Cuộc gặp gỡ ngày Xuân mang đến cho ta sự ngọt ngào của tình yêu đôi lứa qua nhạc khúc “Ngày Xuân Thăm Nhau”

Mùa xuân là mùa khai hoa, mùa của muôn hoa đang đua nhau khoe sắc, cây cỏ đất trời như được khoác lên mình chiếc áo mới xanh mơn mởn và trong sáng đến laj, sự đâm chồi nảy lộc cũng làm cho lòng người thêm nhộn nhịp. Phải chăng vì thế mà lòng chúng ta cũng háo hức và rộn ràng theo? Mùa xuân không chỉ là mùa của sự đơm hoa kết trái, nó còn là đơm hoa cho tình yêu ngọt ngào của muôn vật và cả con người. Mùa xuân như một chất xúc tác diệu kỳ cho tình yêu, nhất là tình yêu đôi lứa. Một chút nhớ tương tư, một chút thương nhau cũng điểm tô thêm cho mùa xuân những sắc màu tươi đẹp. Phải chăng vì vậy mà nhạc sĩ Hoài An mới đem đến cho chúng ta nhạc khúc về tình yêu đôi lứa trong khung cảnh mùa xuân đất trời. Khúc ca “NGÀY XUÂN THĂM NHAU” như tiếp thêm chút ấm áp cho cái se lạnh của trời xuân, thêm nhiều phần ngọt ngào khi đôi lứa được hạnh phúc bên nhau khi chiến tranh vẫn còn và ngày xuân đang tới.

Nhạc sĩ Hoài An

Nhạc sĩ Hoài An tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929 quê tại Hải Phòng. Ông còn một bút danh khác cũng thường được dùng là Trang Dũng Phương. Với hai bút danh trên, nhạc sĩ Hoài An đã có hơn 50 ca khúc tự sáng tác và đồng sáng tác với nhiều nhạc sĩ khác. Thời kỳ trước năm 1975, những bản tình ca của ông được rất nhiều người hâm mộ miền Nam yêu thích bởi chất nhạc nhẹ nhàng nhưng cũng không kém phần dễ thương, cùng với nhiều bản nhạc mang âm hưởng dân ca Nam Bộ cũng vô cùng thành công như “Thiên duyên tiền định”, “Trăng về thôn dã”, “Tình lúa duyên trang”…..Ca từ giai điệu bài hát của nhạc sĩ Hoài An rất mộc mạc và giản dị, nhưng lúc nào cũng truyền tải cho người nghe những cảm xúc chân thật và tình cảm nhất. Cuộc đời ông dù để lại cho nền âm nhạc chỉ mươi bài, nhưng ai cũng phải công nhận rằng các sáng tác của ông đều để lại cho người nghe những ấn tượng khắc sâu, đặc biệt là những sáng tác về chủ đề màu xuân, luôn thành công và ghi dấu mạnh mẽ trong tâm trí của công chúng trên mọi miền Tổ quốc. Những nhạc khúc mùa xuân lừng danh của ông có thể kể đến như “Câu chuyện đầu xuân”, “Tâm sự ngày xuân”,…hay ca khúc “NGÀY XUÂN THĂM NHAU” cùng nhiều nhạc phẩm khác. Nếu nhạc sĩ Thanh Sơn được gọi là “ông Hoàng của những ca khúc ngày hè” thì nhạc sĩ Hoài An rất xứng với danh xưng “Vua của dòng nhạc xuân đầy chất Việt”.

“NGÀY XUÂN THĂM NHAU” là một trong những ca khúc nhạc xuân được Hoài An sáng tác trước năm 1975 – Giai đoạn Việt Nam còn ngập chìm trong chiến sự gian truân và vất vả, nhưng trong bài hát lại không hề nghe được sự hận thù của chiến tranh. Chỉ có niềm tin vào tương lai, những giai điệu nhẹ nhàng nhưng vui tươi và đâu đó là sự hoài niệm về ngày xưa. “NGÀY XUÂN THĂM NHAU” chính là cuộc gặp gỡ đầy sự nhung nhớ của lứa đôi, nàng không chấp nhận đợi chờ chàng trong vô vọng khi “chàng tiền tuyến, nàng hậu phương” nên khăn gối để lên đường gặp chàng nơi chiến sự mà cùng đón một mùa xuân uyên ương.

“Đầu năm ra tới chốn đóng quân
Lâu lắm đôi ta chưa gặp một lần
Tiện mùa xuân về nên tới thăm anh
Cho lòng nhẹ bớt băn khoăn
Chung nhau mấy ngày xuân hiền lành…..”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Duy Khánh & Hương Lan trình bày

Quả thật rất đúng! Một chuyên gia về tình yêu đã từng nói rằng: Mùa xuân là mùa của trái gái hẹn hò, vì vào mùa xuân trái tim con người dễ dàng rung động, cánh cửa con tim cũng dễ dàng mở rộng mà đón chào tình yêu mới.

Anh và em đã bao mùa xuân chưa được bên nhau rồi, lúc anh đi cũng từng hẹn ước sẽ cùng em bên nhau đón nhiều thêm mùa xuân yên lành. Nhưng chiến sự xảy ra, người trai sao biết được chiến tranh bao giờ mới chấm dứt, thân là người yêu của người chiến sĩ, nàng cũng chấp nhận yên tĩnh nơi quê nhà mà đợi chờ “đức lang quân”. Nhưng cứ thêm nhiều mãi màu xuân vẫn chưa chờ được, nàng chỉ dành nhân dịp ngày xuân mà khăn gối cùng chàng đón Tết nơi sa trường hẻo lánh – “Đầu năm ra tới chốn đóng quân, lâu lắm đôi ta chưa gặp một lần, tiện mùa xuân về nên tới thăm nhau”.

Những đôi yêu nhau, mấy ai chịu được sự cách xa của địa lý, nỗi nhớ thương luôn thường trực trong tim cũng làm người ta mong mỏi ngày được bên nhau. Cô nàng muốn gặp được người yêu để cho vơi đi chút nhớ thương, bớt đi nhiều phần băn khoăn. Chỉ mong được cạnh nhau mấy ngày xuân hiền lành này cũng đủ an ủi lòng thiếu nữ xuân xanh.

“…..Niềm vui lên khóe mắt lứa đôi
Chia những gian lao chia cả nụ cười
Cuộc đời dẫu gần hay cách xa xôi
Câu thề vàng đá trên môi
Xin được nhắc vào xuân trọn lời……”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Thanh Thúy trình bày.

Niềm vui dâng lên từ trong khóe mắt của đôi ta, ánh nhìn vui sướng đã phản bội lại sự nhớ thương xa cách. Gặp được nhau nơi quân khu gian khổ, chứng kiến cảnh tượng khắc nghiệt của người chiến sĩ, nàng như thấu hiểu được sự vất vả mà người yêu phải chịu. Nàng đồng cảm sâu sắc và mong muốn chia bớt phần gian lao với người yêu, bên nhau chỉ có nụ cười, đây mới là niềm vui thật sự.

Trong tình yêu, nếu thật sự yêu nhau thì dù người miền Nam kẻ phương Bắc cũng không ngăn được hai trái tim yêu hướng về nhau. “Cuộc đời dẫu gần hay cách xa xôi, câu thề vàng đá trên môi, xin được nhắc vào xuân trọn lời” – Trên môi là câu hẹn thề son sắt, trong tim là sự nhớ nhung khôn nguôi, giữ cho đôi ta mãi bên nhau không rời như mùa xuân mãi mãi của đất trời.

“…..Thời gian gần nhau, chẳng có bao lâu
Tình riêng đổi trao, được mấy mươi câu
Nắng xuân ta gối đầu
Ngắm xuân ta khấn cầu, cầu mong ngày xuân chớ đi mau……”

Ngày xuân có bao nhiêu, thời gian gần nhau chẳng thắm là bao nên chỉ biết hạnh phúc từng ngày còn ở bên nhau. Nàng đang thầm mong rằng ngày xuân này chớ đi mau, để nàng còn được ở bên chàng, còn được “nắng xuân ta gối đầu”. Mấy ngày xuân, ngồi ngắm nhìn từng khoảnh khắc trôi qua mà chỉ thầm cầu mong sao cho mùa xuân đừng trôi qua nhanh quá, cứ chầm chậm để đôi ta còn được nhiều thời gian trao nhau tình riêng, gửi đến nhau từng câu yêu thương ngọt ngào.

“…..Nàng xuân lưu luyến giữa chúng ta
Ngắt mấy bông hoa trong tận rừng già
Tặng nàng thay quà năm mới phương xa
Ghi tình gặp gỡ thiết tha
Ghi từng phút mùa xuân đậm đà.”

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc do Đan Nguyên & Hoàng Thục Linh trình bày

Nhìn khung cảnh tươi đẹp thế này, mấy ai nỡ phá vỡ! Nàng chịu đựng vất vả để lặn lội ra sa trường đón xuân cùng chàng, không chỉ riêng người chiến sĩ cảm động khôn nguôi, nàng xuân cũng luyến lưu không dứt. Nơi rừng già hiu quạnh, khắp bốn bể chỉ là cây cối và sự ẩm thấp nơi rừng thẳm, chỉ có nàng xuân ghé quan mới mang chút xuân sắc cho những đóa hoa nở rộ, điểm thêm chút sức sống. Dành tặng riêng cho nàng đóa hoa đẹp nhất nơi rừng sâu như thay ngàn món quà đắt giá, để nàng mang về miền quê nhà vẫn nhớ mãi tình chàng nơi phương xa. “Ghi tình gặp gỡ thiết tha, ghi tình phút mùa xuân đậm đà” – Nàng xuân bị cảm động bởi tấm chân tình da diết ấy mà cũng cho mùa xuân chậm thêm vài phần, để không chia cắt quá sớm đôi tình lữ yêu nhau.

“NGÀY XUÂN THĂM NHAU” của nhạc sĩ Hoài An mang chúng ta qua nhiều cung bậc của cảm xúc, không đơn thuần là sự hạnh phúc khi đôi lứa được bên nhau, được cùng nhau đón chờ một mùa xuân hiền lành và yên bình, mà còn là sự ngọt ngào khi nàng chẳng ngại hiểm nguy chấp nhận bên chàng cùng nhau vượt qua vàn khó khăn trong cuộc sống. Nếu đôi ta bên nhau, cùng nhau cố gắng vì tương lai của đất nước, vì sự toàn thắng của chiến tranh và cũng vì hạnh phúc của đôi lứa thì ngày nào trong ta cũng là ngày xuân đẹp tươi. Qua ca khúc này, Hoài An không chỉ mong đến cho chúng ta nét đẹp của mùa xuân đất trời, mà còn tiếp thêm niềm tin về một mối tình son sắt, chỉ cần tình yêu đủ lớn thì gian khổ chẳng ngăn được đôi ta bên nhau.

Nhìn những cánh én đang bay lượn trên bầu trời, những cành cây đang đâm chồi nảy lộc và muôn hoa đang chào nhau với muôn ngàn sắc thắm đã dự báo cho một mùa xuân náo nhiệt gần kề và mang thêm nhiều sức sống tươi mới. Khác với cái lạnh giá rét của đông hay cái khô nóng của mùa hè bức bối, hoặc sự sầu buồn khi trời vào thu với những chiếc lá vàng lìa cành, thì mùa xuân lại mang cho chúng ta sự ấm áp và cảm giác nhẹ nhàng. Mùa xuân như món quà kỳ diệu của thiên nhiên đất trời đã ban tặng cho vạn vật, tình yêu nảy nở trong không khí không hiểu làm sao lại đẹp đến lạ thường, nàng xuân chứng giám cho đôi lứa ,mãi bên nhau mỗi mùa xuân về.

Viết một bình luận