Đêm diễn cuối cùng của danh ca Ngọc Lan – Vì bệnh nên không còn thấy đường để make – up

Người con gái ấy mang tên loài hoa.
Mắt biếc suối trong, mi cong ngọc ngà
Loài hoa yêu ấy, bây giờ đã xa, bây giờ đã xa…
…Ngọc Lan! Ngọc Lan! Sao nỡ ra đi vội vàng.
Ôi! Tiếng kinh đêm cầu hồn, như tiếng ai ca thật buồn.
Ngọc Lan! Ngọc Lan! Vĩnh viễn buông tay phận người.
Thôi hết trăm năm đọa đầy.
Một nấm mồ yên đời đời…

Lời bài hát Vĩnh Biệt Một Loài Hoa của nhạc sĩ Anh Bằng như gợi lên trong lòng thính giả cuộc đời của một người nghệ sĩ với mang tên một loài hoa thật đẹp – Ngọc Lan.

Bắt đầu sự nghiệp ca hát từ những năm 80 và thăng hoa trong sự nghiệp chỉ sau vài năm, Ngọc Lan được nhiều khán thính giả mến mộ không chỉ bởi giọng ca ngọt ngào mà còn bởi khuôn mặt khả ái và một tính cách khiêm tốn, thật thà thêm đôi phần nhút nhát. Sự ra đi của ca sĩ Ngọc Lan khi sự nghiệp ca hát vẫn còn đang dang dở đã để lại cho mọi người nhiều nuối tiếc và thương cho một kiếp hồng nhan bạc mệnh.  Đã 20 năm, kể từ khi nữ nghệ sĩ tài hoa từ giã cõi đời bởi căn bệnh xơ cứng hiếm gặp, vậy mà khi nhắc đến cái tên Ngọc Lan, nhiều nghệ sĩ vẫn còn ngậm ngùi thương xót và nhắc lại những kỷ niệm cùng cô với vẹn nguyên cảm xúc.

Danh ca Ngọc Lan

Nhân dịp đầu năm mới 2021, ca sĩ Trizzie Phương Trinh đã có buổi livestream nói chuyện chia sẻ với khán giả khắp nơi. Trong buổi nói chuyện của mình, ca sĩ đã kể lại kỷ niệm lần cuối cùng cô gặp ca sĩ Ngọc Lan. Tại đêm diễn ấy, cô bắt gặp cố nghệ sĩ trang điểm nhem nhuốc khiến cô phải thốt lên: Chị ơi! Sao chị trang điểm lấm lem tùm lum vậy?

Theo lời kể của Trizzie Phương Trinh, cô vào nghề sau ca sĩ Ngọc Lan vài năm. Cô và ca sĩ Ngọc Lan từng diễn chung với nhau ở nhiều show diễn. Cô kể rằng vào cuối những năm 80, sân khấu hát tại hải ngoại còn nghèo nàn, các bầu show không có nhiều tiền để lo ăn ở thoải mái cho các nghệ sĩ, vậy nên một chương trình chỉ mời được vài ba người cả sĩ. Thậm chí, nghệ sĩ đi hát còn phải ở cùng phòng với nhau để tiết kiệm chi phí. Cũng chính vì lẽ đó, các tình cảm nghệ sĩ thời kỳ đó khắng khít hơn và có nhiều kỷ niệm đáng nhớ hơn.

Danh ca Ngọc Lan

Phương Trinh cho biết ca sĩ Ngọc Lan mắc chứng bệnh xơ cứng bì – một căn bệnh hiếm gặp khiến thị lực của bệnh nhân yếu dần, không điều khiển được cơ thể của mình và cũng chưa có phương pháp chữa trị. Nhưng tâm yêu nghề và vì khán giả vẫn còn yêu thương, nên dù bệnh, Ngọc Lan vẫn cố gắng đi hát dù mắt đã không còn nhìn thấy, phải nhờ người khác dìu lên sân khấu.

Căn bệnh tai quái không những ảnh hưởng đến giọng hát và thể lực của cố nghệ sĩ, mà còn khiến chị không kiểm soát được hành động của mình.

“Nhìn chị Ngọc Lan lúc đó rất thương và xót!” Vừa kể chuyện, vợ cũ ca sĩ Bằng Kiều vừa ngậm ngùi bộc bạch.

Danh ca Ngọc Lan

Trước khi về Việt Nam sống chung với ca sĩ Bằng Kiều, ca sĩ Phương Trinh có dịp hội ngộ cố danh ca Ngọc Lan tại một đại nhạc hội. Vừa bước vào hậu trương, thấy gương mặt của ca sĩ Ngọc Lan, Trizzie Phươn Trinh đã thốt lên: “Chị ơi! Sao chị lại trang điểm lấm lem tùm lum vậy?” Cô đã quá ngạc nhiên khi nhìn gương mặt tiều tụy của cố ca sĩ với môi son đánh lem ra ngoài, mắt kẻ lem nhem nhìn như một người hề.

Cố nghệ sĩ Ngọc Lan cười buồn rồi nói: “Vì Ngọc Lan bị bệnh nên không thấy đường để make – up.”

Lúc này, căn bệnh xơ cứng bì của Ngọc Lan đã đến giai đoạn nặng, nên hai mắt của chị đã khong thể nhìn thấy rõ được nữa. Trizzie Phương Trinh là lớp nghệ sĩ đàn em, mặc dù từng diễn chung nhưng lại không quá thân với ca sĩ Ngọc Lan nên không được bệnh tình của cô ca sĩ xấu số. Không những vậy, Ngọc Lan cũng có một lối sống khép kín và ít giao lưu tiếp xúc với các nghệ sĩ khác nên chuyện bệnh tình của cô ấy thời gian đó cũng không mấy ai biết rõ.

Danh ca Ngọc Lan

Vừa thương cảm, vừa yêu quý, Trizzie Phương Trinh đã chùi lớp trang điểm lem nhem trên mặt Ngọc Lan rồi make-up, tô lại son, kẻ lại mắt để Ngọc Lan lên sân khấu biểu diễn

Vì mắt không còn nhìn thấy rõ, nên cô phải nhờ người ta đưa lên sân khấu, đứng một chỗ hát rồi lại phải có người đưa xuống.

Khán giả lúc này không biết Ngọc Lan đang mang bệnh nặng, họ chỉ nhin thấy một Ngọc Lan với phong độ sa sút trên sân khấu với những biểu hiện lạ, không kiểm soát được giọng hát, hát lệch tông, lệch nhịp, giọng hát cũng không còn truyền cảm và ngọt ngào như vốn dĩ nữa. Mặc dù vậy, thời gian đó mạng xã hội và internet không phát triển như bây giờ, nên thông tin này cũng không lan truyền quá nhiều. Ngay cả bản thân ca sĩ Ngọc Lan lúc bấy giờ cũng muốn giấu, không để ai biết tình trạng của mình.

Phương Trinh chia sẻ, đêm đó khi biết chuyện, khi xem màn trình diễn của Ngọc Lan, anh chị em trong sân khấu ai cũng phải rơi nước mắt vì thương xót cho người con gái tài sắc nhưng bạc mệnh. Không thể ngờ một người nghệ sĩ đang từ đỉnh cao của sự nghiệp, được mọi người yêu mến nhờ giọng hát ngọt ngào và ngân nga, vậy mà giờ đây lại rơi vào hoàn cảnh bi thảm như thế.

Đó cũng chính là buổi biểu diễn cuối cùng của ca sĩ Ngọc Lan và cũng là lần cuối cùng Trizzie Phương Trinh gặp cố nghệ sĩ Ngọc Lan trước khi cô về Việt Nam sống chung với ca sĩ Bằng Kiều. Sau này khi ca sĩ Ngọc Lan mất, cô cũng không có cơ hội dự đám tang của cố nghệ sĩ vì đang ở Việt Nam. Nhưng may mắn, nhà ở của cô lại ở gần nghĩa trang nên hằng năm cô cũng thường đến thăm mộ của nữ ca sĩ quá cố.

Không chỉ Trizzie Phương Trinh có những chia sẻ đầy xót xa về cố nghệ sĩ Ngọc Lan, cố nghệ sĩ Chí Tài trong một chương trình talkshow mới đây cũng đã nhắc lại câu chuyện bệnh tình của Ngọc Lan. Anh là người có dịp diễn chung show với Ngọc Lan khá nhiều lần. Thời gian căn bệnh của cố ca sĩ đã phát triển đến mức không còn thấy đường đi, cố nghệ sĩ Chí Tài là người thường dìu cô lên xuống sân khấu hát.

https://www.youtube.com/watch?v=NqSxD2kXEhw

Bấm vào hình trên để nghe 30 tình khúc để đời của danh ca Ngọc Lan

Anh tâm sự, thời gian đó giọng hát của Ngọc Lan vẫn còn rất hay, chỉ là mắt đã không còn nhìn thấy rõ. Khán giả vẫn còn say mê ngưỡng mộ giọng hát trời phú của Ngọc Lan. Nhưng đến khi bệnh nặng hơn, giọng hát bắt đầu bị ảnh hưởng thì biết bao nhiêu chuyện xảy ra. Ngọc Lan cũng không ngoại lệ, đã bị những điều tiếng, những lời nói khó chịu và những phát ngôn bừa bãi từ khán giả ngồi dưới khiến anh lại càng cảm thấy xót thương hơn.

Những ngày cuối đời, dù bệnh nặng nhưng cố nghệ sĩ Ngọc Lan vẫn đi hát vì cái tâm yêu nghề nên cô vẫn luôn muốn đứng trên sân khấu dù có ra sao đi nữa.

20 năm kể từ ngày người ca sĩ mang tên một loài hoa từ giã cõi trần, đâu đó người ta vẫn còn nghe thấy những bài hát đã đi vào huyền thoại từ giọng ca ngọt ngào của Ngọc Lan. Những khán giả trung niên vẫn còn nhớ như in giọng ca đầy sâu lắng và da diết của một cô ca sĩ vừa xinh đẹp, vừa hiền dịu như Ngọc Lan. Nhiều nhạc sĩ cũng đã viết lên những ca khúc thay cho giọt nước mắt về sự ra đi của cô. Và dù thế nào đi nữa, giọng ca ấy vẫn luôn đọng lại trong tâm trí của biết bao nhiêu thế hệ người Việt trên khắp thế giới.

1 bình luận về “Đêm diễn cuối cùng của danh ca Ngọc Lan – Vì bệnh nên không còn thấy đường để make – up”

  1. Cảm ơn cuộc đời vì đã cho ta một giọng ca ngọt ngào sâu lắng ! Người con gái ấy như một loài hoa đẹp dâng hương sắc cho đời. Ngọc Lan luôn sống mãi và trọn vẹn yêu thương!

    Trả lời

Viết một bình luận