Đôi nét về sự nghiệp của ca sĩ Kim Loan (trước 1975) và những hình ảnh về nhan sắc đỉnh cao một thời

Kim Loan là một trong những nữ ca sĩ được công chúng yêu thích của dòng nhạc vàng Việt Nam. Cô nổi tiếng với ca khúc “Căn Nhà Ngoại Ô” của nhạc sĩ Anh Bằng. Ca sĩ Kim Loan không những được mọi người nhớ đến qua giọng hát, cô còn được mọi người thường xuyên nhớ đến với nhan sắc xinh đẹp, cô sở hữu khuôn mặt khả ái, nụ cười tươi rạng rỡ, khi bước lên sân khấu cô luôn lộng lẫy và làm sáng rực cả sân khấu.

Ca sĩ Kim Loan

Được biết Kim Loan sinh ra tại Sài Gòn trong một gia đình thượng lưu và người nhà cô không có ai theo đuổi nghệ thuật. Từ nhỏ cô đã đam mê ca hát, khoảng năm 1958 khi Kim Loan tầm 8,9 tuổi cô theo học lớp nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Đức (số 108 đường Vĩnh Viễn), nhạc sĩ Nguyễn Đức được ví như một phù thủy đào tạo ra những nghệ sĩ, ca sĩ nổi danh với các nghệ danh mang chữ Kim, như: Kim Cương, Kim Hương, Kim Cúc, Kim Anh, Kim Loan…

Nhờ sự nâng đỡ của nhạc sĩ Nguyễn Đức, Kim Loan thỉnh thoảng được tham gia hát trong chương trình của Ban Việt Nhi trên làn sóng của Đài phát thanh Sài Gòn vào mỗi sáng chủ nhật, ca khúc đầu tiên cô được xuất hiện trên đài phát thanh là “Lá Thư Gửi Mẹ”.

Ca sĩ Kim Loan

Năm 16 tuổi, Kim Loan bắt đầu chuyển sang hát nhạc “người lớn”, lần đầu là ở trong chương trình Đêm Vô Tuyến của Lê Hoàng Hoa. Sau đó, Kim Loan tiếp tục đi hát nhiều nơi ở tiền đồn để uỷ lạo chiến sĩ.

Một hôm, Kim Loan tham gia hát trong một buổi tiệc tại tư dinh của thiếu tướng Đặng Văn Quang, cô đã lên trình bày bài “Ngăn Cách” của nhạc sĩ Y Vân và được các nhạc sĩ danh tiếng có mặt vào lúc ấy để ý như nhạc sĩ Duy Khánh, Trần Thiện Thanh,… Sau đó nhạc sĩ Duy Khánh đã mời Kim Loan về hát trong băng nhạc Trường Sơn. Cũng kể từ đó, tên tuổi của Kim Loan được nhiều người biết đến hơn. Đặc biệt là sau khi cô hát bài “Căn Nhà Ngoại Ô” của nhạc sĩ Anh Bằng vào năm 1966 đã được giới trẻ Sài Gòn đón nhận một cách nồng nhiệt, hầu như đâu đâu cũng có người ngân nga bài hát này: “Tôi ở ngoại ô, một căn nhà xinh có hoa thơm trái hiền. Gần kề lối xóm, có cô bạn thân sớm hôm lo sách đèn. Hai đứa chưa ước hẹn lấy một câu, chưa nghĩ đến mai sau. Những đêm thức giấc ngỡ ngàng, nghe lòng thương nhớ, biết rằng mình yêu…”.

Ca sĩ Kim Loan

Ca sĩ Kim Loan sở hữu chất giọng hơi khàn, nghe như nghẹt mũi một chút. Tuy vào lúc bấy giờ cô đã bắt đầu nổi tiếng, nhưng vẫn chưa thể sánh bằng với các giọng ca lẫy lừng thời ấy như ca sĩ Phương Dung, Hoàng Oanh, Hà Thanh, Phương Hoài Tâm,… đang làm mưa làm gió khắp các sân khấu lớn Sài Gòn. Thế nhưng, Kim Loan lại có vẻ đẹp lộng lẫy lai Tây, mỗi khi cô xuất hiện đều làm cho sân khấu sáng rực và đầy cuốn hút. Vừa có giọng ca hay vừa có ngoại hình rung động lòng người thế nên cô rất được nhiều người mến mộ.

Có thể nói, thời kì đỉnh cao trong sự nghiệp ca hát của Kim Loan kéo dài từ năm 1966 – 1969, giai đoạn này cô thường xuyên thu âm trong dĩa hát và xuất hiện trên đài phát thanh. Trong một lần trả lời phỏng vấn trên chương trình Jimmy Show, Kim Loan chia sẻ rằng việc cô trở thành ca sĩ nổi danh và được nhiều khán thính giả yêu mến mang đến cho cô nhiều thay đổi trong cuộc sống có cả tiêu cực lẫn tích cực. Cuối năm 1969, khi mới 20 tuổi và đang ở trên đỉnh cao danh vọng thì Kim Loan quyết định gác lại đam mê ca hát để sang Đức du học.

Cũng kể từ đó có nhiều lời đồn đoán xung quanh việc Kim Loan sang Đức, lúc bấy giờ nhiều người cho rằng cô đột ngột chuyển hướng sự nghiệp là vì liên quan đến việc bê bối tình ái với đương kim Tổng Thống đương thời.

Suốt thời gian dài, ca sĩ Kim Loan vẫn giữ thái độ im lặng trước dư luận và báo chí. Mãi đến thời gian sau này, cô mới chấp nhận trả lời phỏng vấn trên một tờ báo hải ngoại, trong đó cô phủ nhận về việc quen biết với ông Tổng Thống, cô nói: “Ông Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu thì Loan không có gặp lần nào hết. Mà nói thiệt, nếu Loan gặp ông Thiệu, Loan sẽ hỏi: “Thưa Tổng thống, tôi không gặp ông lần nào, tại sao lại có chuyện kỳ cục vậy?”.Bị oan, tức thì hỏi vậy thôi, Loan biết là ông Tổng thống cũng là nạn nhân của chuyện đồn ác ý. Nhưng Loan nghĩ những người có trách nhiệm phải nói chuyện đó không có. Loan thấy bà Thiệu vô tình quá đỗi, là vợ của ông Tổng thống, bả phải biết ông chồng bả có làm cái việc đó hay không!”

Ca sĩ Kim Loan và Nguyễn Văn Thiệu

Kim Loan cho rằng vụ việc đó là do báo chí lá cải bên đối lập đã bịa chuyện để hạ bệ uy tín của Tổng Thống, cô nói: “Loan chắc rằng những người đặt chuyện đó có ý muốn làm mất uy tín của ông Thiệu lúc ông tranh cử độc diễn. Họ muốn ông ta mang tiếng lăng nhăng, bồ bịch với nữ ca sĩ. Những nữ ca sĩ ở Sài Gòn thì họ đâu dám ghép với ông ấy, họ lựa người đi ngoại quốc không cãi được thì họ gán tội. Nếu năm ấy Loan còn ở Sài Gòn, nghe chuyện ấy chắc Loan đã làm toáng lên rồi (cười).”

Về nguyên nhân của việc Kim Loan bỏ lại sự nghiệp ca hát khi đang trên đỉnh danh vọng mà nhiều người ao ước đó để đi nước ngoài, là vì gia đình cô muốn chia rẽ cô với mối tình đầu của mình là ca sĩ Sĩ Phú vì không muốn cô lấy một người chồng là nghệ sĩ đào hoa và cũng là một quân nhân quanh năm xa nhà.

Chàng sĩ quan Sĩ Phú

Sau khi sang Đức, Kim Loan vừa đi làm vừa học thêm ngành Cosmotology (thẩm mỹ) và được nhận vào làm việc ở một số thẩm mỹ viện. Sau đó cô tự mở thẩm mỹ viện riêng của mình và kinh doanh cho đến ngày nay. Thỉnh thoảng cô cũng tham gia đi hát trong cộng đồng người Việt ở Đức những lúc cô rảnh. Kim Loan chia sẻ: “Những ngày mới đến nước Đức, Loan học khoa Xã hội Sư phạm, Loan học chưa tốt nghiệp đã được Bộ Xã Hội của chính phủ Đức mời làm việc, Loan đã là nhân viên của Bộ Xã Hội Đức và nhiều cơ quan chính quyền Đức trong nhiều năm. Đồng thời Loan vừa đi làm vừa học thêm, nhờ học được mấy năm Khoa Cosmotology, Loan vào làm việc ở những mỹ viện, Loan đã mở Thẩm Mỹ Viện riêng của Loan từ 30 năm nay. Với Loan, việc đi qua Cali hay đi đâu để hát, là việc cần phải thu xếp chớ không dễ dàng.”

Ca sĩ Kim Loan

Sau khi sang hải ngoại không lâu, Kim Loan được gia đình mai mối cho một bác sĩ tên Minh, đến tháng 11/1970 cô lập gia đình với người bác sĩ đồng hương ấy.

Năm 1978, Kim Loan nhận lời đóng vai Điêu Thuyền trong một vở cải lương Phụng Nghi Đình do đoàn Kim Chung và Hội Việt Kiều ở Paris thực hiện.

Sau này, Kim Loan cũng chỉ tập trung vào việc kinh doanh của gia đình và hầu như không xuất hiện trên sân khấu nữa.

Xem thêm những bức ảnh đẹp về ca sĩ Kim Loan:

Ca sĩ Kim Loan
Ca sĩ Kim Loan
Ca sĩ Kim Loan
Ca sĩ Kim Loan
Ca sĩ Kim Loan
Ca sĩ Kim Loan
Ca sĩ Kim Loan

Viết một bình luận