Cuộc đời và tiểu sử của danh ca Tuấn Ngọc – Ca sĩ hải ngoại nổi sau những năm 1975

Danh ca Tuấn Ngọc được người hâm mộ biết đến là một trong những nam ca sĩ tiêu biểu nhất của dòng nhạc trữ tình hải ngoại, nổi tiếng sau năm 1975 và mãi cho đến bây giờ. Với giọng hát trầm ấm, phong cách trình diễn lịch sự, chỉnh chu và quý phái không kém phần nhẹ nhàng đã đưa tiếng hát của ông chạm vào trái tim của bao người mến mộ, ông nhận được đánh giá cao của giới chuyên môn cũng như chiếm được cảm tình của khán thính giả yêu nhạc. Ông là nam ca sĩ thể hiện khá thành công các ca khúc của nhiều nhạc sĩ nổi tiếng như: Trịnh Công Sơn, Phạm Duy, Ngô Thụy Miên, Vũ Thành An, Từ Công Phụng,… Danh ca Tuấn Ngọc còn được nhiều người xem như là một “ tượng đài” của dòng nhạc trữ tình, nhạc xưa, giọng hát của ông cũng ảnh hưởng đến nhiều ca sĩ thuộc thế hệ sau như: Trần Thái Hòa, Xuân Phú, Nguyên Khang,…

Danh ca Tuấn Ngọc

Tuấn Ngọc tên thật là Lữ Anh Tuấn, ông sinh ngày 4 tháng 10 năm 1947 tại Đà Lạt, Lâm Đồng. Ông may mắn được sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha của ông là nghệ sĩ Lữ Liên ( thành viên ban nhạc hài hước AVT), còn các anh chị em của ông đều là những người nổi danh trên con đường nghệ thuật như: Bích Chiêu, Anh Tú, Khánh Hà, Thúy Anh, Lan Anh, Lưu Bích. Năm 1953, Tuấn Ngọc cùng gia đình chuyển vào Sài Gòn sinh sống.

Ngay từ rất nhỏ Tuấn Ngọc đã đi hát, lúc lên 4 tuổi ông đã tham gia hát trong những chương trình thiếu nhi trên đài phát thanh, cùng thời với ông có những “thần đồng âm nhạc” như Quốc Thắng và Kim Chi. Sau đó một thời gian ông nhận lời cộng tác với chương trình dành riêng cho thiếu nhi của đôi ca sĩ Kiều Hạnh và Phạm Đình Sỹ.

Vào những năm cuối thập niên 1950, khi nhạc Mỹ du nhập vào Việt Nam thì Tuấn Ngọc chuyển từ nhạc Việt sang hát nhạc Mỹ. Đến năm 13 tuổi, Tuấn Ngọc đã theo chân những nghệ sĩ lớn tuổi đi hát tại những câu lạc bộ Mỹ.

Năm 1964, Tuấn Ngọc bắt đầu đi hát chuyên nghiệp bằng cách gia nhập vào ban nhạc Blackcap. Vào những năm cuối thập niên 1960, phong trào nhạc trẻ phát triển cực mạnh, lúc bấy giờ Tuấn Ngọc được nhiều người biết đến với những nhạc phẩm tiếng Anh.

Năm 1966, Tuấn Ngọc tham gia ban nhạc The Top Five. Đến năm 1969 thì ông chuyển sang ban nhạc The Strawberry Four và chuyên hát các ca khúc nhạc ngoại nổi tiếng thời bấy giờ.

Danh ca Tuấn Ngọc

Trong một cuộc phòng vấn, Tuấn Ngọc tiết lộ về nghệ danh của mình là do Cha ông đặt cho, do tên hiện tại bị trùng với tên của một nghệ sĩ khác: “Hồi còn nhỏ, lúc 7 tuổi, tôi đi hát lấy tên thật là Anh Tuấn nhưng trong đài phát thanh đã có một kịch sĩ lâu năm cũng tên Anh Tuấn nên mọi người không cho tôi lấy tên đó, sợ bị trùng, sợ tôi lĩnh lương của ông. Bố tôi đổi tên cho tôi mà không hỏi ý kiến tôi nên cái tên Tuấn Ngọc ra đời từ đó”.

Tuy Tuấn Ngọc đi hát từ rất sớm và tích cực tham gia vào các hoạt động ca hát nhưng vào thời điểm trước năm 1975, ông không được nổi danh như những ca sĩ cùng thời như Khánh Ly, Lệ Thu,… vì có lẻ lúc bấy giờ ông chỉ chủ yếu hát nhạc nước ngoài ở các club, phòng trà và tụ điểm âm nhạc ngoài trời.

https://www.youtube.com/watch?v=F-GoQPnZPfc&t=183s

Bấm vào hình trên để nghe nhạc.

Sau năm 1975, Tuấn Ngọc rời Việt Nam và sang hải ngoại định cư. Ban đầu ông đến nam California để sinh sống, sau một thời gian ông chuyển sang Hawaii và tiếp tục sự nghiệp ca hát, ông trình diễn cho nhiều câu lạc bộ và khách sạn tại đây.

Năm 1981, Tuấn Ngọc đã thử sức trở lại hát nhạc Việt trong băng nhạc thu chung với ca sĩ Lệ Thu. Tuy nhiên với cuốn băng này vẫn chưa mang lại thành công lớn cho Tuấn Ngọc. Mãi đến giữa thập niên 1980, khi Tuấn Ngọc trở lại California và góp mặt trong CD nhạc của Trung tâm Diễm Xưa mang tên “Lời gọi chân mây” cùng với ca sĩ Thái Hiền vào năm 1989 đã mang lại thành công vang dội cho Tuấn Ngọc, mang tên tuổi của ông đến gần với nhiều công chúng hơn.

CD nhạc “ Lời gọi chân mây” thật sự đã rất thành công và được tái bản nhiều lần với những ca khúc trữ tình thuộc dòng nhạc tình ca mang âm hưởng thời tiền chiến và cũng đã trở thành dòng nhạc tạo nên tên tuổi của Tuấn Ngọc từ đó cho đến ngày nay.

Vào năm 1991, trong một lần đi hát tại một phòng trà ở Mỹ, Tuấn Ngọc đã gặp ca sĩ Thái Thảo ( con gái của nhạc sĩ Phạm Duy và ca sĩ Thái Hằng), hai người đã nảy sinh tình cảm sau lần hát chung ấy. Sau ba năm tìm hiểu, Tuấn Ngọc và Thái Thảo đã quyết định về chung một nhà. Kết hôn với Tuấn Ngọc xong, Thái Thảo quyết định từ bỏ sự nghiệp, đứng sau Tuấn Ngọc để làm hậu phương vững chắc cho ông và chăm lo tổ ấm của hai người. Họ có với nhau ba người con gái. Và cho đến tận bây giờ hai vợ chồng vẫn sống hạnh phúc bên nhau và tin tưởng nhau tuyệt đối. Thái Thảo từng chia sẻ “ Nghề nào cũng có cám dỗ, đặc biệt là trong lĩnh vực nghệ thuật. Anh Tuấn là người của đám đông và mình là người đứng phía sau thì buộc phải có lòng tin. Nó được xây dựng từ nền tảng của những ngày bắt đầu lập gia đình, chính tình cảm và sự chu đáo của anh ấy luôn cho tôi niềm tin. Người nghệ sĩ có tài thì có tật mà. Nhưng đối với tôi, đã tin thì rất thoải mái. Lúc nào mình cũng lo chồng đang làm gì với ai ở đâu thì chắc chắn sẽ rất khổ. Tôi may mắn có lòng tin thế chỗ cho những chuyện đó”. (Nguồn báo Thanhnien.vn)

Bấm vào hình trên để nghe nhạc.

Những năm sau này, Tuấn Ngọc thường xuyên về Việt Nam để biểu diễn và đã thu âm hai album tại Việt Nam là: Hãy Yêu Nhau Đi 2 và Chiều nay không có em. Đêm diễn chính thức đầu tiên tại Việt Nam của Tuấn Ngọc diễn ra vào đầu tháng 4 năm 2006 với khoảng 500 khách mời, tại khách sạn Sheraton Saigon. Sau đó tại Nhà hát Hòa Bình, Quận 10, vào tháng 8 năm 2006 ông cũng đã có hai đêm diễn khá thành công.

Năm 2013, diễn ra chương trình In the Spotlight số 1 “Riêng một góc trời” của Tuấn Ngọc tại Nhà hát Lớn Hà Nội, đây được xem là liveshow hoành tráng đầu tiên của Tuấn Ngọc mà ông từng ấp ủ trước đó.

Ban nhạc The Strawberry Four, từ trái qua: Đức Huy, Tùng Giang, Tuấn Ngọc, Billy Shane

Đầu năm 2019, Tuấn Ngọc nhận lời làm huấn luyện viên trong chương trình The Voice – Giọng Hát Việt và trở thành huấn luyện viên lớn tuổi nhất trong lịch sử gameshow này. Giải quán quân trong Giọng Hát Việt 2019 là Đức Thịnh – học trò của Tuấn Ngọc

Viết một bình luận