Diện mạo khi xưa của khách sạn 5 sao Caravelle SaiGon

Khách sạn Caravelle SaiGon là một khách sạn 5 sao nằm ở số 19, Công Trường Lam Sơn, P. Bến Nghé, Quận 1. Từ năm 1959, Caravelle Sài Gòn đã trở thành khách sạn 5 sao nổi bật của Thành phố Hồ Chí Minh tại trung tâm của một quận thương mại, mua sắm và giải trí.

Khách sạn Caravelle, 1961

Địa điểm nguyên thủy của Khách sạn Caravelle vào thời Pháp thuộc là quán Grand Cafe de la Terrasse, một trong những quán cà phê đầu tiên và nổi tiếng của Sài Gòn từ cuối thế kỷ XIX. Còn công trình như hiện nay bắt đầu xây năm 1957, được khai trương vào đêm vọng Lễ Giáng Sinh năm 1959. Khách sạn Caravelle lúc bấy giờ là tòa nhà hiện đại và cao nhất Sài Gòn, giá một đêm là 17 Mỹ kim; lầu thứ 8 có quán Jerome có thang máy, máy lạnh, nước nóng, điện thoại. Vì lý do an ninh, cửa kính dùng loại kính chống đạn. Với địa điểm thuận lợi giữa thành phố cùng đầy đủ tiện nghi nên chính phủ New Zealand, và Úc đã từng mướn một căn trong tòa cao ốc làm đại sứ quán. Caravelle trong thời chiến còn là nơi nhóm họp của các ký giả kỳ cựu quốc tế vì trên sân thượng tầng thứ 10 có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cả thành phố Sài Gòn lúc bấy giờ. Các hãng truyền hình Hoa Kỳ CBS và ABC cũng như nhật báo New York Times đều đặt trụ sở ở đây.

Café de la Terrasse – 1907
Nơi ngày nay là Caravelle Hotel
Khách sạn Caravelle 1965

Khách sạn Caravelle cũng là địa điểm họp mặt của nhóm trí thức và chính khách thời Đệ Nhất Cộng hòa khi họ soạn thỉnh nguyện thư đòi Tổng thống Ngô Đình Diệm cải tổ chính trị để mở rộng nền dân chủ. Bản văn kiện đó được công bố rộng rãi năm 1960, tác động nhiều đến chính trường Miền Nam. Nhóm người đó sau được gọi chung là Nhóm Caravelle.

Ngày 25 Tháng 8, 1964 Khách sạn Caravelle lại được nhắc đến khi một nhóm biệt kích đặt bom ở tầng thứ năm gây thiệt hại nhưng không có tử vong; khách sạn vẫn tiếp tục hoạt động.

Tầng 5 Khách sạn Caravell bị nổ bom
Khách sạn Caravelle 1964

Với vị trí trung tâm quay ra Công trường Lam Sơn và Nhà hát thành phố, Caravelle từng tiếp đón nhiều nhân vật danh tiếng khi họ đến Việt Nam như Tổng thống Bill Clinton, diễn viên Brendan Fraser và Michael Caine, nhà thiết kế thời trang Pierre Cardin.

Khách sạn Caravelle 1966

Công trình kiến trúc nguyên thủy của thập niên 1950 gồm cao ốc chín tầng (10 tầng kể cả sân thượng) và một tòa nhà kế bên năm tầng, chủ yếu là nhà phụ thuộc chứa các thiết bị máy móc cho cao ốc chính. Tầng trệt cao ốc chính có sảnh chờ của khách sạn và văn phòng thương mại của hãng Air France. Phía dưới là nhà hầm. Tầng hai đến tầng sáu là khách sạn, mỗi tầng 13 căn, tổng cộng là 43 căn. Tầng bảy là đại sứ quán của Úc. Tầng tám và chín là nhà hàng. Trên cùng là sân thượng (tầng 10).

Vào giữa thế kỷ XX thời Việt Nam Cộng hòa hãng Catinat Foncier mua lại và cho phá tòa nhà cũ đi để xây cất doanh sở thương mại mới. Vì không đủ vốn nên Catinat Foncier cho góp vốn, trong số đó có hãng hàng không Air France và cả Giáo hội Công giáo Việt Nam. Nhân khi đó Air France vừa mới mua được một đoàn máy bay phản lực Caravelle của xưởng sản xuất Sud Aviation nên đã sốt sắng đề nghị dùng tên “Caravelle” để gọi tòa nhà này. Người thiết kế là kiến trúc sư Nguyễn Văn Hoa.

Khách sạn Caravelle 1972

Sau năm 1975, khách sạn bị trưng thu làm khách sạn quốc doanh dưới tên Khách sạn Độc Lập (Independence) thuộc Tổng công tu du lịch Thành phố Hồ Chí Minh. Năm 1992 dưới một hợp đồng liên doanh với Chains International Hotels Management Singapore Pte. Ltd, khách sạn chuyển cho Chains-Caravelle và tên “Caravelle” được phục hồi. Ban quản lý mới đề nghị phá tòa nhà cũ, xây lại mới nhưng Giáo hội Công giáo Việt Nam – với tư cách là một cổ đông lớn – phản đối và xin chính quyền hoàn lại cơ sở này cho Giáo hội nếu phá hủy công trình cũ. Kết cục việc xây cất cao ốc 24 tầng mới được thực hiện (hoàn tất 1997) nhưng tòa nhà năm 1959 vẫn giữ nguyên.

Một số hình ảnh về Khách sạn Caravelle những năm trước 1975:

Caravelle Hotel trên Postcard xưa
Khách sạn Caravelle
Khách sạn Caravelle
Quảng trường Lam Sơn và khách sạn Khách sạn Caravelle
Khách sạn Khách sạn Caravelle năm 1959
Đường Tự Do và Khách sạn Caravelle
Đường Lê Lợi nhìn từ sân thượng Caravelle
Khách sạn Caravelle về đêm, năm 1963
Tầng trên khách sạn Caravelle và sông Sài Gòn năm 1964
Arnh chụp trên sân thượng khách sạn Caravelle năm 1964
Trên sân thượng khách sạn Caravelle
Khách sạn Caravelle
Khách sạn Caravelle 1964-1966
Quảng trường Lam Sơn và khách sạn Khách sạn Caravelle 1965-1966
Quảng trường Lam Sơn và khách sạn Khách sạn Caravelle 1965-1966
Khách sạn Caravelle 1965
Khách sạn Caravelle 1966
Khách sạn CARAVELLE 1966.
Sân thượng đang xây dựng thêm.
Khách sạn CARAVELLE 1966
Biểu tượng thuyền buồm caravelle
Biểu tượng thuyền buồm caravelle về đêm
Đường Tự Do – Khách sạn CARAVELLE, Công trường Lam Sơn 1967
Khách sạn Caravelle năm 1967
Đường tự do và Khách sạn Caravelle năm 1967
Đường tự do và Khách sạn Caravelle năm 1968-1970
Quảng trường Lam Sơn và khách sạn Khách sạn Caravelle 1970
Khách sạn Caravelle về đêm
Khách sạn Caravelle 1973

 

Khách sạn ĐỘC LẬP 1979 (Caravelle Hotel)
Khách sạn ĐỘC LẬP 1979 (Caravelle Hotel)

Viết một bình luận