Đôi nét về ca sĩ Kiều Nga – “Nữ hoàng nhạc New wave” giọng hát vang danh một thời

Kiều Nga được biết đến là một nữ ca sĩ hải ngoại nổi tiếng vào thập niên 1980 – 1990. Vào thời gian đó, Kiều Nga và Ngọc Lan là hai cái tên được nhắc đến nhiều nhất trong làng âm nhạc hải ngoại, hai người được xem là cặp “Nữ hoàng nhạc new wave” với những ca khúc nhạc Pháp, Anh. Những ca khúc gắn liền với tên tuổi của Kiều Nga như: Tưởng rằng đã quên, Dạ vũ tình nồng, Dấu tình sầu, Biển nhớ, Và tôi cũng yêu em, Vẫn mãi yêu em, Liên khúc tình yêu… đến giờ những giai điệu của các ca khúc đó qua sự thể hiện của cô vẫn còn lưu lại trong ký ức của nhiều khán thính giả mộ điệu.

Ca sĩ Kiều Nga

Kiều Nga tên đầy đủ là Phạm Thị Kiều Nga, sinh ngày 22 tháng 5 năm 1960. Cô được sinh ra trong gia đình có 10 anh chị em, trong đó có danh ca Elvis Phương là anh trai ruột của cô. Có anh trai là một ca sĩ lừng danh nhưng gia đình cô lại không muốn con gái theo con đường âm nhạc. Kiều Nga cũng chia sẻ rằng gia đình mình và anh trai Elvis Phương ngay từ đầu không muốn cô theo con đường sự nghiệp này, nhưng vốn là người không thích sự khuôn khổ áp đặt của gia đình nên cô đã theo đuổi đam mê ca hát của bản thân .

Ngay từ nhỏ gia đình cô đã cho con cái theo học chương trình phương Tây nên cô sớm có sự tiếp xúc với âm nhạc phương Tây.

Kiều Nga bắt đầu có động lực theo đuổi con đường ca hát là từ một giải thưởng ở trường. Khi đó, cô còn là nữ sinh dự thi văn nghệ tại trường Lê Quý Đôn TP.HCM, Kiều Nga đã chọn hát bài Tiếng đàn Ta Lư để dự thi và nhận được những lời khen ngợi, cổ vũ nhiệt thành từ ban giảo khảo cũng như thầy cô trong trường.

Năm 1984, Kiều Nga sang hải ngoại và có dịp gặp gỡ Ngọc Trác. Sau khi nói chuyện hai người quyết định thành lập ban nhạc và đi hát.

Sau một thời gian, Kiều Nga được Thy Vân – Giám đốc trung tâm Asia mời về cộng tác. Ca khúc đầu tiên cô trình bày khi cộng tác với Asia là Chàng (Lui) – lời Việt: Nhật Ngân.

Bấm vào video để nghe lại những ca khúc do Kiều Nga trình bày

Từ giữa thập niên 1980 đến đầu thập niên 1990, Kiều Nga thường xuyên hát cùng với ca sĩ Ngọc Lan. Hai người được mệnh danh là “Nữ hoàng New Wave” thời bấy giờ và nổi tiếng qua các bài hát nhạc Pháp. Đặc biệt là “Liên khúc Tình yêu” Kiều Nga thể hiện chung với Ngọc Lan và Trung Hành do Trung tâm Asia phát hành nhanh chóng trở thành là hiện tượng của làng âm nhạc hải ngoại. Vào thời điểm ấy, cả ở trong và ngoài nước đi đến đâu người ta cũng có thể nghe được những ca từ của “Liên Khúc Tình Yêu” qua ba giọng ca ăn khách Kiều Nga – Ngọc Lan – Trung Hành. Trong chương trình The Jimmy Show, ca sĩ Kiều Nga đã chia sẻ thông tin chính cô là người đã đưa ra ý kiến làm liên khúc cho cuốn băng mới của Asia và cũng chính Kiều Nga là người chọn bài hát cho liên khúc này, còn phần hoà âm là do nhạc sĩ Trúc Hồ đảm nhiệm.

Bấm vào video để nghe lại LK Tình Yêu do Kiều Nga – Ngọc Lan – Trung Hành trình bày trong Asia 34

Sau cuốn Liên Khúc Tình Yêu được phát hành, Kiều Nga – Ngọc Lan luôn được mời đi hát cùng nhau.

Thời đầu hát cho Trung tâm Asia đa số là thu âm chứ chưa thu hình, đến năm 1990 mới có cuốn băng thu hình đầu tiên. Trong cuốn thu hình đầu tiên này Kiều Nga đã thể hiện ca khúc Xin Còn Gọi Tên Nhau.

Ngoài cộng tác với Trung tâm Asia, Kiều Nga còn cộng tác với các Trung tâm khác như: Làng Văn, Người Đẹp Bình Dương, Mây, Hải Âu,…

Khi đang nổi tiếng và được công chúng yêu thích thì Kiều Nga ngừng đi hát một thời gian dài vì lý do muốn dành hết thời gian để chăm lo cho gia đình và con gái. Cô chia sẻ như sau: “Chẳng ai muốn dừng khi đang được yêu thích, chẳng qua vì chuyện gia đình riêng, Kiều Nga muốn dành hết thời giờ để lo cho con gái của mình.”

Mãi đến năm 2011, Kiều Nga mới trở lại sân khấu khi quay về Việt Nam tham dự đêm nhạc “My way – Dòng đời” kỷ niệm 50 năm ca hát của danh ca Elvis Phương (anh ruột Kiều Nga).

Kiều Nga (trái) và anh trai Elvis Phương trên sân khấu

Năm 2012, Kiều Nga tổ chức đêm nhạc “Xin Còn Gọi Tên Nhau” diễn ra tại phòng trà WE. Trong đêm nhạc riêng này, ngoài phần ca khúc tiếng Việt như: Xin còn gọi tên nhau, Tìm đâu,… Kiều Nga còn biểu diễn một số ca khúc nhạc Pháp lời Việt quen thuộc như: Búp bê không tình yêu, Xin tự hiểu mình, Một thời để yêu một thời để chết, Nào biết nào hay… và các bản nhạc nước ngoài như: Besame Mucho, Hello, Maman oh Maman, La Maritza, Vien Membrasser, Chanson Dorphee…

Ca sĩ Kiều Nga

Tháng 5 năm 2015, Kiều Nga tổ chức đêm nhạc kỷ niệm 30 năm ca hát diễn ra tại TP.HCM.

Tháng 5 năm 2017, Kiều Nga tái ngộ với khán giả qua đêm nhạc “Chansons d’Amour – Nhạc tình muôn thuở” để tri ân khán giả đồng thời mừng sinh nhật của cô. Trong đêm nhạc cô trình bày các nhạc phẩm: Xin một ngày có em, Tôi ru em ngủ, Lời tình buồn, Bài không tên cuối cùng,…

Thoixua biên soạn

Viết một bình luận