Cuộc đời và sự nghiệp của nhạc sĩ Mặc Thế Nhân – Tác giả của những ca khúc để đời: Cho vừa lòng em, Em về với người, Mùa xuân cưới em, Ngày xuân vui cưới…

Mặc Thế Nhân là một nhạc sĩ nhạc vàng nổi tiếng trước năm 1975. Ông được người yêu âm nhạc biết đến qua các ca khúc vang bóng một thời như: Cho vừa lòng em, Em về với người, Chuyện buồn tình yêu, Mùa xuân cưới em, Trả lại anh,… Trong đó 2 ca khúc nổi bật đã mang lại tên tuổi cho ông trong làng âm nhạc đáng nhắc đến là “Em về với người” và “Cho vừa lòng em” được rất nhiều ca sĩ nổi tiếng thể hiện như: Sĩ Phú, Elvis Phương, Chế Linh, Hương Lan, Đàm Vĩnh Hưng, Cẩm Ly, Lệ Quyên,… đều được người mến mộ đón nhận nồng nhiệt và vẫn được yêu thích cho đến tận bây giờ.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân tên thật là Phan Công Thiệt, ông sinh năm 1939 trong một gia đình thuộc tầng lớp trung lưu tại Gò Vấp, tỉnh Gia Định (cũ). Về bút danh Mặc Thế Nhân, nhiều người cho rằng ông lấy bút danh đó với hàm ý “mặc kệ thế gian, bàng quan với sự đời”, thế nhưng theo chính nhạc sĩ chia sẻ thì bút danh “Mặc Thế Nhân” được ông sử dụng với ý nghĩa “góp chút mực cho đời” chứ không phải theo nghĩa đen như nhiều người lầm tưởng. Ngoài ra nhạc sĩ Phan Công Thiệt còn có bút danh khác là Nhã Uyên và Phan Trần để sáng tác.

Năm 13 tuổi, Mặc Thế Nhân đã tham gia văn nghệ học đường. Năm 17 tuổi, ông bắt đầu học nhạc với các nhạc sĩ Thẩm Oánh, Hùng Lân, Nguyễn Qúy Lãm, Nguyễn Cầu và Xuân Bình ở trường Ca Vũ Nhạc phổ thông Sài Gòn. Sau hai năm học hỏi và ra trường ông gia nhập ban nhạc Hoa Niên. Bên cạnh đó, Mặc Thế Nhân còn hợp tác với ban đàn dây Xuân Bình trình diễn trên làn sóng truyền thanh.

Ngoài ra,  trong giai đoạn này ông còn là một ký giả tân nhạc kịch trường của nhật báo Lẽ Sống, tuần báo Bình Dân với bút hiệu Mộng Thu và Giáng Ái Sĩ.

Cũng trong thời gian này, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân đứng ra điều khiển và thành lập các ban văn nghệ Thông tin Quận 1, Tổng hội Sinh Viên Học Sinh Đô Thành và ban Luân Vũ để đi trình diễn lưu động cho các hoạt động chánh qưyền. Bên cạnh đó, ông còn nhận dạy nhạc lý cho một trường tư thục trong đô thành và rèn luyện cho một vài ca sĩ.

Vào những năm thập niên 1970, ông thực hiện băng nhạc Nhã Ca và mở lớp nhạc tại Đakao.

Sáng tác đầu tay của ông là “Trăng quê hương” được xuất bản vào năm 1958, tiếp đó vào năm 1959 ông xuất bản nhạc phẩm “Vui tàn ánh lửa”.

https://www.youtube.com/watch?v=6FQCvZIqSds

Bấm vào hình trên để nghe ca khúc Cho Vừa Lòng Em do danh ca Hoàng Oanh trình bày.

Sau đó ông sáng tác thêm nhiều ca khúc nữa được mọi người biết đến và đón nhận, tuy nhiên điều đó vẫn chưa đủ để làm cái tên Mặc Thế Nhân vang xa trong làng âm nhạc. Phải mất một thời gian dài nữa, đến đầu thập niên 1970 với hai ca khúc “Em về với người” và “Cho vừa lòng em” đã đưa tên tuổi của ông nổi tiếng và trở thành nhạc sĩ được nhiều người săn đón. Ông từng chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác hai ca khúc này như sau “Đó là năm tôi còn trung học, yêu một cô gái Huế xinh đẹp, nhưng đến một hôm nhận thiệp báo tin em sẽ lên xe hoa về nhà chồng. Thế là tôi sáng tác bài hát cho mình. Trong sự nghiệp viết ca khúc, tôi không khi nào hư cấu, bằng tình cảm thật mà tôi viết và chia sẻ bằng âm nhạc nên mới được khán thính giả đồng cảm”.

Bài hát “Cho vừa lòng em” ra mắt năm 1973, ban đầu ông đặt tên là “Cho em vừa lòng” nhưng sau đó ông cảm thấy không ưng ý nên đã nhờ nhạc sĩ Nhật Ngân sửa lời, ký tên Phan Trần (Phan Công Thiệt và Trần Nhật Ngân) và ca khúc này đã được nhiều ca sĩ thời bấy giờ thu âm như Sĩ Phú, Elvis Phương, Chế Linh, Hương Lan,…

Ngoài ca khúc “Cho vừa lòng em” còn có 3 ca khúc khác được ký tên Phan Trần là “Một lần dang dở”, “Cho người vào cuộc chiến”, “Cánh bướm đa tình”.

Trong quá trình sáng tác âm nhạc, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân đã rút ra được điều làm ông tâm đắc đó là “Làm công việc gì cũng phải có nền tảng để phát triển. Khó mà lèo lái cảm xúc của người nghe theo một hướng nào, trừ khi sáng tác đó hay. Nhạc sĩ cần nhận thấy mình nên sáng tác dòng nhạc nào dễ đi vào lòng người theo thời gian. Ca khúc đó sẽ là ký ức lưu giữ về thời gian, về cuộc sống mà tác giả đã trải nghiệm”.

Cho đến nay nhiều sáng tác của nhạc sĩ Mặc Thế Nhân vẫn được mọi người yêu thích như: Cho vừa lòng em, Mùa xuân cưới em, Em về với người, Tương Tư,… và được nhiều ca sĩ trẻ thể hiện thành công trên các sân khấu lớn như Cẩm Ly, Duy Mạnh, Lệ Quyên, Đàm Vĩnh Hưng,…

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân

Về cuộc sống hôn nhân, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân kết hôn khá sớm. Người phụ nữ “kết tóc se duyên” cùng ông từ thuở đôi mươi cũng là người vợ đi theo ông đến tận hôm nay. Nhưng với trái tim của một người nghệ sĩ đa tình, nhạc sĩ cũng thừa nhận rằng, ông đã từng có rất nhiều những phút xao lòng ngay cả khi đã có gia đình êm ấm. Theo ông, rung động là bản năng cũng là điều cần thiết ở những người làm nghệ thuật. Chẳng thế mà ai cũng lo sợ khi yêu và lấy phải người nghệ sĩ. Nhưng với ông thì đó là điều không thể thiếu nếu muốn sáng tác. Ông chia sẻ “Chúng ta không thể rung động trước một cái cũ, một cái đã quen thuộc. Chỉ có cái mới mới có thể tạo ra nhiều cảm xúc, tình yêu cũng vậy. Nói như thế không có nghĩa là nghệ sĩ thì được quyền sống buông thả, phụ nghĩa phụ tình, làm khổ vợ con. Vợ tôi là một người vị tha và biết cảm thông, nhưng cá nhân tôi cũng luôn tự ý thức về điểm dừng của mình để không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình”.

Hiện nay, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân vẫn đang sinh sống tại Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngày 24 tháng 5 năm 2020, ông phải nhập viện vì bị tai biến mạch máu não. Trước khi bị đột quỵ, nhạc sĩ Mặc Thế Nhân đã có biểu hiện nói đớt, gia đình khuyên ông đi khám nhưng ông từ chối. Ngay sau đó ông bị đau mắt, khó thở gia đình đã đưa ông đi cấp cứu và được chẩn đoán đứt mạch máu não. Được các bác sĩ chuyên khoa theo dõi sức khỏe nên tình trạng của ông đã có chuyển biến tốt hơn.

Viết một bình luận