Đại lộ cà phê và phố bánh mì ở Sài Gòn xưa – Hương vị một thời không quên

Chúng ta đã bao giờ thả lỏng hồn mình ngắm một Sài Gòn lung linh và hiện đại ngày nay bên ly cà phê mà thấy hoài niệm về một Sài Gòn xa xưa. Tôi từng ngồi bên khung cửa kính của một quán cà phê trên tầng lầu, ngắm nhìn con đường thành phố tấp nập, nghe bên tai lời rao thân thương “Bóng mì nóng đây” mà nhớ về một thời đã qua. Một thời Sài Gòn xưa với “Đại lộ cà phê và phố bánh mì”.

Có thể nói đại lộ Charner (hiện là Nguyễn Huệ) đã hình thành đại lộ cà phê không chỉ đầu tiên của Sài Gòn mà còn cả nước từ những ngày đầu tiên của ngôi chợ Bến Thành cũ bên bờ kinh chợ Vải. Ngày ấy, tại đại lộ Charner có hàng loạt hàng ăn quán nước đã hoạt động tấp nập từ rạng sáng đến 21g.Thậm chí đêm xuống vẫn còn một số sòng bạc sau chợ hoạt động suốt đêm.

Với tên ban đầu là Kinh chợ Vải sau đổi thành kinh Charner, rồi đại lộ Charner (dân gọi là đường Kinh Lấp), hiện là đường Nguyễn Huệ.

Đường Charner năm 1880

Những quán cà phê đầu tiên trên đất Sài Gòn có lẽ nằm trên đường Catinat (nay là Đồng Khởi), con đường đầu tiên người Pháp tập trung chỉnh trang, xây dựng ngay sau khi chiếm Sài Gòn. Niên giám Đông Dương đầu thế kỷ 20 ghi nhận ít nhất là ba quán.

Catinat là đường nhỏ, cửa hàng và mặt hàng tập trung vô vải vóc, công ty, tiệm chụp ảnh, tòa soạn báo… hạng sang nên chủ yếu thu hút giới thượng lưu thời ấy tìm đến mà Nam kỳ phong tục nhơn vật diễn ca của tác giả Nguyễn Liên Phong xuất bản năm 1909 đã mô tả: Nhứt là đường Ca-ti-na – Hai bên lầu các, phố nhà phân minh (…) – Máy may mấy chỗ quá nhiều – Các tiệm tủ ghế dập dều (dìu) phô trương – Đồ sành, đồ cẩn, đồ đương (đan) – Đồ thêu, đồ chạm trữ (trổ?) thường thiếu chi (…) – Nhà in, nhà thuộc, nhà chà – Nhà hàng ăn ngủ với nhà lạc son…

Đường Catinat ngày ấy

Phạm Quỳnh trong Một tháng ở Nam kỳ (1918) kể về đường Catinat sang trọng “bực nhứt” Sài Gòn ngày ấy như sau: Các cửa hàng lớn, hàng tây, hàng ta (phần nhiều người Bắc kỳ), hàng Chà (phần nhiều người Bombay bên Ấn Độ), hàng khách, chen nhau xin xít. Lại thêm có mấy nhà khách sạn lớn, nhà chớp bóng, nhà hát tây, nên chiều chiều cứ tự năm giờ trở đi kẻ đi người lại như nước chẩy. Người sang trọng, kẻ thượng lưu, tất mỗi buổi phải dạo qua đường Catinat một lượt mới là nền.

Những trai thanh gái lịch đất Sài Gòn lấy đấy làm chốn cực phẩm phong lưu”.

Quan trọng hơn, tác giả đã nhận ra mối quan hệ phát triển tất yếu của đại lộ Charner khi phải mở rộng thị phần đang phát triển mạnh lúc đó cho đa số người Sài Gòn chứ không chỉ dành cho một bộ phận nhỏ giới thượng lưu: (Catinat) Đông đúc phồn thịnh đến nỗi đã phải mở một con đường chạy dọc theo, to lớn rộng rãi hơn nhiều, gọi là đường Charner (…).

Đại lộ cà phê đầu tiên trên đất Sài Gòn

Những cây cà phê đầu tiên ở Việt Nam được trồng ở miền Bắc (năm 1888) nhưng những ly cà phê đầu tiên lại được rót bán ở Sài Gòn – mảnh đất dễ dàng dung nạp mọi nền văn hóa ẩm thực. Theo nhà văn Sơn Nam, năm năm sau khi Pháp đánh chiếm, người Pháp đã khai trương hai quán cà phê đầu tiên trên đất Sài Gòn: Café de Lyonnais trên đường Lagrandière (nay là đường Lý Tự Trọng) và Café de Paris trên đường Catinat.

Từ đường vua đi (ngự đạo), bến vua ngự (Bến Ngự – đầu đường Đồng Khởi hiện nay), Catinat đã trở thành con đường ưu đãi nhất của người Pháp khi xây dựng Sài Gòn kiểu Pháp, trong đó có những quán cà phê.

Tuy nhiên, con đường sang trọng nhưng chật hẹp và chỉ dành cho giới thượng lưu ấy rõ ràng khó mở rộng thị phần nên hơn 40 năm sau quán cà phê đầu tiên, những năm đầu thế kỷ 20, Niên giám Nam kỳ chỉ ghi nhận 2, 3 quán cà phê đầu và cuối đường Catinat.

Cà phê vỉa hè trên đường Catinat

Từ những năm 1860 thì ngôi chợ Bến Thành lớn nhất Sài Gòn nằm chễm chệ một bờ kinh Charner. Sau đó con kinh bị lấp thành đại lộ Charner rộng thênh thang vào năm 1887 và trở thành nơi đến hằng ngày của người Sài Gòn.

Đến với chợ Bến Thành khi ấy, mỗi sáng ai cũng bắt gặp những người dân Sài Gòn ghé lại quán uống ly cà phê, ăn bánh mì, hủ tíu, hút thuốc, đọc báo… dọc hai bên đại lộ và tập trung ở khu tứ giác chợ (hiện nay là) Nguyễn Huệ, Ngô Đức Kế, Hồ Tùng Mậu, Hải Triều và tất nhiên ngay trong chợ.

Năm 1910, khi ấy chợ ít nhiều đã bị ô nhiễm (nhiều cư dân quanh chợ than phiền, khiếu nại lên Hội đồng TP Sài Gòn lúc ấy) nên chính quyền bắt đầu cho giải tỏa nơi đây . Các quán cà phê, tiệm – lò bánh mì, cửa hàng ăn uống trên khu vực này hoạt động xem ra tấp nập hơn khi hai con đường hai bên kinh nhập thành đại lộ…

Theo niên giám Nam kỳ trước và sau khi giải tỏa chợ ghi nhận trên đại lộ Charner (thống kê chưa đầy đủ) thì có hàng loạt quán cà phê mọc lên quanh đó.

Ngay bờ sông Sài Gòn, cửa ngõ vào đại lộ là Café de Marseille của ông Freund. Khách ngày càng đông, việc làm ăn khắm khá nên sau này ông mở thêm quán nữa tên Cafe du Marché (Cà phê Chợ) bên hông chợ Bến Thành.

CAFE RESTAURANT DE MARSEILLE, 1882

Việc kinh doanh quán cà phê và ăn theo chợ không chỉ có một quán. Từ đầu bờ sông vô, bên tay trái, qua tòa nhà Wang-Tai (Vương Thái – nay là trụ sở Hải quan TP.HCM), chỉ cách hai căn số 9 và 11 tới chợ là Café Méridional hoành tráng của bà Lachal với ba số nhà liền nhau 3-5-7.

Cà phê rõ ràng đã trở thành một thức uống được ưa chuộng và đáp ứng nhu cầu khách tứ xứ lẫn khách đi chợ lúc ấy nên gần chợ Bến Thành cũ. Ngay mặt tiền Charner cũng có một quán khác cùng tên Café du Marché ở số 33 nhưng chủ là một người phụ nữ tên Truhaut.

Rồi tiếp nối đó là hàng loạt quán cà phê nối liền nhau đoạn gần ngã tư Charner –  d’Ormay (nay là đường Mạc Thị Bưởi): Café de Provence của bà Genon, Café de la Paix của bà Soudan (quán cà phê Paix gầ như đối diện với tòa nhà Justice de Paix, Tòa Hòa giải, chắc dành cho người có việc phải đến tòa án; nay là tòa nhà Sun Wah), Café de l’Orient của bà Tisseyre. Xa xa một chút, gần đại lộ Bonard là Café Américain của bà Nault…

“Phố bánh mì” vượt mặt hủ tiếu và xôi

Người Pháp đến đâu thì bánh mì đến đó. Từ những tiệm bánh mì nhỏ chủ yếu cho người Pháp bên đường Catinat thì nhiều tiệm bánh mì của người Pháp, người Việt, người Hoa nhanh chóng mở ra trên đại lộ Charner.

Nếu tiệm bánh mì của ông Lương Phúc Tài gần bờ sông thì cùng phía với chợ, đoạn ra đại lộ Bonard là môt số tiệm bánh mì của người Hoa kịp thời có mặt chen lấn với các tiệm tạp hóa, xẻng cuốc…

Tuy nhiên, nói nói về lừng lẫy nhất vẫn là tiệm bánh mì cuối đường, gần đại lộ Bonard (Lê Lợi) là tiệm mà chủ lẫn thợ đều là người Pháp: Louis Roux. Nơi đây, bánh mì kiểu Pháp (baguette, bánh sừng bò bơ, bánh mì tròn mềm rưới đường, mật… mà hiện nay chúng ta vẫn ăn) được ra lò ngày hai lần  “mỗi bữa sớm mai và chiều đều có bánh mới sốt dẻo và bánh sừng-bò chẩy beurre (bánh mặn). Ngày chủ nhật, thứ ba và thứ năm có bánh tròn mặn, bánh bò chế mật” (quảng cáo trên báo Nông Cổ Mín Đàm).

Nông Cổ Mín Đàm năm 1901 đăng lời rao của tiệm này: Phố bánh mì thiệt thợ Langsa làm (của ông Roux). Nội Saigon có một phố hàng này mà thôi ở tại đường Charner (tục danh đường Kinh Lấp) số 125. Xin anh em chớ lộn (…) Ai muốn mua bánh đễ lâu đặng đi đường, hay là đi rừng di rú thì cũng có bán (nguyên bản quảng cáo, kể cả lỗi chính tả).

Không chỉ dừng lại ở việc cung cấp bánh mì cho các “cơ binh” (lính Pháp), bánh mì đã chính thức tấn công “đất hủ tíu” của người Hoa, gánh xôi buổi sáng của Việt ngay khu vực chợ Bến Thành cũ.

Cuộc tổng tấn công của “phố bánh mì” này ngày càng mở rộng: thêm chi nhánh ngay đầu đường Charner, “tiến quân” sang chợ Tân Định (gần bánh mì Như Lan trên đường Hai Bà Trưng hiện nay), tràn sang “thủ phủ hủ tíu” của người Hoa trên đường Des Marins (Trần Hưng Đạo B trong Chợ Lớn).

Thậm chí, bánh mì của tiệm còn “đổ bộ” và lan rộng xuống lục tỉnh Nam kỳ, bước đầu là Biên Hòa, Vũng Tàu, rồi tới các tỉnh miền Tây: Còn ở các hạt Tân-an, Bến-tre, Cái-bè, Cần-thơ, Hà-tiên, Sốc-trăng, Vĩnh-long và Sa-đéc, anh em ai muốn mua vật chi thì xin gởi thơ cho tôi, tên Roux tại Mỷtho….(nguyên văn quảng cáo).

Đến những năm về sau đầu thế kỷ 21, bánh mì Sài Gòn vẫn giữ một chỗ đứng nhất định trong lòng người dân. Tôi nhớ mãi “món quà Sài Gòn” mà người dân các tình miền Tây hay mua mỗi khi từ Sài Gòn về đó là Bánh mì. Không biết từ bao giờ, bánh mì Sài Gòn đã trở thành một “đặc sản” đối với những đứa bé miền quê khi ấy.

Ngày nay đại lộ cà phê hay phố bánh mì không thật sự tấp nập khi xưa, nhưng có lẽ, hương vị của mỗi tách cà phê sáng, vị ngọt và giòn của ổ bánh mì ngày ấy vẫn luôn đọng lại trong ký ức của chúng ta.

Viết một bình luận