Danh Sách Tướng Trung Quốc Các Triều Đại Bị тử тʀậɴ Ở Đất Nam

1. Lưu Hồng Thao : Mở đầu cho danh sách này là một hoàng tử và tướng lãnh nhà Nam Hán. Ông là người chỉ huy đội binh thuyền Nam Hán tấn công Tĩnh Hải quân và bị Ngô Quyền đánh bại rồi giết chết trong trận đánh trên sông Bạch Đằng cuối năm 938.

2. Hầu Nhân Bảo : Tướng Nhà Tống, năm 980, ông được vua Tống Thái Tông phong làm Giao Châu thủy lục kế độ chuyển vận sứ, chuẩn bị binh mã sang đánh Đại Cồ Việt. Khi chinh phạt Đại Cồ Việt, ban đầu Hầu Nhân Bảo thắng lợi, sau mắc mưu của Lê Hoàn mà bị giết cùng thủy quân trên sông Bạch Đằng (năm 981).

3. Toa Đô: Toa Đô là một tướng nổi tiếng được nhắc đến trong những vần thơ bất hủ của Nguyễn Trãi. Ông là một viên tướng nổi danh thiện chiến của Mông Cổ thế kỉ 13.
Năm 1285, ông thống lãnh một đạo quân cùng với Ô Mã Nhi dưới trướng của Thoát Hoan tiến đánh nước Nam.
Tháng 6/1285 đạo quân của Toa Đô và Ô Mã Nhi bị đánh tan tác. Toa Đô bị quân Đại Việt bao vây và trúng tên chết.

4. Liễu Thăng : là một võ tướng nhà Minh, thống lĩnh đạo quân sang cứu viện cho đạo quân viễn chinh của nhà Minh tại Đại Việt trước đây, nhưng sau đó bị nghĩa quân Lam Sơn phục kích và tử trận trong trận Chi Lăng năm 1427.

5. Sầm Nghi Đống: Vị tướng phương Bắc cuối cùng chết trận là một tướng của nhà Thanh, người đã mang quân sang nước ta xâm lược năm 1788. Sầm Nghi Đống bị Đặng Tiến Đông, nhà Tây Sơn, tấn công và không đỡ nổi, phải bỏ đồn chạy nhưng bị quân Tây Sơn vây đánh khắp ngả. Cuối cùng, Sầm Nghi Đống quyết định thắt cổ tự vẫn để “bảo toàn khí tiết”.

* Ngoài ra còn có một số tướng khác chết do tham chiến tại đất Nam (không được xếp vào chết trận) như:
1. Lý Hằng: Năm 1285, Lý Hằng theo Trấn Nam Vương Thoát Hoan đi xâm lăng Đại Việt. Trên đường tháo chạy, ông bị trúng tên độc của quân Đại Việt. Thuộc hạ đưa về đến đất Nguyên thì ông chết.
2. Ô Mã Nhi: Khi Ô Mã Nhi và nhiều tướng sĩ quân Nguyên bị quân nhà Trần bắt sống trong trận Bạch Đằng, các binh tướng khác đều được phóng thích về nước khi nhà Trần xin hòa và triều cống nhà Nguyên để tránh nạn binh đao. Tuy nhiên vua nhà Trần rất căm giận Ô Mã Nhi đã giết rất nhiều người và đã phá hoại lăng tẩm của tổ tiên nhà Trần (Trần Thái Tông).
Tương truyền, Trần Hưng Đạo cho thuyền lớn đưa Ô Mã Nhi về nước, rồi cho người giỏi bơi lặn sung vào phu thuyền. Ra đến ngoài biển, lừa lúc ban đêm, những phu thuyền cùng Yết Kiêu đục thủng đáy thuyền, vì vậy Ô Mã Nhi bị chết đuối.
3. Lương Minh: là một tướng nhà Minh đã tử trận ở Việt Nam trong trận Chi Lăng – Xương Giang với quân Lam Sơn.
Trong trận đánh Chi Lăng, tổng binh Liễu Thăng tử trận, nên Lương Minh thành chỉ huy cao nhất của đạo quân cứu viện. Quân của Lương Minh bị quân của Lê Sát và Trần Lựu truy đánh, thiệt hại tới hơn 1 vạn người. Đến khi quân Lam Sơn được tăng viện của Lê Lý thì giao chiến càng dữ dội. Ngày 25 tháng 9, Lương Minh bị chém giữa trận. Tuy nhiên Minh sử chép rằng Minh bị lâm bệnh mà chết.

Viết một bình luận