Danh ca Lệ Thu từng được thông báo “coi chừng bị Khánh Ly thế chân” và lời đáp trả đầy tự tin

“Người quân nhân kia xuất hiện, bảo tôi hãy coi chừng vì sẽ có một ca sĩ ở Đà Lạt thế chân tôi hát cùng Trịnh Công Sơn” – Lệ Thu chia sẻ.

Gần đây, tại chương trình Bước Chân Dĩ Vãng, hai nữ danh ca Lệ Thu và Khánh Ly có cơ hội hội ngộ đã chia sẻ về những kỷ niệm của mình.

Ảnh chụp chung của danh ca Lệ Thu và danh ca Khánh Ly
Ảnh chụp chung của danh ca Lệ Thu và danh ca Khánh Ly

Danh ca Lệ Thu là một trong những nữ ca sĩ nổi danh trước năm 1975 và được đông đảo khán thính giả yêu thích. Tiếng hát của cô tuy không gắn liền với một nhạc sĩ nào, nhưng cô lại là người trình bày rất thành công nhiều ca khúc của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa,…với những nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc nhạc vàng giai đoạn 1954-1975.

Lệ Thu sinh ngày 16 tháng 7 năm 1943 tại Hải Phòng, tên thật của cô là Bùi Thị Oanh. Bố mẹ cô sinh được tất thảy tám người con, tuy nhiên 7 người con đầu đều qua đời khi mới chỉ lên 3, do đó Lệ Thu là người con duy nhất còn lại trong gia đình. Cô may mắn được sinh ra trong một gia đình khá giả, nhưng mẹ ruột cô là người vợ thứ hai, trước mẹ cô bố cô đã có người vợ cả, và do những khó khăn, khúc mắc người vợ cả gây nên, vì thế mẹ Lệ Thu đưa cô vào Sài Gòn sinh sống khi cô mới chỉ 10 tuổi tức năm 1953.

Nữ danh ca Lệ Thu
Nữ danh ca Lệ Thu

Khánh Ly: Nếu hát sai dù chỉ một câu là tôi bị mắng

Theo danh ca Lệ Thu, bà và Khánh Ly đã quen biết nhau từ rất lâu: “Tôi và Khánh Ly đã biết nhau và trở thành bạn bè từ lâu lắm rồi, từ trước những năm 1975 cho đến nay cũng phải mấy chục năm rồi. 

Khi ấy, tôi không nhớ đang bị ai mắng hay là bắt nạt vì lỡ hát sai nên khóc nức nở. Khánh Ly thấy thế mới chạy lại hỏi thăm và an ủi tôi, thế là 2 người quen nhau từ đó”.

Ca sĩ Khánh Ly. Nguồn The Jimmy TV
Ca sĩ Khánh Ly. Nguồn The Jimmy TV

Khánh Ly nghe vậy liền tiếp lời: “Tuy tuổi của tôi nhỏ hơn chị Lệ Thu, nhưng khi thấy Lệ Thu khóc nên tôi tỏ ra đồng cảm và đến an ủi như một người chị.

Lúc đó, cả tôi và Lệ Thu đều còn rất nhỏ mới chỉ 13,14 tuổi thôi, nhưng đã đi hát trong đài phát thanh. Nếu hát sai dù chỉ một câu thôi chúng tôi đều bị la mắng nên rất dễ tủi thân.

Bởi vậy, khi thấy chị Lệ Thu khóc, tôi đồng cảm rồi tới hỏi thăm động viên và biết tên chị ấy. Chúng tôi quen nhau tự dạo đó đến tận bây giờ cũng phải hơn nửa đời người rồi. Nói quen nhau hơn 50 năm nghe thì ít, nhưng hơn nữa đời người thì thấy dài lắm.

Đến tuổi này, chúng tôi được ngồi cùng nhau ôn lại những ký niệm ngày đó thấy vui lắm. Cả hai chúng tôi đều đi gần hết chặng đường phía sau lưng mình rồi, phía trước mặt chẳng còn mấy nữa mà đi, vì vậy nên phải đứng lại cùng nhau ôn lại quảng đời thanh xuân, tuổi thơ ấu và những kỷ niệm khó phai.

Tuổi thanh xuân chỉ đến một lần và không bao giờ trở lại nên chúng tôi luôn nhớ về nó và in đậm nó trong ký ức. Bây giờ mỗi khi được gặp nhau, nhìn thấy chị Lệ Thu tôi lại nhớ tới kỷ niệm ngày đầu hai chị em quen biết nhau.

Sau cuộc gặp đầu tiên với chị ở đài phát thanh, tôi chuyển về sống tại Đà Lạt. Vào những năm 1962, tôi bắt đầu đi hát tại những phòng trọ ở Đà Lạt. Lúc đó có một anh quân nhân tới phòng trà và nghe được tôi hát bèn thích thú bảo tôi về Saion hát.

Anh ấy bảo với tôi rằng ở Saigon đang có một ca sĩ rất nổi tiếng tên là Lệ Thu hát hay lắm. Lúc đó tôi chỉ nghe xong biết vậy chứ đâu ngờ đó là chị Lệ Thu tôi quen lúc mới 14 tuổi. Tới khi trở về Saigon được gặp chị Lệ Thu tôi mới biết. Chị Lệ Thu đã nổi danh từ những ngày đầu của năm 1952 còn tôi vẫn lông bông sống ở Đà Lạt”.

Lệ Thu từng bị một người cảnh báo coi chừng Khánh Ly sẽ thế chân mình

Trước khi danh ca Khánh Ly xuất hiện, Lệ Thu là người thể hiện thành công nhất dòng nhạc Trịnh và thường biểu diễn cùng chính nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng chỉ vì một lý do mà vận mệnh đó thay đổi. Lệ Thu chia sẻ:

“Tôi còn nhớ, thời điểm đó tôi đi dự thi tú tài. Bạn bè khi ấy thấy tôi hát hay nên mới mời tôi lên phòng trà có tên là Bồng Lai của nhạc sĩ Lê Lai hát. Bài hát được tôi thể hiện và lọt vào mắt xanh của ông Lê Lai chính là bài Tà áo xanh. Ông ấy liền tìm cách để dụ tôi đi hát nhưng tôi từ chối vì gia đình còn khó khăn và đi hát sẽ phải về trễ và thường bị gán ghép với câu nói xướng ca vô loài.

Ông Lê Lai nghe vậy nên sắp xếp cho tôi hát vào buổi sớm và đưa ra mức cát xê không thể tin được đối với một đứa trẻ mới chỉ 13,14 tuổi. Tôi đồng ý luôn và đi hát cùng với Khánh Ly. Thế nhưng cả hai chưa từng có một lần song ca cùng nhau.

Thời gian đầu hát cho đài phát thanh tôi biểu diễn một vài bài hát Việt Nam nhưng sau này khi ra ngoài biểu diễn tôi chuyển sang hát nhạc ngoại quốc như Nhạc Pháp, Mỹ, Ý…

Lúc tôi đang còn đi hát du ca với nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thì Khánh Ly còn đang sống ở Đà Lạt. Tôi cùng anh Trịnh Công Sơn đi khắp các đại học để hát. Cho đến một ngày tôi nhận hát đọc quyền cho một trung tâm âm nhạc nên không còn thời gian đi hát cùng với anh Trịnh Công Sơn, anh ấy buồn lắm.

Đúng lúc anh Trịnh Công Sơn đang vất vả tìm người hát cùng anh thì có một người xuất hiện cảnh báo tôi rằng coi chừng Trịnh Công Sơn sẽ tìm được một ca sĩ ở Đà Lạt về thế chân tôi”.

Ca sĩ Lệ Thu. Nguồn ảnh The Jimmy TV
Ca sĩ Lệ Thu. Nguồn ảnh The Jimmy TV

Tôi nghe xong liền đáp: “Vâng, anh cứ lăng xê cô ấy về đây giúp tôi hát cùng với Trịnh Công Sơn chứ chẳng lẽ để tôi một mình độc tấu hoài.

Thế là người đó đưa Khánh Ly về hát với Trịnh Công Sơn từ ngày đó. Đó cũng là định mệnh, là cái duyên để Khánh Ly rao giảng dòng nhạc Trịnh”.

Viết một bình luận