Đôi chút cảm nhận về nhạc phẩm “Để Gió Cuốn Đi” của Trịnh Công Sơn

Với phong cách âm nhạc nhân sinh, không ai là không biết Trịnh Công Sơn cất giữ cho nền âm nhạc Việt Nam rất nhiều bài hát mang ý nghĩa nhân sinh sâu sắc, viết cho một kiếp người, viết cho một cõi trần gian nhiều đau khổ. Với tác phẩm “ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI”, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã truyền tải đến thông điệp rằng con người chúng ta sống cùng nhau trên cõi đời này phải bằng sự chân thành, đem yêu thương trao gửi đi yêu thương, hãy mang đến cuộc sống này nhiều điều tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Nhạc sĩ họ Trịnh nhấn mạnh rằng con người sống không chỉ để tồn tại mà còn phải biết chia sẻ và san sớt cho nhau. Cuộc đời vốn dĩ rất công bằng, không cho ai tất cả, nhưng cũng sẽ không lấy đi của ai tất cả, vì thế, hãy vui lên đi, hãy sống hạnh phúc hơn đi.

“Sống trong đời sống. Cần có một tấm lòng.

Để làm gì em biết không?

Để gió cuốn đi, để gió cuốn đi

Gió cuốn đi cho mây qua giòng sông

Ngày vừa lên hay đêm xuống mênh mông

Ôi trái tim đang bay theo thời gian

Làm chiếc bóng đi rao lời dối gian…”

Có thể sẽ có nhiều người không biết bài hát “ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI” của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, nhưng câu hát này dám chắc rằng, ai cũng đã từng nghe qua ít nhất dù chỉ một lần – “Sống trong đời sống. Cần có một tấm lòng.”. Trịnh Công Sơn muốn nhắn gửi tất cả mọi người rằng, sống trên cuộc đời này chỉ cần một chút tấm lòng nhỏ thôi cũng có thể giúp con người vượt qua hàng ngàn khổ ải trần gian.

Bấm vào hình trên để lắng nghe ca khúc Để gió cuốn đi do ca sĩ Khánh Ly trình bày

Khi nhìn đời bằng đôi mắt của sự vị tha, sự bao dung thì con người chúng ta sẽ luôn sống trong cái tình và cái nghĩa, điều này thật tốt biết bao? Nếu ví mỗi con người là một loại cây trái, thì “cái tâm, cái lòng” chính là cái nhân ngọt bùi, kết tinh của mọi thứ tốt đẹp và dinh dưỡng nhất. Tại sao chúng ta “sống trên đời sống cần có một tấm lòng”? Bởi vì cùng sống trên một cõi đời có người sẽ may mắn nhận được những đặc ân từ cuộc sống, luôn hạnh phúc, nhàn hạ và yên vui. Nhưng cũng có những mảnh đời kém may mắn, luôn gặp khó khăn trong cuộc sống. Vì thế, chúng ta cần có sự sẻ chia để cuộc sống này có phần công bằng hơn, người bất hạnh sẽ được yên ấm hơn, và người hạnh phúc cũng sẽ tìm thấy được niềm vui trong việc giúp đỡ người khác.

Gió theo hướng nhìn của tác giả, phải chăng chính là sự lan tỏa yêu thương, truyền tải đi những thông điệp tốt đẹp trong cuộc sống, gieo tới cho nhân gian bao niềm vui và hạnh phúc. Gió không chỉ cuốn đi những muộn phiền của con người, mà nó còn đem đi bao nỗi đau và nhường chỗ lại cho những tiếng cười rộn rã.

Bấm vào hình trên để lắng nghe ca khúc do Hiền Thục & Đức Tuấn thể hiện

Ca từ trong bài hát “ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI” của tác giả Trịnh Công Sơn khiến cho hầu hết người nghe đều phải khâm phục, bởi bài hát giàu ý nhị, giàu ẩn ý thậm chí là ngụ ý thâm sâu. Trong ca từ không hề có ý tứ khuyên lơn mọi người phải bao dung, phải vị tha hay tha thứ cho bất kỳ ai, nhưng từng ca từ, từng giai điệu khi đến tai người nghe sẽ tự động được chuyển hóa thành ý tứ khuyên răn. Đây chính là cái hay trong mỗi sáng tác của nhạc sĩ họ Trịnh. 

“…Những khi chiều tối. Cần có một tiếng cười.

Để ngậm ngùi theo lá bay

Rồi nước cuốn trôi, rồi nước cuốn trôi

Khi màn đêm buông xuống, thứ nhiều người cần, không chỉ là sự im lặng, sự thanh tĩnh trong cuộc sống đầy nhộn nhịp. Mà hơn hết là những nụ cười, nụ cười như liều thuốc, chữa lành mọi vết thương. Thay vì phải ưu buồn trong tâm tối, sao chúng ta không tự tạo nên những giọt ngọc long lanh, điểm màu thêm cho cuộc sống, thả vào đó những nụ cười và hy vọng. “Rồi nước cuốn trôi” lan tỏa đến mọi người, dù không nhận được gì thì bản thân cũng sẽ cảm thấy hạnh phúc hơn và vui vẻ hơn.

Hãy nghiêng đời xuống. Nhìn suốt một mối tình.

Chỉ lặng nhìn không nói năng

Để buốt trái tim, để buốt trái tim

 

Trong trái tim con chim đau nằm yên

Ngủ dài lâu mang theo vết thương sâu

Một sớm mai chim bay đi triền miên

Và tiếng hót tan trong trời gió lên.

Một lần nữa nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã khẳng định với người nghe rằng mọi nỗi buồn hay sự đau khổ đều sẽ bị những cơn gió đi qua và cuốn trôi đi mất. Ông đã khiêm nhường thế nào khi nghiêng người xuống như một nghi thức tưởng niệm những nỗi đau đã đi xa. Và từ đây, bắt đầu một cuộc sống mới như chú chim đau nằm yên, nó cứ nằm đấy cho cơn đau từ từ qua đi, từ từ lắng xuống rồi nó sẽ lại cất tiếng hát vang cả trời xanh.

https://www.youtube.com/watch?v=vIclAOi3Hc0

Bấm vào hình trên để lắng nghe ca khúc do Thùy Chi trình bày.

Hãy yêu ngày tới. Dù quá mệt kiếp người.

Còn cuộc đời ta cứ vui.

Dù vắng bóng ai, dù vắng bóng ai”

Trịnh công Sơn có một cái nhìn rất tích cực và lạc quan trong cuộc sống, và ít ai thấy được sự bi thương và nỗi đau mà ông phải chịu. Có lẽ ông muốn nhắn nhủ mọi người rằng, chuyện hôm nay thì chỉ là chuyện của hôm nay mà thôi, còn ngày mai sẽ khác, sẽ là khởi đầu của một ngày mới. Nên hãy yêu đi, tự tin mà vui sống vì kiếp người này quá mỏi mệt rồi. Chỉ cần chúng ta không ngừng hy vọng thì ắt hẳn hạnh phúc sẽ đến với chúng ta mà thôi.

Hãy để gió cuốn đi những thứ muộn phiền

Nhạc của Trịnh Công Sơn luôn truyền cho người nghe rất nhiều năng lượng tích cực trong cuộc sống, giúp ta hiểu sâu sắc hơn về giá trị của “tấm lòng”. Trong mỗi chúng ta, ai cũng sẽ có lòng trắc ẩn, có những nỗi khổ riêng ẩn sâu trong con người thiện lương và trong sáng.

“ĐỂ GIÓ CUỐN ĐI” chính là một nhạc phẩm chứa đựng rất nhiều triết lý nhân sinh của tác giả, mà cái hay cái tài của Trịnh Công Sơn là đem những tư tưởng ấy thả hồn vào từng câu chữ, từng giai điệu trên nền nhạc vui tươi nhưng vẫn đi vào lòng người. Bài hát như một chiếc chìa khóa, mở khóa tâm hồn tươi đẹp, được yêu được thương, được giúp đỡ người khác và tìm lại bản tính lương thiện nguyên sơ của mình.

Sheet nhạc để gió cuốn đi.

Sống trong đời sống. Cần có một tấm lòng
Để làm gì em biết không?
Để gió (…) cuốn (…) đi
Để gió (…) cuốn (…) đi

Gió cuốn đi cho mây qua giòng sông
Ngày vừa lên hay đêm xuống mênh mông
Ôi trái tim đang bay theo thời gian
Làm chiếc bóng đi rao lời dối gian

Những khi chiều tối. Cần có một tiếng cười
Để ngậm ngùi theo lá bay
Rồi nước (…) cuốn (…) trôi
Rồi nước (…) cuốn (…) trôi

Hãy nghiêng đời xuống. Nhìn suốt một mối tình
Chỉ lặng nhìn không nói năng
Để buốt (…) trái (…) tim
Để buốt (…) trái (…) tim

Trong trái tim con chim đau nằm yên
Ngủ dài lâu mang theo vết thương sâu
Một sớm mai chim bay đi triền miên
Và tiếng hót tan trong trời gió lên

Hãy yêu ngày tới. Dù quá mệt kiếp người
Còn cuộc đời ta cứ vui
Dù vắng (…) bóng (…) ai
Dù vắng (…) bóng (…) ai

-Trích lời bài hát Để Gió Cuốn Đi

Viết một bình luận