Đường Mạc Đĩnh Chi – Từ con đường yên tĩnh đến ồn ào với bao hàng quán

Ban đầu, đường Mạc Đĩnh Chi chỉ là một con đường được đánh số 10, đến ngày 27/1/1871 thì chính quyền quyết định đổi tên thành đường Bangkok. Sau đó, theo quyết định ngày 26/4/1920 mà con đường này lại lần nữa đổi thành rue de Massiges, bắt đầu từ giao lộ với đường Lucien Mossard (đường Nguyễn Du ngày nay) – đoạn phía sau bệnh viện Grall (sau này là Bệnh viện Nhi Đồng II) và chấm dứt ở giao lộ với đường Legrand de la Liraye (đường Phan Thanh Giản, sau năm 1975 đổi thành đường Điện Biên Phủ) – vị trí phía cổng nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi (sau này là công viên Lê Văn Tám). 

Bản đồ 1878 là đường de Massiges

Đã từng có một thời gian khá dài, Mạc Đĩnh Chi là con đường rợp bóng cây xanh trong không khí yên bình. Nhưng trải qua mấy chục năm vật đổi sao dời, nó cũng như bao con đường khác, trở nên ồn ào với bao hàng quán, cao ốc mọc lên. Mất đi rồi, ký ức của những ngày xưa…

Đây là đường Mạc Đĩnh Chi ngày xưa, tầm khoảng 1900 – 1910. Chỉ có ông Tây là đi xe đạp, còn dân ta thì đi bộ hoặc khá hơn, thuộc hàng “đại gia” thì đi xe bò! Cây dù ngày xưa là biểu tượng của sự khá giả vì là đồ của ngoại quốc giá rất mắc, vì vậy thời đó người Việt nào sở hữu được cây dù thì rất hãnh diện, trời mát hay gần tối rồi mà vẫn giương dù lên đi trên đường cho mọi người thấy. Nhiều du khách Tây phương đến Saigon rất lạ vì hình ảnh đó và họ đã thuật lại trong sách của họ về hình ảnh ngộ nghĩnh này.

Đây là tấm hình về đường Bangkok, được chụp từ phía đường Sohier (Tự Đức hay Nguyễn Văn Thủ sau này)

Ty cảnh sát quận 1 xưa là chambre de l’agriculture

Đường Mạc Đĩnh Chi, hình chụp từ Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi

Nhà thờ Tin Lành góc Thống Nhất – Mạc Đĩnh Chi

Nhà thờ Tin Lành và nhà của mục sư, góc Thống Nhất – Mạc Đĩnh Chi

Năm 1921 – Hình ảnh của Phòng Canh Nông nằm ở góc đường Chasseloup Laubat – Massiges. Trước năm 1975 là trụ sở Cảnh Sát Cuộc Quận 1, góc đường Hồng Thập Tự – Mạc Đĩnh Chi, nay là góc đường Nguyễn Thị Minh Khai – Mạc Đĩnh Chi (Tòa nhà Somerset Chancellor Court)

Bản đồ 1943

Bản đồ Saigon 1947, khu vực Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi và xung quanh – Đường tô màu vàng ở giữa bản đồ nay là đường Mạc Đĩnh Chi, thời Pháp là Rue de Massiges, là con đường nối liền BV Quân đội Pháp (màu hồng ở góc dưới bên phải, nay là Bệnh Viện Nhi Đồng II) với Nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi – là nghĩa trang người Âu đầu tiên ở Saigon.

Bản đồ 1958 là đường Mạc Đĩnh Chi

Đường Mạc Đĩnh Chi – những người này đang dán poster cho cuộc tranh cử Tổng thống năm 1967

Ngã ba Trần Cao Vân – Mạc Đĩnh Chi – Ngôi nhà gỗ trong hình, nghe nói là người Nhật dựng khi xâm chiếm Việt Nam.

Ngả tư đường Hồng Thập Tự – Mạc Đĩnh Chi (sau này đổi tên thành đường Nguyễn Thị Minh Khai – Mạc Đĩnh Chi

Hình này chụp trong trận Tết Mậu Thân 1968.

Trước khi có Tòa Đại Sứ Mỹ, ngôi biệt thự này năm trong khuôn viên của Ty Cảnh Sát Quận Nhất.

Tòa Đại sứ quán Mỹ thứ hai tại số 4 Thống Nhất (Lê Duẩn) – Ở góc đường Thống Nhứt và Mạc Đĩnh Chi, gần nơi sông Bến Nghé đổ vào sông Sài Gòn. Đại sứ quán nằm cạnh đại sứ quán Pháp, đối diện đại sứ quán Anh, và nằm gần Dinh Độc Lập.

Tòa đại sứ quán Mỹ ban đầu nằm ở số 39 đại lộ Hàm Nghi, nhưng sau đợt nổ bom năm 1965 thì chuyển trụ sở đến Khu liên hợp Norodom tại số 4 Đại lộ Thống Nhứt (nay là Lê Duẩn) ở góc đường Thống Nhứt và Mạc Đĩnh Chi

Không ảnh đường phố Sài Gòn quanh tòa Đại sứ quán Mỹ năm 1968.

Nhà thờ Tin Lành góc đường Thống Nhất – Mạc Đĩnh Chi năm 1971

Đây là hội Việt Mỹ, nổi tiếng một thời chuyên dạy Anh văn, nằm ở góc ngã tư đường Tự Đức – Mạc Đĩnh Chi (sau này là Nguyễn Văn Thủ – Mạc Đĩnh Chi)

Cận cảnh cổng tòa nhà hội Việt Mỹ

Hội Việt Mỹ nằm trên đường Mạc Đĩnh Chi

Lớp hội họa trong hội Việt Mỹ

Cận cảnh hành lang trong hội Việt Mỹ

Một quan cảnh khác bên trong hội Việt Mỹ

Bên hông tòa đại sứ quán Hoa Kỳ Sài Gòn ngày 30/4/1975

Building Sài Gòn Tower, trước đó là vị trí tòa đại sứ Anh

Ngã ba đường Trần Cao Vân – Mạc Đĩnh Chi ngày nay

Đài khí tượng thủy văn thành phố ở đoạn ngã tư Hồng Thập Tự – Mạc Đĩnh Chi (Nguyễn Thị Minh Khai – Mạc Đĩnh Chi), xưa kia nó chỉ là một ngôi nhà nhỏ có hệ thống liên lạc với vệ tinh khí tượng.

Cổng phụ bên hông tòa đại sứ Hoa Kỳ ngày nay

Ngã tư đường Tự Đức – Mạc Đĩnh Chi (Nguyễn Văn Thủ – Mạc Đĩnh Chi) ngày nay

Viết một bình luận