Danh ca Lệ Thu từng chật vật đến nổi không có tiền cắt tóc, vội đi mua cá và rau muống khi được cho 3 đồng.

Danh ca Lệ Thu là một trong những nữ ca sĩ nổi danh trước năm 1975 và được đông đảo khán thính giả yêu thích. Tiếng hát của cô tuy không gắn liền với một nhạc sĩ nào, nhưng cô lại là người trình bày rất thành công nhiều ca khúc của các nhạc sĩ nổi tiếng như: Phạm Duy, Cung Tiến, Đoàn Chuẩn, Trịnh Công Sơn, Phạm Đình Chương, Trường Sa,…với những nhạc phẩm tiền chiến, tình khúc nhạc vàng giai đoạn 1954-1975.

Lệ Thu sinh ngày 16 tháng 7 năm 1943 tại Hải Phòng, tên thật của cô là Bùi Thị Oanh. Bố mẹ cô sinh được tất thảy tám người con, tuy nhiên 7 người con đầu đều qua đời khi mới chỉ lên 3, do đó Lệ Thu là người con duy nhất còn lại trong gia đình. Cô may mắn được sinh ra trong một gia đình khá giả, nhưng mẹ ruột cô là người vợ thứ hai, trước mẹ cô bố cô đã có người vợ cả, và do những khó khăn, khúc mắc người vợ cả gây nên, vì thế mẹ Lệ Thu đưa cô vào Sài Gòn sinh sống khi cô mới chỉ 10 tuổi tức năm 1953.

Ít ai biết rằng danh ca Lệ Thu người được mệnh danh là tiếng hát vàng mười có mức cát xê cao ngất ngưởng lên đến một triệu đồng/tháng từng phải trải qua một giai đoạn khổ cực đến nổi không có tiền cắt tóc. Được người ta cho 3 đồng liền chạy đi rau muống với cá để ăn vì quá thèm.

Để có thể dễ hình dung về mức cát xê cao ngất ngưỡng ngày đó quý vị độc giả có thể nhìn qua giá vàng với mức giá chỉ 500 đồng có thể mua được 1 lượng vàng bên cạnh đó lương công chức cao nhất cũng chỉ được có 32 đồng/tháng.

Bởi  vì sở hữu mức cát xê cao ngất ngường nên có tin đồn rằng nhiều bầu show không dám mời ca sĩ Lệ Thu và Khánh Ly hát chung trong một show bởi không có đủ tiền để trả cả hai người. Danh ca Thái Thanh người được mệnh danh là Diva duy nhất của Việt Nam cũng từng tiết lộ Lệ Thu và Khánh Ly là hai “đối thủ“ nặng ký của mình khi cạnh tranh về mức cát xê

Danh ca Lệ Thu và Diva Thái Thanh

Kể về quảng thời gian khó khăn của mình, Lệ Thu chia sẻ: “Thời gian đầu khi tôi sang hải ngoại, cuộc sống rất chật vật đến nổi mái tóc tôi dài ra mà không có nổi một đồng để cắt tóc.Ngày đó tôi sống ở một hòn đảo nhỏ, không biết ai gửi cho anh Hoàng Thi Thao tiền để anh ấy đưa cho tôi và nói: Cầm lấy ba đồng này đi cắt tóc đi“.

Khi nhận được ba đồng bạc từ anh Thao, Lệ Thu không đi cắt tóc mà dành tiền đó để đi mua cá tươi và rau muống. Khi ở trên đảo, Lệ Thu chỉ được ăn đồ hộp không có tiền để mua đồ tươi ăn nên khi được cho tiền liền thèm quá chạy ngay đi mua.

“Anh Thao biết chuyện mới mắng tôi: Tao cho mày tiền để đi cắt tóc chứ có phải cho mày tiền để ăn đâu?“ – Lệ Thu chia sẻ

Đó là những ký ức không thể nào quên của danh ca Lệ Thu, Lệ Thu chia sẻ anh Hoàng Thi Thao là một trong những người tôi biết ơn nhất, ngày đó khốn khó một đồng cũng quý chứ không nói gì đến những ba đồng.

Lệ Thu nói tiếp: “Ngày đó có rất nhiều người hứa gửi tiền hỗ trợ cho tôi, người bảo gửi tôi 100 đồng, người khác lại bảo gửi cho tôi 150 đông. Nhưng kỳ thực tôi chả nhận được một đồng nào cả. Không biết họ có gửi không hay là không gửi nữa!“

Danh ca Khánh Ly nghe vậy liền lên tiếng chia sẻ: “Ngày đó tôi cũng có gửi cho Lệ Thu 20 đồng được gói kỹ trong một tờ báo dán kín nhưng vẫn không nhận được. Tôi cũng có gửi tiền cho cả Ngọc Minh nhưng cô ấy cũng gặp trường hợp tương tự không nhận được tiền“.

Tuy cuộc sống ngày đó hết sức khó khăn nhưng chưa bao giờ Lệ Thu suy nghĩ sẽ từ bỏ con đường ca hát của mình. Ngay trên hòn đảo nhỏ nơi cô sinh sống, cô thành lập một đoàn ca hát.

Ngày đó cứ đều đều Lệ Thu vác đàn lên đài phát thanh hát cho mọi người nghe. Ai đi qua cũng cảm động, cảm ơn Lệ Thu liên tục vì đã mang đến cho họ những món ăn tinh thần xua tan đi những khó khăn cực nhọc ngày đó.

Khánh Ly và Lệ Thu

Khi bước chân sang Mỹ, Lệ Thu và Khánh Ly kết hợp thu âm chung băng đĩa nhạc đầu tiên mang tên Như Cánh Vạc Bay do nhạc sĩ Văn Phụng hòa âm. Nhạc sĩ Văn Phụng được học nhạc ở bên Tây nên có phong cách hòa âm rất tuyệt vời. Tuy nhiện ông lại không có mặt tại phòng thu âm để chỉ đạo nên hai nữ danh ca phải tự xử lý.

Với kinh nghiệm ca hát lâu năm, hai nữ danh ca dễ dàng thu âm thành công băng đĩa nhạc và được công chúng đón nhận. Đặc biệt bài Giọt Thu Trên Lá được rất nhiều khán giả ủng hộ.

Lệ Thu chia sẻ: “Cuốn băng như một kỷ niệm sâu sắc bởi trong đời hai chúng tôi chỉ làm được một lần và cũng là cuốn băng đĩa duy nhất có tôi và Khánh Ly hát cùng nhau, còn sau đó thì mệnh ai người đó hát chứ không có lần nào sóng ca nữa“.

Cho đến ngày nay, Lệ Thu vẫn tiếp tục đi hát. Sau khi con cái trưởng thành và đã lập gia đình, cô sống một mình ở thành phố Fountain Valley.

Bấm vào hình trên để lắng nghe những tuyệt phẩm được trình bày bởi giọng ca Lệ Thu

Ngày 22 tháng 6 năm 2007, Lệ Thu được mời tham gia chương trình đêm nhạc Trịnh mang tên “Rơi lệ ru người” theo ý tưởng của Tib Hoàng, cháu gái Trịnh Công Sơn cùng các ca sĩ nổi tiếng khác như: Hồng Nhung, Quang Dũng, Cẩm Vân, Thu Minh, Nguyên Thảo và đạo diễn Phạm Hoàng Nam.

Cuối tháng 6 năm 2009, Lệ Thu đã trở lại thăm Houston sau ba năm và cùng với Bạch Hạc tổ chức đêm nhạc thính phòng theo yêu cầu của khán thính giả ái mộ tại địa phương.

Hơn thế nữa, Lệ Thu cũng góp mặt thường xuyên trong các chương trình nhạc hội của các trung tâm lớn ở hải ngoại như Trung tâm Thúy Nga và Trung tâm Asia.

Viết một bình luận