Dẫu rằng tình yêu đó khiến lòng đau đớn nhưng tim này nguyện thủy chung, son sắc như màu hoa tím xưa – Nhớ Mùa Hoa Tím (Mạnh Phát)

Nhạc sĩ Mạnh Phát được sinh ra ở Nghệ An vào năm 1926. Ông được biết đến là một ca sĩ, nhạc sĩ nhạc vàng và có nhiều ca khúc được yêu mến mãi cho đến tận bây giờ. “Nhớ Mùa Hoa Tím” là một bản tình ca đầy cảm xúc được ông sáng tác với nội dung bài hát nói về nỗi lòng của một người yêu đơn phương gửi cho người thầm yêu giờ đây đã đi đến một nơi xa. Bằng những ca từ đơn giản về tình yêu kết hợp cùng giai điệu ngân nga đã tạo cho người nghe cảm giác xao xuyến, lắng đọng khi nghe ca khúc.

Nhạc sỹ Mạnh Phát

Ở đoạn đầu tác giả diễn đạt nỗi lòng của nhân vật một cách sâu sắc. Đứng trước mùa thu, cảm giác yêu thương của ngày xưa ùa về làm người ta luyến lưu. Niềm nhớ thương và những hy vọng được gói ghém lại để gửi về nơi xa.

Nhớ Thu nào qua mấy mùa hoa 

Mơ bóng dáng năm xưa xa mờ. 

Chiều chiều tìm trong tia nắng phai. 

Gửi về nơi chân mây cuối trời 

Bao buồn vui giữa mùa hoa tím. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thanh Tuyền trình bày.

Những kỷ niệm vui buồn thường tìm về trong tâm trí con người mỗi khi người ta đối diện với những hình ảnh xưa kia mà ta hồi tưởng lại. Thu đến, cảm xúc bồi hồi của quá khứ như thể sống dậy, rạo rực trong lòng, mang đến cho người ta cảm giác thân thuộc dù mọi thứ đã trôi qua mấy mùa hoa. Nhớ mùa thu cũ, nhớ về bóng dáng người xưa đã xa mờ. Lục tìm lại những yêu thương, nỗi nhớ đã bị chôn vùi trong lòng sau bao tháng năm dưới những tia nắng phai màu cuối chiều. Gom lại bao buồn vui chan chứa để có thể nhờ thu chuyển những dòng cảm xúc ấy đến với người tận nơi xa xôi cuối chân trời.

Quá khứ đi qua để lại nhiều tiếc nuối. Vì sự yếu đuối của bản thân mà đã bỏ lỡ một mối tình sâu đậm trong đời để rồi từ đó ôm trọn sự cô đơn cùng nỗi nhớ.

Phút ban đầu khi mới gặp nhau.
Ôi! muốn nói nhưng sao nghẹn lời.
Tình cờ quen nhau qua phút giây
Mộng đời dệt thành thơ bất ngờ,
Xa dù xa hẹn đừng quên nhau. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thanh Thuý trình bày.

Từ giây phút đầu tiên khi mới gặp nhau, tim đã xao xuyến, rung động trước người. Khoảnh khắc ấy chỉ muốn thốt lên những lời ấp ủ trong lòng để người có thể hiểu được nhưng bản thân lại nghẹn ngào, không đủ dũng khí để thừa nhận tình yêu của mình dành cho họ. Đâu ngờ rằng điều đó làm chính ta hối tiếc, day dứt mãi về sau vì để một mối duyên trời vụt bay qua tay. Tình cờ quen nhau qua giây phút nhưng cũng đủ để trái tim trao trọn tình cảm cùng niềm tin và mộng mơ về cuộc đời sau này sẽ được sánh bước chung đôi. Mối tình ấy tuy nhỏ bé nhưng thứ tình cảm của người si tình dành cho đối phương chẳng thua kém một ai trên đời này vì thế mới nặng lòng cho đến bây giờ. Dù cho xa cách nghìn trùng vẫn chỉ hy vọng một điều nhỏ nhoi là người đừng quên nhau, một thoáng nhớ về nhau cũng đã là an ủi cho tấm lòng cô đơn này rồi.

Nỗi nhớ thương làm lu mờ đi lý trí của con người. Họ cứ mãi hy vọng vào điều viển vông và sống trong những cảm xúc u buồn mà đôi khi quên đi việc chăm sóc cho cuộc đời và tương lai của chính bản thân mình.

Nhớ mãi bóng người
Chiều về hoa ngát hương đời
Mà người xưa nay thấy đâu!
Sao tôi vương vấn mãi trong lòng
Tìm về qua bên ấy
Một màu hoa tím xưa. 

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Chế Linh trình bày.

Hình bóng người vẫn mãi in đậm trong lòng này như vết mực trên tờ giấy trắng chẳng thể nào xóa nhòa được. Từng chiều về lại nơi cũ, mùi hương hoa vẫn thoang thoảng ngập khắp không gian, người ta cảm giác như đang được sống trong quá khứ xưa. Nhưng giờ đây, nơi này đã không còn người, loay hoay ngoảnh đầu đưa mắt đến mọi hướng để tìm người trong vô thức nhưng chẳng có gì ngoài hư vô. Trong sự tuyệt vọng cùng nỗi nhớ, lòng bâng khuâng tự hỏi rằng: tôi ơi sao mãi vấn vương trong lòng những điều làm chính mình đau đớn và vẫn biết chắc chắn là không thể đi đến được bến bờ mà mình mong ước. Đôi chân cứ tìm qua bên ấy, tim này thủy chung, son sắc như màu hoa tím xưa.

Nhiều lần dặn lòng sẽ quên đi nhưng chưa bao giờ làm được. Dù thời gian có trôi đi bao lâu, người có trở nên thế nào đi chăng nữa thì mối tình trong tim này vẫn không hề nhạt phai, mai một.

Đã bao lần tôi cố tìm quên.
Sao vẫn nhớ sắc hoa năm nào.
Dù thời gian vơi đi nhớ thương.
Dù đời hoa vàng phai úa tàn.
Nhưng màu tím không tàn trong tôi. 

Đã bao lần lý trí bảo phải quên đi, tự áp đặt mình vào những suy nghĩ không được nhớ thương đến nữa nhưng đến cuối cùng trái tim vẫn không thể buông xuôi mối tình ấy được. Lòng vẫn nhớ hình bóng người cũ, càng cố quên sẽ càng thêm nhớ. Dẫu rằng thời gian trôi qua sẽ làm vơi đi những nhớ thương trên đường đời tấp nập. Dù đời hoa có lúc tàn úa, héo hon, người xưa không còn được xuân xanh như hình bóng ngày nhớ đêm mong trong lòng này đi nữa. Nhưng xin hãy nhớ cho, tình yêu trong tôi vẫn mãi nguyên sơ, trọn vẹn như thuở ban đầu, như màu hoa tím thủy chung.

“Nhớ Mùa Hoa Tím” là bản tình ca đầy cảm xúc được khắc họa tinh tế bởi nhạc sĩ Mạnh Phát. Tác giả đã bày tỏ được sự thủy chung trong tình yêu của con người thông qua câu chuyện về một mối tình dang dở. Ở đó ta cảm nhận được những cung bậc cảm xúc khác nhau mà có lẽ là ta cũng đã từng một lần gặp trong đời.

Lời bài hát Nhớ Mùa Hoa Tím – Mạnh Phát

Màu hoa tím không tươi
Màu hoa tím không cười
Màu hoa tím chỉ thầm len kín vào tâm tư. Rồi
ngự trị trên một mảnh tim đa tình. Có mầu
xanh nào của tuổi hoa niên lại không từng ấp ủ một
màu hoa tím.

Nhịp C, slow

Nhớ Thu nào qua mấy mùa hoa
Mơ bóng dáng năm xưa xa mờ.
Chiều chiều tìm trong tia nắng phai.
Gửi về nơi chân mây cuối trời
bao buồn vui giữa mùa hoa tím.

Phút ban đầu khi mới gặp nhau.
Ôi! muốn nói nhưng sao nghẹn lời.
Tình cờ quen nhau qua phút giây
Mộng đời dệt thành thơ bất ngờ,
Xa dù xa hẹn đừng quên nhau

Nhớ mãi bóng người
chiều về hoa ngát hương đời
mà người xưa nay thấy đâu !
Sao tôi vương vấn mãi trong lòng
tìm về qua bên ấy
một màu hoa TÍM xưa

Đã bao lần tôi cố tìm quên.
Sao vẫn nhớ sắc hoa năm nào.
Dù thời gian vơi đi nhớ thương.
Dù đời hoa vàng phai úa tàn.
Nhưng màu TÍM không tàn trong tôi.

Viết một bình luận