơi đáy tim để ta thêm khắc cốt ghi tâm. Còn gì nữa đâu, thôi đành quay đi để che giấu giọt buồn nơi khóe mắt, để em có thể yên tâm ra đi, để em không phải day dứt khi nhìn vào đôi mắt đau thương.

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Anh Khoa trình bày trước 1975.

Ca từ day dứt, cùng giai điệu da diết, ca khúc “GIÂY PHÚT TẠ TỪ” mang đến cho người nghe nhiều cung bậc cảm xúc. Không có sự oán trách, không có sự hận thù trong tình yêu không trọn vẹn, mà chỉ có sự tiếc nuối, sự thương tiếc khi người đi. Dù chia xa nhưng vẫn cố giữ lại cho nhau chút hoài ức tươi đẹp, để khi chia xa rồi vẫn có thể nhớ nhau mãi.

Ở mỗi thời đại, chúng ta có thể thêm hoặc bớt những tiêu chí đánh giá một con người hay cuộc sống. Nhưng riêng tình yêu thì không thể, con đường đi đến tình yêu là muôn màu và muôn vẻ. Tình yêu có thể mang đến cho chúng ta niềm vui và hạnh phúc, nhưng cũng không thể tránh khỏi những mối tình làm ta đau khổ, xót xa và tiếc nuối,…Tùy thuộc vào cách người ta đón nhận tình yêu đó như thế nào trong cuộc sống. Trong bài hát “GIÂY PHÚT TẠ TỪ’ tác giả Trần Thiện Thanh chấp nhận buông bỏ, ra đi để người yêu của mình được đi tìm hạnh phúc. Chỉ lưu giữ những kỷ niệm và ký ức, không làm người yêu phải khổ sở vì bản thân, đây cũng là một thứ tình yêu cao đẹp.

Trích lời bài hát Giây Phút Tạ Từ của nhạc sĩ Trần Thiện Thanh

Rồi đến một chiều phai nắng
Và khi gió heo may sang
Tôi cúi đầu trên sân nắng
Thương sao là thương mái tóc bơ vơ nền áo trinh (*)

Thương những ngày vui chưa đến
Mà người đi nghìn sông bến
Tôi lặng ngước trông cao vời
Nghe như ngày mưa bão.. cuốn xô lên đời mình

Xin.. đừng ai hỏi rằng
Vì sao tôi đã xếp áo thư sinh giã từ
Khi tuổi đang còn xanh
Và khi tình vừa chớm.. cho ước vọng phôi phai

Cầu xin đẹp tình hôm nay
Cầu xin ngọc ngà tương lai
Và trong tương lai đó
Có chúng mình không ngăn cách không lìa đôi

Xin chớ hỏi lòng nhau nữa
Vì biết nói sao cho vừa
Mai mốt mình xa xôi quá
Mong cho thời gian kia.. sẽ không phai tình chúng ta

Giây phút tạ từ này đây
Một đời xin người ghi lấy
Tôi vội bước ra sân trường
Không quay nhìn đôi mắt.. thoáng rưng rưng lệ buồn

Viết một bình luận